• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khonkhornung@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 576813
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk
วันเสาร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2556
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 6652 , 10:07:29 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน KG โหวตเรื่องนี้

                                            

              หยิบหนังมาย้อนเล่า "เจ้าพ่อตลาดหุ้น  ที่ไม่ตกยุคสมัย"

ช่วงนี้สำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้นคงพบกับความผันผวนของตลาดหุ้นที่ขึ้น ๆ ลง ๆ จนนักลงทุนทั่วไปยากจะเดาทางออก ทำให้ผมคิดถึงหนังจีนชุดยุค 90 ที่ติดอันดับหนังจีนชุดที่คนดูอยากชมซ้ำ "เจ้าพ่อตลาดหุ้น (The Greed Of Man)" ซึ่งในยุคนั้นเป็นช่วงที่หนังจีนชุดประเภทหนังชีวิตฮ่องกงได้รับความนิยมอย่างมาก คนดูติดกันงอมแงมเลยทีเดียว เลยถือโอกาสหยิบหนังมาย้อนเล่า

"เจ้าพ่อตลาดหุ้น" เป็นเรื่องราวความรักความแค้นระหว่างสองตระกูล อันได้แก่ตระกูล "ติง" และตระกูล "ฟาง" ที่รุ่นพ่อต่างก็เป็นเพื่อนรักและเติบโตมาด้วยกัน  วันหนึ่ง ติงไห่ พลั้งมือต่อย ฟางจงซิ่น จนกระทบกระเทือนถึงสมอง และต่อมาก็ถูกต่อยจนตาย แต่โชคชะตาก็เล่นตลกหนุนส่งให้ ติงไห่ ที่เป็นผู้ร้ายฆ่าคนตายกลับกลายเป็นมหาเศรษฐีจากหุ้น รวยแล้วรวยเล่าจนเป็นผู้มีอิทธิพลที่สุดในฮ่องกง  รุ่นลูก ๆ ของทั้งสองก็ก่อความรักความแค้นพัวพันกันจนต้องตายไปข้าง และพระเอกก็กลับมาล้างแค้นด้วย "หุ้น" เพื่อทวงความยุติธรรม

ผู้รับบทเป็น "ติงไห่" คือ เจิ้งเส้าชิว อดีตต้นฉบับชอลิ้วเฮียง ที่ตีบทแตกทางการแสดงอันถือว่าเป็นมาสเตอร์พีซ เพราะบุคลิกของติงไห่ไม่ใช่คนเลวแบบฉบับหนังจีนชุดตามพิมพ์นิยมตัวร้ายที่จะต้องเริ่มต้นจากเป็นคนดีแต่มีเหตุบีบคั้นจนต้องเดินทางผิด แต่ 'ติงไห่' เป็นคนที่มีความเชื่อมั่นในความคิดของตนว่าทุก ๆ การกระทำของตนเป็นสิ่งถูกต้อง เป็นคุณธรรม แม้จะต่อยเพื่อนรักจนตายก็ไม่คิดว่าเป็นความผิดของตนเอง แต่เป็นความผิดของเพื่อนที่ไม่ยอมหลบหมัดของตน ซึ่งทำให้บทนี้เป็นบทที่เล่นยาก ตลอดทั้งเรื่องเราจะเห็น ติงไห่ ก็มิได้สำนึกในสิ่งที่ตนเองก่อบาปกรรมไว้ ยังคงเชื่อว่าสิ่งที่ตนทำเป็นไปตามสวรรค์สั่งมา เป็นสิ่งชอบด้วยคุณธรรม ถ้าคุณเจอคนแบบนี้จริง ๆ คนที่ก่อบาปกรรมโดยไม่รู้จักผิดชอบชั่วดีไม่มีสามัญสำนึกแห่งคุณธรรม แม้ปากจะอ้างว่าสิ่งที่ตนทำคือคุณธรรม วิธีดีที่สุดคือ หลีกหนีให้ห่างไกลจากบุคคลประเภทนี้เพราะจะนำพาความเดือดร้อนมาสู่ชีวิตของคุณโดยแท้  ติงไห่ ถือเป็นบทอาถรรถพ์ของเจิ้งเส้าชิวและตลาดหุ้นมาจนทุกวันนี้ เพราะมันกลายเป็นปรากฎการณ์ "ติงไห่เอฟเฟ็ค" ที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นฮ่องกงภายหลังที่เจ้าพ่อตลาดหุ้นซึ่งมีเจิ้งเส้าชิวนำแสดงออกฉาย ดัชนีฮั่งเส็งก็ร่วงทันที และนับจากนั้นเป็นต้นมาทุกครั้งที่มีหนังจีนชุดที่นำแสดงโดยเจิ้งเส้าชิวออกฉาย ดัชนีตลาดหุ้นต้องร่วงทุกครั้ง  จะบอกว่าบังเอิญหรืออาถรรพ์ก็แล้วแต่ความเชื่อของบุคคล (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.manager.co.th/entertainment/viewnews.aspx?NewsID=9550000078524 )

หลิวชิงหวิน พระเอกหน้าตายรับบทเป็น "อาโป๊ะ"  ทายาทตระกูลฟาง ซึ่งบทนี้เองที่ส่งให้หลิวชิงหวินก้าวขึ้นมาเป็นพระเอกอันดับต้นเบอร์แรก ๆ ของทีวีบี  อาโป๊ะเป็นบทที่ถือว่าดีที่สุดในชีวิตการแสดงของหลิวชิงหวิน และทำให้เขากลายเป็นดาราเจ้าบทบาทที่แม้จะมีชื่อเสียงไม่เทียบเท่า หลิวเตอะหัว, เหลียงเฉาเหว่ย  แต่ก็มีงานแสดงไม่ขาดสายและหลากหลายบทบาทจนทุกวันนี้

อีกคนที่พลิกบทบาทครั้งสำคัญคือ หลันเจี๋ยอิง  นางเอกแนวหวาน ๆ เรียบร้อยของทีวีบีที่พลิกบทเป็นชีวิตสุดรันทด ในบทของ "อาเหมย" หญิงแกร่งที่ต่อสู้เลี้ยงดูเด็กสี่คนที่ไม่ใช่ลูกของตนเอง ไม่น่าเชื่อว่าหลันเจี๋ยอิงจะสามารถแสดงบทชีวิตเข้มข้นนี้ได้อย่างเด็ดขาดจริง ๆ แต่หลังจากนั้นก็ไม่มีบทบาทใดที่จะสร้างชื่อเสียงให้หลันเจี๋ยอิงอีกเลย น่าเสียดายที่ทุกวันนี้ชีวิตของเธอกลับประสบกับชะตากรรมที่

เจ้าพ่อตลาดหุ้น มีเหตุการณ์ที่เกียวข้องกับตลาดหุ้น ที่ในยุคนั้นยังเป็นกระดานดำ ใช้ชอล์คเขียน เด็กรุ่นใหม่จินตนาการภาพไม่ออกแนะนำให้หามาชมดู แต่สิ่งที่ยังคงอยู่ทุกยุคสมัยของการเล่นหุ้นก็คือ ใบหุ้นคือกระดาษแผ่นหนึ่ง สามารถสร้างยาจนเป็นเศรษฐีได้ในชั่วพริบตา และทำให้มหาเศรษฐีล้มละลายได้ในพริบตา จนเกิดสำนวนที่ว่า "เล่นหุ้นจนล้มลายต้องไปโดดตึกตาย" ก็มาจากเรื่องนี้เอง ชั้นเชิงการเล่นหุ้น ปลาใหญ่กินปลาเล็ก รายใหญ่ปั่นหุ้น แมงเม่าบินเข้ากองไฟสุดท้ายตายเรียบ คนปั่นร่ำรวยเพราะปั่นจนราคาตก และพอทุกคนตกใจเทขายก็ช้อนซื้อกลับ  วิธีการดูหุ้น คัดหุ้น ไม่น่าเชื่อว่านี่คือหนังจีนชุดที่สร้างเมื่อปลายศตวรรษก่อนแต่หลายสิ่งหลายอย่างมันไม่ตกยุคสมัย ทุกวันนี้การซื้อขายหุ้น เทคนิคเล่นหุ้น การดูภาวะขึ้นลงยังใช้ได้อยู่เลย  จำได้ว่าเมื่อตอนที่ได้ชมทางวีดีโอผมยังไม่ค่อยรู้เรื่องหุ้นเลย ปัจจุบันนี้เมื่อนำกลับมาดู ด้วยวัย ความรู้ ประสบการณ์การลงทุนกลับทำให้ดูหนังได้อย่างเข้าใจและสนุกมากขึ้นกว่าตอนเด็กเสียอีก

สำหรับคอหนังจีนชุดชีวิตฮ่องกง จะรู้แนวทางดีว่ามันต้องเป็นเรื่องระหว่างตระกูลที่พัวพันกันด้วยรักและแค้น การเปิดเรื่องจ ะต้องเป็นแบบแฟลแบ็กจากเหตุการณ์ปัจจุบันย้อนกลับไปเล่าเรื่องตั้งแต่ต้น และปิดท้ายแบบคนดูไม่เคลียร์  ซึ่งส่วนใหญ่ของหนังจีนชุดแนวนี้เหมือนแฝงนัยยะเรื่องจริงไม่ใช่เรื่องฝัน เราจะเห็นได้เสมอว่า ตัวละครเอกต้องเริ่มต้นจากศูนย์ หรือต่ำกว่าศูนย์ และก็มานะอดทนสู้ชีวิตจนพบโอกาสสร้างเนื้อตัวจนร่ำรวยล้นฟ้า แต่หาความสุขในชีวิตไม่ได้จากเหตุใดเหตุหนึ่ง (คนรักตาย, คนรักหนี, ประสบโรคภัย) ส่วนความน่าสนใจในแต่ละเรื่องก็มาจากกลวิธีการเขียนบทและรายละเอียดปลีกย่อยที่ทำให้คนดูต้องติดตาม

ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน "หุ้น" ยังคงเป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่ดึงดูดคนให้เข้าไปเล่น และเหตุการณ์เดิม ๆ ยังคงเกิดขึ้นเป็นวัฏจักรหมุนเวียนในตลาดหุ้น  มีคนร่ำรวย มีคนล้มละลาย  มีคนเล่นหุ้นด้วยสติ และขาดสติ  สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนที่คิดจะเข้าสู่ตลาดหุ้นก็คือ ต้องถามตนเองว่ารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะมิใช่ทุกคนที่เข้าไปเล่นหุ้นแล้วจะเป็นเศรษฐีชั่วข้ามคืน ความสำเร็จขึ้นอยู่กับ จังหวะ โอกาส การวิเคราะห์ และโชค  ดังนั้นคุณจึงต้องมีสติที่จะลงทุนในหุ้น  ประการสำคัญต้อง "อย่าโลภ"  เพราะความโลภจะทำให้คุณ "ขาดสติ" และผลที่ตามมาคือ "ขาดทุน" 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล Wikipidia, Astv ผู้จัดการออนไลน์ (1 ก.ค. 55)  สำหรับข้อมูล "ติงไห่เอฟเฟ็ค"

                       

"หยิบหนังมาย้อนเล่า" 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง , srdtrue ถูกใจสิ่งนี้ (2)
KG วันที่ : 07/08/2013 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jataka500stories

ละครในดวงใจเลยค่ะ ดูไปร้องไห้ไปก็มี สงสารพ่อพระเอก สงสารแม่เลี้ยงตอนคลานไปเก็บแหวน สงสารน้องพระเอกที่สอบได้เกรดเอทุกวิชาแต่มาฆ่าตัวตายเพราะถูกข่มขืน เกลียดและกลัวติงไห่มาจนถึงทุกวันนี้ เขียนบทได้ดีจริง ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]