*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 345
  • จำนวนผู้ชม : 1527355
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม 2557
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 2991 , 17:33:14 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wansuk , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

พวกเราเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติหวงหลง (黄龙) หรือ แหล่งต้นกำเนิดตำนานมังกรเหลืองในช่วงบ่าย ซึ่งดูจากคิวของนักท่องเที่ยวจะรอขึ้นกระเช้ายาวกว่า 500 เมตร นั้น ทำให้พวกเราตัดสินใจเดินเท้าขึ้นมาชมความงามแทนการรอขึ้นกระเช้าจะดีกว่า

กับอากาศที่หนาวเย็นและความตั้งใจของทุกคน ที่ช่วยให้พวกเราค่อยๆ เดินกันไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็หยุดพักดีกว่า

ดูจากแผนผังแล้ว จะเห็นว่ากระเช้าพาขึ้นข้ามภูเขาไป แต่ก็ต้องเดินลงมาเรื่อยๆ จนถึงพื้นล่างก็ไกลมาก เกรงว่าจะมืดค่ำแน่ๆ ดังนั้น พวกเราตั้งใจจะเดินไปให้ไกลสุดและเผื่อเวลาเดินกลับมาที่จุดนัดกัน

ตามกันมา แล้วฉันจะพาไปชมความงามและมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่ฉันอยากจะหวง ทั้งที่ฉันไม่ใช่เจ้าของ และทำให้ฉันหลงใหลในทันทีที่พบเจอ

ตามมาชมกันว่า เหตุใจจึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า "สระสวรรค์ในแดนดิน"

เส้นทางเดินลัดเลาะและผ่านสระน้ำใสใหญ่น้อย เริ่มกระตุ้นความอยากเดินจากภาพสระน้ำที่เริ่มมองเห็น

กล่าวกันว่า สถานที่แห่งนี้ "จักรพรรดิอวี่" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เซี่ย ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ยุคโบราณของจีนได้เคยมาบรรเทาอุทกภัยที่นี่ โดยมีพาหนะคือ "มังกรเหลือง"

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ มังกรเหลืองได้ละทิ้งวังมังกรของตนมาพำนักอยู่ยังโลกมนุษย์ และได้สร้าง "สระหยก" อันงดงามนี้ขึ้น

เมื่อถึงสมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ. 1368 – 1644) ได้มีการก่อสร้างวัดหวงหลงขึ้น เพื่อเซ่นไหว้มังกรเหลือง ตั้งแต่นั้นมาด้วยความงดงามเป็นที่หนึ่งของธารน้ำหวงหลง จึงได้อวดสู่สายตาของชาวโลก

อุทยานแห่งชาติหวงหลง อยู่ในอำเภอซงพันในเขตปกครองตนเองของชนเผ่าทิเบตอาป้าและเผ่าเชียง ทางตอนเหนือของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ของจีน ติดต่อกับเขตอุทยานแห่งชาติจิ่วจ้ายโกว ครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,340 ตารางกิโลเมตร บนความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,588 เมตร

โครงสร้างทางภูมิศาสตร์ของหวงหลงมีความซับซ้อนเป็นพิเศษ โดยตั้งอยู่บนขอบวงบรรจบของพื้นที่ทางธรณีวิทยาที่แตกต่างกันถึง 3 ลักษณะ ได้แก่ เขตที่ราบสูงของลุ่มน้ำแยงซี เขตทุ่งหญ้าซงพัน และเขตเทือกเขาฉินหลิ่ง (เส้นแบ่งเหนือใต้ทางธรรมชาติของจีน)

นอกจากนี้ ยังเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเขตที่ราบสูงชิงจั้งในทิเบตและที่ราบต่ำในเสฉวน ก่อให้เกิดภูมิทัศน์แบบขั้นบันได ทับซ้อนกันเป็นชั้นๆ

ลักษณะทางธรณีวิทยาดังกล่าว ส่งผลให้หวงหลงกลายเป็นช่วงแนวเขาสุดท้ายและเป็นแหล่งชุมนุมของบรรดาเทือกเขาสูงจากภาคตะวันตก ก่อนจะเข้าสู่เขตที่ราบลุ่มภาคกลางของจีน ก่อเกิดเป็นทัศนียภาพที่น่าตื่นใจของ หุบเหวลึกนับพันเมตร ยอดเขาสูงชันที่ปกคลุมด้วยหิมะตลอดปี โตรกธารน้ำแข็งนับร้อยพันสายที่เลาะเลี้ยวไปตามหุบเขาทุกหนแห่ง อันเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญ 3 สายของจีน ได้แก่ ลำน้ำฝูเจียง หมินเจียง และเจียหลิง (ก่อนบรรจบกันเป็นแม่น้ำแยงซีเกียง)

ระหว่างเส้นทางธรรมชาตินี้ ยังมีแนวหินปะการังที่เกิดจากการสะสมของแคลเซี่ยมหรือหินคาร์สท์ (Kast) ที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์ที่สุดในโลก ปกคลุมอยู่ตลอดแนวสันเขา ผ่านเส้นทางของน้ำตกสายต่างๆ บ้างกลายเป็นสระน้อยใหญ่ ที่รองรับน้ำใสเย็น แล้วส่งผ่านลงมาเป็นชั้นๆ อันเป็นสัญลักษณ์เลื่องชื่อของอุทยานแห่งนี้

ขอแวะถ่ายภาพความประทับใจสักครู่ หรืออาจเป็นข้ออ้างเพื่อขอหยุดพัก เพราะอากาศค่อนข้างเบาบางเนื่องจากความสูง แต่ทว่าเส้นทางเดินทำได้ดีมาก ค่อยๆ ไต่ระดับโดยไม่รู้สึกเหนื่อยมาก

อีกทั้งมีจะให้แวะพักถ่ายภาพความสวยงามไปตลอดเส้นทางเดิน

น้ำใสบริสุทธิ์ และแต่ละสระจะมีสีเขียวฟ้าที่เข้มจางแตกต่างกันไป ไม่แปลกใจที่อุทยานแห่งชาติหวงหลง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อปี ค.ศ. 1992

เพราะไม่เพียงแค่อยากหวง แต่ยังหลงใหลในความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างแท้จริง

ได้เห็นความยิ่งใหญ่ของน้ำตกขนาดใหญ่ แบบที่ต้องเก็บบันทึกภาพแบบพาโนรามาเท่านั้น จึงจะเก็บความประทับใจได้ครบ

สายน้ำสีขาว ตกกระทบกับหินมีมีพืชสีส้มสีเขียว ยิ่งทำให้แปลกแตกต่างจากน้ำตกที่เคยเห็นมาก่อน

แอบดีใจที่สถานที่แห่งนี้อยู่ในประเทศจีน ด้วยเหตุผลที่ว่า กฏหมายเขาแรงและควบคุมได้จริง ซึ่งเขาประกาศได้ว่า ห้ามทำลายธรรมชาติ ห้ามทิ้งขยะ ห้ามเดินออกไปนอกเส้นทางเดิน หรือแม้กระทั่งย้ายประชาชนที่เคยอาศัยในเขตอุทยานแห่งชาติออกไปได้จริง นั่นหมายถึง ความเป็นธรรมชาติเช่นนี้ จะยังคงอยู่ไปอีกตราบนานเท่านาน เว้นแต่จะเกิดภัยธรรมชาติมาทำลายตัวเองเท่านั้น

เหนื่อยนัก ... ขอพักหน่อย

หากให้เลือกประเภทของการท่องเที่ยว จะขอเลือกการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติเป็นอันดับแรก

โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่ยังสวยงาม แม้จะเดินทางไกล หรือยากลำบากซักหน่อย แต่ทว่าภาพที่เห็นมักเป็นความประทับใจอยู่เสมอ

มาถึงบริเวณที่เป็นไฮไลท์หนึ่งของอุทยานแห่งชาติหวงหลงแห่งนี้ คือ "มังกรเหลือง" นั้นเอง เมื่อแหงนมองขึ้นไปก็จะเห็น "มังกรเหลือง" ที่ลดเลี้ยวขึ้นสู่หมู่เมฆบนยอดเขาหิมะ เป็นระยะทางกว่า 3.6 กิโลเมตร

"มังกรเหลือง" นี้ถือเป็นภูมิทัศน์เอกของอุทยานแห่งนี้ จากยอดเขาเสวี่ยเป๋าติ่ง ด้วยความสูง 5,588 เมตร ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งนี้ ธารน้ำแข็งไหลผ่านแนวสันเขาหินปะการังสีทองลงมา กลายเป็นน้ำตกน้อยใหญ่

เมื่อถึงไหล่เขา ณ ความสูงราว 3,100 – 3,600 เมตรได้กลับมารวมกันที่โตรกธารหวงหลงอีกครั้ง เกิดเป็นสระมรกตหลากสีสันกว่า 3,000 สระ บ้างก็มีขนาดใหญ่โตนับพันตารางเมตร บ้างก็มีขนาดเพียงไม่กี่ตารางเมตร ลึกบ้างตื้นบ้างทับซ้อนกัน เป็นระยะทางกว่า 3.6 กิโลเมตร มองขึ้นไปก็จะเห็น "มังกรเหลือง" ที่ลดเลี้ยวขึ้นสู่หมู่เมฆบนยอดเขาหิมะ และเมื่อก้มมองเบื้องล่างก็จะพบกับ "สระสวรรค์ในแดนดิน" ทอดตัวอย่างสงบท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้

ในภาพที่เห็นคล้ายธารน้ำสีเหลืองทองนั้น แท้ที่จริงคือ หินสีเหลืองทอง ซึ่งจะหมายถึง ลำตัวของมังกรเหลือง โดยมีน้ำใสไหลเอื่อยตลอดเวลาลงสู่เบื้องล่างนั่นเอง

ยังไม่ถึงจุดหมาย แต่ก็ขอหยุดเก็บภาพความประทับใจกันไปเรื่อยๆ

ยิ่งขึ้นไปสูง ยิ่งพบกับสระน้ำใหญ่น้อยอยู่เป็นจำนวนมาก แบบนี้สู้ๆ ไม่ถอยแน่นอน

แต่สำหรับผู้ที่จะมาท่องเที่ยวนั้น เส้นทางการท่องเที่ยวในหวงหลงใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระยะทาง 3.4 กิโลเมตร เนื่องจากแหล่งท่องเที่ยวภายในเขตอุทยานฯ มีความสูงระหว่าง 3,000 – 3,500 เมตร และใช้เส้นทางเดินเท้าตลอดสาย

ดังนั้น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง อาจเกิดอาการหายใจขัดจากการแพ้ที่สูง ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเดินทาง แต่ก็พบว่ามีซุ้มของเจ้าหน้าที่ฯ คอยปฐมพยาบาลอยู่ในบางจุดด้วย

แต่อยากนำภาพสถานที่นี้ เพื่อเชิญชวนมาท่องเที่ยวกัน หากยังมีกำลังวังชาเดินได้สบาย

อีกทั้ง เชื่อว่าสภาวะโลกร้อน หรือการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ ก็ไม่อาจจะทำให้ความสวยงามคงเดิมอยู่ได้ อาจต้องได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย

แต่อย่างไรก็ตาม ขอนำภาพความประทับใจมาแบ่งปันกัน ซึ่งตัวบล๊อกเกอร์เองก็อาจไม่ได้ไปในสถานที่อื่นๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วนเช่นกัน ก็อาศัยการชมภาพและบันทึกการเดินทางของผู้อื่น ก็มีความสุขได้เช่นเดียวกัน

เป็นภาพบรรยากาศที่ครบรส ทั้งขุนเขา เมฆหมอก สระมรกต ใบไม้เปลี่ยนสี รวมไปถึง อากาศหนาวเย็น

ต้นมอสที่ปกคลุมพื้นอย่างสวยงามดังพรมกำมะหยี่สีเขียว

แต่สำหรับบันทึกการเดินทางในอุทยานแห่งชาติหวงหลง ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ไว้มาติดตามกันต่อเร็วๆ นี้ ขอบอกว่า "ยิ่งสูง ... ยิ่งหนาว ... ยิ่งสวย"อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mr_taweesak วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณสำรวจฟ้า ... อยากทำเช่นนั้นเหมือนกัน แต่แค่คิดในใจครับ เพราะทำแล้ว จะไม่หลงเหลือความสวยงามเช่นนี้ตลอดไปครับ

คุณ Chaoying ... เห็นด้วยครับ เพราะดูแล้วยังเป็นธรรมชาติกว่าสะพานปูนมากๆ ครับ ผมชื่นชมประเทศจีนในการอนุรักษ์ได้อย่างจริงจังในเรื่องนี้ครับ

คุณ wansuk ... การเข้มงวดในเรื่องนี้ เป็นผลประโยชน์ของคนทั้งชาติ ไม่เหมือนบ้านเราที่กฏหมาย ไม่สามารถทำไรกับคนเห็นแก่ตัว เพราะทั้งคนทำผิดก็ใช้เงินจ้าง คนมีหน้าที่รักษาบางคนก็ยอมรับเงินทำเป็นมองข้ามไป แบบนี้อนาคตคงไม่เหลือธรรมชาติอย่างแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wansuk วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ดีจังที่เขามีกฏหมายเข้มงวด
เมืองไทยเราเผลอเป็นไม่ได้ ทั้งบุกรุก ทั้งตัดไม้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Chaoying วันที่ : 06/08/2014 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบมาก ตรงที่สะพานเป็นสะพานไม้..ให้ความรู้สึกดีมากๆ มากกว่าสะพานปูนคอนกรีต..ที่ทางเดินไปสระมรกต ที่กระบี่ บ้านเราเยอะเลย
ทิวทัศน์ภูมิประเทศใหญ่ เป็นต่อ..แต่การรักษาไว้ให้คงธรรมชาติได้..ใครทำได้ ประเทศนั้นก็รับทรัพย์จากการท่องเที่ยว..
สวยทุกภาพ น่าไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เห็นน้ำใสๆอยากกระโดดลงไปเล่นแก้ร้อน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่สุ ... บรรยากาศชุ่มฉ่ำเลยครับ เพราะขากลับเดินลง เจอฝนนะซิครับ แต่ก็ยังชอบสถานที่แห่งนี้มากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 05/08/2014 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บรรยากาศสุดยอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 04/08/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี .. ดีใจที่ชอบเหมือนกันครับ ผมว่าเป็นความแปลกทางธรรมชาติ และสวยงามดีครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 04/08/2014 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทิวทัศน์ตระการตาจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน