*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 565401
  • จำนวนผู้โหวต : 390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 390 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 5206 , 11:23:01 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wansuk , BlueHill โหวตเรื่องนี้

เช้าวันถัดไปในปารีสและพวกเรามีแผนการเดินทางไปท่องเที่ยวปารีสรอบนอก เพื่อตรงไปยังพระราชวังแวร์ซาย ซี่งเป็นพระราชวังขนาดใหญ่โต เป็นที่ประทับเดิมของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ให้ได้เพลินไปเที่ยวชม เรียกได้ว่าหนึ่งวันเต็มก็ยังไม่ทั่ว คงต้องขอซักหนึ่งสัปดาห์

แต่ก่อนออกเดินทางคงต้องแวะเติมพลังกันก่อน กับร้าน Pastry ใกล้ๆ โรงแรมซึ่งเรามาใช้บริการแล้วเมื่อวานนี้ และติดใจในรสชาดและอัธยาศัยไมตรีของคุณป้าเจ้าของร้าน

กับกาแฟแคปซูล ที่จ่ายตังส์คุณป้าและจะได้รับมา 1 แคปซูลต่อถ้วย หย่อนแคปซูลลงในเครื่องและกดปุ่ม ก็จะได้กาแฟร้อนหอมๆ กรองจากตัวแคปซูล อยากให้มีแบบนี้ในบ้านเราจริงๆ

เข้ากับ Pastry แสนอร่อย ต้องขอฟ้องด้วยภาพก็แล้วกัน

หลังจากนั้น พวกเราก็ต้องเดินกันมายังสถานีรถไฟ เพื่อซื้อตั๋วและเดินทางกันไปยังพระราชวัง

ได้ตั๋วมาแล้ว ก็รีบลงไปยังชานชาลา เพื่อจับรถไฟให้ทัน

มองชมบรรยากาศไปตลอดสองข้างทาง

เริ่มออกไปนอกเมือง ก็จะไม่เห็นตึกสูง กลับเป็นบ้านเรือนจำนวนมากผ่านแม่น้ำแซนด์ และด้วยความบังเอิญมองเห็นรูปปั้นเทพีเสรีภาพแบบเดียวกันกับที่สหรัฐอเมริกา ทราบภายหลังว่าเป็นรูปต้นแบบก่อนนำไปสร้างของจริงที่มีขนาดมหึมา

บรรยากาศคล้ายมีเมฆฝน แอบภาวนาในใจว่าอย่ามีฝนเลยและก็ได้ผล ไม่เจอฝนซักเม็ด

ไม่นานนัก เราก็เดินทางมาถึงสถานี จากภาพนี้จะเห็นได้ว่ารถไฟสามารถโดยสารได้ 2 ชั้น เมื่อเดินผ่านเข้ามายังสถานี เพื่อผ่านไปอีกฝั่งซึ่งต้องเดินข้ามถนนไปยังจุดจำหน่ายตั๋ว

ค่าตั๋วเข้าวังคนละ 25 ยูโร สำหรับ Pack Versailles ส่วนของพระราชวังและบริเวณสวน แต่พวกเราเลือกแบบ 27 ยูโร สำหรับ One Day Pass เพราะเรายังเดินลึกเข้าไปบริเวณสวนด้านหลังพระราชวังแวร์ซาย ไปจนถึงบริเวณ พระตำหนักของพระนางมารี อองตัวแนต ซึ่งหากใครมาท่องเที่ยวและมีเวลา ต้องขอแนะนำให้เข้าไปเที่ยวด้วย

หลังจากได้ตั๋วแล้ว ก็ไม่รีรอต้องรีบเดินไป เพราะยังไม่รู้ว่าคิวหน้าพระราชวัง จะยาวเป็นงูขดไปขดมากี่รอบ

ดูจากจำนวนรถที่มาจอด คาดว่าคงมีไม่ใช่น้อย แต่ก็ไม่เป็นไรขนาดยืนอยู่หน้าวังก็ยังเห็นภาพที่สวยงาม และถือเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ในโลกยุคปัจจุบันด้วย

 แถมอากาศก็หนาวใช้ได้ ลมพัดตลอด ... มาทราบเรื่องราวของเมืองแวร์ซายกันซักหน่อย ในอดีตเมืองแห่งนี้เป็นเมืองเล็กๆ บริเวณส่วนใหญ่เป็นป่าเขา ครั้นเมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส ยังทรงพระเยาว์ ขณะพระชนมายุได้ 23 พระชันษา ทรงนิยมล่าสัตว์ในป่า และทรงเห็นว่าตำบลแวร์ซายน่าจะเหมาะแก่การประทับเพื่อล่าสัตว์ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระตำหนักขึ้นมาใน ค.ศ. 1624 โดยในช่วงแรกเป็นเพียงกระท่อมเล็กๆ สำหรับพักชั่วคราวเท่านั้น

บริเวณหน้าทางเข้า มีนักท่องเที่ยวมากมายมารอกันเต็ม

 แต่ก็ถือว่าไม่มากนัด ยืนเพียงไม่นานก็สามารถเข้าไปยังบริเวณภายในวังได้

 แต่ก็นานพอให้พวกเราเก็บความประทับใจผ่านเลนส์กัน ทั้งแบบหมู่คณะ

 ทั้งแบบแตกแถว โชว์เดี่ยว

ขอลองเป็นศิลปินเดี่ยวดูมั่ง ... แค่แป๊ปนึง

แถวคิวใกล้ถึงทางเข้าประตู อยู่ประชิดข้างรั้ว ได้เห็นความสวยงามสีทองอร่ามและฉากหลังตัวอาคารที่ใหญ่โตสมกับเป็นพระราชวังที่ลือชื่อ ... มาทราบประวัติความเป็นมากันต่ออีกเล็กน้อย

เมื่อ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสขึ้นครองบัลลังก์ มีประสงค์ที่จะสร้างพระราชวังแห่งใหม่ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการปกครองของพระองค์ จึงเริ่มปรับปรุงพระตำหนักเดิมในปี ค.ศ. 1661 ใช้เงินทั้งหมด 500,000,000 ฟรังก์ คนงาน 30,000 คน และใช้เวลาอยู่ถึง 30 ปี จึงแล้วเสร็จใน ค.ศ. 1688

ทุกส่วนทำด้วยหินอ่อนสีขาว เป็นแบบอย่างศิลปกรรมที่งดงามมาก ภายในแบ่งออกเป็นห้องๆ เช่น ห้องบรรทม ห้องเสวย ห้องสำราญ ฯลฯ ทุกห้องล้วนมีเครื่องประดับงดงามตระการตาและภาพเขียนที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก

ใหญ่โตจน พวกเราแบ่งกลุ่มกันเดิน โดยนัดเวลากันเพื่อกลับมาเจอที่จุดนัดพบ เพราะไม่เพียงแต่ตัวพระราชวังในส่วนนี้ที่มีทั้งชั้นล่างและชั้นบน และยังมีสวนสวยๆ อีกด้วย

การก่อสร้างพระราชวังแวร์ซายแห่งนี้ได้นำเงินมาจากค่าภาษีอากรของราษฎรชาวฝรั่งเศส ต่อมาจึงได้มีกองทัพประชาชนบุกเข้ายึดพระราชวังและจับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส กับพระนางมารี อองตัวเนต ประหารด้วยกิโยติน ในวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1789 ปัจจุบันพระราชวังแวร์ซายยังอยู่ในสภาพดีและเปิดให้ประชาชนเข้าชม

ในความเห็นส่วนตัวคือ ถ้าไม่มีพระองค์ท่านในวันนั้น เราอาจไม่มีพระราชวังและงานศิลปะทรงคุณค่าในวันนี้

เรียกได้ว่า มองไปมุมไหนก็สวยไปหมด

และทำจากหินอ่อนทั้งหมด แต่ความพริ้วทำเอาเหมือนจะมีชีวิตหรือขยับได้

แม้จะลองมองลอดกระจกไปนอกหน้าต่าง ก็ยังมีรายละเอียดความสวยงามในทุกกระเบียดนิ้ว

สำหรับผู้ที่มาเที่ยวชม คงต้องมีการบริหารต้นคอมาอย่างดี เพราะว่าเราไม่ได้ชมเพียงแค่ระดับสายตา แต่มีทั้งก้มทั้งเงย

 

โดยเฉพาะภาพเขียนบนเพดานภาพนี้ ทำเอาคอพับไปด้านหลังแทบขนานไปกับพื้นห้อง

ถ้าไม่เกรงใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแล คงนอนราบไปกับพื้นเหมือนเวลานอนดูดาวบนยอดภูแล้วกระมัง ... ไว้มาติดตามชมห้องต่างๆ กันต่อ ขอบอกว่าอลังการงานสร้างสุดๆ มาติดตามกันต่อเร็วๆ นี้

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mr_taweesak วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ Wansuk ... ผมว่าศิลปะในยุคก่อนนั้น อลังการมากๆ ซึ่งถ้าให้มาทำขึ้นในวันนี้ แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ยังสู้ฝีมือที่ทำด้วยมือของมนุษย์ไม่ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mr_taweesak วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... ขอบคุณสำหรับความเห็นครับ ผมยังไม่เคยเห็นแต่คิดว่าต้องมีแน่นอนอย่างที่พี่ชาลีบอกคร้บ คงเพราะ 2 ประเด็น คือ ค่าแรงบ้านเรายังถูกอยู่ จึงจ้างคนมาชงกาแฟกันอยู่ อีกอย่างคือ ผมว่าความมีวินัยของเราอาจยังไม่ดีนัก เช่น นำแคปซูลจากที่อื่นมาแอบชงในเครื่องที่ตั้งไว้ก็เป็นได้ อาจทำให้ลงทุนแล้วไม่คุ้มค่า แต่ผมอยากให้มีตาม 7Eleven เพราะแคปซูลจะกรองแต่ละถ้วยแล้วทิ้งตัวกรองไปเลย น่าจะสะอาดกว่าการกรองทั้งวันแล้วค่อยทำความสะอาดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กาแฟแคปซูล บ้านเราก็มีครับ
แต่ยังไม่แพร่หลายมากนัก
ถ้าทำเป็นตู้หยอดเหรียญตามตึกใหญ่ๆ หรือถนนธุรกิจ ก็คงท่าไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แวร์ซาย สถาปัตยกรรม ศิลปะล้ำเลิศระดับโลก สวยงามจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ bon09 ... ขอบคุณที่มาติดตามท่องเที่ยวไปพร้อมกันนะครับ

อาจารย์ Pichai ... ฮ่าๆ ยังไม่กล้าเป็น MIB กลัวต้องไปปราบมนุษย์ต่างดาวครับ

คุณลุงต้าลี่ ... ช่วงที่ไปเป็นสงกรานต์พอดี และเจอกับกรุ๊ปทัวร์คนไทยหลายกลุ่มด้วยครับ พวกเราก็เนียนไปอยู่รวมกลุ่ม ฟังไกด์ไทยเล่าประวัติโน้นนี้ไปด้วยครับ ให้ความรู้สึกเหมือนมาเดินพิพิธภัณฑ์มากกว่ามาเดินอยู่ในพระราชวังครับ ผมว่าคิวหน้าพระราชวังไม่มากจนรอนาน ประมาณ 20 นาที ก็สามารถเดินเข้าบริเวณภายในได้ครับ ดีใจครับที่คุณลุงต้าลี่ได้มาสัมผัสสถานที่แห่งนี้แล้ว ต้องประทับใจเหมือนกันแน่นอนครับ

พี่ชาลี ... ขอบคุณที่โหวตนะครับ ไว้มาตามบันทึกการเดินทางกันต่อนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เดี๋ยวนี้คนไปเที่ยวพระราชวังแวร์ซายเยอะมาก เพราะสุดยอดแห่งความใหญ่โตมโหฬารกว้างขวางและอลังการงานสร้าง ชอบภาพถ่ายหลากหลายผมมอง ผมดูทุกภาพอย่างพินิจพิเคราะห์เพราะไปมานานแล้ว ได้เห็นบันใดขึ้นไปสองชั้นบนรถไฟ เห็นแล้วเขาทำให้ขึ้นได้สะดวกมาก และบริเวณหน้าพระราชวังแวร์ซาย ก็ได้เห็นนักท่องเที่ยวไปกันเยอะมากจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
drpichai วันที่ : 25/02/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

ตอนนี้น่าจะชื่อตอน Men in Black at Versailles นะครับคุณทวีศักดิ์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
bon09 วันที่ : 25/02/2013 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน