• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khonkhornung@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 126830
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk2
วันพุธ ที่ 20 กันยายน 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1764 , 23:22:39 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ni_gul , ชบาตานี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ไว้อาลัย...คนสร้างงาน:  ปิดตำนาน...สิงหาสับ โทบี้ ฮูเปอร์

เพิ่งทราบข่าวเมื่อ 26 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่วงการภาพยนตร์โลก และวงการหนังเชือดสยอง ต้องสูญเสียอีกหนึ่งผู้กำกับสายโหดสับ โทบี้ ฮูเปอร์  ผู้ให้กำเนิดไอ้หน้าหนัง เลเธอร์เฟซ (Leatherface) แห่งตำนาน ‘สิงหาสับ’ (The Texas Chainsaw Massacre)

โทบี้ ฮูเปอร์ เกิดเมื่อ 25 มกราคม 1943 ที่ออสติน, เท็กซัส สหรัฐอเมริกา (รู้แล้วใช่ไหมทำไมเขาถึงแจ้งเกิดจากหนังชื่อ Texas Chainsaw Massacre) เมื่อตอนเก้าขวบ ด.ช. ฮูเปอร์เริ่มให้ความสนใจด้านภาพยนตร์ภายหลังจากมีโอกาสได้ใช้งานกล้อง 8 ม.ม.ของพ่อ  หนังสั้นเรื่องแรกของฮูเปอร์คือ Eggshells เมื่อปี 1969 ด้วยทุนสร้าง 40,000 เหรียญดอลลาร์ 

หลังจากนั้นในปี 1974 ฮูเปอร์ได้รวบรวมสมัครพรรคพวกถ่ายทำหนังด้วยทุนสร้าง 300,000 เหรียญ ซึ่งต่อมากลายเป็นตำนานหนังเชือดโหดแห่งโลกภาพยนตร์ The Taxas Chainsaw Massacre  หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘สิงหาสับ’  เป็นเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่ดวงซวยรถเสีย และไปพบเจอบ้านหลังหนึ่งที่ไม่น่าพบ ซึ่งที่นั่นมีนรกบนดินรออยู่...ครอบครัวมนุษย์กินคน ที่มีชายตัวใหญ่สวมหน้ากากที่ตัดเย็บจากหนังมนุษย์ ‘เลเธอร์เฟซ-ไอ้หน้าหนัง’ พร้อมอาวุธคู่กายเลื่อยไฟฟ้า 

ความที่หนังทั้งดิบ โหด...สัส จนถึงขนาดเมื่อออกฉายมีคนที่เข้าไปดูแล้วอ๊วกแตกคาโรงหนังกันมาแล้ว   แน่นอนว่า เลเธอร์เฟซ กลายเป็นอีกหนึ่งตัวละครเชือดสยองในตำนานไม่ต่างจาก เจสัน-ศุกร์สิบสาม, เฟรดดี้-นิ้วเขมือบ  (โดยส่วนตัวความดิบโหดโรคจิต สองรายหลังนี่ด้อยกว่าเลย เอาเป็นว่าผู้เขียนก็ไม่กล้าตามหามาดูจนทุกวันนี้) 

ความสำเร็จของสิงหาสับทำให้ฮูเปอร์กลายเป็นที่จับตามอง และเสียเวลาหลายปีโดยที่ไม่ได้อะไรเลยกับยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ กระทั่งในปี 1979 ฮูเปอร์ได้รับโอกาสให้ร่วมงานกับหนึ่งเจ้าพ่อนิยายสยอง สตีเฟน คิง ใน Salem’s Lot หนังทีวีสองตอนจบเรื่องของแวมไพร์ในเมืองเล็ก ๆ ที่ต่อมามีการตัดต่อเป็นหนังโรงในยุโรปโดยเพิ่มฉากโหดสยองเข้าไป 

ผลงานต่อ ๆ มาของฮูเปอร์ The Funhouse ในปี 1981 กลุ่มวัยรุ่น (อีกแล้วครับท่าน) ไปเที่ยวงานวัด (ฝรั่ง) แล้วเจอดีเข้า หลังจากนั้นในปี 1982 เป็นการโคจรมาพบกันของผู้กำกับสายสยองเชือด โทบี้ ฮูเปอร์ กับพ่อมดฮอลลีวู้ด สตีเวน สปีลเบิร์ก ใน Poltergeist ผีหลอกวิญญาณหลอน 

โดยฮูเปอร์ทำหน้าที่กำกับ ส่วนสปีลเบิร์กถอยมาเป็นผู้สร้าง โดยคราวนี้เป็นเรื่องราวผีสิงในบ้านที่อยากได้ลูกสาวคนเล็กของบ้านหลังนี้  

หลังจากทำหนังผีสิงแล้ว ผลงานถัดมาในปี 1985 ฮูเปอร์ขอเปลี่ยนเป็นแวมไพร์จากอวกาศที่สูบพลังงานชีวิตของคน  และเหยื่อที่ถูกดูดชีพก็จะกลายเป็นซอมบี้ไปไล่ดูดชีพคนอื่น ๆ ต่อไป ที่สำคัญคือแวมไพร์อวกาศนั่นเป็นเพศหญิง และเธอเป็นเอเลี่ยนล่อนจ้อนแทบทั้งเรื่องครับ! 

อ้าวลืมบอกชื่อหนังให้ไปตามหามาดู Lifeforce  

หลังจากนั้นเหมือนฮูเปอร์จะติดใจกับเอเลี่ยนส์ ผลงานถัดมาก็คือมนุษย์ดาวอังคารบุกโลก Invaders from Mars ในปี 1986 ซึ่งในปีเดียวกันฮูเปอร์ก็ขอกลับไปสานต่อความโหดสัสเชือดสยองใน

สิงหาสับ 2  The Texas Chainsaw Massacre 2  ไอ้หน้าหนังเลเธอร์เฟซกลับมาอีกครั้งพร้อมกับไล่เชือดเหยื่อที่คราวนี้เป็นดีเจสาวดวงแตก (รับประกันความโหดอ๊วกแตกไม่แพ้ภาคแรก และแน่นอนว่าผู้เขียนของ 3 ผ่านเลยครับ)  

หลังจากนั้นสิงหาสับ 2  ดูเหมือนว่าเส้นกราฟการทำงานของฮูเปอร์เป็นช่วงขาลง  ผลงานส่วนใหญ่จะวนเวียนอยู่กับทีวีซีรีย์สไม่ว่าจะเป็น  Amazing Stories, The Equalizer แม้กระทั่งนิ้วเขมือบเฟรดดี้ ก็เคยถูกกำกับมาแล้วในฉบับหนังทีวี Freddy’s Nightmares, Taken (ไม่ใช่หนังของป๋าเลียม นีสันนะครับ) เรื่องของผู้คนที่ถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไป ผลงานชิ้นสุดท้ายของฮูเปอร์คือ Djinn ในปี 2013  

กระทั่งในวันที่ 26 สิงหาคม 2560 โลกภาพยนตร์ก็ได้สูญเสีย โทบี้ ฮูเปอร์ ในวัย 74 ปี โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิต  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานเชือดสยองโหดสัสทั้งหลายโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิงหาสับ และฆาตกรถือเลื่อยไฟฟ้า  อ้หน้าหนัง เลเธอร์เฟซ ถือเป็นทั้งตำนาน และต้นแบบให้แก่ผู้กำกับรุ่นใหม่ได้เดินตามรอยของผู้กำกับที่ชื่อ… โทบี้ ฮูเปอร์ แห่ง สิงหาสับ


R.I.P. Tobe Hooper

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Geeks of Doom, Radio New Zealand, Slash Film, TVshow.me, Impression Blend, theverge.com, en.wikipedia.org, lefthandhorror.com, Journeys in Classic Film, frenchtoastsunday.com, thevagrantrises.blogspot.com, aminoapps.com, rogerebert.com, The Loft Cinema, Horror News.net, Cine Outside
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 22/09/2017 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ FB26
คุณแม่หมี
คุณ ni_gul

ขออนุญาตตอบรวมเลยนะครับ

ผมเองเกิดทันแต่ไม่ได้ดูต้นฉบับสิงหาสับปี 1974 จวบจนทุกวันนี้ก็สารภาพกันตรง ๆ ว่าไม่กล้าดูครับ
แต่เคยดูฉบับรีเมค Begining ไปดูเป็นเพื่อน (อดีต) แฟน คุณเธอชอบหนังแนวนี้ ผลปรากฎว่าพอถึงฉากที่เจ้าเลเธอร์เฟซมันลอกหนังหน้าพระเอกนั่นล่ะ เรียบร้อย เป็นลมคาโรงหนัง ตั้งแต่นั้นมาเข็ดครับ ผมไม่สามารถทนดูหนังแนวเชือดสยองแบบนี้ไหว ผมไม่สามารถทนดูหนังแนวทรมานบันเทิงได้ครับ

แต่ถ้าหนังผีที่ว่าดู ที่ว่าน่ากลัวแค่ไหน เท่าไรเท่ากัน ไม่มีสะดุ้งให้ต้องตกใจ
เอ...แล้วตกลงผมจิตแข็ง หรือจิตอ่อนกันแน่เนี่ย?

R.I.P. โทบี้ ฮูเปอร์

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 22/09/2017 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

R.I.P. Tobe Hooper โทบี้ ฮูเปอร์

พี่สาวเคยพาไปดู สิงหาสับ ที่สยามสแควร์ (น่าจะเป็นโรงหนังสยาม)

The Texas Chain Saw Massacre Original (สิงหาสับ) ปี 1974 โดยผู้กำกับ Tobe Hooper เขียนบทหนังโดย Tobe Hooper และ Kim Henkel

เป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกเลย ที่สั่นประสาทนิกุลมาก ....
หนังทุนต่ำ แต่...อารมณ์หนัง...สุดยอดนะคะ
ตอนนั้นวัยแค่มอต้นเอง พอโผล่มาโหดตอนแรกเท่านั้นละ
ต่อจากนั้นก็หลับตาไปแทบทั้งเรื่อง
จำได้แต่คนบ้าคนหนึ่งที่ถือเลื่อยไฟฟ้าเที่ยวไล่ฆ่าคนทั้งเรื่อง
ขนาดได้ยินแค่เสียง (หลับตาดูในโรง) ยังน่ากลัวเลยค่ะ ...

ตั้งแต่นั้นมาตั้งใจไว้เงียบๆ ว่าจะไม่ดูหนังสยองแบบนี้อีก

แล้วก็เสร็จพี่สาวอีกจนได้ พาไปดูหนังฆาตกรรมสยองซ่อนเงื่อน จิตๆ
เรื่อง Sisters (1972) กำกำับและเขียนบทโดย Brian De Palma
เรื่องของสาวที่มีกำเนิดเป็นแฝดสยาม! แสดงโดย มาร์ก็อท คิดเดอร์
(ต่อมาเล่นเป็น มิสเลน ขวัญใจ - ซุเปอร์แมน ปี 1978 นั่นไงคะ)
หลอนมากเลย ฉากที่มีเลือดเขียนว่า Help ตรงกระจกหน้าต่างอพาร์ตเมนท์
แล้วมันก็ถูกลบออก มีการหาศพ แต่เท่าไรก็ไม่เจอจนจบเรื่อง
พีคที่สุดคือตอนจบ
โดยไม่ต้องพูดหรือเขียนบอกอะไรคนดูแม้แต่น้อย
แต่ทิ้งภาพสุดท้ายให้คนดูสยองได้ เป็นภาพวิวธรรมชาติที่ไม่ธรรมดาจริงๆ

...... แล้วไม่ดูหนังแบบนี้อีกเลยนะคะ มันโหด เลือดสาดเกินไป
แต่ถ้าเป็นหนังผีดิบ หนังผีมีบู๊ๆ ปน ละก็พอไหวค่ะ พวก มนุษย์หมาป่า อันเดอร์เวิลด์ อะไรงี้

R.I.P. โทบี้ ฮูเปอร์ อีกหนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 21/09/2017 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

RIP โทบี้ ฮูเปอร์

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 20/09/2017 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

R.I.P. Tobe Hooper

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]