*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 346
  • จำนวนผู้ชม : 1530416
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 25 สิงหาคม 2559
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1660 , 18:07:48 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สาครงค์ , PiyaiandNoolek และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ยังท่องเที่ยวกันต่อในฤดูใบไม้ผลิที่เกาะฮอกไกโด ซึ่งฤดูนี้ช่างมีสีสัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ สวนทิวลิปคามิยูเบ็ทสุ (Kamiyubetsu Tulip Park) かみゆうべつチューリップ公園 ที่รวบรวมต้นทิวลิป (Tulip) หลากหลายสีสัน หลากหลายสายพันธุ์ อลังการงานสร้างจริงๆ

ซึ่งสวนแห่งนี้เก่าแก่และมีชื่อเสียง โดยปลูกต้นทิวลิปกว่า 200 สายพันธุ์ และมีดอกทิวลิปกว่า 1.2 ล้านต้น บนพื้นที่ประมาณ 70,000 ตารางเมตร

ช่วงเวลาที่ควรมาเที่ยวชมคือช่วงต้นเดือนพฤษภาคม-ต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งจัดเทศกาล Kamiyubetsu Tulip Fair และในปี พ.ศ. 2559 นี้ พิเศษตรงที่ฉลองครบรอบ 30 ปี พอดี ซึ่งบล๊อกเกอร์เดินทางมาในวันที่ 20 พฤษภาคม ของปีนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ดอกทิวลิปกำลังบานมากกว่า 90%

ทิวลิปมีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียกลาง ได้แก่ อิหร่าน, ตุรกี รวมถึง สเปน ซึงก็อยู่ในระนาบเดียวกันในแผนที่ ทำให้มีภูมิอากาศคล้ายคลึงกัน แต่ได้นำเข้ามาปลูกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1863 โดยนำเข้ามาจากประเทศฝรั่งเศส โดยเริ่มปลูกในแถบ Yokohama, Chiba,Niigata และ Toyama หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

แต่สำหรับที่เมือง Yubetsu Kamiyubetsu แห่งนี้ ได้เริ่มปลูกเมื่อปี ค.ศ. 1957 เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชาวสวน ซึ่งได้นำหัวต้นทิวลิป 22 สายพันธุ์ ราว 60,500 หัว เข้ามาปลูกจนได้ชื่อว่า เมืองแห่งดอกไม้ เพื่อส่งออกหัวต้นทิวลิป

แต่เนื่องจากมีการปลูกในหลายๆ ประเทศจึงทำให้ราคาตกลงในแต่ละปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1987 จึงเปลี่ยนจากการปลูกหัวทิวลิปเพื่อส่งออก มาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยสร้างอาคารกังหันลม (Dutch Windmill-Type Building) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์และเกิดเป็นสวนทิวลิปจวบจนทุกวันนี้

เจอเข้ากับ Mascot น้องสาว คือ เจ้าลิป (Lip!) สำหรับตัวพี่ชายจะมีสีเหลืองมีชื่อว่า เจ้าทิวปิต (Tupit) แต่ไม่รู้ว่าหายไปไหนตอนนี้

สำหรับทริปนี้ บล๊อกเกอร์ไม่ได้เดินทางเอง แต่มากับทัวร์เพราะการเดินทางใน ฮอกไกโด นั้น ยังไม่สะดวกสบายด้วยรถไฟเหมือนกับภูมิภาคหรือเกาะอื่นๆ ของประเทศญี่ปุ่น จึงใช้การเดินทางด้วยทัวร์แต่ก็แยกตั๋วขากลับเพื่ออยู่เที่ยวต่อเอง แต่ก็ยอมรับว่าแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งนั้น ห่างไกลกันมากพอสมควร นั่งรถบัสนานเหมือนกัน

การเดินทางมายังเมืองมอนเบ็ทสึ ซึ่งเมืองนี้ไม่มีรถไฟผ่าน (สถานีรถไฟใกล้ที่สุดคือ JR Setose และ JR Engaru Station) ดังนั้นต้องต่อรถยนต์จากเมืองใหญ่ อย่างซัปโปโร (Sapporo) หรืออาซาฮิคาวะ (Asahikawa) โดยรถบัสที่ให้บริการคือ โดโฮกุบัส ดูตารางเวลารถบัสที่วิ่งระหว่างเมือง Sapporo –>Asahikawa –> Monbetsu ได้ที่นี่ www.dohokubus.com หรือบินไปลงที่สนามบินมอนเบ็ทสึโดยตรง

 

จากซัปโปโร -> มอนเบ็ทสึ ขึ้นรถที่ป้ายหมายเลข 14 ด้านหน้า Sapporo Ekimae Bus Terminal ใต้ตึก Easta (ด้านข้างของสถานี JR Sapporo) รถออกประมาณวันละ 4 เที่ยว ใช้เวลาราวๆ 5 ชั่วโมงเศษ

จากอาซาฮิคาวะ -> มอนเบ็ทสึ ขึ้นรถบัสที่ป้ายฝั่งตรงข้ามสถานี JR Asahikawa (ข้างโรงแรม Fujita Kanko Washington) รถออกประมาณวันละ 4 เที่ยว ใช้เวลาราวๆ 3 ชั่วโมง

จาก JR Engaru ->มอนเบ็ทสึ ขึ้นรถบัสสาย Kitami Bus / Hokumon Bus หน้าสถานี JR Engaru เพื่อไปยังเมืองมอนเบ็ทสึ ใช้เวลาประมาณ 80 นาที รถบัสจะจอดที่ Monbetsu bus ternimal เลย

เรียกได้ว่าสะดวกแบบไหนเลือกได้ตามสบาย หรือจะเช่ารถขับเองก็ไกลพอดูจาก Sapporo GPS: 44.159179,143.578935

มาแบ่งกลุ่มรูปแบบของดอกทิวลิปกันดูว่ามีแบบไหนกันบ้าง ... อย่างแบบนี้เรียกว่า Eight-Layer Tulip

นี่ก็ Lily-Style Tulip

แบบนี้เห็นบ่อยๆ เรียกว่า One-Layer Tulip

ยังมีแบบ Fringed Tulip, Cape Cowslips-Tyle Tulip, Parrot Tulip และ Georgette Tulip แต่ขอข้ามไปดีกว่า กลัวจะชี้ผิดเพราะลายตาไปหมดแล้วตอนนี้

มีการวางแผนปลูกอย่างดี ทำให้บานได้พร้อมๆ กัน

ชาวสวนก็ดูแลอย่างดี

บล๊อกเกอร์ก็หน้าบานแข่งกับดอกทิวลิป

เกินความคาดหมายจริงๆ และไม่รู้มาก่อนว่าจะมีสวนทิวลิปแบบนี้ที่ฮอกไกโด

เคยมีโอกาสไปชมทิวลิปที่ Huis Ten Bosch ก็นึกว่ามีเยอะแล้ว แต่มาเจอที่นี่ มีมากกว่าหลายเท่า

เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ สามารถกดไปดูได้ที่

 

ดีใจที่วันนี้อากาศดี แดดแรงเหมาะแก่การถ่ายภาพจริงๆ

กรณีที่มาท่องเที่ยวฮอกไกโดแล้วพักอยู่ที่ซัปโปโร แนะนำให้เดินทางไปกับทัวร์ ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาและไม่ต้องกังวลกับการเดินทาง มีทัวร์ที่ให้บริการเที่ยว 1 วัน เต็ม (ทัวร์เฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน) ตั้งแต่ 07:50 – 20:00 น. ชมสวนพิงค์มอสและสวนทิวลิป ซึ่งทัวร์จะมารับที่สถานี JR Sapporo ใกล้ทางออก North ราคาอยู่ที่ 7,980 เยน

ก็ได้มาท่องเที่ยวชมความงามของธรรมชาติที่สร้างสรรค์โดยฝีมือชาวญี่ปุ่น

ซึ่งบ้านเราก็มีการพัฒนาสวนดอกไม้ช่วงฤดูหนาวกันบ้าง ซึ่งเห็นด้วยกับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว แต่อย่าลืมเรื่องความมีวินัยและช่วยกันรักษามารยาท ไม่ลงไปถ่ายภาพในไร่หรือสวน

ซึ่งภาพทั้งหมดในเอนทรีนี้ บล๊อกเกอร์ก็ใช้มือถือ โดยยื่นมือถ่ายจัดมุมกล้องให้ดูเหมือนกำลังยืนอยู่กลางทุ่งทิวลิป โดยไม่ต้องเดินเข้าไปในแปลงปลูกแต่อย่างใด

ซึ่งทางสวนแห่งนี้ มีการจัดวางและทำเส้นทางเดินไว้อย่างดี ทำให้บล๊อกเกอร์เดินเกือบครบ 70,000 ตารางเมตร เพื่อเก็บภาพหลากหลายสายพันธุ์

นอกจากสวนทิวลิปแล้ว จะมองเห็นอาคารในภาพซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ แต่ก็ไม่ได้เข้าไปเที่ยวชม

แค่มาเที่ยวสวนแห่งนี้ ก็เดินเพลินแล้ว

ดีที่แดดแรง แต่อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส

ได้เก็บภาพความประทับใจมาแบ่งปันกัน และเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่วางแผนมาเที่ยวฮอกไกโด ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ระหว่างเดือน พฤษภาคม-มิถุนายน ของทุกปี

เห็นแบบนี้อยากขอเปลี่ยนเป็น "ฤดูดอกไม้ผลิ" แทน "ฤดูใบไม้ผลิ" จริงๆ ว่ามั้ย?

ภาพถ่าย : มือถือ Samsung Galaxy S6อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาครงค์ วันที่ : 29/08/2016 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

ภาพคมชัดดีจัง คล้ายแต่งภาพด้วยการตัด Contrast อีก

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 25/08/2016 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... ต้องชื่นชมคนญี่ปุ่น และได้เรียนรู้ทุกครั้งเมื่อไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะเรื่องระเบียบวินัย ผมว่าเป็นพื้นฐานข้อแรกในการพัฒนาทุกๆ ด้านจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 25/08/2016 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวยจริงๆ
จัดระเบียบเป็นหมวดหมู่เสียด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน