• muananon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : muananon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-25
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 67044
  • ส่ง msg :
  • โหวต 148 คน
a man from Pluto
a sound of silence
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/muan
วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม 2554
Posted by muananon , ผู้อ่าน : 3142 , 07:38:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คนมีหนังไทยอยู่สองเรื่องในความเห็นผู้เขียน ที่กล่าวถึงความสำคัญของการดำรงอยู่และความยากของการดำเนินไปของสถานะครอบครัว หนึ่งในนั้นคือ “รักแห่งสยาม” (หากใครจะเห็นมุมนั้นของมัน) ส่วนอีกเรื่องก็คือ “หนังผี” เรื่องล่าสุด...“ลัดดาแลนด์”

หากบ้านเป็นสัญลักษณ์ของครอบครัว บ้านหลังใหม่ของธีร์ (สหรัฐ สังคปรีชา) ก็คือการเริ่มต้นครั้งใหม่ของครอบครัวของเขา ซึ่งประกอบไปด้วย ป่าน-ภรรยา (ปิยธิดา วรมุสิก) แนน-ลูกสาวคนโต (สุทัตตา อุดมศิลป์)  และนัท-ลูกชายคนเล็ก (ด.ช.อริพิชญ์ ชุติวัฒน์ขจรชัย) ในฉากเปิดเรื่องของหนัง ผู้ชมคงตระหนักได้ไม่ยากว่า ธีร์มีความคาดหวังกับการเริ่มต้นใหม่ครั้งนี้เพียงใด แต่ถ้าหากผู้ชมยังไม่สามารถสัมผัสได้ ในฉากถัดมาหนังพยายามเล่าเรื่องอย่างจงใจ (หรือไม่ก็ล้อเลียน) ด้วยการวางภาพและใช้เสียงดนตรีแบบโฆษณาหมู่บ้านจัดสรร ที่มักจะสร้างฝันให้กับลูกค้าด้วยบรรยากาศของการใช้ชีวิตในอุดมคติ(แบบสโลว์โมชั่น)  ทั้งเพื่อนบ้านที่ดูเป็นมิตร ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส เด็กหัวเราะร่ากับสุนัขคู่ใจ หรือพ่อหอมแก้มลูกก่อนไปทำงาน แม้ว่าภาพเหล่าที่เห็นมันช่าง “เกินจริง” เสียเหลือเกิน แต่กลยุทธ์ “สร้างฝัน” แบบนี้ก็ช่วยให้นักการตลาดขายของได้มานักต่อนัก (อยู่บ้านนี่สิ แล้วคุณจะมีความสุข, ใช้ครีมนี้สิ แล้วคุณจะขาวใน 7 วัน, ใช้รถคันนี้สิ แล้วคุณทุกคนจะหันมองคุณ ฯลฯ)

คงไม่ต่างจากงานที่ธีร์ทำอยู่ ธุรกิจที่ใช้กลยุทธ์สร้างฝันให้คนที่อยากมีทรัพย์สินเงินทอง มีรถ มีบ้าน ได้มีความหวังว่าวันหนึ่งพวกเขาจะได้ทุกอย่างสมใจ และในธุรกิจนี้เอง ที่คนอย่างธีร์ได้กลายเป็น “ไอดอล” ของคนมีฝันทั้งหลาย ในฐานะของคนที่ฝันเป็นจริง แต่คงมีแต่ธีร์และผู้ชมเท่านั้นที่รู้ว่าฝันของเขายังไม่เป็นไม่เป็นจริงเสียทีเดียว เพราะแม้ว่าธีร์จะมีบ้านในเชิงรูปธรรม แต่ในทางตรงข้าม “บ้าน” ในความหมายนามธรรมยังต้องการการซ่อมแซมและเติมเต็ม

ในขณะที่ครอบครัวในรักแห่งสยาม ผู้เป็นแม่ก้าวขึ้นมาแบกภาระทั้งหมดของครอบครัวไว้บนบ่าเพียงลำพัง เนื่องจากผู้เป็นพ่อซึ่งถือเป็น “ไม้หนึ่ง” อยู่ในสถานะที่เรียกได้ว่า “หมดสภาพ” หน้าที่ทั้งหมดจึงไปอยู่ที่ “ไม้สอง” อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง แต่ในลัดดาแลนด์ ภาระครอบครัวทั้งหมดตกเป็นของผู้เป็นพ่ออย่างเป็นเอกฉันท์ เสียงตามสายจากแม่ยายของธีร์ (เดือนเต็ม สาลิตุล) บ่งบอกอย่างชัดเจนไม่ต่ำกว่าสองครั้งว่า มันคือ “หน้าที่” ของผู้เป็นพ่อหรือสามีโดยสมบูรณ์ และไม่ควรเรียกร้องการแบ่งเบาจากใคร ซึ่งธีร์ก็รับหน้าที่นี้มาอย่างเต็มใจและเต็มกำลัง เพื่อทำมันให้ดีที่สุด แม้ว่าจะไม่ได้ดีที่สุดในสายตาของใคร โดยเฉพาะแม่ยายของเขาและแนน  

หากเปรียบครอบครัวเหมือนต้นไม้ ต้นไม้ของธีร์ก็คงอยู่ในช่วงอายุที่กำลังผลัดเปลี่ยนจากต้นกล้า เป็นต้นไม้ใหญ่ที่เริ่มผลิดอกออกผล เป็นร่มเงาให้นกน้อยได้ร่วมอยู่อาศัย ไม่ต่างกับการกลับมาของแนน น่าเสียดายที่ต้นไม้ของธีร์ไม่ทันได้ให้วามร่มเย็นแก่นกน้อยตัวใหม่ พายุฝนก็กลับโหมกระหน่ำ จนยากที่ต้นกล้าผลัดใบจะยืนต้านทานอยู่ได้

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม ถึงบรรทัดนี้ ยังไม่มีการกล่าวถึง “ผี” เลยซักตัว นั่นก็เพราะในความเห็นผู้เขียน ผีในลัดดาแลนด์มีบทบาทเพียงทำให้ลัดดาแลนด์เป็น “หนังผี” โดยสมบูรณ์เท่านั้น หรือหากจะให้ความสำคัญกับมันมากกว่านั้น ก็อาจบอกได้ว่า “ผี” เป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ทำให้ความฝันของธีร์พังทลายลงจนไม่อาจซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกต่อไป ซึ่งหากจะพิจารณาให้ถี่ถ้วนแล้ว ยังมีอีกหลายองค์ประกอบ ที่ทำให้ครอบครัวในฝันห่างไกลจากความเป็นจริง นั่นคือความไม่ไว้วางใจกันและกัน (ธีร์ไม่เชื่อแนนเรื่องผี, ธีร์สงสัยป่านกับเจ้านาย, ป่านไม่เชื่อนัท) การไม่พูดกัน (ธีร์กับแนน) หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทำให้สมาชิกในครอบครัวห่างไกลกันไปเรื่อยๆ

ในโลกของความจริง ชีวิตคนคนนึงมีหลายอย่างเข้ามาจู่โจมและขีดขวางไม่ให้เราไปถึงฝันที่เราตั้งใจไว้ การตกงานอย่างกระทันหัน การซื้อบ้านแล้วดันมีผี หรือแม้กระทั่งบิลค่าใช้จ่ายต่างๆที่มาเรียกเก็บทุกเดือน ล้วนกลายเป็นเรื่อง หลอนๆ สำหรับเราได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นคนที่แบกรับความฝันของคนอื่นด้วยแล้ว การเลือก “ทางออก” แบบธีร์ หรือแบบคนข้างบ้านของธีร์ คงไม่ใช่เรื่องยากเกินทำความเข้าใจ ประโยคที่ป่านพูดและภาพแฟลชแบ็คตอนท้ายเรื่องคงทำให้ผู้ชมจินตนาการได้ว่า ในวันที่เด็กหนุ่มธีร์ตัดสินใจสร้างครอบครัว (แบบกระทันหัน) เขาเต็มเปี่ยมไปด้วยความฝันเพียงใด ก่อนที่เขาจะพบว่า ความฝันไม่สามารถรับประกันผลลัพธ์ทางความเป็นจริงใดๆได้เลย

ก็เพราะความเป็นจริงของชีวิตนั้น หลอนกว่าผีหลายร้อยหลายพันเท่า...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.45 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

เปรียบเทียบได้ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
beckyblooms วันที่ : 11/05/2014 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

นานๆจะเข้าบล็อกที แล้วแบบ..เป็นปีมากกกก.. เหล่ดูตรงเพื่อนบ้านจิ้มเอาบล็อกนี้ล่ะนะ เจอ..ลัด..ดา..แลนดดดด์..5555 ปันปันโตเป็นสาวแล้วอิชั้นเพิ่งเข้ามา 555 ไม่เป็นไร ถือว่าเข้ามาเพราะพี่ก้องแทนก็ได้นะคะ อิอิ..(เรื่องนี้ชอบเบื้องหลังการถ่ายทำ ที่พี่ก้องถีบตู้เย็นมาก ฮาดี )

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
muananon วันที่ : 05/05/2011 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muan

ขอบคุณทุกความเห็นครับ ;)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chompoopookha วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ชอบวิธีเขียนจังค่ะ...ลื่น และรื่น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

มาสนับสนุนประเด็นที่ว่า "รักแห่งสยาม" เป็นหนังครอบครัวครับ และค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น และมาหลอกหลอนเราทุกเดือนเมื่อเราย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ ก็คงเปรียบออกมาเป็น "ผี" ในเรื่องนี้กระมังครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก.นัยจัน วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kid-dd
ก.นัยจัน

เปรียบเปรยได้ดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฉัตร/ณ/สมุย วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chatsamui
CHAT@HAdyai

โหวตครับ ผีถูกเปรียบเทียบในเชิงสัญญวิทยา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

เป็นเรื่องราวที่ให้แง่คิดในชีวิตครอบครัวดีจังนะคะ ชอบมุมมองที่แตกต่าง หลังจากอ่านจบแล้วรู้สึกว่าเลิกกลัวผีแต่หันไปกลัวบิลค่าไฟฟ้าที่จะขึ้นในเดือนนี้แทนแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 04/05/2011 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ความเป็นจริงของชีวิตนั้น
หลอนกว่าผีหลายร้อยหลายพันเท่า...
.
.
โดนใจกระจาย..........
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

JC42 Presentation

The Return of JC42 เปิดเสียงเพื่อความซึ้ง

View All