• ม่อย
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : adwks@mahidol.ac.th
 • วันที่สร้าง : 2009-01-27
 • จำนวนเรื่อง : 17
 • จำนวนผู้ชม : 49260
 • ส่ง msg :
 • โหวต 105 คน
แมกไม้บนรายทางชีวิต
ทรรศนะทางสังคม การศึกษากับการพัฒนา l สื่อเรียนรู้ เรื่องราวจากรากหญ้า l บทความ l เวทีคิด-ทำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤษภาคม 2552
Posted by ม่อย , ผู้อ่าน : 2255 , 12:15:13 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวลาขึ้นรถเมล์ เรามักจะได้สัมผัสกับสิ่งที่เราคาดการณ์ล่วงหน้าไม่ออกหลายอย่าง โดยเฉพาะสีสัน ความมีชีวิตชีวาของผู้คนและเรื่องราวผ่านสองรายทาง  

ดังนั้น ยามเช้าที่ต้องเดินไปขึ้นรถเมล์ ก็มักจะทำให้ผมได้ตื่นตัวด้วยความสนุกนึก ก่อนลุกขึ้นเตรียมตัวเดินทางไปทำงาน ก็ไม่ลืมที่จะทำกิจกรรมที่ขอทำเป็นเพื่อนกัน ๒๕ วันของชาวโอเคเนชั่นที่ตอบรับการชวนเชิญของคุณ พร สิงห์มือซ้าย คือ ขึ้นรถเมล์และทำสมาธิทุกวัน

การทำสมาธิก่อนไปขึ้นรถเมล์ หากไม่ใช้วิธีนั่ง ผมก็จะใช้การนอนแผ่ กำหนดสติและฐานอารมณ์ไปกับการหายใจเข้าออกใช้เวลาประมาณ ๑๐-๓๐ นาที

หลายครั้งทีเดียว ที่การอยู่กับอริยาบทที่ตนเองกำลังทำเหล่านี้ ก็สามารถขยายไปสู่กิจกรรมอื่นๆอีก  นับแต่การทำไประหว่างการเดินออกจากหมู่บ้าน ลัดเลาะไปตามถนนและข้ามสะพานลอยไปอีกฟากหนึ่งของถนนเพื่อรอขึ้นรถเมล์ไปทำงาน รวมแล้วเกือบสองกิโลเมตร ไปจนถึงระหว่างทำงาน กระทั่งหลังเลิกงานกลับบ้าน ก็ได้นั่งหรือนอนทำสมาธิทบทวนตนเองเป็นรายวันก่อนนอน

การนำเอาการขึ้นรถเมล์และทำสมาธิทุกวัน มาเป็นวิธีพิจารณาใคร่ครวญตนเองตามภารกิจสะดุดรักเพื่อเป็นเพื่อนกัน ๒๕ วันกับทุกท่านครั้งนี้ จึงทำให้ผมก็ได้อยู่กับตนเองมากขึ้น อีกทั้งเป็นโอกาสหนึ่งที่ทำให้ได้ซาบซึ้งและเห็นโลกรอบข้างในรายละเอียดหลายอย่าง มากกว่าที่เคยเป็น

ผมขอนำมาเล่าแบ่งปันกัน ๗-๘ วันต่อหนึ่งครั้ง ในรอบ ๒๕ วันก็คงจะได้สักสามรอบ เหมือนกับการนำมารายงานเป็นรายสัปดาห์ ครั้งแรก ตอน : รถเมล์เพื่อชีวิต นำมาเล่าไว้ที่นี่แล้วครับ http://www.oknation.net/blog/moy/2009/05/05/entry-1 ครั้งนี้เป็นรอบ ๘ วันที่สอง ตอน : รถเมล์...พื้นที่เรียนรู้สังคมและพัฒนาความรักต่อส่วนรวม

เมื่อ ๔-๕ ปีก่อน ผมเคยทำเวิร์คช็อประดมสมองให้คนทำงานรถเมล์จำนวนหนึ่งขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก ซึ่งก็ประกอบด้วยพนักงานขับรถ กระเป๋า นายตรวจ นายท่า และกลุ่มคนที่เกี่ยวข้อง ทั้งรถเมล์และรถปรับอากาศ ในการพัฒนาคุณภาพการบริการและการทำงานให้มีความสุข สุขภาพและคุณภาพชีวิตดีตามอัตภาพ

ผมจึงมีลูกศิษย์และเครือข่ายเรียนรู้ที่เป็นชาวรถเมล์ ขสมก อยู่หลายร้อยคนเหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนมาจากชนบท ผมจึงมีความสุขและภูมิใจมากที่ครั้งหนึ่งได้ร่วมมือกับกลุ่มคนชั้นแรงงานและกรรมาชีพ พัฒนาตนเองเพื่อดูแลบริการส่วนรวมให้แก่สังคม

ประทับใจและยังจำได้ว่า ผู้ประสานงานระดับหัวหน้าคนหนึ่ง เป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่เหมือนผม อีกทั้งเป็นนักก๊ฬาเต้นรำลีลาศระดับชาติ และเคยเป็นครูสอนลีลาศให้กับชมรมลีลาศของมหาวิทยาลัยมหิดล

บางอารมณ์ระหว่างเดินทางด้วยรถเมล์ จึงทำให้มีบรรยากาศได้รำลึกถึงสิ่งดีงามของผู้คน ที่ทำงานและทุ่มเทชีวิตอยู่เบื้องหลังความสุขและความสะดวกสบายของผู้อื่น

รถเมล์เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์พัฒนาการทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ โดยเฉพาะเมืองหลวงและสังคมเมือง ก่อกำเนิดขึ้นเมื่อปี ๒๔๒๘ (๑)  ในสมัยรัชกาลที่ ๕ (๒) โดยเริ่มจากเป็นรถลากเทียมม้า แต่ต่อมาอีกสองปี ก็มีการนำเอารถรางมาใช้ รถเมล์แบบเทียมม้าจึงเป็นอันต้องล้มเลิกกิจการไป

กระทั่งในปี  ๒๔๕๐ หรืออีก ๒๒ ปีต่อมา นายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ ก็รื้อฟื้นรถเมล์ประจำทางสาธารณะขึ้นมาอีก ทว่า ยังคงใช้รถลากเทียมม้า

จนถึงปี ๒๔๕๖ จึงเริ่มนำเข้ารถยนต์มาทำเป็นรถเมล์แทนรถลากเทียมม้า ซึ่งเป็นที่นิยมและประสบความสำเร็จอย่างสูง ต้องเพิ่มเส้นทางและขยายกิจการ จนถือเป็นต้นแบบกิจการรถเมล์ในประเทศไทย  ซึ่งมักเรียกกันว่า   รถเมล์ขาวนายเลิศ   เพราะทา   ตัวรถสีขาว   และมี  ตราสีแดง  เป็นรูปกากบาทในวงกลม เมื่อแรกเข้ากรุงเทพฯนั้น ผมเองก็ยังทันได้เห็นอยู่

ต่อมาก็มีผู้ทำกิจการรถเมล์มากมาย  จึงในปี ๒๕๑๘ รัฐบาลในยุค มรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็เลยให้รวมกิจการเป็น บริษัทมหานครขนส่ง จำกัด ดำเนินการเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจซึ่งถือหุ้นร่วมกันระหว่างรัฐบาลกับเอกชน

และต่อมาในยุครัฐบาลของ มรว.เสนีย์ ปราโมช ก็ได้ออกพระราชกฤษฎีกากำกับดูแลองค์กรสาธารณูปโภค ให้บริษัทมหานครขนส่งจำกัดและกิจการรถโดยสารสาธารณะทั้งของรัฐวิสาหกิจและเอกชนทั้งหมด รวมกันเป็นองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก สังกัดกระทรวงคมนาคม

ล่วงมา ๕ รัชกาลถึงปี ๒๕๕๒ ในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙ ในปัจจุบันแล้วนี้ รถเมล์จึงก่อเกิดในประเทศไทยได้ ๑๒๔ ปีแล้วครับ

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของ ขสมก ก็มักเป็นประเด็นเชิงนโยบายการเมืองและการบริหารระหว่างแนวคิดที่จะให้ ขสมก อยู่ในความดูแลของกระทรวงคมนาคมและรัฐบาลดี หรือ กทม ซึ่งเป็นองค์กรบริหารท้องถิ่นแบบพิเศษดี มาโดยตลอด กระทั่งปัจจุบัน

ในช่วงที่เริ่มเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ กลุ่มพนักงานได้รวมตัวและจัดตั้งเป็นสหภาพ ซึ่งในอดีตนั้น จัดว่าเป็นสภาพแรงงาน ที่มีบทบาทนำการเคลื่อนไหว และมีอิทธิพลต่อรัฐบาลมากที่สุดองค์กรหนึ่ง

ตามป้ายรถเมล์ ให้ความเป็นชีวิตจิตใจเหมือนกับเป็นนาฎการแห่งชีวิตในสังคมเมือง ที่ฉากและสภาพแวดล้อมจะอยู่กับที่ ทว่า ผู้คนและเรื่องราวจะหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านผสมผสาน  บ้างเป็นกลุ่มคนที่มีวงจรแน่นอน บ้างเป็นเพียงคนสัญจรผ่านทาง

ปัจจุบัน ป้ายรถเมล์ถือเป็นแหล่งสาธารณะและที่ชุมนุมชนที่คุ้มครองสุขภาพของคนไม่สูบบุหรี่ ใครสูบบุหรี่จะมีกฏหมายปรับเป็นเงิน ๒,๐๐๐ บาท บางแห่งเท่านั้นจึงจะมีการจัดบริเวณเฉพาะให้แก่คนยืนสูบบุหรี่

พฤติกรรมการสูบบุหรี่ตามป้ายรถเมล์นั้น โดยมากมักเป็นการสูบรอรถเมล์และคาดหมายเวลาที่แน่นอนไม่ได้ ก้นบุหรี่ตามป้ายรถเมล์จึงมักแตกต่างจากที่อื่นๆ คือ มักเหลือยาว และมีไม่น้อยที่เกือบเต็มมวนเหมือนกับเพิ่งจุดและยังไม่ได้สูบ เพราะพอจุดบุหรี่ยังไม่ทันได้สูบรถเมล์ก็มาพอดี อีกทั้งมักเป็นก้นบุหรี่ที่ผู้สูบมักจิ้มปลายบุหรี่ดับในทรายอย่างเรียบร้อย 

ผมเคยสนทนากับคนขับแท๊กซี่รายหนึ่ง เขาเล่าให้ผมฟังว่า ตอนเย็นหรือกลางคืนหลังขับรถแท๊กซี่และก่อนกลับบ้าน เขามักถือโอกาสไปเดินเก็บรวบรวมก้นบุหรี่ตามป้ายรถเมล์ ทั้งเพื่อนำไปสูบเองและเก็บไปฝากญาติพี่น้องพรรคพวกเพื่อนฝูงที่บ้านนอกในชนบท

ทั้งนี้ ก็เนื่องจากก้นบุหรี่ตามป้ายรถเมล์จะเหลือยาวนั่นเอง เมื่อเก็บไปและจะนำกลับมาสูบอีก เขาก็จะแกะก้นกรองและกระดาษมวนบุหรี่ออก หลังจากรวบรวมยาเส้นของบุหรี่ก้นกรองได้เป็นจำนวนมากแล้ว ก็จะแบ่งปันให้กับพรรคพวกเพื่อนฝูงและญาติพี่น้อง ให้ได้สูบยาแกแร็ตแทนยาเส้นราคาถูกที่ใครๆก็มีสูบ จึงจัดว่าเป็นของฝากติดมือชั้นดีของเขาจากกรุงเทพฯเมื่อกลับไปเยี่ยมเยือนบ้านนอกเลยทีเดียว 

อันที่จริง ด้านหนึ่ง ผมมีหน้าที่วิจัยและให้การเรียนรู้แก่สังคมเรื่องการปฏิบัติเพื่อสุขภาพด้วย ซึ่งรวมถึงเรื่องการสูบบุหรี่และบริโภคยาสูบ แต่เมื่อได้ฟังดังนี้แล้ว ผมไม่บังอาจแสดงความรู้และอวดวาทะเรื่องโทษภัยของบุหรี่แทรกขึ้นมาระหว่างการพูดคุยกันเลยสักแอะ เพราะมันดูเป็นการให้ความรู้แบบลดทอนการเห็นปัญหาและดูจะปัญญาอ่อนต่อเรื่องสังคม สิ่งแวดล้อม ที่กำหนดสุขภาพจากวิถีชีวิตของคนจน จนเกินไป   

การได้เห็นผู้คนขึ้นและลงรถเมล์ ก็ทำให้ผมได้สัมผัสชีวิตสังคมเหมือนกำลังอ่านความเป็นจริงทางสังคมเล่มใหญ่ หากเป็นตอนเช้าตรู่ ก็มักได้เห็นแม่ค้าพ่อค้าหาบคอนของไปขาย ได้เห็นทั้งความทุลักทุเลของผู้ทำมาหากินอย่างปากกัดตีนถึบ ได้เห็นความเอื้ออาทร ถ้อยทีถ้อยอาศัยของพนักงานรถเมล์และผู้โดยสารกับคนทำมาหากินที่ขึ้นและลงรถด้วยความยากลำบาก

บางวัน ก็ได้เห็นป้าผู้สูงอายุซึ่งมีคนบอกว่าแกอายุมากกว่า ๗๐ ปีแล้ว ไปซื้อของที่ตลาดไกลออกไป ๕-๖ กิโลเมตร แล้วก็หาบคอนพะลุงพลังคนเดียวกลับไปขายในหมู่บ้าน บางวันเห็นหญิงสูงวัย เดินกะเผลก มือหนึ่งเกาะราวสะพานลอยและอีกมือหนึ่งก็หอบหิ้วของที่ซื้อมาทำของขายถุงใหญ่ จนคิดย้ำกับตนเองและอยากบอกกับคนเดินถนนด้วยกันว่า เวลาเห็นชาวบ้านร้านตลาดทำของขายตามหมู่บ้านหรือข้างถนนนั้น กินไปเถอะครับ

มันคงจะไม่สะอาดและคุณภาพไม่ดีสำหรับเราเท่าไหร่ แต่กินเพื่ออยู่ด้วยกัน กินเพื่อเป็นพลังจุนเจือและขับเคลื่อนกิจกรรมชีวิต ให้คนอีกจำนวนหนึ่งพอดิ้นรนและอยู่รอดในสังคมไปด้วยกันได้

อยากให้ลูกหลานได้เรียนรู้สังคมและพัฒนาความรักส่วนรวม หรืออยากได้พลังและความบันดาลใจเพื่อการดำเนินชีวิตให้แก่ตนเองแล้วละก็ ต้องหาโอกาสขึ้นรถเมล์ครับ.

------------------------

(๑)  http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B9%8C%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A8 เมื่อ  ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๒ และ http://webboard.mthai.com/5/2008-01-28/366853.html เมื่อ  ๑๐ พฤษภาคม ๒๕๕๒)

(๒)  ปี ๒๔๒๘ ร่วมสมัยกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของสังคมไทยและของสังคมโลกหลายเหตุการณ์ คือ (จาก  http://guru.sanook.com/history/year/%E0%B8%9E.%E0%B8%A8.2428/  เมื่อ ๑๒  พฤษภาคม ๒๕๕๒)

 • รัชกาลที่ ๕ โปรดเกล้าให้พระเจ้าน้องยาเธอกรมหมื่นประจักษ์ศิลปาคมไปปราบฮ่อที่ทุ่งเชียงคำ ในเดือนตุลาคม ๒๔๒๘ และต่อมาก็โปรดเกล้าใหพันเอกจหมื่นไวยวรนาถยกกองทัพไปอีกในเดือนพฤศจิกายนของปีเดียวกัน 
 • เป็นปีที่หลุยส์ปลาสเตอร์ นักเคมีชาวฝรั่งเศส ผู้ค้นพบวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษ ทำการทดสอบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
 • เป็นปีเกิดของนีลส์ บอร์ นักฟิสิกส์ชาวเดนมาร์ค ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกคนหนึ่ง 
 • เป็นปีที่วิคตอร์ ฮูโก นักเขียนชาวฝรั่งเศส ผู้ได้ชื่อว่าทำการปฏิวัติสังคมด้วยปากกา ถึงแก่อสัญกรรม

...........................................................................................................................................................

การเห็นแนวโน้มสังคมในเรื่องเดียวกับเรา : ด้านขวาของท่านผู้อ่าน ท่านจะเห็นกล่องโหวต หากท่านพอมีเวลา  ก็เชิญคลิ๊กโหวตเลยนะครับ  ในรอบ ๑ ชั่วโมง ท่านสามารถแสดงความเห็นได้ ๑ ครั้งครับ  ผมจะพยายามพัฒนาประเด็น  ที่มีแง่มุมชวนเรียนรู้ และสะท้อนพลังสร้างสรรค์ของทุกท่าน  แล้วหมุนเวียนมาโยนให้ท่านลองทำให้เป็นบล๊อกโพลและการระดมความคิดของภาคพลเมือง เพื่อให้บล๊อกนี้เป็นเวทีเล็กๆ สำหรับมีส่วนร่วมสร้างสิ่งดีๆแก่สังคม ที่ทุกท่านสนใจและทำได้เอง ลองดูนะครับ เชิญครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ม่อย วันที่ : 31/05/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

ได้แวะไปติดตามอ่านอยู่เรื่อยนะครับคุณพร ขอบคุณนะครับ ในภาคสองนี่ ผมจะนำเอาเรื่องศิลปะบนการเดินทางมาฝากเพื่อนๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชวนไปอ่านการทำพันธกิจของเพื่อนๆค่ะ

อัพเดท พันธกิจ
.....พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 21 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ม่อย วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีคุณเจม เพลงอะไรหนอของพี่หงา คาราวาน ที่มีบุหรี่หรือมีนัยให้นึกถึงบุหรี่ได้เนี่ย ใช่เพลงที่ร้องว่า "..... ชายคนนั้น นั่งเหงาเศร้าซึม บ้านอึมครึม หลังใหญ่โบราณ...." อะไรนั่นหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คุณเจม วันที่ : 17/05/2009 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

แวะมาทักทายอาจารย์วิรัตน์ครับ...ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะเลย..แต่ต้องตั้งใจอ่าน...เรื่องก้นบุหรี่นี่คิดถึงเพลงของคุณหงาคาราวานเพลงหนึ่งครับ...

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ม่อย วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณสะเลเต แวะไปดูงานศิลปะในครัวของคุณสะเลเตมาแล้วเด้อ คอมเม้นต์ให้เยอะด้วย ขอบคุณหลายที่มายามกัน

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ม่อย วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณมัคคุเทศน์ทางจิตวิญญาณ กวีนี่เขียนคอมเม้นต์ก็ยังมีกลิ่นอายของกวีอยู่นะครับ ขอบคุณที่แวะเวียนมาเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ม่อย วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณพร ขอบคุณครับที่นำลิ๊งค์มาส่งให้ติดตามอ่านกิจกรรมพันธกิจสะดุดรักของทุกท่านได้

ฟุตบอลการกุศล ปันรักให้น้องนี่ ส่งกำลังใจเชียร์ไปล่วงหน้าก็แล้วกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
สะเลเตริมรั้ว วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonjira

สวัสดีค่ะ. ขอแวะมาชื่นชมอีกคน นะคะ.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 16/05/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ขอมาชื่นชมและทักทายก่อนนะครับ

วันหน้าจะมาอีก

เนื้อหาแจ่มและแนวๆ เข้าทางครับ

แต่มันแน่นไป

สารภาพบาปตามตรงว่า ไม่ได้อานมากนัก

แต่สรุปๆ ครับ

แนวทางเดียวกัน

ประเด็นการนั่งสมาธิในรถเมล์

ชอบครับ

เดยวนี้เห็นคนทำสมาธิเยอะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 15/05/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


ขออนุญาตแจ้งข่าวปชส.
ขอเชิญร่วมงานปันรัก เชียร์ฟุตบอลการกุศล
http://www.oknation.net/blog/vickie/2009/05/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 15/05/2009 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

มาส่งลิงค์อัพเดทค่ะ
.....พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 19 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ม่อย วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับน้องกระพรุนไฟ ผมอ่านที่คุณกระพรุนไฟเล่าว่าได้กินไข่เจียวจานละ ๗๐ บาทแล้วก็เลยนึกถึงเมื่อวันสองวันมานี้เอง ผมไปเดินที่ถนนคนเดิน เชียงใหม่ มีร้านขายข้าวไขเจียวด้วย

ผมยืนชงักแล้วก็ดูอยู่พักหนึ่ง เพราะผมเคยคุยกับเพื่อนๆน้องๆ เมื่อหลายปีก่อน ว่าอยากทำอาหารถูกๆ อร่อย ให้คนจนๆเดินถนน และพวกนักศึกษาจากต่างจังหวัดที่อยู่ในกรุงเทพและมักถังแตก ได้ซื้อกิน สักจานละ ๕ บาทหรือสิบบาท ซึ่งก็คิดว่าเป็นข้าวไข่เจียวนี่แหละ ที่จะทำได้

พอไปเห็นแล้วก็ต้องยืนดูว่า มีคนที่เขาคิดอย่างเรา หรือเราคิดอย่างเขาด้วย แล้วรูปแบบก็เป็นอย่างที่คิดเลย คือ ไม่ต้องมีการลงทุนอะไรให้มีต้นทุนมาก ยกเอาหม้อหุงข้าวจากครัว เตาแก๊ส กระทะ ตะหลิว แล้วก็อุปกรณ์เล็กๆน้อยๆ เสร็จแล้วก็เจียวไข่โปะข้าวให้กินกันแบบง่ายๆ

ทนไม่ได้จนต้องซื้อลองมากินดูครับ จานละ ๑๐ บาท ผมขอให้ใส่เครื่องอย่างเต็มที่และทำอย่างพิเศษ ก็เป็นจานละ ๒๐ บาทเท่านั้น

แต่กรณีของคุณนี่ อาจจะเป็นเพราะไข่ที่นำมาเจียวนั้น เป็ดและไก่อยู่ย่านชุมชนชาวเล ก็คงจะเป็นไก่หรือเป็ดที่กินปลาราคาแพงอีกทีหนึ่งก็ได้นะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ม่อย วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณพร แวะเข้าไปเยือนรวมลิ๊งพันธกิจสะดุดรักของคุณพรแล้ว คึกคักดีเนาะ ตอนสรุปบทเรียนกันคงจะสนุกน่าดู

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ม่อย วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณนุ1991 ดีครับครับดี แวะมาเปลี่ยนอริยาบท หาแรงับนดาลใจใหม่ๆจากการแวะเวียนกันบ้าง ผมก็แวะไปดูงานคุณนุ1991อยู่บ่อยๆนะ ตอนนี้เห็นว่ากำลังงานเข้าน่าดู มีความสุขเด้อ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Kraprunfai วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TD-stou
.....ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรร  ไม่ทำลายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม.....

สวัสดีครับพี่ม่อย...ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยียนกัน ผมชอบการเขียนของพี่มากเลย อ่านแล้วมัน"โดน"น่ะ (วัยรุ่นมั๊ย) ผมว่าแทบจะทุกคนต้องผ่านการขึ้น และห้อยโหนรถเมล์มาแล้ว ... และผมก็จะถูกสอนมาว่าให้เอื้อเฟื้อกับผู้ที่แข็งแรงน้อยกว่าเรา ดังนั้น เมื่อขึ้นรถเมล์เมื่อไหร่ผมก็จะห้อยโหนตัวเองกับราวรถทุกครั้งไป ก็ดีนะครับเหมือนได้ออกกำลังกายไปในตัว .... +1 ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 14/05/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เพิ่งมีโอกาสมาอ่านอย่างละเอียดค่ะ คุณม่อย
บางวันเห็นหญิงสูงวัย เดินกะเผลก
มือหนึ่งเกาะราวสะพานลอยและอีกมือหนึ่ง
ก็หอบหิ้วของที่ซื้อมาทำของขายถุง ใหญ่
จนคิดย้ำกับตนเองและอยากบอกกับคนเดินถนนด้วยกันว่า
เวลาเห็นชาวบ้านร้านตลาดทำของขายตามหมู่บ้านหรือข้าถนนนั้น กินไปเถอะครับ
มัน คงจะไม่สะอาดและคุณภาพไม่ดีสำหรับเราเท่าไหร่
แต่กินเพื่ออยู่ด้วยกัน กินเพื่อเป็นพลังจุนเจือและขับเคลื่อนกิจกรรมชีวิต ให้คนอีกจำนวนหนึ่งพอดิ้นรนและอยู่รอดในสังคมไปด้วยกันได้

ชอบตรงนี้มากเลยค่ะ
เห็นการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของคนรากหญ้า
พรเป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย มักจะกินอาหารข้างทางเสมอ
ถ้ามีโอกาสค่ะ

.....พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 18 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นายนุ1991 วันที่ : 13/05/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nainu1991
เป็น อยู่ คือปัจจุบัน

สวัสดีครับท่านอาจารย์
...แวะเข้ามาชมเสก็ตสวยๆ และเรื่องราวที่มากไปด้วยความรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ม่อย วันที่ : 12/05/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณพร กลับจากไปตะรอนทัวร์ร่วมกิจกรรมกับจ่าจินต์และเครือข่ายมาแล้วหรือ มิตรรักแฟนเพลงของเวทีสร้างสรรค์พันธกิจสะดุดรัก ตั้งตาจ้องจอรอคอยคุณพรกันประหลับประเหลือกหลายเพลาเลยเชียว ขอยคุณครับที่อัพเดทลิ๊งค์ให้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ม่อย วันที่ : 12/05/2009 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

โอโฮ ดีใจจริงๆ เซอร์ไพรซ์-เซอร์ไพรซ์

พี่กระแตแต้แว้ด น้องๆและทีม ที่จัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ และครอบครัวพ่อแม่ ที่ศูนย์ศิลปะของเครือข่ายครูเล็ก(คุณภัทราวดี มีชูธน) ที่เจ็ดเสมียน ราชบุรี เป็นกลุ่มที่ทำงานน่าชื่นชมมากจริงๆครับ ทั้งเป็นงานเพื่อการดูแลผู้คน แล้วก็เป็นงานหนักที่ต้องเสียสละและทุ่มเทอย่างสูง

ความริเริ่มหลายอย่าง ที่ต้องทำไปตามมาตรฐานทั่วไปด้วย และทีมต้องการพัฒนากิจกรรม เพื่อทำให้เกิดสิ่งดีที่สุดแก่เด็กๆ พ่อแม่ และสังคม ซึ่งงานที่ทำกันอยู่ก็หนักมากและกำลังคนมีข้อจำกัดสารพัด แต่ก็ยังมีไฟที่จะรวมตัวกันทำอะไรด้วยตนเองอีก เป็นงานที่มีอุดมคติดีครับ

ตรงนี้เป็นเหตุผลเดียวที่ผมบอกให้น้องวๆและทีมว่า ต้องไปช่วยกันทำ เพราะผมและทีมไม่เคยทำและทั้งหมดทำงานกันไม่ทัน(หรือว่าจัดเวลาไปทำไปไหวนั่นแหละครับ) พอไปทำแล้วก็ได้เรียนรู้ทั้งการทำงาน และเรียนรู้สปิริตของคนทำในกลุ่มพี่มากเลย

พรรคพวก กลับมาก็ชื่นชมงานและผู้คนตลอดการเดินทางกลับ โดยเฉพาะพี่ ทั้งเป็นคนที่ทำให้พวกเราได้ไปทำงานดีๆ มีคุณค่าต่อผู้อื่นอย่างนี้ และทักษะการมองเชิงบวก แปรความไม่แน่นอนและปัญหาเฉพาะหน้า ให้เป็นสิ่งสร้างสรรค์ได้ตลอด ของพี่

ดีใจครับ และขอบคุณที่มาเยี่ยมเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 12/05/2009 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ลิงค์อัพเดทค่ะ
..... พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 16 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 10.52 น.
http://luckanawan.multiply.com/
  เที่ยวไป กินไป พบเพื่อนใหม่ ๆ สุขใจอย่าบอกใคร  

งั้นอาจารย์ก้อดีใจได้เลยค่ะ แต่อย่าเพิ่งถึงกับตายนะ...พี่เล็กเสียดายคนดี ๆ ฮ่า ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ม่อย วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณหญิงกระแตแต้แว้ด

ได้แวะตามเข้าไปดูบล๊อกที่ลิ๊งค์ไปแล้วแหละครับ พอเห็นรูปถ่ายและกิจกรรมดูนกแล้ว ก็นึกถึงพี่...ที่ผมเพิ่งยกทีมไปช่วยทำกิจกรรมค่ายฟื้นฟูสุขภาพเด็กและครอบครัวให้ ใช่พี่เ...หรือเปล่าเนี่ย

หากใช่ละเป็นดีใจตายเลย นับถือการทำงานและกิจกรรมความสนใจของพี่กับเครือข่ายมากๆครับ

ฝีมือการถ่ายภาพและการเก็บข้อมูลภาพเป็นชุดเพื่อนำเสนอเชิงคอนเซ็ป ยอดเยี่ยมจริงๆครับ

น้องๆผมเขาประทับใจพี่ คุณหมอ และคณะ มากเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ม่อย วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณ oishi199 เอาเป็นว่า...มาบ่นสู่กันฟังก็แล้วกันนิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 06.47 น.
http://luckanawan.multiply.com/
  เที่ยวไป กินไป พบเพื่อนใหม่ ๆ สุขใจอย่าบอกใคร  

อรุณสวัสดิ์ค่ะ...
อาจารย์คงจำคุณหญิงกระแตไม่ได้จริง ๆ น่ะแหละ ถ้างั้นรบกวนคลิ๊กไปที่เอนทรี่นี้นะคะ http://www.oknation.net/blog/moy/2009/04/05/entry-1
เผื่อจะเจอซอยเข้าบ้านคุณหญิง งานนี้ไม่ต้องใช้บริการรถเมล์ค่ะ 5 5 5

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
oishi199 วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oishi199

สวัสดีครับ
ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้รถเมล์ประจำ
จะเจอปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งความเห็นแก่ตัว ไม่มีน้ำใจ รถขับเร็ว รถสกปรก ฯลฯ
คิดว่า ขสมก น่าจะดูแลกันใหม่ ล้างระบบยกใหญ่ เทียบกับต่างประเทศไม่ได้เลย

ปล.ภาพสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

ซำบายดีคุณซำมะแจะ

ม่วนใจหลายที่สาวลาวมายาม ผมได้ไปยามบ้านผญาของซำมะแจะอยู่เสมอ ซำมะแจะคุยสั้นแต่ได้ความงาม แล้วก็มีอารมณ์ขันอยู่ในน้ำเสียง อ่านแล้วเห็นอัธยาศัยที่สบายดี

ได้ย้อนไปคุยในหัวข้อย้อนหลังของซำมะแจะด้วยเด้อ เป็นเรื่องปรัชญาและความหมายของความรัก หรืออย่างไรนี่แหละ ที่ซำมะแจะแปลจากบทกวีของลาวเก่า ที่กล่าวถึงแนวคิดของอริสโตเติ้ล กับโสคราติสน่ะ อย่าลืมย้อนไปอ่านเด้อ

ฮักแพง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

ไม่ถือว่าเป็นการรบกวนครับ คุณสายลมที่ผ่านมา และเครือข่ายของบ้านโฮมฮัก จะร่วมเผยแพร่ให้ด้วย ทั้งในนี้และเมื่อมีโอกาสในระหว่างทำงานนะครับ

ขอเป็นกำลังใจให้กับชีวิตงามของแม่ติ๋วนะครับ รวมทั้งขอชื่นชมต่อเครือข่ายของบ้านโฮมฮักทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณฟ้าใส ขอบคุณมากนะครับ มีรูปของครูแอ็ดและกลุ่มซ้อมดนตรีมาฝากด้วยนะครับ แล้วจะหาโอกาสนำมาเขียนถึงครับ

เวทีนี้ มีหัวข้ออาจารย์ป๋วยเรื่องเดียวก็ทำให้คนเข้ามาเยือนเกือบพันคน เมื่อรวมกันแล้ว วันนี้เข้ามาดูอีกทีหลังจากที่คุณฟ้าใสบอก ก็มีคนเข้ามาดูสองพันครั้งกว่าแล้ว เป็นเสียงสะท้อนที่ให้พลังใจที่ดีเหมือนกันนะครับเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

เม้นต์ยาวแล้วเหนื่อยเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีญาท่านม่อย


เรื่องภาพของญาท่าน ข้าพเจ้าบ่มีปัญญาเม้นต์

เม้นต์ได้แต่เรื่อง นอนแผ่ เพราะวิธีนี้ข้าพเจ้าเองก็มักหลาย ฝึกแรกๆก็หลับไปเลย ฮา..

ตอนนี้มาเริ่มฝึกใหม่เจ้าค่ะ
ฝึกได้เป็นพักๆ วิปัสนากรรมฐาน ช่วงปาปหนา จะทำได้ลำบากยากเย็นแสนเข็ญ ช่วงปาปเบาบาง ค่อยทำได้ราบรื่น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณณัฐรดา

คุณณัฐรดานี่สุดยอดจริงๆ ตอนที่วาดก็วาดด้วยอารมณ์อย่างที่คุณณัฐรดาว่านั่นแหละครับ เวลาวาดเส้นและใส่อารมณ์ภาพก็นึกท่าทางในใจ แทบจะเรียกว่าเป็นอย่างที่คุณณัฐรดาได้ยินเป๊ะเลย นับถือ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณหญิงกระแตแต้แว้ด

เห็นชื่อก็ทำให้อดเดาไปยกใหญ่ไม่ได้ว่าใครกันน๊อ 'คุณหญิงกระแตแต้แว้ด' เพราะมีน้องคนหนึ่งเขาชื่อกระแต เมื่อก่อนนี้เป็นทีมอยู่นิตยสารทีวีชื่อดังฉบับหนึ่ง กับอีกคนหนึ่ง 'กระแตแต้แว้ด' นักเขียนของมติชนเมื่อหลายปีก่อน (เอ๊ะ ใช่รึเปล่านะ)

แต่พยายามเพ่งมองดูรูปแล้ว ทำอย่างไรก็ดูให้จำเค้าหน้าไม่ได้ ยังไงก็ขอแสดงความดีใจที่มาเยือน

แค่สะท้อนทรรศนะให้ได้ทราบว่ารู้สึกเห็นใจผู้คนที่ห้อยโหนรถเมล์ ก็รู้สึกว่ามีความดีงามเกิดขึ้นไปกับเรื่องที่เราคุยกันในเวทีนี้แล้วละครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ทุกอย่างในสังคมย่อมสะท้อนสภาพสังคมได้ดีค่ะ ถ้าเราใส่ใจและตั้งใจที่จะมอง
*****************************************
ฝากความคืบหน้า กิจกรรมบ้านโฮมฮักค่ะ

ภาพกิจกรรมสนุก ๆ ระหว่างพี่ ๆ คณะผู้ก่อการดี และน้อง ๆ "บ้านโฮมฮัก" ๑
http://www.oknation.net/blog/OkNationAssociation/2009/05/10/entry-1

ภาพกิจกรรมสนุก ๆ ระหว่างพี่ ๆ คณะผู้ก่อการดี และน้อง ๆ "บ้านโฮมฮัก ๒" (จบ)
http://www.oknation.net/blog/OkNationAssociation/2009/05/10/entry-4

ขอบคุณและขออภัยหากรบกวนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
speakout วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

"ครูแอ๊ด" ภานุทัต อภิชนาธง .....

วัดสวดดอก นี่เคยไปเดินเล่น นั่งเล่น แต่ไมได้ไปนั่งวิปัสสนากรรมฐาน อย่างคุณม่อย เหมือนที่คุณนิลสมัยบอกนะค่ะ บุญคงไม่ถึง

-----------------------

วันที่สร้าง : 2009-01-27
จำนวนเรื่อง : 9
จำนวนผู้ชม : 1999

ยินดีด้วยนะค่ะ มีผู้เข้าชมจะ 2000 แล้วค่ะ

-----------------
ฟ้าใส

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ชอบภาพวาดจังค่ะ ชอบสีหน้าผู้ชายที่เดาว่าเป็นพ่อ ตอบคำถามลูกจัง
ลูกก็ช่างเหวอ ประมาณว่าไม่น่าเชื่อว่าจะได้ยินอะไรอย่างนั้น
ชีวิตอยู่ที่นี่เองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คุณหญิงกระแตแต้แว้ด วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 14.37 น.
http://luckanawan.multiply.com/
  เที่ยวไป กินไป พบเพื่อนใหม่ ๆ สุขใจอย่าบอกใคร  

หวัดดีค่ะ อาจารย์
เดี่ยวนี้แทบไม่เคยใช้บริการรถเมล์เลยค่ะ เพราะไม่ค่อยเข้ากรุง ไม่ชอบมลพิษทางอากาศ ถ้าจำเป็นต้องไปก็จะใช้รถส่วนตัว / แท๊กซี่ ซะมากกว่า แล้วพอมองเห็นคนห้อยโหนบนรถเมล์ก็เห็นใจเค้าจัง...
รถเมล์บ้านนอกสายเล็ก ๆ ก็หยุดบริการไปหลายสายแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณฟ้าใส ได้ไปนั่งอยู่ในวัดอย่างที่คุณฟ้าใสและคุณนิลสมัยคาดคะเนจริงๆด้วย

งานแรก เป็นงานวัดเนื่องในวันวิสาขบูชาของวัดห้วยส้ม อำเภอสันป่าตอง ดูเงียบเหงาเหลือเกิน เลยไปทำบุญพร้อมไปกับเป็นการให้กำลังใจชาวบ้านที่ช่วยกันจัดงาน นั่งดูงานศิลปะและอยู่กับความสงบในวัด

อีกวัดหนึ่ง ชวนภรรยาไปไหว้พระที่วัดสวนดอก และเดินดูงานศิลปะในวัดข้างในศาลา แต่พอเข้าไปในศาลา ก็เจอครูแอ๊ด...นึกชื่อจริงไม่ออกเสียแล้ว ที่เล่นวงสะล้อและดนตรีพื้นเมืองของล้านนา ที่ออกรายโทรทัศน์ รายการคุณพระช่วยและรายการทางศิลปวัฒนธรรมอยู่บ่อยๆ นั่งสอนดนตรีและต่อเพลงให้กับผู้สนใจอยู่ในศาลายา ให้บรรยากาศเข้ากันเป็นอย่างดีกับบรรยากาศของวัดมากๆ

นึกถึงคุณฟ้าใสที่เพิ่งเขียนเรื่องเก่าๆของเชียงใหม่เลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว๙๙ เคยเจอเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ม่อย วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณนิลสมัย ผมไปอยู่แถวระยองและจันทบุรีอยู่สามสี่วัน กระทั่งตอนนี้ระเห็ดไปอยู่บ้านสันป่าตอง เชียงใหม่แล้วละ ระหว่างอยู่ใกล้ๆบ้านของนิลสมัยนั้น พรรคพวกเขาอยากไปนอนบ้านคุณนิลสมัยน่าดูเลย แต่ก็เลิกงานกันดึกดื่นทุกวัน

แล้วก็เป็นพื้นที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตเคลื่อนที่ไม่ดีเลย เข้ามาอ่านได้แว๊บเดียว เลยรู้แต่ว่าคุณนิลสมัยมาขอแถกกก ช่วยรณรงค์กับครอุ๋ย สำรวจความเห็นและรวบรวมข้อเสนอะแนะ การตั้งชมรมสีน้ำโอเคเนชั่น

เลยก็ไม่รู้จะบอกอย่างไรว่าทราบแล้ว แต่ตอบแถกและแถกต่อไม่ได้ (ไม่อยากขอ tag ใคร นั่นเป็นอีกส่วนหนึ่ง) เอาเป็นว่าเห็นด้วย แต่จะไม่แถกต่อไปให้ใครนะครับ

มันเลยมาหลายวันแล้ว และเท่าที่เห็น ทุกท่านที่ตอบกลับมานั้น ก็เป็นคนกลุ่มเดียวกับที่ผมพอจะนึกออกทั้งนั้นเลย เขาให้คนอื่น tag กันหมดแล้วน่อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
speakout วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

สวัสดีค่ะ คุณม่อย ....

ทราบจากคุณนิลสมัยว่าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานอยู่ที่เชียงใหม่โน่นแหนะ ... สบายดีนะค่ะ ....

พฤติกรรมการใช้รถเมย์ กับความเอื้ออาทรที่คนไทยเคยมีให้กันบนรถเมย์ มันลดน้อยลงหรืออย่างไรกัน ..

"โปรดเอื้อเฟื้อแก่ เด็ก สตรี และคนชรา"

เดี๋ยวจะหาว่า ไหนว่าอยากมีสิทธิเท่าเทียมกันไง?

มีคนบอกว่า 80% ของคนที่ได้จับจองที่นั่งบนรถเมย์เป็นเพศชาย ...

(ผู้ชายเข้มแข็ง เบียดขึ้นรถเมย์ได้ก่อน??)

หรือ

(ผู้หญิงไม่ชอบขึ้นรถเมย์ นั่ง taxi คงสบายกว่า??)

จะอย่างไรก็แล้วคงไม่ต้องลุกให้นั่งทุกครั้งที่เห็นเด็ก สตรี และคนชรา หรอกค่ะ ถ้าไม่อยากลุก แต่อย่าทำนั่งหลับ แล้วไม่ช่วยเด็กนักเรียน หรือคนท้อง หรือคนแก่ถือของให้บ้างก็แล้วกัน

-------------------
ฟ้าใส

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
singlemom99 วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

ขอฟ้องหน่อยเถอะ
เจอป.อ.29 แถมป้ายมา 2 ครั้งค่ะ
ตัวเล็ก(ลูกชาย)เจอด้วยกันนึง
โลกมันร้อนนะคะ โดนแถมเดินย้อนเหนื่อยมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
speakout วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

ที่ 2 ก็ได้ค่ะ คุณนิลสมัย

----------------
ฟ้าใส

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nilsamai วันที่ : 10/05/2009 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

หน้า1วันนี้แน่ๆค่ะ
+1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]