• ม่อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : adwks@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 49260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 105 คน
แมกไม้บนรายทางชีวิต
ทรรศนะทางสังคม การศึกษากับการพัฒนา l สื่อเรียนรู้ เรื่องราวจากรากหญ้า l บทความ l เวทีคิด-ทำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2552
Posted by ม่อย , ผู้อ่าน : 1764 , 02:43:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณพร สิงห์มือซ้าย ชาวโอเคเนชั่น และท่านผู้อ่านที่รักครับ

ผมร่วมทำกิจกรรมพันธกิจสะดุดรัก เป็นเพื่อนกันผ่านทำกิจกรรมตามความสนใจ ๒๕ วัน ที่คุณพรสิงห์มือซ้ายเธอริเริ่มขึ้น โดยตอบรับเมื่อวันที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๕๒ ว่าขอทำสิ่งที่พอจะทำได้แล้วก็เป็นการพัฒนาตนเองไปด้วยก็แล้วกันคือ เดินขึ้นรถเมล์และทำสมาธิทุกวันที่มีโอกาส

เสร็จแล้วก็จะนำมาเขียนถ่ายทอด ๗-๘ วันต่อหนึ่งครั้ง โดยผสมผสานเรื่องราวต่างๆ ให้ผู้อื่นพอได้สาระและความบันดาลใจเป็นของตัวเองมากกว่าอ่านเรื่องส่วนตัวของผม กลับไปบ้าง ตอนที่ ๑ คือ รถเมล์เพื่อชีวิต ตอนที่สอง เรื่อง คนเฝ้าโคมในทุ่งแล้ง

ครั้งนี้เป็นตอนปิดท้าย เลยจะเป็นการถอดบทเรียนพันธกิจสะดุดรัก ๒๕ วันน่ะครับ  ให้ชื่อตอนว่า : กอดอกรักแด่ผู้มีรักในหัวใจ ก็แล้วกันครับ.............................................

                ภาพเด็กเติบโตและสร้างโลกใหม่ด้วยความรักความเมตตา : จากค่ายกิจกรรมเพื่อยิ้มสวยวัยใส เทอดพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ของเครือข่ายพ่อแม่เด็กผ่าตัดปากแหว่งเพดานโหว่ กับโรงพยาบาลราชบุรี กาชาดราชบุรี สโมสรโรตารี่ราชบุรี ศูนย์ศิลป์ภัทราวดีเธียร์เตอร์ เจ็ดเสมียน ราชบุรี สถาบันพัฒนาการสาธารณสุขอาเซียน มหาวิทยาลัยมหิดล  ถ่ายภาพ : วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ๒๕๕๒

ทำได้แค่ไหน

ผมทำพันธกิจให้สมบูรณ์ไม่ได้ทั้ง ๒๕ วันหรอกครับ นั่งรถเมล์ได้เป็นบางวัน แต่ก็เป็นส่วนใหญ่อย่างที่คาดไว้แต่เดิม ทว่า การทำสมาธินั้น ทำได้ทุกวันและมากกว่าเดิมทั้งจำนวนครั้งและการได้ความเป็นสมาธิ กระนั้นก็ตาม เหตุที่นั่งรถเมล์ไม่ได้ทุกวัน ก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้ได้สัมผัสเงื่อนไขต่างๆตามความเป็นจริงของสังคมและสภาพแวดล้อมดีขึ้น

เหตุปัจจัยแรกคือ เป็นช่วงเวลาที่ตกสู่ช่วงชีพจรลงเท้าครับ ต้องไปทำงานในต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำสมาธิซึ่งก็เป็นการเดินทางภายใน ขึ้นรถเมล์อีกอย่างหนึ่งเหมือนกัน โดยมีจิตใจและการดำรงอยู่ของตัวตนเป็นพาหนะ

บางวันก็ต้องเดินทางร่วมกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งมักใช้เวลาการเดินทางเป็นโอกาสพบปะและเตรียมการทำงานต่างๆด้วยกันไปด้วย  บางครั้ง ก็มีเหตุให้ต้องไปประชุมหรือไปทำงานในที่ซึ่งผมไม่ทราบแน่ชัดว่าอยู่ที่ไหนรือเดินทางไปอย่างไร

และอีกสาเหตุหนึ่ง ซึ่งเป็นข้อดีแก่ผมในการได้รู้จักตนเองได้ดีขึ้นคือ ผมมักคัดจมูกและหายใจไม่ออก ซึ่งมักเป็นอยู่เสมอและคิดว่าเกิดจากตนเองอดนอน แต่ในช่วงที่ผ่านมา เป็นช่วงหน้าฝนและบางวัน ก็มีฟ้าฝนมืดครึ้มมาก ทำให้ผมเริ่มสังเกตอาการคัดจมูกของตัวเองว่า มันมักจะเกิดขึ้นบ่อยและนานมากกว่าปรกติ

เลยก็คุยหาความรู้กับคนที่เขาเป็นภูมิแพ้ ซึ่งฟังดูแล้วก็มีแนวโน้มมากเลยว่าผมน่าจะแพ้ความชื้นเย็นด้วย และถ้าหากเป็นหวัดในเงื่อนไขอย่างนี้ ก็จะเป็นหนักหนาสาหัสมาก บางวันที่ฝนตกในช่วงเดินทาง ก็เลยต้องยอมรับข้อจำกัดของตนเอง เลือกที่จะขึ้นแท๊กซี่

นอกเหนือจากนี้แล้วก็จะขึ้นรถเมล์ รถปรับอากาศ และรถสองแถวเล็กๆที่วิ่งระยะสั้น จึงพอจะสรุปได้ว่า ส่วนใหญ่ก็ทำได้ตามความตั้งใจครับ

ได้อะไรขึ้นมาทั้งแก่ตนเองและผู้อื่นบ้าง

ผมรู้สึกผ่อนคลายและสบายขึ้นเมื่ออยู่ร่วมกับผู้คนทั่วไปเวลาขึ้นรถเมล์ โดยเฉพาะรถสองแถว นี่ดูเหมือนว่าได้ก่อเกิดทักษะในการปรับความสมดุลทางจิตใจ ให้มีความสามารถดำเนินชีวิตและทำสิ่งต่างๆร่วมกับผู้อื่น ที่ได้แก่ตนเองมากที่สุดอย่างหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ เวลานั่งรถสองแถวคันเล็กๆที่ต้องเบียดเสียดและนั่งหันหน้าเข้าหากัน ผมจะรู้สึกอึดอัดและไม่เป็นตัวของตัวเอง ไม่รู้จะวางสายตาตนเองไว้ที่ไหน มองไปที่ไหนก็เจอแต่ลูกตาคน ทว่า เมื่อขึ้นบ่อยๆ ก็ทำให้รู้สึกคุ้นเคย บางวันเมื่อเจอคนพอรู้จัก ก็นั่งคุยกันไปได้อย่างเพลิดเพลิน การเดินทางที่น่าเบื่อก็กลับกลายเป็นการสร้างวงสังคม ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกันและกัน ได้เรียนรู้ที่จะรับความมีน้ำใจจากคนอื่น และแสดงความเอื้อเฟื้อแบ่งปันน้ำใจต่อผูัอื่น

มีความงดงามของชีวิตและผู้คนให้เห็นมากมายในรถเมล์ บางครั้งก็เห็นคนเป็นกลุ่มทั้งต่างวัยและอยู่ในวัยเดียวกัน ยืนคุยกันหัวเราะคิกคักบนรถเมล์ เห็นพ่อแม่รับส่งลูกไปโรงเรียน บางครั้งเห็นกลุ่มคนหนุ่มสาวผู้พิการและเป็นไบ้ ยืนคุยกันด้วยภาษามือ

หลายครั้ง เห็นคนนั่งและยืนถือหนังสืออ่านอย่างใส่ใจจดจ่อราวกับนั่งอยู่ในห้องอ่านหนังสือหรือห้องเรียนในมหาวิทยาลัยอย่างมีความสุข บางครั้งเห็นคนงกเงิ่น ขึ้นรถเมล์ด้วยอาการตื่นเลิ่กลั่กทั้งแปลกที่และอยากเห็นโลกรอบข้าง เหมือนทุกครั้งเมื่อเราได้เห็นสิ่งแปลกใหม่

ความเป็นชีวิตและเห็นโลกที่เคลื่อนไหวเหล่านี้ เป็นภาพที่มักทำให้มีความสุขเกิดขึ้นในใจ ก่อนการเดินทาง ก็ทำให้อยากไปเห็น และเมื่อลงจากรถเมล์ ก็ทำให้เบิกบานใจกลับไป

การเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาตนเอง

ระหว่างกำหนดความสนใจทำพันธกิจ ๒๕ วัน ก็ได้มีโอกาสเข้าบล๊อกและดูกิจกิจกรรมของคนอื่นๆไปด้วย ได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนหลายคน เห็นการสร้างประสบการณ์และมีความเคลื่อนไหวที่หลากหลาย และมีไม่น้อยที่ทำให้หูตากว้างขึ้น

ได้เห็นการทำงานศิลปะที่มีสีสันและได้ความเป็นชีวิตชีวาของหลายคน คุณนิลสมัย คุณณัฐรดา คุณเจม คุณนุ1991 ลุงกิ๊ ครูอุ๋ย คุณสุ คุณหมอสวรรค์กาญจน์ และอีกหลายท่าน

เห็นงานถ่ายภาพที่ให้ความเป็นสื่อศิลปะและการบันทึกโลกที่สุดยอดในทุกด้าน ได้ท่องเที่ยวไปกับบล๊อก และได้เก็บเกี่ยวทรรศนะสร้างสรรค์มากมายของคนเขียนบล๊อก

ผมเองก็ได้เรียนรู้จากการลงมือ ในการสร้างเวทีสาธารณะเพื่อนำเอางานวิชาการและงานความรู้มาสื่อสารเรียนรู้กับสังคม เห็นอีกหนทางหนึ่งในการทำกิจกรรมที่เราคิดว่าดีให้กับสังคมและผู้อื่น ที่ได้ทั้งความสนุก ได้เห็นโลกรอบข้าง  ร่วมสร้างประสบการณ์และความเป็นไปกับคนส่วนใหญ่จำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้มากเป็นอย่างยิ่งแก่ตัวเอง

โดยเฉพาะ คุณพร สิงห์มือซ้าย ที่เป็นผู้ริเริ่มกิจกรรมนี้ นอกจากช่างขยันที่จะเข้ามาเยี่ยมเยือนกันทั้งผมและคนอื่นๆแล้ว เธอมีกิจกรรมแบบอาสาเพื่อส่วนรวมเยอะจริงๆ มีน้ำใจที่จะทำลิ๊งค์และบอกกล่าวให้คนไม่ลืมที่จะติดตาม ซึ่งเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมอย่างฉลาด ให้ผู้คนพัฒนามิติสังคมทางปัญญาขึ้นในโลกไซเบอร์

ผมได้เรียนรู้จากเธอมาก ว่า  นอกจากปัจเจกและผู้คนมากมายที่มีสำนึกต่อสังคมตนเอง จะสามารถทำให้เวทีย่อยในบล๊อกโอเคเนชั่น เป็นหนทางให้ตนเองมีส่วนร่วมในการเป็นสื่อ ผสมผสานกับสื่อกระแสหลักให้สังคมมีความเข้มแข็งทางปัญญาและการรับรู้ตนเองได้มากยิ่งๆขึ้นแล้ว ที่นี่ ยังเป็นเวทีทำสิ่งดี และเคลื่อนไหวสิ่งดีจากมือคนละเล็กละน้อยของผู้คน ร่วมกัน

อีกทั้งก่อเกิดวงสังคมของกลุ่มผู้คนที่มีความสนใจสอดคล้องกันและพอจะคุยกันรู้เรื่อง ให้เป็นโอกาสที่นำไปสู่ความร่วมมือสร้างสรรค์สิ่งดีแก่สังคม ราวกับเป็นมหาวิทยาลัยเปิด  สร้างความรู้และแปรไปสู่การสร้างกิจกรรมดีๆต่อไปอีกมากมาย หลายเรื่องเป็นการรณรงค์และสร้างความเคลื่อนไหว ที่เป็นผลดีต่อสังคมในวงกว้าง ทั้งระดับท้องถิ่น ระดับประเทศ และของโลกกว้าง

ขอบคุณและขอมอบดอกรักทั้งกอแด่ทุกท่าน

ขอบคุณการริเริ่มกิจกรรมพันธกิจสะดุดรักของคุณพร สิงห์มือซ้าย ขอบคุณเหล่าบล๊อกเกอร์ ขอบคุณบล๊อกโอเคเนชั่นของคุณสุทธิชัย หยุ่น กองบรรณาธิการและคนทำงานอยู่เบื้องหลัง ขอบคุณท่านผู้อ่านและผู้เข้ามาชมทุกท่าน ขอนำรูปถ่ายต้นดอกรักมามอบเพื่อเป็นความชื่นชูใจของทุกท่านก็แล้วกันนะครับ

เป็นต้นดอกรักริมคลองชลประทานในชนบทแห่งหนึ่ง เมื่อเห็นต้นดอกรักแล้ว คงมีไม่น้อยที่ต้องรำลึกถึงช่วงวัยเรียนและเป็นเพื่อนกัน ออกไปเก็บดอกรักมาทำพานดอกไม้ไหว้ครู ดูเขียวและงดงามสะพรั่ง สายน้ำใสไหลเรื่อย สะท้อนท้องฟ้าสดใสจนแผ่นน้ำเหมือนสีมรกต

ให้ธรรมะต่อการสะท้อนโลกและสื่อการเรียนรู้เพื่อทำงานสร้างสรรค์ให้สะท้อนจิตใจ สดใส รื่นรมย์ อิ่มเต็มด้วยความรักที่กว้างและเป็นอิสระดังผืนฟ้า 

ขอความรักในหัวใจของทุกท่าน จงงดงามและงอกงาม เหมือนต้นดอกรักนี้เลยนะครับ

ด้วยจิตคารวะ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ม่อย วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณฟ้าใส ไปเก็บตัวอยู่ที่ไหนมาเป็นครู่เลยเนี่ย มิตรรักแฟนเพลงมองทางอยู่หลายวันเลย ดูเหมือนหอบเอาความสุขใจและความนิ่ง กลับมาเยอะแยะเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
speakout วันที่ : 22/05/2009 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speakout

สวัสดีค่ะ คุณม่อย ...

entry นี้ทำให้ไพล่ไปมองเห็นภาพที่ว่าตัวเองยืนนิ่ง สงบ ท่ามกลางผู้คนมากมายที่เคลื่อนไหว ทั้งอย่างเป็นระบบ และไม่เป็นระบบ แต่เราเฝ้ามองพวกเค้าอย่างเข้าใจในภาวะนั้นๆ (หรือจะเข้าใจไปเอง อย่างไร ไม่แน่ใจเหมือนกัน)

ขอให้มีความสุขในทุกขณะค่ะ

------------------------
ฟ้าใส

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ม่อย วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณพร สิงห์มือซ้าย

ขอแสดงความยินดีกับการบรรลุพันธกิจของคุณพรนะครับ ได้อะไรเยอะเลยนะครับ แล้วก็ทำให้เกิดการเป็นเพื่อนกันทำสิ่งดีทั้งแแก่ตนเองและผู้อื่น มากมายกว่าเสียอีก ปรบมือให้เด้อ

-----------------------------------------

สวัสดีครับคุณโน ขอบคุณในความเป็นห่วงกันนะครับ นี่เห็นอกเห็นใจและเสริมกำลังใจกันประสาชุมชนคนเป็นภูมิแพ้เหมือนกันเลยนะครับเนี่ย

คุณโนฮัมเพลงของคีตาญชลีอย่างนี้แล้ว เลยทำให้นึกถึงไปด้วย เวลาผมมีเวทีทางวิชาการ หรือเวทีคนทำงานชุมชน ผมเคยชวนพี่ทั้งสองและครอบครัวคีตาญชลี มาเป็นส่วนหนึ่งของงาน

ผมรู้สึกว่า เวลาพี่สมศักดิ์อิสมันยีและภรรยา(คุณครูสุรินทร์ อิสมันยี) รวมทั้งลูกๆครอบครัวคีตาญชลี ยืนบนเวทีและเล่นเพลง ก็มีพลังความบันดาลใจออกมาสื่อถึงผู้คนได้เหมือนกับทั้งชีวิตและตัวตนเป็นเนื้อหาดนตรี-บทเพลงแห่งชีวิต รู้สึกสัมผัสได้อย่างเหนือการอธิบาย

เลยก็อยากให้คนทำงานที่ต้องเน้นการพึ่งจิตใจตนเอง ได้มีโอกาสฟังเพลงจากคีตาญชลีเพื่อได้ประสบการณ์ในการลงสู่ความลึกซึ้ง ได้พลังชีวิตและเห็นจิตใจตนเอง

และพี่เขาก็เหมือนกับรู้ทาง ที่ก็มักจะร้องเพลงนี้ให้แก่เวทีทุกครั้งที่มาร่วมเวที แล้วก็จะตามด้วยเพลงแหล่กล่อมลูก และตอนหลังก็มีเพลงดอกไม้อาเซียน ที่แต่งให้กับสังคมที่กว้างกว่าสังคมไทย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ม่อย วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณนิลสมัย งั้นถอดกองไว้ก่อนดีไหม แล้วก็ไปเดินในอุทยานสวรรค์ก็แล้วกัน เอาตอนที่หนึ่งหรือตอนที่สองนะ เพราะสองตอนนี้ในอุทยานสวรรค์ยังไม่มีคน จะเป็นนู๊ดหรืออีโรติกก็แล้วแต่นางฟ้ากับเทพารักษ์ท่านก็แล้วกัน คิก คิก

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
nobody007 วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


สวัสดีครับม่อย

เห็นกอดกอรัก
จิตใจเลยคึกคัก
อยากฮัมเพลง

อยากให้ความรักแก่คนทั้งโลก
อยากจะให้โชดแก่คนทั้งหล้า
อยากให้รอยยิ้มลบรอยคราบน้ำตา
อยากให้ชีวาแคนทั้งปวง

อยากให้คนทุกข์พ้นทุกข์ลำเค็ญ
ความเคืองเขญแค้นยากลำบากใหญ่หลวง
ให้หมดทุกข์สร้างสุขในใจทุกดวง
อยากให้ปวงคนทุกข์เปนสุขสันต์

อยากอุทิศชีวิตทั้งหมดนี้
เพื่อสร้างความดีไม่เคยหวั่น
จะเร่งสร้างทั้งคืนและทั้งวัน
เพื่อชีวิตแสนสั้นนั้นมีราคา

(คีตาญชลี)

ผมก็เปนภูมิแพ้ครับ
หน้าฝนเนี่ยเปนหวัดเนืองๆ
ทั้งไอทั้งภูมิแพ้ผิวหนัง

ถึงแม้ผมจักขี้แพ้
หึหึ
แต่ก็สู้ทั้งที่รู้ว่าแพ้
หึหึ


ถนอมสุขภาพนะครับม่อย
พระอวยพรครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


ขอบคุณที่ทำพันธกิจเป็นเพื่อนกันและคอยเป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกันค่ะ
..... จบพันธกิจภาคแรก พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 25 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
nilsamai วันที่ : 21/05/2009 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

อาจารย์ขา
ถ้ามีเวลาไปตรวจการบ้านด้วยนะเคอะ
นิลหมัยถอดบทเรียน25วันแล้วค่ะ
ถอดแบบนู้ดหรือโรติกคะ...ตามไปดู
หุหุ คิคิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ม่อย วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณน 1991 งานชิ้นใหญ่ที่กำลังทำ หากเสร็จแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปมาโพสต์ให้คนทั่วไปได้ชมบ้างนะครับ หรือทำไปก็นำมาถ่ายทอดให้ดูไปด้วยก็ได้นะครับ

-----------------------------

สวัสดีครับคุณนิลสมัย มีรูปยิงฟันอย่างเดียวนี่ ท่าทาเงเหมือนส่งเสียงว่า แฮ่ๆๆๆๆๆๆ หุหุหุ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
nilsamai วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นายนุ1991 วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nainu1991
เป็น อยู่ คือปัจจุบัน

สวัสดีครับ ท่าน อาจารย์

...ได้เห็นการทำงานศิลปะที่มีสีสันและได้ความเป็นชีวิตชีวาของหลายคน คุณนิลสมัย คุณณัฐรดา คุณเจม คุณนุ1991 ลุงกิ๊ ครูอุ๋ย คุณสุ คุณหมอสวรรค์กาญจน์ และอีกหลายท่าน

...ขอบคุณมากครับ ความเห็นเป็นเช่นเดียวกับอาจารย์ครับ
เปิดหู เปิดตา เปิดใจ และสร้างสรรค์ ประโยชน์เพื่อ ส่วนรวมครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ม่อย วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

สวัสดีครับคุณกู่ เป็นภาพถ่ายของจริงจากธรรมชาติอย่างที่เข้าใจแหละครับ เวลาเห็นภาพอย่างนี้แล้ว แล้วรอบข้างก็เงียบ มีแต่เสียงที่เป็นธรรมชาติ แดดอ่อนยามเย็น คงนึกถึงอารมณ์จากสัมผัสแรกเวลาเราได้ออกจากความจอแจแล้วไปเจอสภาพอย่างนี้ในชนบทนะครับ เลยนำมาฝากกันไง

งานเขียนของคุณกู่ ก็ดีมากจริงๆ ทั้งวิธีมอง ภาษา และลูกเล่นในการเดินเรื่อง ขอชื่นชมด้วยใจจริงนะครับ โดยเฉพาะเรื่องจิตอัศจรรย์ของแม่ชีน้อย ผมอ่านไปก็ทึ่งคุณกู่ไป เรื่องแนวนี้โดยทั่วไปหากเห็นนำเสนอแบบนี้ มันมักทำให้เกิดอารมณ์แบบดรามา แต่นี่มันพอเหมาะ และทำให้รู้สึกสะเทือนจิตใจมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กู่ วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะคุณม่อย

ภาพต้นรัก ทีแรกดูเผินๆคิดว่าเงาเมฆในน้ำคือเทคนิคตกแต่งภาพที่ทำให้วัตถุหลัก(ต้นรัก)เด่นขึ้น

ที่ไหนได้ทุกอย่างเป็นธรรมชาติจริงๆ

เหมือนงานคุณม่อยล่ะค่ะ

อ่านเพลินและเชื่อมโยงพลังใจไปสู่การสร้างสรรค์งานจริงๆค่ะ

เพียงเชื่อว่าวิถีธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในการขึ้นรถเมล์
ชีวิตก็สุขแล้ว

ปรบมือให้สำหรับพันธกิจที่จบลง
แต่การแสวงหาความสุข สงบ สันติ ยังดำเนินต่อไป

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ม่อย วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณพร สิงห์มือซ้ายครับ
ศิลปะและทรรศนะทางความงาม ที่เกี่ยวกับผู้คนกับการเดินทางและ..............ที่หายไปนั้น

เป็น.......ศิลปะและทรรศนะทางความงาม ที่เกี่ยวกับผู้คนกับการเดินทางและสภาพแวดล้อมบนกิจกรรมการเดินทาง ที่สร้างเสริมสุขภาวะ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ม่อย วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณโบว์แดง07ครับ ขอบคุณที่แวะมาเยือนครับ รูปเด็กน่ารักจัง

--------------------------------

คุณ feng_shui ครับ ขอบคุณที่แวะมาให้กำลังใจกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ม่อย วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณไทบ้าน

ชอบการถ่ายทอดประสบการณ์ระหว่างการศึกษาในอเมริกาของคุณไทบ้านมาก ด้วยเหมือนกันนะครับ โดยเฉพาะเรื่องชนเผ่าเชอร์โรกี และศิลปะบำบัด

---------------------------------

คุณลูกเสือหมายเลข9
มีวามสุขและตื้นตันใจไปด้วยเลย

----------------------------

คุณแฟนต้าน้ำแดง
ขอบคุณที่แวะมาเยือนและทักทายกันครับ ขอให้ความรักงอกงาม พลังใจเข้มแข็งและหนักแน่น มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นกับตัวเองมากขึ้นๆๆ อยู่เสมอครับ

--------------------------------

คุณพร สิงห์มือซ้ายครับ ขอบคุณครับ ได้เป็นเพื่อนและมีเพื่อนมากขึ้นจริงๆด้วย

ที่คุณพรชวนทำต่อเป็นเพื่อนกันไปอีกให้ครบ ๕๐ วันนี่ อันที่จริงก็ทำเป็นกิจวัตรตัวเองอยู่แล้ว งั้น ๒๕ วันถัดไป ก็จะทำอย่างเดิมต่อไปอีก

แต่ในแง่ของประเด็นความสนใจและการนำมาถ่ายทอดแบ่งปันสิ่งที่ได้กัน จะเก็บเกี่ยวเรื่องศิลปะและทรรศนะทางความงาม ที่เกี่ยวกับผู้คนกับการเดินทางและ มาถ่ายทอดให้กันนะครับ เดือน-สองเดือนข้างหน้านี้ จะต้องเดินทางเยอะน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ม่อย วันที่ : 20/05/2009 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

คุณณัฐรดาครับ
ผมโชคดีจริงๆด้วย ไปเป็นวิทยากรให้กับกลุ่มอาจารย์ของมหาวิทยาลัยมหิดล เวิร์คช็อปกันต่างจังหวัด ได้บรรยากาศและผลสะท้อนกลับมาดีมากเลย แต่กลับมาถึงที่พักแล้วก็หลับไปแบบสลบเลย ตื่นมาอีกทีเมื่อใกล้สว่างก็พบว่าตัวผมพาดอยู่บนที่นอนครึ่งตัวเท่านั้น แสดงว่าหลับไปตั้งแต่ยังไม่ได้ตั้งใจนอน แต่ก็ดี ตื่นแล้วสดชื่นดี

---------------------------------

อรุณสวัสดิ์คุณขาวดำครับ มีความสุขครับผม

---------------------------------

คุณสุภาวัลย์ครับ ขอบคุณที่แวะมาเยือนและให้เสียงสะท้อนเล็กๆแต่มีความหมายดีครับ แวะเข้าไปอ่านเรื่องหาดสามพันโบก ของแม่น้ำโขง อุบลราชธานี ของคุณสุภาวัลย์สองตอนแล้วครับ ดูน่าอัศจรรย์จริงๆ อยากไปเที่ยว อยากไปเห็นเลย

-------------------------------

คุณเจม / เทอดศักดิ์ เลิกขับรถขายโอ่งแล้วรึ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยินดีด้วยค่ะที่บรรลุพันธกิจแห่งความสร้างสรรค์


ป.ล.บล๊อกมันอืดมากๆ เข้ามาอ่านเอ็นทรี่ก่อนหน้านี้ด้วยแต่ ส่วนที่ให้คอมเม้นท์มันไม่โหลดมาค่ะ

อืดดดดดดดดดด

ขออภัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
redribbons07 วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


แวะมาชมพันธกิจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 


พรอ่านจบไปตั้งแต่เช้า แต่ลืมเม้นต์
เพราะยุ่งๆกับเรื่องของน้องชายมาผ่าตัดข้อเท้าค่ะ

คุณม่อย เขียนสรุปได้เยี่ยมมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ ที่ร่วมทำพันธกิจเป็นเพื่อนกันจนครบ 25 วัน
คุณม่อยจะทำต่อ ให้ครบ 50 วันเป็นเพื่อนพรต่อไหมคะ

.....พันธกิจ สะดุดรัก วันที่ 23 .....
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/05/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แฟนต้าน้ำแดง วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fantajang
เพราะลูกๆ คือ ลมหายใจ

ขอนำแนวทางนี้ ไปปรับใช้กับตัวเองค่ะ
..
ขอบคุณที่ช่วยแบ่งปันแนวคิดดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตอนนี้ ผมเชื่อในอาณุภาพของการกอด..
อบอุ่นทุกครั้งที่กลับบ้านแล้วพี่สาวกอด ทั้งที่เมื่อก่อนไม่เคยกอดกัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มาศึกษาวิธีการเขียน วิธีการคิดที่สร้างสรรค์ มีประโยชน์
ขอนำมาปฏิบัติครับ เท่าที่ผมจะซึมซับได้..ขอบคุณมากๆครับ..ขอบคุณคุณพรด้วยผมเองว่าจะเขียนพันธกิจต่อเนื่องยังทำได้ไม่สมบูรณืครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คุณเจม วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/terdsak
    ไปเรื่อยๆเหมือนรถขายโอ่ง   

มารับความรู้อ่านอาจารย์วิรัตน์สรุปครับ....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสนใจค่ะ ... เป็นการเรียนรู้ที่นำไปใช้ได้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlackandWhite วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhite


อรุณสวัสดิ์ครับ เป็นบทความที่ซึ้งใจมากครับ กิจกรรมดีๆ เรื่องราวดีๆ

จรรโลงสังคมครับ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 05.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ทำงานหนักจัง ระวังสุขภาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ม่อย วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moy
    ปีหนึ่งได้อ่านหนังสือดีๆสัก ๓ เล่ม   กวีสักบท  ดูแลความคิดจะทำทุกวัน   

อรุณสวัสดิ์ครับคุณณัฐรดา

ผมต้องโชคดีแน่เลยวันนี้ ได้ชมดอกกุหลาบฝีมือดีจากคุณณัฐรดาแต่เช้าเนี่ย เลยกลายเป็นโชคดีในความโชคร้ายครับ

ผมนั่งทำงาน เขียนโครงการของหน่วยงานจะส่งให้พรรคพวกที่ทำงาน เกือบเสร็จแล้ว แล้วก็โดยไวรัสกินหรืออย่างไรก็ไม่รู้ มันหายและเปิดไม่ได้ เลยก็ต้องนั่งเขียนใหม่ทั้งหมด มันเอียนๆยังไงชอบกล เลยคั่นเวลาด้วยการเขียนบทเรียนปิดท้ายพันธกิจสะดุดรัก เพราะคิดว่าคงไม่ได้นอนแล้วคืนนี้ จากนั้นก็ทำงานต่อ

ตอนนี้เสร็จอันที่ทำใหม่อีกแล้ว เลยได้มารับช่อดอกกุหลาบคุณณัฐรดาประเดิมเลย ไม่นอนไม่เนินแล้ว กลัวตื่นไม่ไหว ประเดี๋ยวจะต้องไปบรรยายต่างจังหวัดครับ ขอบคุณนะครับ ให้ต้นดอกรักกลับทั้งกอเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน


ทันด้วยละ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มัวแต่อ่าน เกือบลืมเจิมแน่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]