*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 1542812
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2559
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1787 , 11:02:13 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน อาคม , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เช้าวันนี้ปลอดฝนตามพยากรณ์อากาศที่เปิดดูจาก Tablet เมื่อวานนี้ หลังจากที่เจอฝนพรำบางช่วงเวลาตลอด 3 วันที่ผ่านมาในฮ่องกง ทำให้ต้องมีการสลับแผนที่วางไว้บ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ยุ่งยากแต่อย่างใด จึงเป็นความสนุกอย่างหนึ่งของการเที่ยวเอง ที่ต้องหาทางแก้ไขปัญหาต่างๆ เอง

หลังจากออกจากโรงแรม เพื่อเดินทางจากสถานี Jordan ไปยังสถานี Central ซึ่งตั้งใจจะไปทานโจ๊กร้านดังในฝั่งฮ่องกง แต่ทว่า Google Maps ทำพิษซะแล้ว ดันพาไปที่ร้านห่างย่างชื่อดังแทนที่จะเป็นร้านโจ๊ก คงเป็นเพราะมีคนมาปักหมุดไว้ผิดแน่ๆ แต่หลังจากดูเวลาของตารางการเดินเรือ Ferry ไปยังเกาะลัมมา (Lamma Island) ทำให้เปลี่ยนใจไปหาอาหารเช้าทานแบบง่ายๆ ดีกว่า ซึ่งถ้าพลาดรอบของเรือเวลา 10:10 น. จะต้องรออีกเกือบหนึ่งชั่วโมง นั่นหมายถึงเราจะมีเวลาเที่ยวที่เกาะลัมมาน้อยลงไปด้วย

เมื่อทานแซลมอนเบอร์เกอร์กับกาแฟร้อนที่ IFC Mall เรียบร้อยแล้ว ก็รีบเดินต่อไปยัง Central Pier ซึ่งเป็นท่าเรือหลักในฝั่งเกาะฮ่องกง และเดินตรงไปยัง Pier หมายเลข 4 ทางซ้ายมือ

สำหรับตารางเดินเรือสามารถเปิดได้จาก App ชื่อ HK Ferry เราเลือกการเดินทางจาก Central ไปยัง Yung Shue Wan ซึ่งเป็นท่าเรือหนึ่งของเกาะลัมมาและอยู่ทางเหนือของเกาะ โดยเกาะแห่งนี้ยังมีท่าเรืออีกแห่งอยู่ทางใต้ของเกาะ สำหรับผู้ที่วางแผนมาเที่ยว สามารถมาได้ทั้ง 2 ท่าเรือ และมีเส้นทางเดินเท้าถึงกันได้ ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจ เช่น กังหันลม (Lamma Winds), ชายหาด Hung Shing Ye, เส้นทางเดิน Ling Kok Shan Hiking Trail เป็นต้น

เมื่อถึงเวลาลงเรือ Ferry ก็เดินไปนั่งในท้ายเรือเพื่อจับจองที่นั่งภายนอก จะได้เก็บบันทึกภาพได้สะดวก แต่ก็มีที่นั่งภายในซึ่งเปิดแอร์เย็นสบาย นั่งไปไม่นานจะเริ่มออกห่างจากวิวตึกสูงของเมือง และเริ่มเห็นเกาะต่างๆ ใหญ่น้อย ถือเป็นอีกอารมณ์ของการมาท่องเที่ยวฮ่องกง เพื่อหนีความวุ่นวาย หนีความเจริญ เหมือนได้ไปเที่ยวบ้านนอกของฮ่องกงดูบ้าง บรรยากาศจะคล้ายกับการนั่งเรือ Ferry ไป มาเก๊า (Macao) แต่ทว่าเราใช้เวลาเพียง 30 นาที ก็เดินทางมาถึงเกาะลัมมา

ไม่นานนักเรือก็มาถึงยังท่าเรือ Yung Shue Wan บรรยากาศก็ครึ้มๆ สลับกับมีแดดบ้าง ซึ่งก็ดีเพราะอากาศเย็นสบาย มองเห็นตึกรามบ้านช่องเรียงราย และจักรยานที่จอดอยู่นับร้อยคัน ซึ่งน่าจะเป็นยานพาหนะหลักของชาวลัมมา

ความรู้สึกเหมือนกำลังมาเที่ยวเมืองตากอากาศริมทะเล ผสมกับหมู่บ้านชาวประมง และความตั้งใจของวันนี้จะเริ่มจากจุดที่ 1 เดินไปยัง จุดที่ 2 และ 3

จากท่าเรือจะมองเห็นโรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่บนเกาะอยู่ตรงข้าม แล้วได้พบกับเจ้าแมวเหมียวตัวอ้วน ที่เดินมาทักทายเหมือนจะบอกพวกเราว่า "ยินดีต้อนรับสู่เกาะลัมมา .. เที่ยวให้สนุกนะ"

ทำให้นึกถึงเกาะแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า เกาะอาโอชิมะ จังหวัดมิยาซากิ ที่มีชื่อเรียกว่า "เกาะแมวเหมียว" แต่สำหรับที่นี่ได้เจอแมวเพียงตัวเดียว

แต่ก็เข้ามาคลอเคลียราวกับรู้จักกันมาก่อนซะงั้น แต่ก็ดีใจที่ได้เจอะกันนะ และก็ต้องจากลากันเพื่อไปเดินเที่ยวในเกาะ

เจอเข้ากับร้านขายติ่มซำ ขนมจีบซาลาเปา ขอแวะนั่งพักเติมพลังซักหน่อย จิบน้ำชาร้อนๆ ก่อนเดินเท้าเข้าสำรวจเกาะราวกับเป็นนักผจญภัย ซึ่งก่อนเดินทางมาก็พยายามหาข้อมูลการท่องเที่ยว แต่ก็ไม่ค่อยมีข้อมูลนัก จึงต้องมาลุยเองเพื่อเป็นข้อมูลมาเขียนรีวิวเอง .. เริ่มจากมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายขนม รวมไปถึงโรงแรมที่เรียงรายตามทางเดิน

แต่เมื่อเริ่มเดินลึกเข้าไป จะพบกับบ้านเรือนของชาวลัมมา และจุดหนึ่งที่ตั้งใจมาเที่ยวเกาะแห่งนี้ เพราะเป็นบ้านเกิดของดาราฮ่องกงที่เชื่อว่า หากเอ่ยชื่อแล้ว ต้องรู้จักอย่างแน่นอน นั่นก็คือ "โจว เหวินฟะ" (Chow Yun Fat) ที่ได้รู้จักครั้งแรกจากละครโทรทัศน์เรื่อง "เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้" นั่นเอง

บ้านเรือนบนเกาะลัมมา มีสไตล์ที่หลากหลาย แต่ที่ชื่นชอบคือ มีสวนสวยๆ หน้าบ้าน อยู่กลมกลืนกับธรรมชาติได้ดี

ไม่แปลกใจที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวจีน และนักท่องเที่ยวชาติอื่นๆ ก็สนุกกับการถ่ายภาพเก็บบรรยากาศแบบนี้

เรียกได้ว่ายังมีความเป็นธรรมชาติ เหมือนคนกับป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างดี

ไม่นานนักก็เดินมาถึงชายหาด Hung Shing Ye แม้ว่าจะเป็นชายหาดที่อาจมีความงามสู้กับบ้านเราไม่ได้ แต่ทว่า ลมทะเลทีพัดเข้ามานั้นเป็นลมหนาว และมองเห็นเมฆลอยต่ำเหนือเทือกเขาตรงนั้น ซึ่งหาดแห่งนี้เป็นที่นิยมของชาวฮ่องกง ที่มาปิ้งบาร์บีคิวกัน จำได้ว่าเคยดูจากละครทีวีฮ่องกงบางเรื่องที่มาถ่ายทำที่ชายหาดแห่งนี้ด้วย

ด้วยความโชคดีที่มาเจองานพิธีแต่งงานที่ชายหาดนี้พอดี สร้างความคึกคักไปทั่วบริเวณ เราจึงขอทำตัวเป็นแขกไม่ได้รับเชิญ เก็บบันทึกภาพประทับใจมาไว้

แต่ก็ชอบในความสงบ และสะอาดของชายหาดที่ได้รับการดูแลอย่างดี เป็นแหล่งพักผ่อนของชาวฮ่องกงในวันหยุดได้อย่างดี ขนาดนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเรา ยังนั่งพักผ่อนไม่ยอมไปไหนกว่า 2 ชั่วโมง เพราะลมทะเลที่เย็นสบาย ได้สูดอากาศที่สดชื่นเต็มปอด สมที่ได้หนีร้อนช่วงสงกรานต์บ้านเรา เพื่อมาโต้ลมหนาวบ้านเขา

เกาะแห่งนี้มีหมู่บ้านชาวประมง และคนฮ่องกงเองก็มาท่องเที่ยวเพื่อรับประทานอาหารทะเลสดๆ กัน แต่ก็สดเกินสำหรับเราที่จะต้องเดินไปชี้ว่าต้องการปลาตัวไหน เพื่อนึ่งซีอิ้วมาลงจาน จึงขอยอมหิ้วท้องกลับไปทานอาหารที่ฝั่งเกาะฮ่องกงดีกว่า

เก็บความประทับใจกลับไป ซึ่งเสียดายที่ตั้งใจจะเดินไปถึง กังหันลม (Lamma Winds) แต่ต้องเดินไปไกลพอควร จึงเปลี่ยนใจนั่งเรือ Ferry กลับ เพราะเรายังมีโปรแกรมที่ The Peak ในเย็นวันนี้อีก ขอแนะนำให้วางแผนเวลากลับว่าจะต้องขึ้นเรือในเวลาใด ซึ่งเปิดดูจาก App ชื่อ HK Ferry และกำหนดเวลากลับไว้ตั้งแต่มาถึงจะดีที่สุด เพราะการเดินเท้าภายในเกาะ บางช่วงจะเหมือนการเดินลาดเอียงขึ้นเขา เดินไปพักไป ทำให้ต้องใช้เวลาเดินพอสมควร

ไม่นานนักก็กลับมาสู่ตึกสูงระฟ้า ความคึกคักของฮ่องกงที่คุ้นเคยอีกครั้ง หากมีเวลาที่มาเที่ยวฮ่องกงประมาณ 4-5 วัน ก็อยากให้ลองหาโอกาสนั่งเรือไปเที่ยวยังเกาะใกล้ๆ แบบนี้ดูบ้าง เพื่อเป็นการพักผ่อนอีกบรรยากาศ และยังมีอีกแห่งที่อยากหาโอกาสไปเดิน นั่นก็คือ "เขาหลังมังกร" (Dragon's Back) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง และยังมีเส้นทางธรรมชาติอีกหลายแห่ง 

ที่สำคัญคือ Have fun! เที่ยวให้เต็มที่ สนุกให้เต็มที่ แต่ก็เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย เพราะเป็นเมืองสำหรับการท่องเที่ยวอย่างแท้จริงซึ่งบ้านเราควรปรับปรุงในเรื่องเหล่านี้ เพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวของเรา

หลังจากกลับมาถึง Pier หมายเลข 4 แล้ว ตามแผนทีวางไว้ คือ เดินมานั่งรถบัสสาย 15C เพื่อไปยังจุดขึ้นรถราง The Peak Tram ซึ่งการวางแผนเที่ยวไว้ล่วงหน้าจึงมีความสำคัญ ควรให้การเดินทางมีความต่อเนื่อง ไม่มีการย้อนไปมา ช่วยให้ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย

ซึ่งวันนี้เป็นวันเสาร์ ทำใจไว้แล้วว่าคนขึ้นรถราง The Peak Tram เยอะแน่ๆ ซึ่งแผนที่วางไว้จะมาเมื่อวานซึ่งเป็นวันศุกร์ แต่ทว่าฝนตกทั้งวันจึงต้องสลับวันท่องเที่ยว จึงต้องมาเดินเข้าแถวยาวขดไปมา รอคิวนานกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ยอมรับว่าการบริหารจัดการได้ดีพอสมควร ซึ่งแถวก็เลื่อนไปเรื่อยๆ 

ในที่สุดก็ได้ขึ้นรถราง The Peak Tram ซึ่งเมือหลายปีก่อนก็ขึ้นไปบน The Peak ด้วยรถเมล์สาย 15 ท่ามกลางอากาศหนาวและถนนที่คดเคี้ยว ... สำหรับบัตรขึ้นรถรางนั้น ก็ซื้อผ่าน Agency ในเมืองไทยมาก่อนแล้ว แต่ความจริงแล้วมาซื้อที่นี่ได้สบายเพราะยังไงก็ต้องต่อแถวอยู่ดี ซึ่งต่างจากกระเช้านองปิง 360 ที่จะมีแถวพิเศษสำหรับผู้ที่ซื้อตั๋วล่วงหน้า เพื่อรวดเร็วกว่าการมาเข้าแถวรอซื้อตั๋ว

เย็นวันนี้มีหมอกค่อนข้างเยอะ แต่ก็ยังดีที่ไม่มีฝนเหมือน 3 วันที่ผ่านมา ทำให้ยังพอได้เห็นภาพตึกระหว่างที่รถรางไต่ความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ และคุ้มค่ากับการเดินทางด้วยรถรางนี้ ซึ่งมีประวัติยาวนานมากกว่า 120 ปี ซึ่งมีการก่อสร้างรถรางสายนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1888

ซื้อตั๋ว The Peak Tram พ่วงกับตั๋วที่ผ่านไปชม Sky Terrace 428 ซึ่งเป็นดาดฟ้าชมวิว แต่ทว่าวันนี้เสียดายมากๆ ที่เมฆหมอกหนาลอยผ่านตลอดเวลา จึงทำให้มองไม่เห็นวิวตึกสูงแบบสดใส

แต่ดีใจที่ดำเนินการได้ครบตามแผนการเดินทางที่วางไว้ของวันที่สี่ และการนั่งรถรางขึ้น-ลงนั้น สบายกว่าการนั่งรถบัสสาย 15 ซึ่งคดเคี้ยวทำเอาวิงเวียนศีรษะเหมือนกัน

หลังจากนั่งรถรางลงมาแล้ว ก็ขึ้นรถบัสสาย 15C และลงรถที่บริเวณสถานี Central เพื่อนั่งรถไฟใต้ตินกลับมายังสถานี Jordan และไปรับประทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาหมึก ก่อนกลับไปพักที่โรงแรมที่อยู่ใกล้ เป็นอีกวันที่เดินราว 6 ก.ม. นั่งเรืออีก 36 ก.ม. ซึ่งเป็นข้อมูลจาก Timeline ใน Google Maps ที่เป็นผู้ช่วยบันทึกการเดินทางได้ดี ทุกวันนี้จึงปฏิเสธไม่ได้ที่เทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ยิ่งทำให้สนุกในการท่องเที่ยวอีกด้วย จึงจำเป็นต้องมีสัญญานอินเตอร์เน็ตตลอดเวลา ซึ่งตอนต่อไปจะมาแนะนำเกี่ยวกับ SIM สำหรับโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งพาเที่ยวต่ออีกตอน ก่อนปิดทริปฮ่องกง ไว้มาติดตามกันต่อเร็วๆ นี้

Photography : Samsung Galaxy S6 (Mobile Phone)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่น่าเชื่อครับ จากเกาะหินโสโครก กลายมาเป็นเมืองที่พัฒนาสูงสุดหนึ่งของโลก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 07/06/2016 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เป็นการเดินทางท่องเที่ยวที่ดูสบายๆมากค่ะ

เกาะลัมมาน่าเที่ยว บ้านเรือนสวยดีจัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 06/06/2016 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณเหล่าซือสุวรรณา ... ขอบคุณมากครับ และดีใจที่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/06/2016 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

i
รูปสวยตามเคยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน