• มัชฌิมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : much_shima@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 300
  • จำนวนผู้ชม : 292829
  • ส่ง msg :
  • โหวต 243 คน
มัชฌิมา
. . เรื่องเล็ก เก็บมาเขียน . .
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤษภาคม 2553
Posted by มัชฌิมา , ผู้อ่าน : 1443 , 18:39:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ฉันนอนมองหยดน้ำเกลือที่ค่อยๆ ไหลมาตามสายที่ปลายของมันมีหัวเข็มเจาะเข้าที่หลังมือของฉันบนเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง คืนนั้นเหตุการณ์บ้านเมืองเริ่มอยู่ในภาวะตึงเครียด มีคนเสียชีวิต มีคนเสียทรัพย์สิน มีคนเสียใจ มีคนเกรี้ยวกราด มีคนอาละวาด  มีคนกระหยิ่มยิ้มย่อง มีคนคึกคะนอง  มีคนที่กำลังเหน็ดเหนื่อยจากการปฏิบัติหน้าที่ของตน


ฉันได้รับอนุญาตให้เปิดทีวีดูข่าวสารได้ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดโน้ตบุคดูอินเตอร์เน็ตบนเตียงผุ้ป่วยได้
คุณหมอบอกว่า ควรพักผ่อนนะครับ


หลังจากปิดทีวีฉันหลับตาลง อยากนอนหลับสนิทเพื่อที่ร่างกายจะได้พัก  จะได้แข็งแรงไวๆ แล้วฉันจะได้กลับบ้านไปติดตามข่าวสารจากหลายๆทางเหมือนเดิมสักที  

 

แต่ฉันก็ไม่อาจหลับสนิทได้ดังตั้งใจ เมื่อปรากฏว่ามีใครต่อใครเข้ามาแวะเวียนแสดงทัศนะ ออกความคิดความเห็นให้อื้ออึงไปหมด

  

คณะผู้พิพากษาเป็นกลุ่มแรกที่ประกาศลั่นก่อนใครถึงข่าวที่ได้ยินได้ฟังมา พากันตัดสินทันใดในข่าวสารที่วิ่งมากระทบหูกระทบตา  ไอ้นั่นเลว ไอ้นี่ชั่ว ไอ้โน่นไม่เอาไหน ไอ้นู่นเจ้าเล่ห์เพทุบาย ไอ้พวกนั้นคนโง่ ไอ้พวกนี้งมงาย นั่นไงๆ ที่พึ่งของเรา   เอ๊า บัณฑิตอหังการพวกนี้กลับไร้เดียงสาขึ้นมาดื้อๆ   อ๋า คนนี้นักปราชญ์  เอ้า คนนู้นเคยเป็นคนดีนะทำไมเปลี่ยนไป  เอ๊ะ คนนั้นเก่งแต่ทำไมไม่ทำอะไร โอ๊ะ คนนู้นที่แท้ก็ขี้โกง อ้าว คนโหดเหี้ยมที่สุดทำไมกลายเป็นคนนี้ไปได้  แล้วต่างพากันถอนหายใจ.... เฮ้อ 

นักวิเคราะห์โผล่ขึ้นมาท่ามกลางวงคณะผู้พิพากษา  กล่าวว่า  เพราะความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่มีมานานในสังคมนี่แหละเป็นตัวจุดชนวนเรื่องเหล่านี้   กวีใหญ่ส่ายหน้าแล้วว่านี่แหละหนาชนชั้นกลาง พวกทุนนิยม ไม่สนใจเสียงจากรากหญ้า  เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง  ดูถูกเหยียบย่ำหัวใจเขามานาน คราวนี้แหละได้สำนึกกันสักที  

คุณขวานผ่าซาก โพล่งขึ้นมาเหมือนจะรำพึงรำพันว่า ในโลกนี้ล้วนมีแต่ความเหลื่อมล้ำทั้งนั้น  ไม่มีอะไรเท่ากันหรอก สวรรค์ยังแบ่งชั้น นิ้วของเรายังสั้นยาวไม่เท่ากัน นรกก็มีหลายขุม  มนุษย์สูงต่ำดำขาว โง่ฉลาด  ดีเลวไม่เท่ากัน สักหน่อย

 

นักวิจารณ์บันเทิงส่งเสียงแหวกอากาศมาว่าอย่าโทษใครเลย เรื่องทั้งหมดเกิดเพราะความทะเยอทะยานบ้าอำนาจของคนจำพวกเดียวเท่านั้น   บรรดาประชาชนอย่างเราๆท่านๆ ล้วนเป็นหมาก เป็นเหยื่อในกระดานของเขา จงรู้ตัวไว้เสียด้วย

 

หวังเฉาหม่าฮั่นภาคอวตารต่างพากันตักเตือนว่าอย่าพึ่งตัดสินอะไรตราบใดที่ยังไม่เห็นหลักฐานแน่ชัด อย่าพึ่งเชื่อในสิ่งที่เขาเล่ามา อย่าพึ่งเชื่อในสิ่งที่ได้เห็นโดยที่ภาพไม่ชัดเจน  นี่ถ้าท่านเปายังอยู่ความยุติธรรมจะบังเกิดให้เห็นเป็นบุญตา แน่นอน ว่าแต่ว่าทุกวันนี้คนอย่างท่านเปาจะมีอยู่บ้างหรือไม่เล่าหนา 

 

คุณนักสืบพยักหน้าหงึกๆ บอกว่าบางทีการใส่ความกันในขั้นเทพนั้นหลักฐานปลอมๆที่สร้างขึ้นมามันอาจแนบเนียนยิ่งกว่าความเป็นจริงเสียอีก 

 

นักท่องไซเบอร์สเปซบยกมือสนับสนุนท่านนักสืบแล้วบอกว่าอย่างตัวเขาเองนั้นลำพังกับอีแค่ปลอมแปลงคลิปและภาพถ่าย ใส่ตัวหนังสือ ตัดภาพหัวไปต่อร่างใหม่ของใครต่อใครเขาก็ทำเป็น หรือจะก๊อปปี้ความคิดเห็นจากบทความใดไปดัดแปลงใส่ถ้อยคำได้ตามเป้าหมายก็สามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว จะฟอร์เวิร์ดส่งไปไหนก็ทำได้แค่คลิกเมาส์เท่านั้น  ว่ากันเฉพาะกรณีที่อยากจะทำขึ้นมาน่ะนะ

 

. . แล้วต่างก็ได้ยินเสียงสะอื้นฮั่กๆ พร้อมกับคำตัดพ้อถึงความเฮงซวยของตัวเองที่เกิดมามีชีวิตในเมืองใหญ่  ไม่รู้ว่านาข้าวเขาทำกันอย่างไร หาปลาอย่างไร  ผลไม้ที่กินๆอยู่บางอย่างนั้น หน้าตาของลำต้นและใบมันเป็นยังไงก็ไม่รู้ ตั้งแต่เด็กก็รู้แต่เพียงว่ามีหน้าที่เรียนหนังสือให้จบ  ทำงานหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวไปตามกำลังที่จะทำได้ ไม่เคยดูถูกดูแคลนใคร มีรายได้เข้ามาก็ใช้จ่ายตามความจำเป็น ตามสถานภาพ จ่ายภาษีถูกต้อง ไม่เคยคดโกงใคร ไม่เคยทำผิดกฎหมายใดๆ  ไปซื้อของก็เข้าคิว ขึ้นรถไฟฟ้าก็ต่อแถว  เห็นคนแก่จะข้ามถนนก็ไปช่วยจูงมือ มีรณรงค์ลดโลกร้อนก็อุตส่าห์ใช้กระเป๋าผ้ากับเขาด้วยนะ  มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ตามศึกษาบ้าง ใช้อินเตอร์เน็ตบ้าง ดูหนังดูละครตามความชอบ เข้าไปคุยกับผู้คนในโลกอินเตอร์เน็ตบ้าง ตามกลุ่มก้อนที่สนใจเรื่องคล้ายๆ กัน มีทุกข์มีสุขก็ปรึกษาหารือกับพี่น้องเพื่อนฝูง เข้าวัดเข้าวาทำบุญบ้าง ให้ทานก็บ่อย  น้ำท่วม ไฟไหม้ สึนามิ โคลนถล่ม แผ่นดินไหว ก็บริจาคช่วยเหลือตามอัตตภาพ  พบเจอข่าวความเดือดร้อนของใครที่ไหนในประเทศนี้ก็คอยเอาใจช่วย รู้สึกเห็นอกเห็นใจ  สิ่งไหนพอจะช่วยได้ก็ช่วย แต่เรื่องไหนที่เกินกำลัง ก็ทำได้อย่างมากแค่ส่งกำลังใจไปให้เท่านั้น   แต่วันนี้กลับโดนตราหน้าว่าเป็นพวกชนชั้นกลางแสนเลว ทำให้สังคมเหลื่อมล้ำ ไม่เห็นใจรากหญ้า เอาแต่ตัวเองเป็นศูนย์กลาง และอะไรต่ออะไรอีกมากมายที่บรรดานักวิชาการ นักปราชญ์ บัณฑิตใหญ่  บางคนบางพวกประณามกัน    

 

เธอสะอื่นฮั่กๆ ร้องไห้โฮๆ  

  “ช่างเฮงซวยจริงๆที่เกิดมาแล้วถูกใครก็ไม่รู้เหล่านี้จัดให้ว่าเธอเป็นชนชั้นกลาง”

 

 

 ผู้พิพากษาและนักวิเคราะห์ ฟังแล้วมีสีหน้าเศร้าหมองลง  จริงๆด้วย เห็นด้วยอย่างยิ่ง คำกล่าวเหล่านั้นไม่ควรเหมารวม และความเป็นชนชั้นใดของใครคนใดคนหนึ่งก็ไม่ควรถูกจัดให้มีขึ้นสักหน่อย   ไม่ว่าใครทำอาชีพอะไร ที่ไหนอย่างไร ล้วนแตกต่างความคิดมุมมอง  ถึงแม้จะมีความคล้ายคลึง มีความเหมือนในภาพรวมก็เถอะ แต่ในรายละเอียดนั้นเรื่องนิสัยใจคอ ความคิดความอ่าน รสนิยม ประเพณีวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ความประพฤติ การกระทำ ย่อมแตกต่างกันไป  แต่ไม่คัดค้านเลยในเรื่องที่มีผู้กล่าวว่า ทุกคนมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เหมือนๆกัน

 

นักอนุรักษ์ธรรมชาตินั่งนึกถึงบรรดาขยะมหาศาลที่เมืองปาย  ภูชี้ฟ้า  ภูกระดึง เกาะช้าง เกาะเสม็ด เกาะสมุย เกาะพีพี  ในเช้าของวันหลังเทศกาลวันหยุดนักขัตฤกษ์ของประเทศนี้  นึกถึงความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของคนพื้นถิ่นที่เหือดหายไปกลายเป็นการแก่งแย่งแข่งขันทำธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท  ร้านขายของที่ระลึก  สุขา ห้องอาบน้ำจืด หรือแม้กระทั่งลานจอดรถราคามหาโหด  นึกถึงจำนวนปูแสมที่ลดลง นึกถึงปลาพยูนที่กำลังจะสูญหายไปจากอ่าวไทย นึกถึงนกเงือก นึกถึงความแห้งเหือดอย่างน่าใจหายของแม่น้ำโขง นึกถึงน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยลงแม่น้ำลำคลอง ไม่ว่าจะเป็นเมืองใหญ่ เมืองเล็ก เมืองหลวงหรือบ้านนอก ล้วนเกิดเรื่องน่านึกถึงอันเศร้าหมองเหล่านี้ทั้งนั้น  

 

นักท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเองก็เศร้าหมองไม่แพ้กันที่เห็นความเปลี่ยนแปลงของตลาดน้ำอัมพวาซึ่งมีที่ท่าว่าจะกลายเป็นเชียงใหม่ไนท์บาซาร์อยู่มะรอมมะร่อ  พ่อแก่แม่เฒ่าเริ่มหายหน้าไป มีเพียงหนุ่มๆ สาวๆ ที่อพยพกันมาจากกรุงเทพ มาขอเช่าหน้าร้านตกแต่งหน้าตาให้โบราณร้อยปีเข้าไว้  แล้วเปิดขายเสื้อยืดพิมพ์ลายที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเคยมาเที่ยวอัมพวานะ  เรื่องนี้คาดว่าพ่อค้าแม่ค้าที่สำเพ็งทราบดี เพราะที่ปายและสมุยและภูเก็ตและสามชุกและภูชี้ฟ้าและเชียงคานและแม่ฮ่องสอนและอื่นๆ ก็สั่งทำสั่งตัดจากพวกเขาเช่นกัน

 

นักการศึกษาได้แต่นิ่งเงียบ เพราะไม่รู้ว่าจะกล่าวอะไรได้อีกเนื่องจากเขาไม่ได้มีความคิดเปลี่ยนไป ความคิดเดิมที่ว่า  “ก็บรรดาเหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลนี้น่ะ ล้วนเกิดขึ้นจากรากฐานที่ตั้งอยู่บนระบบการศึกษาที่ล้มเหลวของประเทศนี้ทั้งนั้น”  ยังคงเกาะติดอยู่ในความคิดอย่างเหนียวแน่น

 

ผู้ใฝ่ในการปฏิบัติธรรมพูดขึ้นบ้างหลังจากเงียบหายไปสักพัก
 เขาทบทวนถึงกฎแห่งไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา  
นึกถึงคำพระ กัมมุนา วัตตีโลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม   

 

ฉันลืมตาขึ้นมองขวดน้ำเกลืออีกครั้ง 

 ในห้องนี้ไม่มีใครอื่นอีก
นอกจากฉันและบรรดาผู้พิพากษา  นักวิเคราะห์  นักวิจารณ์บันเทิง คุณขวานผ่าซาก คุณนักสืบ คุณนักท่องไซเบอร์สเปซ  คุณชนชั้นกลาง  นักอนุรักษ์ นักท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม  นักการศึกษา และผู้ใฝ่ในการปฏิบัติธรรม ที่มีชื่อเหมือนกันหมดว่า มัชฌิมา  ซึ่งรวมตัวแสดงตน อวดทัศนะออกความคิดความเห็นอยู่ในหัวของฉัน เท่านั้น

.

.

ก่อนที่ฉันจะหลับสนิท  ฉันชวนพวกคุณมัชฌิมาทั้งหลายคุยต่อด้วยการเริ่มถามว่า

ก่อนจะพิพากษา วิเคราะห์วิจารณ์ ใครๆ และเหตุการณ์ใดๆ 
เราได้พิจารณา ทบทวน บทบาทหน้าที่ของตัวเองอย่างถี่ถ้วนหรือยังนะ
.

 .

 .

 . 

จำได้ว่ากว่าฉันจะหลับสนิทในคืนนั้น  ใช้เวลานานมากเชียวละ
ตื่นเช้าขึ้นมา ก็นึกเสียดายที่ตัวเองสุขภาพย่ำแย่
ไม่สามารถไปบริจาคโลหิตได้ อย่างที่เคยๆ ทำมา
.
.

บันทึกโดย    มัชฌิมา
23 พฤษภาคม 2553
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ระจัน วันที่ : 24/05/2010 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

พิษไข้นะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bon09 วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เข้ามาอ่านแนวทางการวิเคราะห์เหตุการณ์ต่างๆได้อย่างน่าสนใจค่ะ

ฟังเพลงแก้เซ็งที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

นี่แหละค่ะเป็นประเด็นที่ต้องเอาบ่มเพาะในจิตใจและสมองของเด็กๆ...ในวันพรุ่งนี้วันที่เปิดเทอมจริงๆซะที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มัชฌิมา วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muchshima
  อมยิ้มแก้มตุ่ย...น่ารักกว่า.... ทำหน้ามุ่ย ตั้งเยอะ !!!

สวัสดีค่ะคุณครูหนวด คุณลูกสาวเมืองเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

เราขออยู่ชนชั้นล่าง ๆ ดีกว่า
เข้าใจธรรมชาติ ชนชั้นล่าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูหนวด วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

แนวคิดน่าสนใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]