*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 344
  • จำนวนผู้ชม : 1524252
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1969 , 20:53:50 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน tourlover , BlueHill และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เช้าวันที่ห้าของการเดินทางกับอาหารเช้าที่โรงแรม ก่อนจะเช็คเอ๊าท์และลากกระเป๋าไปยังสถานีรถไฟ Taipei Main เพื่อไปทำการโหลดกระเป๋าและทำใบผ่านขึ้นเครื่อง (Boarding Pass) ที่บริเวณ In-town Check-in ซึ่งมีความสะดวกมากๆ สำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งค่ำนี้กว่าจะบินกลับบ้าน ก็ราว 3 ทุ่ม ดังนั้น พอเราทำการโหลดกระเป๋า เราก็เดินตัวเบา เที่ยวต่อได้อีกตลอดทั้งวัน

เหตุผลสำคัญที่เลือกบิน EVA AIR เพราะทริปนี้ผมลางานแค่ 3 วัน แต่ได้ท่องเที่ยวไต้หวันได้ 5 วันเต็ม ซึ่งเวลาดีทั้งขาไปและขากลับ, มีบริการ In-town Check-in, มีบริการอาหารบนเครื่องบิน ทำให้รู้สึกว่า จ่ายแพงกว่า แต่ก็คุ้มค่า ซึ่งการทำ In-town Check-in นั้นง่ายมากๆ เพราะสามารถกดป้อนข้อมูลเที่ยวบินและสแกนเล่มพาสปอร์ต จากนั้นก็ทำตามขั้นตอน ทั้งพิมพ์ Tag ติดกระเป๋า, วางกระเป๋าบนเครื่อง, รับใบยืนยันการโหลดกระเป๋า, รับ Boarding Pass และเดินไปดูที่จอภาพว่า กระเป๋าของเราผ่านการสแกนเรียบร้อย ก็สามารถเดินออกจากบริเวณนั้นได้ สะดวก รวดเร็ว ลดขั้นตอนไปได้มาก ซึ่งตอนเย็นเราก็แค่นั่งรถไฟฟ้าไปสนามบิน และผ่านขั้นตอน ต.ม. ก็รอขึ้นเครื่องกลับบ้าน

จากนั้น เราก็เริ่มโปรแกรมท่องเที่ยวกันต่อ สำหรับวันนี้โปรแกรมสบายๆ เพราะเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองไทเปเท่านั้น เราก็ใช้ Easy Card ใบเดิมแตะเพื่อนั่งรถไฟฟ้า MRT จากสถานี Taipei Main Station (BL12) ไปยังสถานี Longshan Station (BL10) พอมาถึงก็มองหาป้ายทางออก Exit ที่ตรงไปยัง วัดหลงซาน 艋舺龍山寺 (Lungshan Temple)

วัดหลงซาน 艋舺龍山寺 (Lungshan Temple) หรือ เหมงเจีย หลงซาน (Mengjia Longshan) เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทเป ตั้งอยู่ในแถบย่านเมืองเก่า มีอายุเกือบ 300 ร้อยปีแล้ว สร้างขึ้นโดยคนจีนชาวฝูเจี๊ยน ช่วงปี ค.ศ. 1738 เพื่อเป็นสถานที่สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน มีรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรมคล้ายกับวัดพุทธของจีนแต่มีลูกผสมของความเป็นไต้หวันเข้าไปด้วย จนบางคนเรียกกันว่าเป็นวัดสไตล์ไต้หวัน ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวไม่ควรพลาดของเมืองไทเป วิธีการเดินเข้า ให้เข้าทางด้านขวามือซึ่งเป็นประตูมังกร และให้ออกทางประตูซ้ายมือซึ่งเป็นประตูเสือ

แต่เดิมสร้างขึ้นเพื่อสักการะเจ้าแม่กวนอิม (Guanyin) เป็นหลัก แต่ก็จะมีเทพเจ้าองค์อื่นๆ ตามความเชื่อของชาวจีนอีกมากกว่า 100 องค์ที่ด้านในโดยมาจากทั้งศาสนาพุทธ เต๋า และขงจื๋อ เช่น "เจ้าแม่ทับทิม" ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทาง, "เทพเจ้ากวนอู" เรื่องความซื้อสัตย์และหน้าที่การงาน และ "เทพเย่ว์เหล่า หรือ ผู้เฒ่าจันทรา" ที่เชื่อกันว่าเป็นเทพผู้ผูกด้ายแดงให้สมหวังด้านความรัก แต่ด้วยความตั้งใจจะมาสักการะเจ้าแม่กวนอิม ก็ถือโอกาสสักการะองค์อื่นๆ ไปด้วย รวมทั้งได้ทำบุญและรับเครื่องรางกลับมาด้วยหนึ่งชิ้น ถือเป็นที่ระลึกถึงวัดแห่งนี้อีกด้วย

หลังจากใช้เวลาพอสมควร ก็เดินออกมาทางซ้ายมือ เพื่อตรงมายัง ย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว 剝皮寮歷史街區 (Bopiliao Historical Block) ซึ่งพลาดไม่ได้หากมาแถวบริเวณนี้ เป็นถนนสายสั้นๆ ที่เต็มไปด้วยอาคารอิฐแดงเก่าแก่คล้ายกับโกดังเก็บของในยุคศตวรรษที่ 18-19 ที่ได้รับการอนุรักษ์เอาไว้อย่างดี มีการรีโนเวทและเปลี่ยนให้เป็นย่านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยมีการสอดแทรกงานศิลปะลงไปด้วย จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวฮิปๆ ของเมืองไทเป

ย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว 剝皮寮歷史街區 (Bopiliao Historical Block) มีอาคารและร้านค้าเก่าแก่แบบดั้งเดิม ย้อนไปตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิง (Qing dynasty, 1683 – 1895) ไปจนถึงอาคารและร้านค้าที่สร้างในยุคที่ตกอยู่ภายในอาณานิคมของจักรวรรดิญี่ปุ่น (1895–1945) ตั้งอยู่ใกล้กับวัดหลงซาน (Lonhshan Temple) ที่เป็นวัดชื่อดังที่สุดแห่งหนึ่งของไทเป

แต่ทว่าวันนี้ซึ่งเป็นวันจันทร์ซึ่ง ปัวผีเหลียว ปิด แต่ก็เจอกับกองถ่ายภาพยนตร์ของไต้หวัน ซึ่งจัดฉากและนักแสดงแต่งกายแบบย้อนยุค ก็เลยรู้สึกว่า โชคดีจัง ได้เก็บภาพบรรยากาศคล้ายว่าเรากำลังกลับไปซักประมาณ 50 ปีที่แล้ว เพิ่มสีสันและบรรยากาศการท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าแบบนี้ได้อย่างดี โดยบังเอิญซะด้วย

เมื่อเดินข้ามถนนมา ก็เจอกับตลาดสด จึงถือโอกาสไปเดินเที่ยว สัมผัสกับบรรยากาศตลาดสดดูบ้าง มีอาหารหลากหลาย และบางอย่างก็ไม่เคยเห็นมาก่อน แต่แม่ค้าพ่อค้าก็ยิ้มแย้มและพยายามอธิบายให้เราฟัง จึงเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่จะได้พบเจออะไรใหม่ๆ เสมอ และได้พบเจอผู้คนหลากหลายมอบความรู้สึกดีๆ ให้กัน

หลังจากนั้น เราก็นั่งรถไฟฟ้า MRT จากสถานี BL10 Longshan Temple เพื่อมา BL11 Ximen เปลี่ยนสายสีเขียวที่สถานีนี้ไปยัง G10 Chiang Kai-Shek Memorial Hall เพื่อมาเที่ยวยัง อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค 中正紀念堂 (Chiang Kai-Shek Memorial Hall) ถือเป็นหนึ่งสัญลักษณ์ของประเทศไต้หวัน และสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่ต้องมาของเมืองไทเป สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 เพื่อเป็นการรำลึกและเทิดทูนอดีตประธานาธิบดี เจียง ไคเชก

เป็นอาคารสีขาวทั้ง 4 ด้านมีหลังคาทรง 8 เหลี่ยมสีน้ำเงินแบบสถาปัตยกรรมแบบจีน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ตรงกลางของจตุรัสเสรีภาพ (Freedom Square) มีบันไดด้านหน้า 89 ขั้นเท่ากับอายุของท่านประธานาธิบดี ซึ่งอยู่ระหว่างการซ่อมแซมภายนอกพอดี แต่สามารถเข้าชมภายในในตามปกติ และก็สามารถเดินเที่ยวโดยรอบภายนอกที่มีอาคารขนาดใหญ่ ซุ้มประตู และสวนสวยๆ โดยรอบ จึงถือโอกาสเดินเก็บภาพต่างๆ โดยรอบ ก่อนจะไปแวะดื่มชานมไข่มุกจากร้านชุนสุ่ยถาง 春水堂 (Chun Shui Tang) ซึ่งเปิดสาขาที่ชั้นล่างของอาคารเสาสีแดง หลังคาสีส้มหลังนั้น ก่อนจะเดินไปชมภายในอาคารอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค

มองดูเวลาเกือบจะ 14:00 น ซึ่งจะขอไปดูการเดินสวนสนามของทหาร ที่หน้ารูปปั้นของท่าน จึงรีบเดินกึ่งวิ่งมาเพื่อให้ทันชม ซึ่งมีทุกๆ ต้นชั่วโมง พอมาถึงก็รีบเดินขึ้นบันไตไปชั้นบนทันที

ด้วยความโชคดี ทหารบอกให้เรายืนรอตรงนี้สักครู่ ไม่นานนักก็มองเห็นทหารที่เดินสวนสนาม และเดินออกมาผ่านหน้าเราไม่ถึงหนึ่งเมตรก่อนเข้าลิฟท์ไป ซึ่งถ้าไม่เลือกเดินขึ้นบันได แต่ยืนรอลิฟท์ชั้นล่าง คงไม่ได้เห็นแน่ๆ เพราะลิฟท์ถูกล๊อคค้างไว้นั่นเอง

จากนั้น ก็เดินเข้าไปเก็บภาพในโถงด้านใน ซึ่งมีมีรูปปั้นของท่านทำจากทองสัมฤทธิ์ของท่านในท่านั่งขนาดใหญ่ที่มีใบหน้ายิ้มแย้มต่างจากรูปปั้นของท่านในที่อื่นๆ ซึ่งจะมีทหารยืนเฝ้าไว้ 2 นายตลอดเวลา และที่กำแพงด้านในหลังจะมีข้อความปรัชญาทางการเมืองการปกครองของท่านอยู่ 3 คำ คือ จริยธรรม ประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์

ถือโอกาสเดินเก็บภาพไปเรื่อยๆ ในแต่ละชั้น และไม่ลืมนำสมุดสะสมตราประทับ (Stamp) เพื่อประทับเป็นที่ระลึกไว้ ก่อนจะออกจากสถานที่แห่งนี้ เพื่อกลับไปทานข้าวกลางวัน แต่ทว่าลากยาวมาเป็นบ่าย 4 โมง เพราะมีภาพน่องไก่ติดตาที่ร้านแถวตลาดแถวย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว 剝皮寮歷史街區 (Bopiliao Historical Block) จึงย้อนกลับไปหม่ำน่องไก่ให้หนำใจ

ถือว่าโปรแกรมของทริปนี้ก็ครบสมบูรณ์ตามที่ได้ออกแบบไว้ ก็จัดแจงกลับมาที่สถานี Taipei Main เพื่อมานั่งรถไฟด่วน (Taoyuan Airport MRT) ใช้เวลาราว 35 นาที ไปยังสนามบิน เพื่อกลับบ้านในเที่ยวบิน EVA 205 ซึ่งออกในเวลา 21:10 น และกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 00:05 น.

จบทริปแรกที่มีโอกาสไปเที่ยวไต้หวัน เก็บเกี่ยวความประทับใจในหลายๆ อย่าง เกินความคาดหมาย เพราะเจออะไรๆ ที่หลากหลาย, อาหารอร่อย, ธรรมชาติที่ัสวยงาม, ผู้คนที่เป็นมิตร และค่าใช้จ่ายก็ไม่สูง จึงทำให้หลงรัก "ไต้หวัน" เข้าแล้ว ซึ่งในสัปดาห์หน้า ต้นเดือนมีนาคม 2561 ก็จะเดินทางไปไต้หวันอีก แต่ครั้งหน้าอาจจะเป็น Taiwan 2018#2 เที่ยวไต้หวันในแบบฉบับ "เที่ยวตามใจเขา" เพราะเราไม่ได้ออกแบบโปรแกรมเที่ยว ต้องตามคนส่วนใหญ่ ไปไหน ไปกัน แล้วพบกันใหม่นะ

จบบริบูรณ์

Camera : Samsung Galaxy S6, S7อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mr_taweesak วันที่ : 27/02/2018 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... ใช่ครับ เหมือนบ้านเราที่เริ่มมองเห็นสถานที่ประวัติศาสตร์ในเมือง ก็นำมาปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่สำหรับ ไต้หวัน เขามาเยอะมากๆ มีในหลายๆ เมืองด้วยครับ

วันศุกร์นี้ 2 มี.ค. 61 ผมก็จะไปเที่ยวที่ไต้หวันอีกรอบครับ จะไปเส้นทางรถไฟสายเก่าสายผิงซี (Pingxi Line, 平溪線) เส้นทางสายรถไฟสายสั้นๆ ที่ยังคงความเป็นอดีตทั้งในส่วนของอาคารบ้านเรือนและสถานีรถไฟไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรขนาดรางรถไฟค่อนข้างแคบและมีเส้นทางวิ่งจากเขตรุ่ยเฟิ่ง (Ruifang Districts) ไปยังเขตผิงซี (Pingxi Districts) เมืองนิวไทเป (New Taipei City) ก็เป็นบริเวณเมืองเก่าที่เขามาทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้น่าสนใจ ไว้จะนำมาเขียนบันทึกการเดินทางเพิ่มเติมครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/02/2018 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ย่านประวัติศาสตร์ปัวผีเหลียว น่าไปเที่ยวชมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 23/02/2018 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณสำรวจฟ้า ... จริงครับ ที่ผ่านมาเคยทำที่ ฮ่องกง ด้วยครับ ผมยังเสียดายที่บ้านเราเคยทำที่ "สถานี Airport Rail Link มักกะสัน" แต่ก็เลิกไปแล้ว คงเพราะบ้านเรานั้น การลากกระเป๋าเดินทางทำได้ยากมาก ถนนคนเดินขรุขระแถมมีมอไซต์วิ่งด้วย นักท่องเที่ยวจึงต้องเลือกการเดินทางด้วย Taxi แทน ซึ่งสร้างปัญหาทั้งระบบรางไม่ได้พัฒนา และ Taxi ก็เพิ่มจำนวน ดูแล้วน่าเสียดายและมองไม่เห็นการพัฒนาไปมากกว่านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/02/2018 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

In-town Check-in ชอบบริการนี้มาก สะดวกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
mr_taweesak วันที่ : 22/02/2018 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณแม่มดเดือนMarch ... ขอบคุณสำหรับคำถามครับ (ตอบเหมือนนางงาม) ในความรู้สึกผมว่าจะต่างกับวัดในประเทศจีนที่เคยไปมา ตรงที่วัดนี้จะมีเครื่องรางให้เช่ามาบูชา เช่น ด้านความปลอดภัย, สุขภาพ, ความรัก, การงาน เป็นต้น และสถาปัตยกรรมเน้นมังกรและหงส์ แต่วัดในจีนจะมีความหลากหลายกว่านี้ครับ แต่ก็สวยทั้งคู่ครับ

คุณสิงห์นอกระบบ ... ผมว่าน่องไก่ใหญ่ เนื้อนุ่ม ไม่มันมาก และราคาไม่แพงด้วยครับ อร่อยสุดๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/02/2018 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ข้าวน่องไก่ของไต้หวัน อร่อยจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 22/02/2018 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

....... มีรูปแบบทางด้านสถาปัตยกรรมคล้ายกับวัดพุทธของจีนแต่มีลูกผสมของความเป็นไต้หวันเข้าไปด้วย จนบางคนเรียกกันว่าเป็นวัดสไตล์ไต้หวัน......
แม่มดอ่านละเอียดมากค่ะ เลยมีคำถาม
สไตล์ไต้หวันเป็นอย่างไรคะ ต่างจากสไตล์จีนอย่างไร
ขอรบกวนคุณทวีศักดิ์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน