• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khonkhornung@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 665008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk
วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2558
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1954 , 20:57:59 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , MephistoWitchy และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังย้อนเล่า:  Jurassic Park เล่าย้อนกำเนิดใหม่ไดโนเสาร์ (ตอนจบ)

ในตอนที่แล้วได้เกริ่นนำไปถึงที่มากว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park สำหรับ ในตอนนี้ จะเล่าย้อนไปถึงหนังไดโนเสาร์ทั้งสามภาค เป็นการรื้อฟื้นความทรงจำและเรียกน้ำย่อยก่อนที่ทุกท่านจะได้พบการมาถึงของ ภาคสี่ Jurassic World ครับ

Jurassic Park (1993)  Directed:  Steven Spielberg/Staring:  Sam Neill, Laura Dern, Jeff Goldblum, Richard Attenborough

Trailer:  https://www.youtube.com/watch?v=lc0UehYemQA

ดร.อลัน แกรนต์ และ ดร.เอลลี แชตต์เลอร์ ได้รับข้อเสนอจาก จอห์น แฮมมอนด์ มหาเศรษฐีติดอันดับโลก ประธานบริษัท อินเจน  โดยจะสนับสนุนเงินทุนการขุดค้นซากฟอสซิลแก่อลัน หากอลันสละเวลาไปที่สวนไดโนเสาร์ของเขาซึ่งใกล้จะเปิด พร้อมทั้งให้ความเห็นรับรอง ที่นั่นอลันได้พบกับ ดร.เอียน มัลคอล์ม นักคณิตศาสตร์เจ้าของทฤษฎีโกลาหล ทิมและเล็กซ์ หลานของแฮมมอนด์ พวกเขาต้องพบความมหัศจรรย์ที่สวนไดโนเสาร์  เมื่อบรรดาไดโนเสาร์กลับมามีชีวิตอีกครั้งแบบตัวเป็น ๆ  แต่เหตุการณ์พลิกผันเมื่อ ที-เร็กซ์ หลุดออกมาได้จากความโลภของเจ้าหน้าที่บางคน  และเมื่อนั้นความหายนะมาเยือนกลุ่มของอลัน  ที่ต้องหนีตายและหาทางรอดออกจากเกาะแห่งนี้

หนัง มีครบทุกรส  บทหนังสามารถสร้างความน่าเชื่อถือสำหรับการโคลนนิ่งไดโนเสาร์อีกครั้ง แม้ในทางวิทยาศาสตร์จะบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้  เมื่อบวกกับเทคนิคซีจีขั้นเทพ (ในยุคนั้น) ที่ทำให้ไดโนเสาร์กลับมามีชีวิตเคลื่อนไหวร่วมจอกับนักแสดงอย่างแนบเนียน ทำให้ระบบสต็อป-โมชั่นที่ฮอลลีวู๊ดใช้เป็นประจำกลายเป็นไดโนเสาร์ไปเลยใน ทันที 

แซม นีลส์ ในบท อลัน แกรนต์, ลอรา เดิร์น ในบท เอลลี แชตต์เลอร์, เจฟฟ์ โกลด์บลัม ในบท เอียน มัลคอล์ม และ เซอร์ริชาร์ด แอทเทนโบโรห์ ในบท จอห์น แฮมมอนด์  ถือเป็นการสร้างสีสันและทำให้ตัวละครที่พวกเขาแสดงโดดเด่นพอที่จะไม่ถูกบรรดาไดโนเสาร์กลืนไปจากหนัง 

มนุษย์ไม่ควรก้าวก่ายจัดการกับธรรมชาติ เพราะมันจะทำให้ทุกอย่างผิดเพี้ยน  แต่สุดท้ายชีวิตย่อมมีหนทางของมัน  ตามที่ เอียน มัลคอล์ม กล่าวไว้  และความโลภที่มาจากผลประโยชน์ล่อตาล่อใจ มักสร้างความเสียหายต่อทุกอย่างในที่สุด คือสิ่งที่หนังทิ้งไว้ให้คนดูได้ขบคิด

The Lost World:  Jurassic Park (1997)  Directed:  Steven Spielberg/Staring:  Jeff Goldblum, Julianne Moore, Pete Postlethwaite, Vince Vaughn

Trailer:  https://www.youtube.com/watch?v=RxrvaneULkE

ดร.เอียน มัลคอล์ม ต้องกลับไปเยือนไซต์บี แหล่งเพาะพันธุ์ไดโนเสาร์ เพราะ ซาราห์ ฮาร์ดิง คนรักของเขาได้ไปที่เกาะแห่งนั้นเพื่อรีเสริ์ชข้อมูลเกี่ยวกับไดโนเสาร์  เรื่องเริ่มวุ่นวายเมื่อลูกสาวของเขาแอบติดตามไปด้วย  สุดท้าย ที-เร็กซ์ถูกปราบและส่งลงเรือสินค้าล่องทะเลสู่อเมริกา เสียแต่ว่ามันตื่นขึ้นมา และอาละวาดถล่มเมืองซานดิเอโก เอียนและซาราห์จึงต้องหาทางหยุดยั้งที-เร็กซ์ก่อนที่มันจะถูกกองทัพฆ่า

ชื่อตอนหยิบยืมมาจากนิยายของเซอร์อาเธอร์ โคแนน ดอยล์  ส่วนบทหนังน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากหนังไดโนเสาร์บุกเมืองในหนังยุคก่อนอาทิเช่น  The Lost World เวอร์ชั่นปี 1925, Kingkong (1933) รวมไปถึง ก็อตซิล่า ก็น่าจะมีอิทธิพลด้วย  ช่วงที่ที-เร็กซ์บุกเมืองจึงออกมาในอารมณ์ไม่ต่างกัน  หนังอาจจะสนุก แต่ไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร The Lost World จึงเป็นหนังที่อ่อนด้อยที่สุดของสปีลเบิร์ก  ในแง่ที่ว่ามันไม่ได้มีการสร้างสรรค์อะไรใหม่ ๆ ให้แก่ใคร เหตุผลเดียวคือมันเป็นหนังภาคต่อที่ต้องทำออกมาเพื่อตัวเลขรายได้ใน Box Office เท่านั้น

ในภาคนี้ ตัวละคร เอียน มัลคอล์ม ถูกดันขึ้นมาเป็นพระเอกเต็มตัว  โดยมี จูลีแอนด์ มัวร์ ในบทซาราห์ ฮาร์ดิง, วินซ์ วอห์น ที่เพิ่งเริ่มฉายแววก็จากหนังเรื่องนี้ในบทของช่างภาพเดนตาย นิค แวน โอเวน สมทบด้วย พีท โพสเทิลส์เวสต์ ผู้ล่วงลับในบทพรานล่าไดโนเสาร์ รแลนด์ ทิมโบ

เมื่อ ผลประโยชน์ถูกใช้เป็นหลักไมล์ในการตัดสินใจ  เรื่องอื่น ๆ ที่สำคัญก็ไม่มีความสำคัญอีกต่อไป  และการกระทำใดก็ตามที่เพื่อผลประโยชน์ย่อมมีสิ่งเลวร้ายตามมาทั้งในทางตรง และทางอ้อม  นั่นคือสิ่งที่เกิดจากการกระทำของซีอีโอคนใหม่ของอินเจ็น  ปีเตอร์ ลัดลอว์

Jurassic Park III (2001)  Directed:  Joe Johnston/Staring:  Sam Neill, William H. Macy, Téa Leoni

Trailer:  https://www.youtube.com/watch?v=gjIaV6CU0wA

ดร.อลัน แกรนต์ ต้องกลับมาเยือนเกาะอีซลา ซอร์นา เนื่องจากได้รับการว่าจ้างจากคู่สามี-ภรรยา พอล และอแมนดา ให้ช่วยตามหาลูกชายที่ติดอยู่บนเกาะแห่งนี้  การต้องกลับไปเยือนเกาะที่เต็มไปด้วยฝูงไดโนเสาร์อีกครั้งของอลันในครั้งนี้ ไม่เพียงจะต้องเผชิญหน้าที-เร็กซ์, แร็ปเตอร์ แต่ยังมีไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ที่ดุร้ายกว่าตามไล่ล่าพวกเขาด้วย

หนังภาคนี้เปลี่ยนผู้กำกับจาก สตีเวน สปีลเบิร์ก มาเป็น โจ จอห์นสตัน ซึ่งเดิมทีเกือบจะได้กำกับตั้งแต่ภาคสอง ตัวหนังมีความสนุกตามรอยภาคแรก  และได้เห็นอันตรายจากบรรดาไดโนเสาร์ทั้งหลาย  แต่เหมือนกับหนังแปลกแยกไม่เข้ากลุ่มเดียวกับสองภาคแรกแม้ว่าจะมีตัวละครอ ลัน แกรนท์ และบรรดาไดโนเสาร์ทั้งหลายก็ตาม  อาจเพราะหนังตัดประเด็นเกี่ยวกับอินเจ็น หรือ จอห์น แฮมมอนด์ ออกไป  ปัญหาหนึ่งคือการเอาดราม่าครอบครัวมาผสมกับไดโนเสาร์อย่างไม่ลงตัว หนำซ้ำตัวละครของ เทีย ลีโอนี ก็น่ารำคาญจนคนดูคงอยากให้เธอถูกไดโนเสาร์กินไปตั้งแต่กลางเรื่อง

แซม นีลส์ กลับมารับบท อลัน แกรนต์อีกครั้ง พร้อมสมทบด้วย วิลเลียม เอช. เมซีย์ กับ เทีย ลีโอนี ในบทสองสามีภรรยา พอลกับอแมนดา  อเลซซานโดร นิโวลา ในบท บิลลี่ ผู้ช่วยขาลุยของอลัน   บทปูพื้นให้คนดูเข้าใจว่าเขาจะเป็นขาลุยของหนังก่อนจะหายไปซะงั้นในช่วงครึ่งหลัง

ตอบจบที่คนดูได้เห็น นกเทอราโนดอน โบยบินบนท้องฟ้า ทำให้นึกถึงประโยคที่ ดร.เอียน มัลคอล์ม เคยกล่าวไว้ในภาคแรก “Life will fine a way (ชีวิตย่อมมีหนทางของมัน)”

นั่นจึงเป็นที่มาของภาคล่าสุด Jurassic World ที่คนดูจะได้เห็นชีวิตของฝูงไดโนเสาร์เป็นอย่างไร  คุณเตรียมพร้อมแล้วหรือยัง?

To be Continued

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ MephistoWitchy
ผมไม่ชอบภาคสองครับ ในกระบวนหนังที่กำกับโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก ผมว่า The Lostworld นี่ล่ะอ่อนด้อยที่สุดเลย

คุณแม่หมี
Jurassic Park เป็นหนังที่ครอบครัวสามารถไปดูร่วมกันได้ครับ เป็นกิจกรรมส่งเสริมสายใยในครอบครัว ภาคนี้บรรดาลูกหมีคงได้ไปดูในโรง ส่วนแม่หมีคงต้องรอตอนแผ่นออกสิครับ

พี่ชาลี
หนังพันล้านเกือบทุกเรื่องก็มีภาคต่อ และคนดูไม่น้อยกว่า 70% คือคนที่ตามดูมาแล้วทุกภาคครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/06/2015 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบทุกภาคนะครับ
ตามชมเกือบทุกตอน

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 12/06/2015 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามดูทุกภาค อาจไม่ตื่นตาตื่นใจเท่าภาคแรก แต่ลูกๆหลงเสน่ห์เจ้าสัตว์ยักษ์นี้ไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy from mobile วันที่ : 11/06/2015 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

2 ภาคต่อที่ไม่มีอะไรให้จดจำ ต่างจากภาคแรกที่ครบทุกรส ตึงคนดูได้ตลอดนับแต่ย่างเท้าเข้ามาในสวนไดโนเสาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 11/06/2015 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณสิงห์นอกระบบ
น่าจะหมายถึงภาค 2 พรานนักล่าไดโนเสาร์ แสดงโดย พีทท์ โพสท์เทิลเวสต์ ที่ล่วงลับไปแล้ว ในเรื่องเขาแสดงเป็นนายพรานนักล่าสัตว์ที่ล่าสัตว์มาแล้วทุกชนิด เป้าหมายสูงสุดในชีวิตเขาคือล่า ที-เร็กซ์ ซึ่งเมื่อสำเร็จเขาก็ไม่มีอะไรเหลือในชีวิต และลาจากไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/06/2015 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

จำได้ชัดว่า ตาพรานใช้ปืนลูกซอง SPAS12 แต่ยังถูกลากไปกินครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]