*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr_taweesak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 348
  • จำนวนผู้ชม : 1533704
  • จำนวนผู้โหวต : 629
  • ส่ง msg :
  • โหวต 629 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 28 กันยายน 2562
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 386 , 17:16:45 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ทริป 8 วัน ตะลุยหิมะ สะใจในญี่ปุ่น : ตอนที่ 2 - เที่ยวสวนสวยท่ามกลางหิมะโปรยปรายในเมืองคานาซาวะ (Kanazawa)

เช้าวันที่สองของการเดินทางหลังจากเช็คเอ๊าท์ออกจากโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟเกียวโต (Kyoto Station) 京都駅, Kyōto-eki เพื่อนั่งรถไฟไปยังเมืองคานาซาวะ (Kanazawa) 金沢市 ซึ่งเลือกแบบไม่มีอาหารเช้า เพราะเรากะไปซื้อข้าวกล่อง เพื่อนั่งหม่ำกันบนรถไฟ และเป็นวันแรกที่เราเปิดใช้ Takayama-Hokuriku Area Tourist Pass (ซึ่งใช้เดินทางแบบ 5 วัน ต่อเนื่องกัน) และในตอนเช้าดูข่าวในทีวี ได้ข่าวว่าเมื่อคืนหิมะตกหนักที่จังหวัดฟูคุอิ (FuKui) ซึ่งเป็นเมืองที่เราต้องนั่งรถไฟผ่านก่อนถึงเมือง Kanazawa พอผ่านเข้าเขตเมือง Fukui เราก็ได้เห็นหิมะขาวโพลนตลอดสองข้างทาง สร้างความตื่นเต้นว่า น่าจะได้เห็นหิมะฟูๆ ที่สวนเค็นโระคุเอ็น (Kenroku-en) 兼六園 ทั้งที่หิมะไม่ได้ตกมาหลายวันแล้ว

พอรถไฟเข้าชานชาลาสถานีรถไฟคานาซาวะ (Kanazawa Station) เราก็ลากกระเป๋าไปที่โรงแรม APA Hotel Kanazawa-Ekimae ที่อยู่เยื้องๆ กับสถานีรถไฟ แต่ก็ต้องขอหยุดเก็บภาพหิมะสดใหม่ เพิ่งตกขาวโพลนไปทั่วซักครู่ก่อนลากกระเป๋าไปที่โรงแรม พอฝากกระเป๋าที่โรงแรมแล้ว เราก็ออกมาขึ้นรถ Taxi ตรงไปที่สวนเค็นโระคุเอ็น (Kenroku-en) 兼六園 กันเลย โดยลืมไปว่าจะแวะไปรับตั๋วรถบัสที่ Nohi Bus Center ที่อยู่ข้างๆ สถานีรถไฟ แต่ก็ถือว่าโชคดี เพราะมาถึงสวน หิมะกำลังเริ่มโปรยปรายหลังจากเพิ่งลงจาก Taxi ราวกับเป็นการต้อนรับการเข้าชมสวนสวยแห่งนี้

หลังจากซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมสวนเรียบร้อยแล้ว ภาพที่อยู่ตรงหน้า มันเหมือนกับภาพที่วาดฝันว่าอยากเจออะไรแบบนี้ หิมะฟูๆ บนพุ่มไม้ และหิมะที่กำลังตกเบาๆ เพิ่มความสวยงามให้บรรยากาศหนาวเย็นได้เต็มที่ ซึ่งสวนเค็นโระคุเอ็น (Kenroku-en) 兼六園 แห่งนี้ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาชมในช่วงที่มีหิมะขาวโพลนเช่นนี้

สวยงามจริงๆ อยากหยุดเวลาไว้ตรงนี้ ซึ่งสภาวะโลกร้อนมันส่งผลอย่างเห็นได้ชัด ทั้งหิมะลดน้อยลง และเมื่อหิมะหยุดตก ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง หิมะก็จะละลายหายหมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งหิมะที่ค้างอยู่บนพุ่มไม้แบบนี้ เรียกว่า Yukizuri (การค้างของหิมะ) เกิดเป็นภาพที่สวยงามและหายากที่จะพบเห็นเช่นนี้

แนะนำให้เลือกความละเอียด 1080p60HD บน YouTube เพื่อภาพที่คมชัดที่สุด

ดังนั้นการท่องเที่ยวเมืองหนาวก็ต้องลุ้นกันแล้วสมัยนี้ หิมะอาจไม่ตกในช่วงเวลาที่ควรตก อากาศก็ไม่หนาวเย็นเหมือนก่อน แต่สิ่งที่หิมะญี่ปุ่นมีความสวยงาม ก็จะเป็นความเบาบางคล้ายปุยนุ่น ล่องลอยมาจากฟ้านั่นเอง ดังนั้น ใครชอบหิมะคงต้องหาโอกาสท่องเที่ยว เพราะไม่แน่อีกหน่อยหิมะอาจจะลดลงอย่างน่าใจหาย

หิมะตกลงบนกิ่งและดอกบ๊วย เป็นถาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำเอาตื่นเต้นต้องขอบันทึกภาพไว้ดูนานๆ สวนแห่งนี้ถือเป็นสวนลัญลักษณ์ของขุนนางจากยุคเอโดะ (ค.ศ. 1603 ~ 1868) มันถูกสร้างเป็นสวนสำหรับครอบครัวมาเอดะ (Maeda) ของตระกูลคะกะ (Kaga) และแม้ว่าได้ถูกสร้างขึ้นมาในปี ค.ศ. 1676 มันยังคงมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบหลังจากนั้น

ชื่อของสวนเค็นโระคุเอ็น (Kenroku-en) 兼六園 มาจาก 6 ที่มาที่ทำให้สร้างสวนสวย คือ กว้างขวาง เงียบสงบ กลอุบาย สมัยโบราณ ต้นกำเนิดน้ำ และมุมมองที่สวยงาม

หลังจากเที่ยวชมรอบๆ สวน ก็มานั่งพักขา กินขนมหวานและจิบชาเขียวร้อนๆ เพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายสักครู่ ก่อนข้ามสะพานเพื่อเข้าไปยังบริเวณปราสาทคานาซาวะ (Kanazawa Castle) 金沢城,Kanazawa-jō ปราสาทเก่าแก่ที่มีพื้นอาณาบริเวณขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ในอดีตนั้นปราสาทแห่งนี้ได้เคยเป็นของไดเมียวตระกูลใหญ่เป็นอันดับ 2 ของญี่ปุ่นของสมัยยุคเอโดะ หลายๆ ส่วนของปราสาทคานาซาวะไม่ได้เป็นของดั้งเดิม เนื่องจากมีการถูกทำลายจากเพลิงไหม้จนต้องมีการบูรณะสร้างใหม่หลายๆ ครั้ง

การริเริ่มการก่อสร้างปราสาทแห่งนี้นั้น เริ่มต้นเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1583 ในช่วงนั้นขุนนางศักดินามาเอดะ โทชิอิเอะ ได้มีการริเริ่มการสร้างปราสาทคานาซาวะขึ้นมา เพื่อใช้เป็นที่พักของตระกูลคากะ (Kaga) ซึ่งเป็นตระกูลที่มีความสำคัญรองจากตระกูลโทคุกาว่า (Tokugawa) หากก็มีการถูกทำลายลงจากไฟไหม้ตัวปราสาทที่เกิดขึ้นหลายครั้งมากๆ ทำให้อาคารหลายส่วนเสียหายและพังทลายลง ตึกหลายตึกที่อยู่บริเวณปราสาทถูกเผาลงบ้าง เสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ดั้งนั้นการบูรณะสถานที่ให้สมบูรณ์และดูใหม่อยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงตลอดเวลา

แต่มีอยู่ส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ถูกเผาทำลายไปด้วยอย่าง ประตูปราสาทอิชิคาว่า (Ishikawa-mon Gate) ที่เป็นของดั้งเดิมตั้งแต่สร้างปราสาทมาและยังคงมีให้เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ซึ่งภายในปราสาทจะมีอาคารหลักๆ อยู่ 3 อาคาร คือ Hishi Yagura, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura และ Gojukken Nagaya ซึ่งทั้งหมดถูกสร้างขึ้นโดยมีต้นแบบมาจากอาคารดั้งเดิมก่อนที่จะถูกไฟไหม้ จากนั้นเราก็เดินผ่านสวนที่อยู่ในบริเวณปราสาทคานาซาวะ ซึ่งจุดหมายเราเดินตาม GPS เพื่อจะไปตลาดปลาโอมิโจ (Omicho Market) 近江町市場

เราเดินผ่าน ศาลเจ้าโอยาม่า (Oyama Shrine) สร้างขึ้นเพื่อสักการะ Maeda Toshiie ขุนนางผู้มีอิทธิพลประจำท้องถิ่น สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1599 เดิมสร้างขึ้นบนภูเขาอูทาสึ (Mount Utatsu) ก่อนที่จะย้ายมายังตำแหน่งปัจจุบัน ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีของประตูพิเศษ ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวดัตช์ โดยออกแบบให้มีการผสมผสานกันระหว่างยุโรปและศาสนาในเอเชีย จะเห็นได้จากชั้นแรกจะเป็นสถาปัตยกรรมที่มีอิทธิพลจากญี่ปุ่นและจีน ส่วนชั้นบนเป็นลักษณะเหมือนประภาคารสไตล์ดัตช์ หน้าต่างเป็นกระจกสี นอกจากนี้ภายในพื้นที่ของศาลเจ้ายังมีบ่อน้ำ และสะพานให้ได้เดินชมอีกด้วย

เดินจากศาลเจ้ามาตามถนนหลัก ไม่นานนักเราก็มาถึง ตลาดปลาโอมิโจ (Omicho Market) 近江町市場 ยังดีที่บ่ายๆ ตลาดยังไม่วาย และเป็นตลาดสดที่ใหญ่และเก่าแก่มากตั้งแต่สมัยเอโดะ มีร้านอาหารญี่ปุ่นให้เลือกอยู่หลายร้านอยู่ แต่เราก็ตัดสินใจเลือกร้านนี้

แต่ละคนเลือกเมนูเช็ตตามใจชอบ อิ่มหนำสำราญกัน ซึ่งเรียกว่าเป็นอาหารกลางวันที่หม่ำตอนบ่าย 3 โมง ก็ย่อมจะเกลี้ยงจานแน่นอน ก่อนจะนั่ง Taxi ไปยังสถานีรถไฟ Kanazawa อีกครั้ง เพื่อไปยัง Nohi Bus Center ยื่นเอกสารใบจองและรับตั๋วเดินทางไป-กลับ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) 白川郷 ในพรุ่งนี้เช้า ซึ่งก็ได้ตั๋วมาเรียบร้อยและเดินไปดูจุดขึ้นรถบัส จะได้ไม่พลาดในพรุ่งนี้เช้า เพราะถ้าพลาด เรื่องใหญ่แน่นอน เพราะบัสเต็มขนาดต้องรีบจองล่วงหน้า 30 วันเลยทีเดียว

มาถึงสถานีรถไฟที่เรียกได้ว่า “สถาปัตยกรรม” ที่ทันสมัยอลังการของ Kanazawa Station โครงสร้างทำด้วยเหล็กเป็นโดมล้อมรอบ ทำให้สถานีนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถานีที่สวยอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น สัญลักษณ์หลักของสถานีเห็นจะเป็น "ประตูไม้" Tsuzumi-mon ลักษณะคล้ายเสาโทริอิขนาดยักษ์ ตั้งอยู่ด้านหน้าสถานีเลย เป็นดั่งประตูสู่เมือง Kanazawa ต้อนรับผู้มาเยือนนั่นเอง พวกเราก็เก็บบันทึกภาพกันสักครู่ก่อนนั่ง Taxi ไปจุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดในเมืองนี้อีกแห่งคือ "โรงน้ำชา"

หมู่บ้านฮิงาชิ ชายะ Higashi Chaya District เป็นหนึ่งในหมู่บ้านโรงน้ำชา และแหล่งผลิตชาชายะ ในสมัยเอโดะเป็นสถานบันเทิงให้แขกผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินไปกับการร้องเพลงและเต้นรำของเกอิชา ภายในหมู่บ้านเปิดบริการโรงน้ำชา 2 แห่ง คือ โรงน้ำชาชิมะ (Shima Teahouse) และโรงน้ำชาคาอิคาโระ (Kaikaro Teahouse) พร้อมกับร้านทองคำเปลวฮาคุซะ (Hakuza) จำหน่ายทองคำเปลวสินค้าประจำเมืองคานาซาว่า

โรงน้ำชา (Chaya) เป็นสถานที่สำหรับการเฉลิมฉลองและความบันเทิง โดยจะมี "เกอิชา" คอยดูแลและบริการ มาตั้งแต่สมัยเอโดะโน่น ซึ่งในสมัยนั้น การสร้างบ้าน 2 ชั้นถือเป็นเรื่องต้องห้าม แต่มีข้อยกเว้นให้เฉพาะกับโรงน้ำชาเท่านั้นที่สามารถสร้างได้ เราจึงเห็นอาคารแบบ 2 ชั้นอยู่เต็มไปหมดแถวนี้

เป็นย่านที่คุณสามารถสัมผัสความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิม สองข้างทางอบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบเมืองเก่า บ้านเรือน 2 ชั้นทำด้วยไม้ นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวัฒนธรรมการดื่มชาแบบญี่ปุ่นได้ซึ่งมีบริการให้เลือกหลายร้าน และเมืองคานาซาวะ (Kanazawa) ยังเป็นเมืองแหล่งผลิตทองคำเปลว พบเห็นร้านค้ามากมายนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของทองคำเปลวนี้ ทั้งในรูปแบบเครื่องสำอาง ซอฟต์ครีม หรือของที่ระลึกมากมาย แต่พวกเราขอชิมซอฟต์ครีมโรยทองคำเปลวกันดูแล้วกัน เผื่อจะมีผิวผุดผ่องเป็นยองใยกันเนอะ ไว้มาติดตามกันต่อวันต่อไปนะ ใครชอบหิมะรับรองฟินสุดๆ

Camera : Samsung Galaxy S7/S6, Lumix TZ90, GoPro Hero7 Black

www.taweesak.in.thอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 28/09/2019 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณหมอ wullopp .. ผมชื่นชมความใส่ใจของคนญี่ปุ่น ใส่รายละเอียด ลงในทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่ข้าวกล่องครับ

ความคิดเห็นที่ 1 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 28/09/2019 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบ อาหารชุดแบบญ๊่ปุ่นมาก ครับ
สะดวก อร่อย
และ
สะอาดเสมอ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน