*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 344
  • จำนวนผู้ชม : 1524557
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 2986 , 23:40:34 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เช้าวันนี้ตื่นเช้ามาพร้อมกันสายฝนที่ยังตกปรอยๆ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวแต่อย่างใด หลังจากรับประทานอาหารเช้าเช็คเอ๊าท์จากโรงแรม Atami Hotel Taipei Onsen และเดินไปยังสถานีรถไฟ Xin-Beitou (R22A) เพื่อกลับไปยังสถานี Beitou (R22) ระหว่างเดินไปสถานีรถไฟก็เจอต้นซากุระ ที่กำลังบานอยู่เพียงไม่กี่ดอก ทำให้วันนี้มีความหวังว่าเจอดอกซากุระบานตามแผนที่วางไว้เพราะอยู่ไม่ไกลจากเมืองนี้ เพราะเรากำลังจะเดินทางไปที่ วัดเทียนหยวนตันสุ่ย (天元宮)

เมื่อมาถึงสถานี Beitou (R22) ก็ออกที่ทางออก M2 และเดินต่อมายังสถานีรถบัสที่อยู่ติดกัน เพื่อมารอที่ป้ายรถเมล์สาย 875 และเปิด app ชื่อ BusTracker Taiwan และพิมพ์เลข 875 เพื่อดูว่ารถจะมาในเวลาใด จากภาพจะแสดงว่า รถอยู่ที่สถานีไหน และอีกกี่นาที จะแล่นมาถึงป้าย สถานี Beitou MRT Station

ด้วยความบังเอิญ แอดมินแฟนเพจ "Travel Taiwan By Yourself เที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง" เข้ามาทักทายและกำลังจะเดินทางไปที่ วัดเทียนหยวนตันสุ่ย 天元宮 (Wuji Tianyuan Temple) เช่นกัน เพื่อไปถ่ายภาพดอกซากุระที่กำลังบานอยู่โซนหลังวัด ก็เลยได้เพื่อนร่วมทาง ได้พูดคุยและขอคำแนะนำจากแอดมินในการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ของไต้หวันอีกด้วย

โหลด app ชื่อ BusTracker Taipei ไว้ในมือถือ ก็ได้ใช้งานแล้วตอนนี้ โดยกดที่ Routes และป้อนหมายเลขรถเมล์ 875 จากนั้นก็เลือกดูที่ To North New Zhuang และ To MRT Station โปรแกรมจะแสดงให้เห็นว่า ขณะนี้บัสอยู่ที่ป้ายใด และจะมาถึง Station ที่เราอยู่ในอีกกี่นาทีข้างหน้า ซึ่งสะดวกมาก ทำให้เราสามารถเดินเล่นซื้อขนมหรือไปสุขาได้ ก่อนกลับมาเข้าคิวรอขึ้นรถ

ยืนรอรถอยู่นานพอสมควร รถเมล์สาย 875 ก็เข้ามาเทียบชานชาลา เราก็ขึ้นรถและนั่งรถไปประมาณ 20 นาที พร้อมกับเปิด app ไว้ด้วย เพื่อให้รู้ว่าถึงป้าย Tianyuan Temple แล้วหรือยัง ซึ่งต้องลงรถที่สถานีนี้ (นอกจากสาย 875 แล้ว ยังมีสาย 866/875/876/877/893 ที่ผ่านป้ายวัดเทียนหยวนตันสุ่ยได้อีกด้วย และให้ลงที่สถานี Tianyuan Temple เช่นกัน ค่ารถอยู่ที่ 15 NT แต่เราก็ใช้ EasyCard 悠遊卡 แตะเพื่อจ่ายค่ารถ)

เมื่อลงที่ป้าย Tianyuan Temple ก็ลงรถและเดินผ่านร้าน 7-Eleven ก็จะมองเห็นทางเข้าวัดเทียนหยวนตันสุ่ย 天元宮 Wuji Tianyuan Temple ซึ่งเคยอ่านเจอว่า วัดแห่งนี้มีการปลูกต้นซากุระจำนวนมากไว้ทั้งบริเวณหน้าวัดและหลังวัด ซึ่งจะบานไม่พร้อมกัน จึงเก็บเป็นข้อมูลไว้ และทริปนี้ตั้งใจจะไปเที่ยวที่ เมืองท่าตันสุ่ย (淡水) ยังไงก็ต้องมาที่สถานีแห่งนี้

ซึ่งหนึ่งสัปดาห์ก่อนการเดินทาง ได้มีสมาชิกในเพจโพสต์ว่า "ได้เดินทางมาที่วัดแห่งนี้ แต่ทว่ายังไม่เห็นดอกซากุระบาน" จึงทำให้แอบหวั่นใจว่าจะมาเสียเที่ยวหรือไม่ และก็ตอบในเพจว่า "ยังไงก็จะมาเช็คอินที่วัดนี้ แม้ว่าซากุระยังไม่บานก็ตาม"

ซึ่งข้อมูลที่เคยอ่านเจอจะบอกว่า โซนหลังวัดเริ่มบานช่วงปลายเดือนมกราคม - กลางเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนโซนหน้าวัด จะบานราวกลางเดือนมีนาคม - ต้นเดือนเมษายน พอเดินผ่านหอหรือเจดีย์ขนาดใหญ่ที่มีหลังคาสีส้ม ก็มองเห็นสีชมพูเต็มไปหมด นั่นแสดงว่า ดอกซากุระ บริเวณหลังวัดกำลังผลิบานอย่างเต็มที่ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก หยิบโทรศัพท์มือถือและกล้องถ่ายรูป มากดชัตเตอร์รัวๆ

แม้ว่าเราเดินทางมาราวเกือบเที่ยงๆ วันเสาร์ซึ่งเป็นวันหยุด แต่โชคดีมากๆ ที่ไม่ค่อยมีคน เพราะปกติแล้วหากเป็นช่วงดอกบานแบบนี้ จะมีคลื่นมหาชนเข้ามาเที่ยวชม ทำให้รถติดมากๆ ต้องใช้เวลากว่าจะเดินทางมาถึง และก็มีรถรับ-ส่งฟรี แต่คงไม่สามารถบันทึกภาพได้อย่างสะดวกสบายอย่างวันนี้

วัดเทียนหยวนตันสุ่ย 天元宮 (Wuji Tianyuan Temple) เป็นวัดเก่าแก่ของไต้หวัน ตั้งอยู่บนเนินเขาในเขตตันสุ่ย 淡水 (Tamsui หรือ Danshui) เขตนิวไทเป เอกลักษณ์สำคัญ คือ เจดีย์สูง 5 ชั้น ซึ่งตั้งตระหง่านอย่างสวยงาม มีลวดลายแบบจีนดั้งเดิมที่สวยงาม อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยต้นซากุระ และถือเป็นจุดยอดนิยมของการมาชมดอกซากุระของไต้หวันอีกจุดหนึ่งก็ว่าได้

หลังจากใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งเปิด app เพื่อตรวจดูว่า รถเมล์สาย 875 จะมาเมื่อไร เพื่อกะเวลาเดินกลับออกจากวัดเพื่อมายืนรอที่ป้ายรถเมล์ เพื่อนั่งรถกลับไปยังสถานีรถไฟอีกครั้ง ซึ่งบ่ายวันนี้ยังมีโปรแกรมท่องเที่ยวในบริเวณ Tamsui Old Street (淡水老街) ซึ่งในวันเสาร์แบบนี้ จะมีผู้คนมาเที่ยวกันอย่างคึกคัก

ด้วยความที่มัวแต่เที่ยวชมซากุระตั้งแต่เที่ยงไปจนบ่ายสองกว่าๆ จึงทำให้รู้สึกว่า เห็นอะไรก็น่าหม่ำไปหมด ซึ่งเริ่มจากข้าวเหนืยวบ๊ะจ่างและซดน้ำซุปลูกชิ้นร้อนคล่องคอดีมาก จากนั้นก็ซื้อ เสี่ยวหลงเปา และปลาหมึกกระตอยสดๆ ลวกสุดพร้อมทานกับโชยุพร้อมวาซาบิ โดยเลือกนั่งบริเวณจุดชมวิวริมแม่น้ำ ซึ่งบริเวณนี้จะมีร้านค้าออกมาจำหน่ายอาหารต่างๆ ตั้งแต่ช่วงบ่ายยาวไปถึงเที่ยงคืนซึ่งเป็นเวลาของรถไฟฟ้า MRT เที่ยวสุดท้าย

สำหรับใครที่มาท่องเที่ยวไทเปและในบ่ายวันหยุดยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวไหน อยากแนะนำให้มาเที่ยวที่ เมืองท่าตันสุ่ย (淡水) นอกจากจะได้บรรยากาศเย็นสบาย วิวสวยๆ แล้ว ยังได้อิ่มอร่อยอีกด้วย หลังจากอิ่มอร่อยเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินไปท่องเที่ยวกันต่อตามทางเดินขนานไปกับแม่น้ำ

ไม่นานนัก เราก็เดินมาถึงจุดหมาย คือ ป้อมปราการ Fort San Domingo and Former British Consular Residence 紅毛城 (Hongmao Cheng) เป็นป้อมปราการที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายยุคราชวงศ์หมิง ซึ่งมีชนเผ่าพื้นเมืองอาศัยอยู่ ทว่าปี ค.ศ. 1628 ชาวสเปนเข้ามายึดครองและสร้างป้อมแห่งนี้ เพื่อป้องกันการรุกรานจากชาติอื่น แต่ในปี ค.ศ. 1629 ถูกชาวดัตซ์แล่นเรือผ่านมา เข้ามาขับไล่ชาวสเปนและยึดครองเมืองท่านี้แทน แต่ทว่ายึดครองไว้นาน 32 ปี จึงถูก นายพลเจิ้ง เฉินกง (Zheng Chengggong) ขับไล่ออกไปในปี ค.ศ. 1661 จึงเป็นหนึ่งในอาคารที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ลำดับแรกของไต้หวัน ภายในอาคารมีทั้งห้องครัว ห้องน้ำและคุก โดยตัวอาคารใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงด้วยอิฐที่หนามาก สามารถป้องกันการทำลายของกระสุนปืนใหญ่ได้ และมีบ้านของกงสุลอังกฤษ อาคารถูกสร้างด้วยรูปแบบวิคตอเรีย โครงสร้างอิฐสีแดง หลังคาแหลม บันไดสูง ทางเข้าที่ปลูกด้วยแนวต้นสนตัดแต่ง มีสวนขนาดใหญ่เดินได้ชิลๆ สำหรับผู้ที่ี่ชื่นชอบประวัติศาสตร์ความเป็นมา ต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

นอกจากนี้ ยังมีจุดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอีกแห่ง คือ ท่าเทียบเรือชาวประมงตันสุย (淡水漁人碼頭) Tamsui Fisherman’s Wharf ซึ่งท่าเทียบเรือแห่งนี้ มีลักษณะเป็นปากแม่น้ำตั้งอยู่ทางตอนเหนือของตำบลตันสุย (Tamsui District) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) เป็นศูนย์กลางของการจัดส่งสินค้าและเขตการค้าสำคัญทางตอนเหนือของไต้หวันตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ต่อมาได้รับการพัฒนาโดยรัฐบาลเมืองนิวไทเปให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนช่วงเย็นของชาวไต้หวัน ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2001 จนกลายเป็นแหล่งรวมตัวทั้งของชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจำนวนมากและเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในที่สุด

ต้องมาถ่ายภาพคู่กับแลนด์มาร์กสำคัญของท่าเรือแห่งนี้ คือ สะพานคู่รัก 情人橋 (Tamsui Lover's Bridge) สะพานสีขาว ความยาว 164.9 เมตร กว้าง 5 เมตร และมีการประดับไฟอีกด้วย

ซึ่งขามา เราใช้รถเมล์เพื่อเดินทางจากป้อมปราการ Fort San Domingo มายังท่าเทียบเรือชาวประมงตันสุย ดังนั้นขากลับ จึงขอนั่งเรือแทนเพื่อกลับไปท่าเรือตั้นสุ่ยในช่วงเย็น ซึ่งเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าเหนือแม่น้ำตั้นสุย เก็บภาพความประทับใจไว้อย่างเต็มอิ่ม

จากนั้นเราก็เดินย้อนกลับมาที่สถานี Beitou (R22) เพื่อเดินทางกลับไปที่ โรงแรม Diary of Taipei, Taipei Main Branch ซึ่งเราฝากกระเป๋าใบใหญ่ไว้ แต่คืนนี้เราเช็คอินเพื่อพักค้างต่ออีก 2 คืน แต่ก่อนจะเดินทางกลับไปโรงแรม เราขอแวะไป ห้าง Carrefour Chung Xin Store (家樂福重新店) ที่ สถานี O16 Xianse Temple ซึ่งมี Outlet รองเท้าอยู่หลายยี่ห้อ แต่ไปดูแล้ว มีน้อยกว่าที่คาดไว้ จึงไม่ได้เสียตังส์แต่ก็ไม่เสียเที่ยวเพราะได้หม่ำ เกี้ยวซ่าและเกี้ยวน้ำ อร่อยๆ จากร้านแถวนั้น ระหว่างเดินกลับมาขึ้นรถไฟฟ้า MRT กลับมาที่สถานี Taipei Main Station (R12) และออกจาก Exit Z10 เดินอีกประมาณ 100 เมตร ก็ถึงโรงแรมที่พักแล้ว ก็ได้เวลาพักผ่อน เพื่อเติมพลังในการท่องเที่ยวในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นความตั้งใจที่จะไปแช่น้ำแร่เย็นและมีเพียง 2 แห่งในโลก ไว้มาติดตามบันทึกการเดินทางในวันต่อไปนะ

Camera : Samsung Galaxy S6, S7อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
mr_taweesak วันที่ : 13/02/2018 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณหมอ wullopp ... เห็นด้วยครับ เที่ยวประเทศนี้ ครบรสมากๆ ครับ ที่สำคัญ ค่าใช้จ่ายไม่สูง พอๆ กับเที่ยวเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 13/02/2018 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าสนใจมากๆ ประเทศนี้

มีเอกลักษณ์
ไม่เหมือนใคร
และมีความเป็นเลิศหลายอย่าง

ทั้งอาหาร
ธรรมชาติ
ความสะอาด
เทคโนโลยี

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
mr_taweesak วันที่ : 12/02/2018 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณสิงห์นอกระบบ ... ผมเพิ่งไปไต้หวันครั้งแรก รู้สึกหลงรักประเทศนี้เข้าอย่างจัง ที่สำคัญ คือ อาหารอร่อยด้วยครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/02/2018 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ภาพสวย อาหารน่าทาน ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 09/02/2018 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณแม่มดเดือนMarch ... สะดวกมากๆ ครับ ตอนนี้เมืองไทยก็มี app ฺีติดตามบัสได้แล้ว ชื่อ ViaBus นอกจากนี้ Google ก็แสดงการติดตามบัสในกรุงเทพฯ ได้ด้วยครับ

ต้องรีบมาทานเสี่ยวหลงเปา และมาเที่ยวไต้หวันนะครับ กิน เที่ยว สนุกมากๆ ครับ ประเทศนี้ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2018 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Bus Tracker Taipei App. นี่ดีจริงๆเลย ขอบคุณนะคะ
ลูกชายเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเสี่ยวหลงเปาค่ะ
ถ้าจะชวนเขาไปไต้หวันด้วย สงสัยต้องเอาของกินมาล่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน