*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 1552354
  • จำนวนผู้โหวต : 630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 630 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2561
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1131 , 15:42:37 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่มดเดือนMarch , wullopp โหวตเรื่องนี้

เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว พ.ศ. 2560 ตั้งใจจะไปสัมผัสความหนาวเย็นแบบสุดๆ ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไปตั้งต้นทริปที่ มหานครโตเกียว (Tokyo) และท่องเที่ยวล่องขึ้นเหนือไปเรื่อยๆ ถึงเมืองฮะโกดาเตะ (Hakodate) ระหว่างทางก็จะแวะเที่ยวตามเมืองต่างๆ หนึ่งในโปรแกรมก็คือ "กินซันออนเซ็น" Ginzan Onsen (銀山温泉)

หากจะถามว่า Ginzan Onsen (銀山温泉) อยู่ตรงจุดไหนในแผนที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง "กินซันออนเซ็น" แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองโอบานาซาวะ จ.ยามากาตะ อยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ขึ้นไปทางเหนือของมหานครโตเกียว และไม่ไกลจากเมืองเซ็นได (Sendai) ก่อนวันเดินทาง 1 วัน ก็ได้รับข่าวจากทีวีในโรงแรมว่า จะมีคลื่นความหนาวเย็นกว่าลบ 40 องศาเซลเซียส พัดผ่านจากทะเลเข้ามาทางตะวันตกเฉียงเหนือ และเมืองที่เรากำลังจะเดินทางไป คือ ยะมากะตะ (Yamagata) ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ถึงขั้นที่ทำให้มีอุณหภูมิลดต่ำลง และปริมาณหิมะจะสุดเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น

แต่ทว่า ยังไงเราก็จะต้องไปต่อ ไปลุยกันต่อไป เมื่อนั่งรถไฟมายังแถบเมืองนี้ สิ่งที่พบก็คือ หิมะที่ขาวโพลนไปทั้งหมด เป็นภาพที่ไม่คุ้นเคย แต่ก็อดตื่นเต้นไม่ได้

และเมื่อรถไฟแล่นฝ่าหิมะมาถึงชานชาลา สถานี Oishida เราก็เดินมาขึ้นรถบัสเล็กที่ทางเรียวกังมารอรับ ซึ่งก็ได้สัมผัสความหนานุ่มของหิมะ ที่ระดับหัวเข่า ทำให้การเดินค่อนข้างยาก อีกทั้งต้องลากกระเป๋าเดินทางอย่างทุลักทุเล

เมื่อขึ้นรถกันครบแล้ว ก็เริ่มออกเดินทางราว 13:40 น. ไปตามถนน มองเห็นบ้านเรือนสองข้างที่มีหิมะหนาฟูบนหลังคา อีกทั้งยังสไลต์ลงมาในหลายๆ จุด แต่ละบ้านก็ออกมากวาดหิมะหน้าบ้านของตัวเองกัน

เมื่อเดินทางมาถึงบริเวณหมู่บ้านออนเซ็น Ginzan Onsen (銀山温泉) ก็ไม่มีทีท่าที่หิมะจะลดความรุนแรงลง ซึ่งหิมะตกตลอดเวลาที่เราอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ แม้เราเช็คเอ๊าท์ในวันกลับ หิมะก็ยังตกอยู่ แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรกับความตั้งใจของทีมเราได้ ที่จัดเต็มมาลุยกันเต็มที่ แต่หิมะที่นี่มีความนุ่มนวลมากดังปุยนุ่น ซึ่งตกมาปะทะหน้าเรา ก็ไม่รู้สึกเจ็บ รู้สึกถึงความเบาและสดชื่น

จากนั้นเราก็รีบเดินไปเช็คอินที่เรียวกังชื่อ Notoya-Ginzan Ryokan ที่เราจะพักค้างคืน จำนวน 1 คืน พร้อมอาหารค่ำ และอาหารเช้า อีกทั้งยังมีบ่อแช่ออนเซ็นภายในโรงแรม

เมื่อเปิดหน้าต่างห้องพัก จะพบกับหิมะขาวสะอาด หนานุ่ม น่าชิม บิงซูอะไรปานนั้น

ขอแช๊ะ! พร้อมดาบซามูไร ซักภาพ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จักกัน ภายหลังที่ถูกเลือกเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำละครดังในอดีต คือ "สงครามชีวิต โอชิน" นั่นเอง

ไหนๆ ก็มาถึงแล้ว ขอพามาชมบรรยากาศหนาวๆ กันดีกว่า Ginzan Onsen (銀山温泉) แห่งนี้ หรือ ออนเซ็นแห่งหุบเขาเงิน ซึ่งในอดีตบริเวณนี้เป็นเหมืองแร่เงิน ท่ามกลางหุบเขาแห่งยามากะตะ (Yamagata Prefecture) แต่ปัจจุบันจะไม่ได้ทำเหมืองแล้ว แต่กลายเป็นเมืองออนเซ็นเล็กๆ ที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

ซึ่งมีที่พักแบบเรียวกังอยู่หลายๆ แห่งเรียงรายกันเลียบแม่น้ำ สร้างด้วยไม้และยังคงความเก่าแก่ไว้อย่างดี ภายหลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดยเรียวกังไม้ยังคงมีให้เห็นกันอยู่จนถึงทุกวันนี้โดยไม่เปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่สมัยแรกเริ่มสร้าง

จุดเด่นของ Ginzan Onsen (銀山温泉) ของน้ำแร่ที่กินซันออนเซ็น มีคุณสมบัติเป็นออนเซ็นกำมะถันใสไม่มีสี และมีรสเค็มเล็กน้อย ว่ากันว่ามีสรรพคุณช่วยรักษาบาดแผลโดนมีดบาด, บาดแผลไฟไหม้, โรคผิวหนังเรื้อรัง และโรคหลอดเลือดแข็ง

จุดที่สร้างความประทับใจ คือ แช่ออนเซ็นไป มองหิมะก็ยังโปรยปรายไป ช่วยให้หายหนาวได้ชะงัก Notoya Ryokan (โนโตะยะเรียวกัง) แห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมไม้อันสง่างามราวกับหยุดเวลาเอาไว้เลยทีเดียว การตกแต่งภายในดูโอ่อ่าสง่างามและได้กลิ่นอายแห่งความอบอุ่น ที่นี่มีทั้งออนเซ็นกลางแจ้ง, ออนเซ็นกลางแจ้งสำหรับชมวิว ซึ่งสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามของน้ำตกชิรากาเนะได้ และออนเซ็นถ้ำ ซึ่งสามารถใช้บริการแบบเช่าเหมาได้

หิมะได้ปกคลุมต้นไม้และป่าเขาให้ขาวโพลน สวยงามไปทั่ว ตื่นตาตื่นใจสำหรับเราที่ไม่มีหิมะในบ้านเมืองของเรา

กิ่งไม้กลายเป็นเขากวางคลุมด้วยหิมะไปแล้ว สำหรับเมืองแห่งนี้ หากมาเที่ยวในฤดูกาลอื่นที่ไม่มีหิมะ ยังมีกคอร์ส เดินเล่นกินลมชมวิว ตระเวนเที่ยวน้ำตกชิโรกาเนะ, หุบเขาเซ็นชินเคียว และเหมืองเงิน อีกด้วย

แม้แต่รถยนต์ก็หุ้มไปด้วยหิมะทั้งคัน มาพูดถึงวิธีการเดินทาง หากมาจากโตเกียว สามารถเดินทางผ่าน Ōishida Station โดยการนั่ง JR Yamagata Shinkansen ที่มุ่งหน้าไปยัง Shinjo จาก Tokyo Station มาถึง Ōishida Station โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 15 นาที จาก JR Ōishida Station ให้นั่งรถบัสประจำทางสาย “Ginzan Hanagasa” มาถึงโดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที แต่เรียวกังบางแห่งก็มีบริการรถบัสรับ-ส่งถึง Ōishida Station อีกด้วย

เป็นบรรยากาศที่ไม่รู้จะบรรยายอย่างไร ต้องดูที่ภาพ ถึงจะบรรยายได้ชัดเจน

ภาพนิ่งไม่จุใจ งั้นมาดูแบบคลิปวิดีโอ เพื่อเห็นบรรยากาศจริงๆ กันเลย

นี่ขนาดแต่ละบ้านจะออกมากวาดหิมะบ่อยๆ เรายังเห็บว่าหิมะยังสะสมฟูหนาระดับหัวเข่า

เดินเที่ยวไปทั้งสองฝั่งของแม่น้ำ เพื่อเก็บภาพความประทับใจเอาไว้ แต่ก็ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง

หากใครไม่ได้มาพักที่เรียวกัง ก็สามารถเดินทางมาเที่ยวและแช่ออนเซ็นได้ที่ โรงอาบน้ำสาธารณะทั้งหมด 3 แห่ง ได้แก่ Shiroganeyu (โรงอาบน้ำสาธารณะชิโระกาเนะยุ) เป็นโรงอาบน้ำสาธารณะสไตล์โมเดิร์น, Takimikan (ทาคิมิคัง) เป็นเรียวกังภายใต้การบริหารของร้านโซบะ “ทาคิมิคัง” ซึ่งเสิร์ฟโซบะโฮมเมดจากแป้งโซบะของโอบานาซาวะ โดยมาพร้อมกับคอร์สโซบะมื้อกลางวันร่วมกับบริการออนเซ็น เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ออนเซ็นกลางแจ้งชมวิวธรรมชาติสุดงามแบบ 360 องศา และ Ginzan Onsen Waraku Ashiyu (กินซันออนเซ็น ออนเซ็นเท้าวาราคุอาชิยุ) คือ ออนเซ็นเท้ายอดนิยมที่ตั้งอยู่ตรงทางเข้าหมู่บ้านออนเซ็น โดยเราสามารถใช้ช่วงเวลาชิล ชิล ชมวิวแม่น้ำกินซันได้จากแหล่งต้นน้ำแห่งนี้

ถึงเวลาอาหารค่ำ เราก็เปลี่ยนชุดยูกะตะ มารับประทานอาหารค่ำที่จัดเตรียมด้วยความสวยงาม หากใครที่วางแผนเดินทางท่องเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง อยากแนะนำให้พักแบบเรียวกังพร้อมอาหารค่ำและอาหารเช้า หรือเราเรียกอีกอย่างว่า "Half-Board" ในการจองไว้ด้วยอย่างน้อย 1 คืนในทริป แม้ว่าค่าใช้จ่ายจะสูง แต่จะเป็นความประทับใจในทริปนั้นๆ และคุ้มค่า เพราะกว่าจะจัดสำรับอาหารนี้ คงต้องใช้ทั้งความชำนาญ ความสามารถของพ่อครัวแม่ครัว และมั่นใจได้ว่า วัตถุดิบชั้นยอดอย่างแน่นอน

เก็บความประทับใจไว้อย่างเต็มอิ่ม เป็นเมืองเก่าที่น่ารักเมืองหนึ่งที่หากใครชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบมีหิมะ ก็อยากแนะนำสถานที่แห่งนี้ เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและต้องประทับใจเหมือนผมแน่นอน

Camera : Samsung Galaxy S6


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
mr_taweesak วันที่ : 30/06/2018 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณหมอ wullopp ... เห็นด้วยครับที่ต้องเน้นความปลอดภัย ยิ่งตอนรถแล่นไป เห็นหิมะสไลด์ลงมาจากหลังคา น่ากลัวมากหากยืนตรงนั้นครับ

คุณแม่มดเดือนMarch ... อยากมีโอกาสกวาดหิมะหน้าบ้านในเมืองไทยจังครับ ยิ่งวีนนี้ กรุ่งเทพฯ ร้อนมากๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 30/06/2018 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โรแมนติกมากมาย
คิดถึงหุบเขาเทานุสในเยอรมนีที่แม่มดเคยอยู่มานานกว่า ๑๐ ปีเลยค่ะ
ที่โน่นเราก็มีกฎหมายว่าหิมะตกกองอยู่หน้าบ้านใคร บ้านนั้นต้องเก็บกวาด
ถ้าใครไปลื่นล้มตรงหน้าบ้านเราเพราะพื้นมีน้ำแข็งเกาะ เราต้องรับผิดชอบนะคะ
คนเยอรมันก็กวาดหิมะกันทั้งวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 30/06/2018 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้
ทำให้
นึกถึงสารคดีเรื่องหนึ่ง

ท่านว่า
หน้าหนาวจะมีอาสาสมัครไปกวาดหิมะบนหลังคาคนสูงอายุ

และที่สำคัญ คือ
จะมีการติดตั้ง
จุดสำหรับล็อคสายเข็มขัดกันตกจากที่สูงเสมอ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน