*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 346
  • จำนวนผู้ชม : 1530284
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2561
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 630 , 15:49:49 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเดินทางออกจาก Ginzan Onsen (銀山温泉) หิมะก็ยังไม่มีทีท่าหยุดตก อันเป็นผลมาจากคลื่นความหนาวเย็น (Cold Wave) ที่เข้ามาใน 2-3 วันนี้ ยังส่งผลต่อปริมาณหิมะที่ตกอย่างหนัก แต่ก็เป็นผลดีต่อการมาเที่ยวชมปีศาจหิมะ "จูเฮียว" ยังจุดหมายถัดไปของพวกเรา

เมื่อเดินทางมาถึงสถานียามากะตะ (Yamagata) และยังต้องเดินเท้าฝ่าหิมะ เพื่อไปยังสถานีรถกระเช้า Zao Rope Way เริ่มจาก สถานีซะโอ ซันโระคุ (ZaoSanroku Station) ไปยัง สถานีจิโซซันโช (Jizo Sancho Station) ซึ่งจะใช้เวลาขึ้นถึงสถานียอดเขา (Sancho Station) ประมาณ 30 นาทีรวมเวลาเปลี่ยนสาย

มาทำความรู้จัก ภูเขาซาโอะ (Mount Zao) เป็นเทือกเขาที่ทอดตัวตัดระหว่าง จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) และจังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ในช่วงฤดูหนาวหิมะจะปกคลุมทั่วพื้นที่เป็นสีขาวโพลน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในการมาชมอสูรหิมะ (Ice Monster) หรือ ปีศาจหิมะ "จูเฮียว" (Juhyo)

นอกเหนือไปจากเป็นหนึ่งในสถานที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น เส้นทางการเล่นสกีมีความหลากหลาย สำหรับนักสกีที่มีฝีมือในทุกระดับ ตั้งแต่เริ่มต้นไปถึงมืออาชีพ

แต่ในฤดูร้อนยังเป็นเส้นทางเดินเที่ยว ก็จะเป็นบรรยากาศที่แตกต่างจากฤดูหนาวที่ขาวโพลนอย่างวันนี้

เมื่อมาถึง รถกระเช้า ... มาหานะเธอ ได้เวลาไปเจอ ปีศาจหิมะ ได้แล้ว

ภาพที่เห็นนอกกระจกไม่มีอะไรนอกจากความขาวและหนาวเย็นยะเยือก

กระเช้าไต่ความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ความรู้สึกเหมือนกำลังจะหลุดไปอีกโลก ที่แปลกแตกต่างจากชีวิตประจำวันของเรา เริ่มมองเห็นฝูงปีศาจหิมะ "จูเฮียว" เป็นแถวยาวไปทั่วบริเวณ สร้างความตื่นเต้นและดีใจไม่น้อย เพราะลุ้นว่าจะได้เห็นในช่วงมกราคมหรือไม่

เวลากระเช้าเลียบไปตามความสูงของต้นสน ยิ่งเห็นถึงความหนาฟูของหิมะตามต้นไม้

มาดูซักนิดว่า ปีศาจหิมะ ... Snow Monster ... Ice Monster หรือ จูเฮียว (Juhyo) เกิดได้อย่างไร

เกิดจากหิมะเกาะบนต้นไม้กลายเป็นรูปร่างคล้ายสัตว์ประหลาด ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ บนยอดเขาสูงทั่วๆ ไป แต่จะเกิดได้บนยอดเขาไม่กี่แห่งบนยอดเขาสูงในแถบโทโฮขุ (Tohoku) นี้เท่านั้น (ภาพนี้จากเว็บ เพื่อแสดงให้เห็นช่วงที่มีแสงแดดจะได้เห็นได้ชัดเจนกว่าวันนี้)

ประกฏการณ์นี้จะเริ่มจากเดือนพฤศจิกายน ไอระเหยจากน้ำทะเลบริเวณทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) ถูกลมหนาวซึ่งพัดมาจากแถบไซบีเรีย รวมตัวกันเป็นหยดน้ำหรือหิมะเกาะตามกิ่งไม้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นต้นสน

ด้วยอุณหภูมิที่ต้ำกว่า -10 องศาเซลเซียส ตลอดเวลา หิมะกับหยดน้ำเหล่านี้จึงรวมตัวจับกันจนแข็งตามต้นไม้หนาขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งต้นไม้ถูกห่อด้วยน้ำแข็งทั้งต้น มองดูแล้วจินตนาการเหมือนสัตว์ประหลาด

ถือว่าทริปนี้ค่อนข้างลุ้นว่าจะได้เห็นปีศาจหิมะหรือไม่ แต่ไม่รู้จะบอกว่าโชคดีได้หรือไม่ ที่มีพายุและคลื่นความหนาวเย็นเข้ามาพอดี ทำให้หิมะเกาะเป็นรูปร่างแล้ว เพราะช่วงเวลาที่น้ำแข็งเกาะหนาที่สุด จะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

จนกระทั่งเข้าสู่เดือนมีนาคม-เมษายน อุณหภูมิที่เริ่มสูงขึ้นและมีฝนตกลงมา ก็จะทำให้สัตว์ประหลาดสีขาวนี้ หายไปในที่สุด จนกว่าจะเข้าสู่ฤดูหนาวอีกครั้งจึงจะปรากฏตัวใหม่

ภาพนิ่งไม่จุใจ งั้นมาดูแบบคลิปวิดีโอ เพื่อเห็นบรรยากาศจริงๆ กันเลย

หากมองเทียบกับขนาดของปีศาจหิมะกับนักสกี จะเห็นว่าขนาดใหญ่มาก

เดินไป เก็บภาพบรรยากาศไป แถมทำไลฟ์ถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ด้วย

เป็นบรรยากาศที่สุดๆ แต่ทว่าประทับใจ ไม่มีวันลืม กับหิมะที่เบาเหมือนปุยนุ่ม ลอยมากระทบหน้า บอกได้ว่า สดชื่นจริงๆ

หากมีการเตรียมความพร้อมเรื่องเสื้อกันหนาว ผ้าปิดกันหนาว และหมวกกันหิมะ ก็สามารถมาลุยได้ อุ่นสบายตัว ไม่ต้องกลัว

จุดที่เป็นไฮไลต์และห้ามพลาด! ก็คือ เมื่อเดินทางถึงยอดเขาจิโสะ พอออกจากสถานี Ropeway เดิมมาประมาณ 100 เมตร ก็จะพบกับพระพุทธรูปจิโสะองค์ใหญ่ที่ถูกหิมะท่วม

และในเดือนกุมภาพันธ์จะท่วมจะถึงเศียรพระ ซึ่งเศียรพระจะคาดเอี้ยมสีแดงตามความเชื่อที่ว่า พระจิโสะ เป็นพระที่สร้างถวายและอุทิศให้เด็กที่เสียชีวิตจากการทำแท้ง ชื่อยอดเขาจึงตั้งชื่อตามชื่อพระพุทธรูปองค์นี้

ทุกปีจะมีการจัดงานยอดนิยมอย่าง เทศกาลประดับไฟปีศาจหิมะ (Juhyo Light Up) ที่สถานีจิโซซันโช (Jiso Sancho Station) ซึ่งเป็นสถานีกระเช้าไฟฟ้าซะโอ (Zao Ropeway) ให้ได้เห็นภาพ ปีศาจหิมะ (Snow Monster) สีสันสดสวยโดดเด่นอยู่ท่ามกลางความมืดมิดดูงดงามราวความฝัน นอกจากนี้ยังมีรถสำหรับวิ่งลุยหิมะที่ติดเครื่องทำความร้อนไว้สำหรับพานักท่องเที่ยวชมปีศาจหิมะ (Snow Monster) อย่างใกล้ชิดในยามค่ำคืนอีกด้วย

ได้เวลากลับลงยังพื้นล่างเมืองยามากะตะ ด้วย Zao Ropeway เก็บภาพความประทับใจไว้อย่างเต็มอิ่ม กับบรรยากาศที่แปลก แอบลุยผจญภัยหน่อยๆ เพราะเส้นทางที่เดินลุยหิมะหนาๆ ไป ก็ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้าง

และเป็นสถานที่หนึ่งที่ยังอยากกลับมาเที่ยวอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนาวๆ มีหิมะหนาๆ แบบนี้

Camera : Samsung Galaxy S6แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน