*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 346
  • จำนวนผู้ชม : 1530154
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 ธันวาคม 2561
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 699 , 18:01:14 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

เริ่มต้นทริปนี้โดยเดินทางจาก สนามบินสุวรรณภูมิ ด้วยเที่ยวบิน VN 612 มีการเสริฟอาหารค่ำบนเครื่องและบินราว 2 ชั่วโมง เพื่อมาแวะเปลี่ยนเครื่องที่ สนามบินนอยไบ ฮานอย ซึ่งต้องรอประมาณ 4 ชั่วโมง ก็เลยใช้บริการเล้าจน์ทานอาหารและอาบน้ำสบายตัวก่อนขึ้นเครื่องด้วยเที่ยวบิน VN 330 ใช้เครื่อง Boeing 787 ลำใหญ่ และบินต่ออีกราว 3 ชั่วโมง 55 นาที ไปยัง สนามบินคันไซ (KIX) แห่งโอซาก้า และก่อนจะถึงจุดหมาย ก็ถูกปลุกจากการเสริฟอาหารเช้าบนเครื่องให้เติมพลังกันก่อนเริ่มต้นเที่ยวในวันแรก

หลังจากผ่าน ต.ม. ญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยและรับกระเป๋า เราต้องนำเอกสารมารับ ICOCA ลาย Hello Kitty ที่จองไว้ และยังได้รับบัตร HARUKA จำนวน 2 ใบ ซึ่งเราซื้อแบบเที่ยวไป-กลับ (Round Trip) ไว้เลย เพื่อใช้เดินทางไป-กลับ (ภายใน 14 วัน) ด้วยรถไฟ HARUKA โดยใช้เวลา 50 นาที ระหว่าง KIX และ สถานี Shin-Osaka ซึ่งสะดวกและรวดเร็วดี ก่อนที่เราจะเดินทางเข้าเมืองกัน ก็ต้องแวะไปซื้อ Rokkosan Tourist Pass ที่จุดบริการภายในสนามบินบริเวณ Terminal 1 ไว้ด้วยเลย เป็นอันว่าหมดกังวลเรื่องบัตรเบ่งต่างๆ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการจ่ายปกติ

เมื่อเดินทางมาถึงสถานี Shin-Osaka ก็ลากกระเป๋าออกทาง North Exit ไปยังโรงแรม R&B Hotel Shin-Osaka Kita-guchi ห่างไปประมาณ 300 เมตร แต่ยังไม่สามารถเช็คอินในตอนเช้า เราจึงฝากกระเป๋าสัมภาระไว้ก่อน เพื่อจะเริ่มท่องเที่ยวกันเลย ซึ่งจุดหมายแรกของเราคือ "น้ำตก Minoo จุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมในโอซาก้า" แต่ทว่าแต่ละคนน่าจะอยู่ในอาการสลืมสลือจากการนอนบนเครื่องราว 3 ชั่วโมง จึงต้องเติมคาเฟอีนและความหวานเข้าสู่ร่างกายเป็นการด่วน เพื่อกระชากความสดชื่นก่อนการเดินเท้าไป-กลับกว่า 5.2 กิโลเมตร ในวันแรก เพื่อไปเที่ยวน้ำตกมิโนะ (Minoo Waterfall)

ในวันนี้เรายังไม่เริ่มใช้ Kansai Wide Area Pass แต่เราจะใช้บัตร ICOCA แตะที่จุดเข้า-ออกสถานี เพื่อเดินทางด้วยรถไฟใต้ดินและรถไฟ ดังนั้น เปิดเว็บซึ่งได้วางลิงค์ไว้ในหน้าจอหลักของมือถือสำหรับเรียกใช้ทุกวันตลอดทริป www.hyperdia.com เพื่อใช้ดูขบวนรถไฟต่างๆ สำหรับการเดินทางระหว่างสถานี โดยเราไม่จำเป็นต้องเปิดแผนที่แต่อย่างใด เพียงแต่ก่อนการเดินทางให้ทำการบ้านโดยดูจาก Google Maps หรือหาข้อมูลว่า เราจะเดินทางจากสถานีใด มาถึงสถานีใด จากนั้นเราก็สามารถกดจากเว็บ (ตามภาพ) จะแสดงขบวนรถและเวลาที่รถไฟออกให้ทราบ

ขอแนะนำวิธีการใช้ www.hyperdia.com อย่างเช่น เราเดินทางจาก Shin-Osaka ก็ป้อนในช่อง From และเดินทางไปยัง สถานี Minoo โดยป้อนในช่อง To จากนั้นกดปุ่ม Search หน้าจอแสดงผลลัพธ์ต่างๆ เราก็เลือกเวลาที่เหมาะกับเราในการเดินไปรอที่ชานชาลา เวลาทั้งหมดที่ใช้ในการเดินทาง (38 นาที) จำนวนค่าโดยสาร (500 เยน) และจำนวนการเปลี่ยนขบวนรถให้น้อยที่สุด ในการตัดสินใจเลือก

12:08 รถไฟออกจากสถานี Shin-Osaka ซึ่งเดินทางด้วยรถไฟใต้ดิน (Osaka Metro) สาย Midosuji Line ที่เดินทางไปยังสถานีปลายทาง Nakamozu ซึ่งให้สังเกตป้ายที่ชานชาลา ช่วยให้เรามั่นใจว่าเรานั่งรถไฟถูกฝั่ง เพราะจะไปยังปลายทาง 2 ฝั่งไม่เหมือนกัน

12:14 เมื่อเดินทางมาถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Umeda เราต้องเดินไปเปลี่ยนรถไฟอีกขบวนในสาย Hankyu และขึ้นรถไฟ

12:20 รถไฟออกจากสถานี Umeda สาย Hankyu Takarazuka Line Exp. ที่เดินทางไปยังสถานีปลายทาง Takarazuka แต่นั่งไป 15 นาที เราต้องลงที่สถานี Ishibashi (Osaka) เพื่อเปลี่ยนรถไฟอีกขบวน

12:40 รถไฟออกจากสถานี Ishibashi (Osaka) สาย Hankyu Minoo Line ที่เดินทางไปยังสถานีปลายทาง Minoo และเราจะถึงในเวลา 12:46

ถือเป็นตัวอย่างการใช้ Hyperdia.com สำหรับดูสถานีและการเปลี่ยนสายรถไฟ หากเข้าใจหลักการแล้ว ก็ไม่ต้องกลัว เราก็สามารถเดินทางด้วยรถไฟไปไหนก็ได้แล้วทั่วประเทศญี่ปุ่นล่ะคราวนี้

และแล้วเราก็เดินทางมาถึงสถานี Minoo ด้วยรถไฟขบวนสีแดงเข้ม ก็เดินออกจากสถานีก็เดินตามฝูงชนไปเรื่อยๆ เพราะทุกคนก็มุ่งหน้าไปยังน้ำตก Minoo กันอย่างแน่นอน ไปเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีกัน พอเดินเข้าไปก็เริ่มเห็นสีสันความงามจากธรรมชาติ อดไม่ได้ที่จะเริ่มเก็บบันทึกภาพด้วยความตื่นเต้น

มาทำความรู้จักกับสวนหรือหุบเขามิโนะ (Minoo Park) (箕面公園, Minō Kōen, สามารถสะกดด้วย Mino หรือ Minoh อีกด้วย) หรือมีอีกชื่อคือ มิโนะโอะ (Mino-o) ซึ่งเป็นหุบเขาในป่าที่อยู่ชานเมืองทางทิศเหนือของโอซาก้า ยังเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง การันตีความดีงามระดับภูมิภาคของคันไซจากการเคยได้รับรางวัล Quasi-National Park ในปี ค.ศ. 1967 ในพิธีครบรอบ 100 ปียุคเมจิ (Meiji Period 1867-1912) ซึ่งช่วงเวลาที่สามารถชมได้นั้น จะเริ่มตั้งแต่ครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายน ที่สำคัญแม้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแต่เดินทางไม่ยาก เพราะสามารถเดินทางได้สะดวกเพียง 30 นาที จากสถานีรถไฟอูเมดะ (Umeda)

ระยะทางจากสถานี Minoo ไปยังน้ำตกนั้น ประมาณ 2.6 กิโลเมตร ลัดเลาะไปตามแม่น้ำมิโนโอะและอ้อมหุบเขามิโนะโอะยะมะ ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ทว่าเดินได้เพลินเพราะไม่ลาดชัน อีกทั้งยังเดินไป ถ่ายภาพไปให้หายเหนื่อย

พอเริ่มจะเหนื่อยก็มองเห็นน้ำตก Minoo ที่มีความสูง 33 เมตร อยู่ไม่ไกล ก็ทำให้เกิดแรงฮึดเดินต่อไปจึงจุดหมายที่ตั้งใจ จัดแจงงัดกล้อง GoPro Hero 7 Black ขึ้นมาเก็บบันทึกวิดีโอไว้เปิดดู เก็บบันทึกบรรยากาศไว้เปิดชมได้บ่อยๆ จะมองเห็นบริเวณน้ำตก, ใบไม้เปลี่ยนสีหลากหลายสีสันระหว่างทาง รวมทั้ง ร้านค้าที่ขายของฝาก ลูกพลับ เกาลัด และยังมีใบเมเปิ้ลชุบแป้งทอด (Momiji Tempura) อีกด้วย

แนะนำให้เลือกความละเอียด 1080p60HD บน YouTube เพื่อภาพที่คมชัดที่สุด

แม้ว่าน้ำตกจะไม่ได้ใหญ่โตมากนัก แต่ทว่ามีใบไม้เปลี่ยนสีมาช่วยเสริมความงามได้อย่างดี นอกเหนือไปจากที่อากาศเย็นสบาย สดชื่น ช่วยให้มีความสุขในวันพักผ่อนได้อย่างดี สำหรับชื่อน้ำตกมิโนะ มาจากเครื่องมือทางการเกษตรคล้ายตะกร้า ในภาษาญี่ปุ่น คือ "Winnow Basket" หรือ "Mino" สำหรับใส่น้ำและเคลื่อนย้ายส่งน้ำไปเรื่อยๆ เพื่อไปรดน้ำต้นไม้หรือพืชผัก

พอจะเดินกลับ เริ่มรู้สึกว่า ต้องหาขนมหรืออาหารท้องถิ่นร้อนๆ มาเติมพลังกัน จะลองชิมขนมแป้งทอดพร้อมไข่ดาว ซึ่งก็อร่อยและเพิ่มพลังงานได้ดี ก่อนเดินกลับออกมาทางเดิม แต่ก็ยังเก็บบันทึกภาพไปเรื่อยๆ เพื่อมายังสถานี Minoo

ลองนำภาพจากกล้อง Lumix TZ90 มาดูบ้าง ซึ่งจะเน้นการถ่ายภาพซูมไกลๆ เป็นหลัก เพราะกล้องแต่ละตัวจะเก่งคนละด้าน จึงทำให้ได้ภาพที่แตกต่างจากสถานทีเดียวกัน เพิ่มความสนุกในการท่องเที่ยวแต่แลกกับน้ำหนักที่แบกเป้ไปด้วยนั่นเอง

ประมาณกลางทางระหว่างสถานี Minoo ไปยังน้ำตก จะพบกับวัด Ryuanji Temple แต่เสียดายที่ไม่มีเวลาแวะชมภายใน เพราะประมาณ 4 โมงเย็น ก็เริ่มมืดแล้วในฤดูนี้ เราจึงเร่งเดินเท้ากลับออกมา ขึ้นรถไฟไปสถานี Osaka โดยแวะหม่ำซูชิ (Sushi) ในร้านภายในสถานีกันสักครู่ และเราตั้งใจจะไปเดินช๊อปปิ้ง หม่ำอาหารค่ำกันในย่านชินไซบาชิ (Shinsaibashi) โดยเดินตามถนนช๊อปปิ้ง (Shinsaibashisuji) ไปจนถึง ป้ายไปกูลิโกะ (Glico) ที่ โดทมโบริ (Dotomburi) บริเวณสะพานเอบิซู ซึ่งเป็นสะพานข้ามคลองที่คึกคักมาก เพราะใครๆ ก็ต้องมาถ่ายภาพคู่กับป้ายไฟกูลิโกะจนกลายเป็นสัญลักษณ์ที่มีคนมาถ่ายรูปคู่ด้วยมากที่สุด

ปิดท้ายทริปคืนแรกด้วย ราเมงร้อนๆ คนละชาม และนั่งรถไฟกลับไปสถานี Shin-Osaka เพื่อเช็คอินที่โรงแรมและพักผ่อนสำหรับเที่ยวต่อในวันรุ่งขึ้น ไว้มาติดตามกับบันทึกการเดินทางในตอนต่อไปนะ

Camera : Samsung Galaxy S7/S6, Lumix TZ90, GoPro Hero7 Black

www.taweesak.in.th        แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน