*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 344
  • จำนวนผู้ชม : 1524233
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม 2556
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 5212 , 20:53:02 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

บ่ายวันนี้ ไม่มีโปรแกรมอะไรมากไปกว่าการช๊อปปิ้ง ซึ่งบางคนมีรายการของฝากซื้อยาวเหมือนหางว่าว ก็ต้องทำการช๊อปร้านโน้นเข้าร้านนี้ จิ้มโปรแกรมคิดเลขในโทรศัพท์มือถือ แปลงค่าเงินวอนเป็นบาทให้วิงเวียนเล็กน้อย

แต่สำหรับเรา เจออะไรน่าหม่ำก็ลองไปซะหลายอย่าง อย่างไอศกรีมร้านนี้ หากจะเสริฟใส่โคนธรรมดา คงจะเดินผ่านไป

แต่ถ้าลองฉีดไอศกรีมเข้าไปในแท่งข้าวโพดบิดงอ ทำให้อยากลองชิมดู ทั้งที่ทำใจไว้แล้วว่าคงไม่ค่อยอร่อยนัก

ถือเป็นการลองของแปลก แล้วก็อุดหนุนคนขายด้วย ซึ่งส่งเสียงเชิญชวนให้ลองชิมก็แล้วกัน ซึ่งบริเวณที่กำลังเดินอยู่นี้ เรียกว่า ตลาดอินซาดง (Insadong)

ซึ่งถือเป็นถนนสายศิลปะ ถนนสายเล็กๆ ที่รวบรวมร้านค้าขายของที่ระลึกตามสไตล์เกาหลี ร้านขายของเก่า และแกลลอรีแสดงผลงานศิลปะต่างๆ ซึ่งย่านนี้ในสมัยราชวงศ์ Joseon (ค.ศ.1392-1910) ถนนสายนี้เป็นย่านการเรียนศิลปะของเหล่าศิลปิน

แนะนำให้เดินเล่นตามตรอกซอกซอยไปด้วย เพราะจะมีห้องแสดงผลงานศิลปะของศิลปินทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่น รวมทั้งร้านขายของเก่า หากถูกใจก็เลือกซื้อได้ตามอัธยาศัย แต่ทว่าจะเดินชมเฉยๆ ก็ได้เหมือนกัน

เดินเข้าไปในอาคารช๊อปปิ้ง 4 ชั้น ในภาพก็จะมีร้านขายของเล็กๆ รวมทั้งร้านขายขนม

มือหนึ่งถือกล้อง อีกมือที่ว่างก็ถือขนมไปด้วย ... ในย่านนี้ยังมี ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านเหล้า ร้านน้ำชาแบบเกาหลีแท้ๆ บรรยากาศชิลๆ น่านั่ง

ยังมีร้านขายขนมและเครื่องดื่ม สังเกตเห็นหนุ่มสาวจะเดินมาซื้อแผ่นที่เห็น และเขียนคำหวานๆ (เดาว่าเช่นนั้น) ก่อนนำไปแขวนไว้

เดินไปเก็บภาพบรรยากาศไป โดยเฉพาะชื่นชอบตัวบ้านโบราณตามสไตล์เกาหลี

ซึ่งยังมีหลงเหลืออยู่ และต้องขอชื่นชมไว้ด้วย

ซึ่งในช่วงค่ำน่าจะคึกคักกว่านี้ เพราะร้านอาหาร และร้านเหล้า จะเปิดกันอย่างคึกคัก

มองเห็นศิลปินกำลังวาดภาพเหมือนอีกด้วย ... มีเหตุการณ์ประทับใจคนเกาหลีอยู่เรื่องหนึ่งที่ตลาดแห่งนี้เมื่อต้นปีที่แล้ว จำได้ว่า ซื้อหมวกกันหิมะหนึ่่งใบ จำราคาไม่ได้ สมมุติว่า 3000 วอน พอซื้อเสร็จเราก็ไปชวนเพื่อนมาซื้อกับพ่อค้าคนนี้เหมือนกัน โดยต่อราคาเขาเหลือ 2800 วอน เชื่อหรือไม่? พ่อค้าคนนั้นเขาหยิบเงิน 200 วอน คืนให้เรามาเอง โดยที่เราไม่ได้ร้องขอ และก็ไม่ได้คิดอะไรว่าเพื่อนซื้อได้ถูกกว่า ทำให้เรารู้สึกเลยว่า แบบนี้ซิที่คนเกาหลีสร้างความประทับใจได้จริงๆ ทำให้ยังอยากกลับมาท่องเที่ยวอีก

เสร็จจากการช๊อปปิ้งที่ตลาดนี้แล้ว เรายังไปช๊อปปิ้งกันต่อที่ ตลาดเมียงดง (Myeongdong)

มองเห็นหอคอย N Seoul Tower อยู่ตรงนั้น

ณ นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก PSY ที่เรียกว่า โด่งดังไกลไปทั่วโลกจริงๆ

ตลาดย่านนี้เป็นศูนย์กลางแฟชั่นเกาหลีเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง ทั้งสินค้าแบรนด์เนม และโลคอลแบรนด์ อย่างร้านเครื่องสำอางที่คุ้นหูคนไทยก็ Etude, The Face Shop, Skin Food หาได้ไม่ยากในตลาดแห่งนี้ อีกทั้งยังมียี่ห้อเดียวกันอยู่หลายซอย อาจทำให้จำผิดและหลงทางได้ง่ายๆ

แต่ข้อดีของตลาดนี้ คือ ทางเดินจะขนานกันไปหลายๆ เส้น ดังนั้น ให้เราจำเส้นหลักได้ ก็จะไม่หลง สำหรับผมซึ่งมาตลาดนี้เป็นครั้งที่ 2 ติดใจ UNIQLO ที่นี่ เพราะจะมีขนาดใหญ่มากและยังมีถึง 4 ชั้น เดินเพลินเชียว แต่ทว่าช่วงที่มานี้เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ เสื้อผ้าจึงคล้ายๆ กับของบ้านเราเลยไม่อยากแบกกลับบ้าน ซึ่งต่างกับที่เคยช่วงฤดูหนาว จะมีเสื้อผ้ากันหนาว Sale กันมาก และไม่มีขายในเมืองไทย จึงเสียตังส์ไปพอสมควร

เจอกลุ่มวัยรุ่นกำลังร้องเต้น คงโปรโมทสินค้าไปด้วย

เดินไป เดินมา ร้านค้าก็ซ้ำๆ กัน ตัดสินใจหาร้านกาแฟ เติมคาเฟอีนในกระแสเลือดซะหน่อย

มาเจอร้านเปิดใหม่ ซื้อ 1 แถม 1 แบบนี้ยิ่งโดนใจ เลยอุดหนุนทันที

เมื่อใกล้เวลานัด ก็มายังจุดนัดพบ เพื่อเดินขึ้นไปทานอาหารชั้นบน ซึ่งประทับใจในอาหารเกาหลี ด้วยรสชาดและความสดอร่อยของผัก ผลไม้

งานนี้จัดหนักกันเป็นการใหญ่ หลังจากเสียพลังไปกับการเดินช๊อปปิ้งตลอดบ่าย

อิ่มหนำสำราญ ก็ขึ้นรถบัสที่รอพาพวกเรากลับไปยังที่พัก

คืนนี้ท่าทางจะหลับสนิท เว้นแต่ต้องคอยฟังข่าวที่ เกาหลีเหนือ ทดลองยิงขีปนาวุธ ทำให้ข่าวทีวีกำลังพูดถึงการเตรียมความพร้อมทางการทหาร

ดีแล้วที่ไม่เกิดเหตุอะไร ไม่งั้นอาจตกเป็นข่าวดัง ... ห้องพักดูกระทัดรัดและไฮเทคดี

เช้าวันรุ่งขึ้น ทุกคนตื่นมาด้วยความสดใส อาจเพราะจะได้กลับบ้านแล้วในช่วงเย็นวันนี้

แต่ก็ยังมีโปรแกรมช๊อปปิ้งเพิ่มเติมอีกที่ร้าน Duty Free และต้องยอมรับว่า "น้ำหอม" ที่นี่ถูกจริงๆ หากใครอยากซื้อน้ำหอมต้องไม่พลาดที่นี่

เจอกันดาราไทยหนูน้อยน่ารัก

พอซื้อของเสร็จก็รีบเดินลอดใต้ถนนไปเที่ยวยังเจดีย์หอย (Spring) และคลองช็องกเยช็อน (Cheonggyecheon Stream)

คลองแห่งนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้ายองโจแห่งราชวงศ์โชชอน อายุเก่าแก่กว่า 600 ปี ด้วยระยะทางประมาณ 6 ก.ม. เดิมเป็นคลองน้ำเน่า สลัมเพียบ รถติดสุดๆ จนมีการสร้างทางด่วนทับคลอง ไม่มีใครอยากจะเดินผ่าน (ภาพขวามือ)

ต่อมาปี ค.ศ. 2003 รัฐบาลได้บูรณะคลองใหม่ ทุบทางด่วนทิ้ง แล้วทุ่มงบกว่า 3 แสน 8 หมื่นล้านวอน พัฒนาจนน้ำใสสะอาด

มีสะพานข้ามคลองที่มีถึง 22 แห่ง

กับทางเดินตลอดทั้ง 2 ฝั่งคลอง

มองเห็นความใสสะอาด จนคิดไปว่า น่าจะมีทางเนรมิตคลองแสนแสบของบ้านเราให้ใสได้เหมือนกัน หากคิดจะทำอย่างจริงจัง และความมีวินัยของประชาชน

กระทั่งปี ค.ศ. 2002 นายอี มย็อง-บัก ได้รับตำแหน่งเป็นผู้ว่าการกรุงโซล เขาได้เสนอโครงการฟื้นฟูคลองช็องกเยช็อน โดยมีพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนต่อต้านจำนวนมาก จนต้องมีการประชุมร่วมกันมากกว่า 4,300 ครั้ง

แต่โครงการก็เริ่มขึ้นได้ด้วยดี โดยในวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2003 เริ่มทุบทางด่วน และรื้อถนนโดยรอบมากมาย จนแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 2005

มีพิธีเปิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 2005 ท่ามกลางประชาชนเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ใช้งบประมาณกว่า 380,000,000,000 วอน (3 แสน 8 หมื่นล้านวอน) หรือราว ๆ 1 หมื่นล้านบาท

ฟื้นฟูธรรมชาติสองฝั่งคลอง ตลิ่งถูกตกแต่งประดับประดาอย่างสวยงาม และใช้วิธีขุดท่อผันน้ำจากแม่น้ำฮันเข้ามาที่ต้นคลอง แล้วไล่น้ำเสียออกทะเล

มีการสร้างน้ำพุตลอดแนว เขื่อนชะลอความเร็วน้ำ ลานกิจกรรม ที่พักผ่อน และมีน้ำตกเป็นแนวกั้นน้ำฝน มีทางเดินเลียบคลอง และสะพานกว่า 22 แห่ง

ซึ่งจัดให้ประชาชนร่วมออกแบบสะพานประกวด ทำให้สะพานทุกแห่งล้วนมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน และแสดงออกถึงความเป็นเกาหลี

 ส่งผลให้พื้นที่โดยรอบมีราคาเพิ่มสูงขึ้น กลายเป็นแหล่งที่อยู่ของคนรวย สำนักงานบริษัทชั้นนำ และคลองช็องกเยช็อนแห่งนี้ยังได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในกรุงโซล

แสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ของผู้ว่าการกรุงโซลผู้นั้น

แม้ว่าจะลงทุนอย่างมาก แต่ภาพที่เห็นในวันนี้ ถือว่าคุ้มค่ามาก แถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

ได้เวลานัดที่รถบัสแล้ว จึงต้องวิ่งจนลิ้นห้อย ก็มัวแต่เล่นถ่ายภาพใต้น้ำคลองช็องกเยช็อน ซึ่งได้ภาพสาหร่ายใต้น้ำแสดงถึงความใสสะอาดของน้ำจริงๆ

ได้เวลาอาหารเที่ยงด้วย ไก่ตุ๋นโสมเกาหลี

เสริฟกันแบบร้อนระอุ ซดแบบคล่องคอ โดยมีการยัดไส้ข้าวเหนียวในตัวไก่ หากมาเกาหลีแล้วไม่ได้ทาน คงเหมือนยังมาไม่ถึง

ปิดท้ายด้วย ไอศกรีมเกาหลี ท่าทาง ฟินมากๆ

ได้เวลาไปร้านละลายเงินวอนกัน เหมือนซุปเปอร์มาเก็ตที่รวมขนม อาหาร และของฝากให้ได้ช๊อปปิดท้าย เพื่อแพ๊คเป็นกล่องโหลดกันสบายก่อนไปสนามบิน ใครมีเงินวอน ก็เป็น วอนบิน ล่ะคราวนี้

ยังไงก็ต้องซื้อของฝากให้ตัวเอง และคนที่เรารัก

ก่อนเดินทางกลับบ้าน ด้วยความสนุกประทับใจ และต้องมาเที่ยวอีกอย่างแน่นอน

เก็บความประทับใจไว้ในภาพถ่าย และความทรงจำไว้อย่างดี ซึ่งภาพนี้มักจะเป็นภาพแรกในกล้องของผู้ที่มาเที่ยวกรุงโซล อย่างแน่นอน เพราะเป็นภาพสนามบินอินช็อน (Incheon Internation Airport) เหมือนประตูต้อนรับนักท่องเที่ยว และในขณะเดียวกันก็พานักท่องเที่ยวกลับบ้านอย่างปลอดภัย ไว้พบกันใหม่ ... จบบริบูรณ์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ 4BANK ... สนุกครับ สนุกที่มากับเพื่อนร่วมงานกลุ่มใหญ่ เลยต่างกับมาเที่ยวครั้งก่อนๆ ครับ

พี่ชาลี ... ถ้าทำขายในเมืองไทย อาจขายไม่ดี เพราะคนไทยชอบทานหวานและมีท๊อปปิ้งเยอะครับ และไอติมตักของไทยอร่อยกว่าด้วยครับ หวานมันกะทิ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไอติืมสไตล์เกาหลีแปลกไปจากที่เคยกินครับ
ถ้่าทำขายในเมืองไทย คนคงสนใจมิใช่น้อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

น่าสนุก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน