• สุภา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 78937
  • ส่ง msg :
  • โหวต 137 คน
กฎแห่งกรรม
ความเชื่อในภพชาติของชาวพุทธศาสนิกชน เป็นเรื่องที่ปัจเจกชนสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตนเอง ว่ากฎแห่งกรรมนำพาสัตว์โลกเวียนว่ายตายเกิดมาเพื่อชดใช้ทั้งกรรมดีและกรรมชั่ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/msupa
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by สุภา , ผู้อ่าน : 10709 , 01:58:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจากhttp://www.thaigoodview.com/library/teachershow/sakaew/phaithoon_s/poopeag/sec01p01.html           หากจะย้อนเวลากลับไปในช่วงเวลาก่อนที่จะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งนั้น ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยหลายๆ อย่างดังนี้          - ชนชั้นกลาง มีภาระหนี้สินในครัวเรือนมากกว่าเงินออม เนื่องจากรอความหวังจากเงินโบนัสที่สูงลิบลิ่วในแต่ละปี          - เกษตรกรขายที่ทำกินหรือกู้หนี้ยืมสิน มาเพื่อซื้อสิน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2550
Posted by สุภา , ผู้อ่าน : 1237 , 16:24:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้เขียนเรื่องมา Post หลายวันค่ะ แต่ได้เข้ามาอ่านๆๆๆ  แล้วก็รีบไป เพราะช่วงนี้ดิฉันได้ไปตกปากรับคำสัญญาไว้กับหลายคนว่า งานที่กำลังทำให้ "ใกล้จะเสร็จแล้ว" ปรากฎว่ามีหลายๆ อย่างมาพร้อมกันแถมอุปสรรคอีกมากมาย ดิฉันก็เลยกลายเป็นเหมือนคนผิดคำสัญญาไปโดยปริยาย เพราะงานไม่เสร็จทันกำหนดที่ได้วางไว้ เกริ่นมาซะยืดยาวนะคะ เพียงแค่จะกล่าวถึงคำพระ ที่ท่านว่า "สัญญาไม่เที่ยง" เท่านั้นเอง  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขันธ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by สุภา , ผู้อ่าน : 1433 , 21:42:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอสะท้อนความรู้สึกเกี่ยวกับปัญหาไฟใต้ และไฟอื่นๆ ในบ้านเมืองเราเป็นกลอนสักวันนะคะไฟใต้เผาไหม้.....กี่ใบที่โรยราไฟเหนือเผาป่า.....กี่คราที่ฟ้าหม่นไฟกรุงคุซ้ำ.....เจ็บไม่จำ.....ชาติล่มจมไฟอีสานมาลามทุ่ง......เมืองไทยจะรุ่งได้อย่างไรอยาก จะเห็นผองไทย.....มีใจภักดิ์  ก่อ ไฟรัก ชาติ  ศาสน์.....กษัตริย์ไว้ไฟ กิเลสไฟตัณหา.....ที่เผาใจเย็น ลงหน่อยได้ไหม.....ผองไทยเรา....

อ่านต่อ

Posted by สุภา , ผู้อ่าน : 1475 , 00:57:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          เคยสงสัยหรือเปล่าคะ ว่าทำไมศาสนพิธีของชาวพุทธเราหรือแม้แต่ศาสนาอื่นๆ ถึงได้มีการท่องบทสวดต่างๆ มากมาย ดิฉันได้เคยตั้งคำถามบ่อยๆ แต่ก็ยังทำการสวดตามที่เขาบอกว่า ถ้าอยากจะรู้ต้องทำ อย่ามัวแต่นั่งสงสัย โดยเฉพาะในด้านการปฏิบัติวิปัสนาด้วยแล้ว ซึ่งดิฉันจะไปขัดเกลากิเลสเพียงปีละ 7 วัน ดังนั้นจึงลงมือทำตามผู้ฝึกสอนแนะนำว่า "อย่ามัวแต่นั่งสงสัย ต้องลงมือทำถึงจะรู้ "             ดิฉันจึงได้รู้ว่า กา....

อ่านต่อ


/7