*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 1555469
  • จำนวนผู้โหวต : 630
  • ส่ง msg :
  • โหวต 630 คน
<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2561
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 1439 , 18:10:39 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บ้านเราถือเป็นเมืองร้อน พอถึงเดือนตุลาคมก็ไม่ได้มีฤดูใบไม้ร่วงเหมือนประเทศเมืองหนาวต่างๆ จึงทำให้เราอยากไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติที่แปลกแตกต่างจากบ้านเรา จึงเกิดแนวคิดที่อยากไปชมใบไม้เปลี่ยนสีที่รัสเซีย น้องๆ ก็รวมรวมโปรแกรมทัวร์รัสเซียส่งมาให้ เราก็มีหน้าที่อ่านโปรแกรม ปักหมุดใน Google Maps ดูว่าโปรแกรมการเดินทางเป็นอย่างไร ก่อนจะตัดสินใจเลือกโปรแกรมที่ดีที่สุด

ก็ตัดสินใจเลือกโปรแกรมนี้ ที่พอเดินทางด้วยเที่ยวบิน TG 974 ใช้เวลาเดินทางราว 9 ชั่วโมง 45 นาที จาก สนามบินสุวรรณภูมิ ไปถึงสนามบินโดโมเดโลโว (Domodelovo International Airport) กรุงมอสโคว์ (Moscow) ก็เดินเท้ามาอีก Gate รอต่อเครื่องบินภายใน เพื่อบินจากมอสโคว์ เดินทางต่อไปยัง นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (St. Petersburg) ใช้เวลาบินประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งวิธีนี้สะดวกมากและไม่เสียเวลาในการเดินทาง อีกทั้งไม่ต้องเที่ยวก่อนแล้วมารอขึ้นเครื่องบินให้วุ่นวายอีก

ซึ่งเราจะเที่ยวและพักอยู่ที่ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รวม 3 คืน ในโรงแรมเดิม จากนั้นจึงนั่งรถไฟความเร็วสูง (Sapsan) กลับมาพักและเที่ยวที่ กรุงมอสโคว์ (Moscow) เป็นเมืองต่อไป แต่สำหรับคืนนี้เราก็พักค้างคืนที่ โรงแรม Park Inn Pribaltiyskaya Hotel กันก่อนเริ่มเที่ยวในเช้าวันรุ่งขึ้น

หลังจากรับประทานอาหารเช้าแล้ว ออกมาเดินเล่นหน้าโรงแรม มองเห็นสวนสาธารณะที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ที่ใบไม้กำลังเปลี่ยนสีและร่วงโรยไปตามลมที่พัดเย็น ด้วยสีเหลืองสะดุดตา และความงามเวลาที่มีลมพัดมากระทบให้ใบพลิ้วไหวไปมา

เคยเห็นใบเมเปิ้ลมาหลายๆ ชนิด แต่รู้สึกว่า "ใบเมเปิ้ลที่รัสเซียนั้น มีขนาดใบที่ใหญ่มากกว่าที่เคยพบเจอมาก่อน" และเมื่อได้ลองศึกษาต้นเมเปิ้ลมีความแตกต่างกันถึง 128 สปีชีส์ (Spicies) และส่วนใหญ่จะเติบโตในแถบ ยุโรป, อเมริกาเหนือ และทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา

เรามักไม่ได้พูดถึงดอกของต้นเมเปิ้ลเป็นเพราะดอกมีขนาดเล็ก แต่เราจะมองเห็นความงามของสีสันของใบกันมากกว่า ทำเอาคนประเทศเมืองร้อนอย่างเรา ตื่นเต้นได้ไม่น้อย

ซึ่งในบ้านเรา ก็เคยไปสัมผัสใบเมเปิ้ลที่ ภูกระดึง จ.เลย และที่ สถานีเกษตรหลวงปางดะ จ.เชียงใหม่ ก็พอมีให้เห็น แต่ไม่ได้มีการปลูกเรียงรายมากมายแบบนี้ พอใบเริ่มเปลี่ยนสีไปทั้งบริเวณสวนสาธารณะเล็กๆ ก็ดูตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

ซึ่งในช่วงราวเดือนตุลาคมเช่นนี้ เวลานั่งรถผ่านไปมุมต่างๆ ของเมืองทั้ง นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และ กรุงมอสโคว์ ก็จะเห็นเป็นสีเหลืองอร่ามไปหมด จึงเป็นช่วงที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวรัสเซีย และอยากแนะนำอย่างยิ่ง อีกทั้งยังได้เจอหิมะแรกของฤดูหนาวโปรยปราย ท่ามกลางใบเมเปิ้ลอีกด้วย

ถ้าคาดไม่ผิดน่าจะเป็นส่ายพันธุ์ "Hedge Maple" (Species: Acer campestre) หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า "Field Maple, Common Maple" จุดเ่นคือ ใบจะมีสีเหลือง และมักปลูกในประเทศ Scotland, Poland, Denmark, Belarus, Turkey, North America, Northern Africa และ Australia ซึ่งขนาดต้นจะสูง 50-80 ฟุด ใบจะมีขนาด 5-10 เซ็นติเมตร

และที่สำคัญคือ ช่วยเป็นส่วนประกอบฉากสำหรับภาพถ่ายแนวหวานๆ โรแมนติค ได้อย่างดี

ประโยชน์ของต้นเเปิ้ลที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน คือ เป็นไม้เนื้อแข็ง จึงเหมาะในการนำต้นไปทำ เฟอร์นิเจอร์, พื้นไม้ รวมไปถึง เครื่องดนตรี อีกด้วย เรียกได้ว่า ทั้งสวย ทั้งดี แบบนี้น่าจะปลูกได้ในไทย และเห็นมีไม้กระถางมาจำหน่าย มักจะเป็น "เมเปิ้ลไต้หวัน" ที่พอปลูกได้แต่ใบเล็กกว่ามาก

แบบนี้คงต้องภาวนาให้ฤดูหนาวบ้านเรา ให้หนาวจริง หนาวนานกว่านี้ น่าจะพอปลูกได้ และที่สำคัญ ต้องให้เห็นคุณค่าของการอนุรักษ์และปลูกป่าพเิ่มขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ชนิดใด ขอให้ป่าไม้ได้ทำหน้าที่ฟื้นฟูธรรมชาติ สร้างแหล่งน้ำ และเราก็อยู่ร่วมกันกับธรรมชาติแบบพึ่งพากัน ไม่ทำลายกัน แบบนี้ก็ดีเยี่ยมแล้ว

Camera : Samsung Galaxy S7, Lumix TZ90


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ Chaoying .. เห็นด้วยครับ น่าจะถูกใจทั้งนางแบบ และตากล้อง ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/10/2018 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

สวยค่ะ
เจ้าหญิงก็ชอบใบไม้ร่วงที่สีเหลือง แดง สวยน่าลงไปนั่งๆ นอนๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน