*/
  • hayyana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 130
  • จำนวนผู้ชม : 243120
  • จำนวนผู้โหวต : 175
  • ส่ง msg :
  • โหวต 175 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 29 กรกฎาคม 2555
Posted by hayyana , ผู้อ่าน : 3790 , 01:11:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน จินตกาล , นรอง และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

แปลกว่าทำไมไม่มีคนเขียนถึง หาอ่านภาษาไทยไม่เจอ หรือผมตาถั่วเอง

จริงๆสื่อน่าจะเขียนนะเนี่ย ผมเห็นความเห็นของเขาเรื่องการเมือง วัฒนธรรม หรืออื่นๆเป็นที่น่าสนใจ ผมเขียนก่อนละกัน 

ตี๋คนไหนเขียนอะไรแล้วมีผู้คลิ๊กเข้าไปอ่านมากกว่า๕๐๐ล้าน ก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นนักเขียนที่ทรงอิทธิพลอย่างสูงต่อคนจีน

หากชาวจีนพันล้านคนกระโดดพร้อมกันแกนโลกอาจจะเอียงได้ คำกล่าวอุปมาอุปมัยในหนังสือ When A Billion Chinese Jump  ของ Jonathan Watts  มีคำถามต่อไปว่า แล้วใครล่ะที่จะทำให้คนจีนพันล้านคนกระโดดพร้อมกันได้ ไม่แน่เสมอไปว่าจะต้องเป็น นายกฯ เวินเจียเป่า แต่อาจเป็นหนุ่มบล๊อคเกอร์เจนเนอเรชั่น ๘๐ อายุประมาณ ๓๐ ปีที่ชื่อ หานหาน (韓寒) คนนี้ 

เมื่อปี ๒๐๑๐ นิตยสาร Time ตีพิมพ์ ๑๐๐ บุคคลผู้ทรงอิทธิพลของโลก หานหานอยู่อันดับเทียบได้กับโอบาม่าเลยทีเดียว และก็เป็นอันดับสูงที่สุดของจีน ทั้ง CNN ทั้ง NHK ต่างก็วิ่งตามเพื่อขอสัมภาษณ์  สื่อไทยชอบสัมภาษณ์แต่ตู่กับเต้ง จนถึงวันนี้มีคนเข้าไปอ่านบล๊อกของหานหานแล้วกว่า ๕๖๐ล้านคน มากกว่าประชากรไทยอีก เริ่มตั้งแต่อายุ ๑๘ เขาก็เขียนเรื่องสั้นเสียดสีระบบการศึกษาที่แข็งกร้าวของจีนเรื่อง 三重門 (Three Layers of Doors) ถึงวันนี้ขายไปแล้ว ๒ ล้านกว่าฉบับ เป็นหนังสือขายดีติดอันดับสูงสุดของจีนในช่วง ๒๐ ปี (คงมีก๊อปปี้ด้วยอีกบาน)   ๑๓ ปีที่ผ่านมาเขามีงานเขียนออกมาเกือบ ๒๐ เล่ม แต่ละเล่มล้วนขายดีติดอันดับ เท่านั้นไม่พอหานหานยังเป็นนักแข่งรถมือดีอีกต่างหาก เคยได้ถ้วย BMW Asian Cup มาครอบครอง (ชื่อรางวัลจริงๆชื่ออะไรไม่รู้ ผมขี้เกียจหา)

การเมือง

วันที่ ๘ มิ.ย. ๒๐๑๐ Liu Xiao Bo(劉曉波) ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  ชื่อของเขาสามคำนี้ไม่ว่าที่ไหนโดนทางการจีนปิดกั้นไว้หมด พิมพ์ค้นหาข่าวสารที่เกี่ยวข้องให้ตายก็ไม่เจอ ในไทยผมเห็นความเห็นในเว็บ ผจก.จะออกไปทางด่าฝรั่งเสียเยอะว่าบ่อนทำลายจีน ผมก็เห็นด้วยนิดๆ คือทุกคนนั่งอยู่เมืองไทยวิจารณ์น่ะ แต่เสียงของประชาชนจีนเป็นเช่นไร??   หลังจากการประกาศรางวัลในวันนั้น หานหานโพสท์บทความหนึ่งใช้ชื่อ “๘ มิ.ย. ๒๐๑๐” แล้วเขียนเนื้อหาอันชาญฉลาดด้วยว่างเปล่า  มีแต่เครื่องหมายอัญประกาศ “  เท่านั้นอยู่ในเนื้อความ   คุณเอย..แค่นาทีแรกๆก็มีคนเข้าไปแสดงความเห็นเป็นหมื่น   เห็นได้ว่าเมื่อถูกปิดกั้นมากๆแรงต้านก็เพิ่มพูนเป็นธรรมดา

หานหานได้มีโอกาศเดินทางไปเกาะไต้หวันเมื่อเดือน พค. หลังจากกลับไปเมืองจีนก็โพสท์บทความชื่อ “สายลมแห่งแปซิฟิค” (太平洋的風) กล่าวถึงเรื่องราวที่เขาทำโทรศัพท์ตกไว้ในแท็กซี่ แต่คนขับก็นำไปคืนถึงเขาถึงโรงแรม เขาเขียนชมว่าวัฒนธรรมจีนอันดีงามถูกปกปักรักษาไว้ที่ไต้หวัน มีผู้อ่านบทความจำนวนมหาศาล Yahoo Collage China ทันทีถึงกับต้องเปิดคลาสที่มีชื่อว่า “ไต้หวันอนุรักษ์รากเง่าประเพณีของจีนไว้ได้อย่างไร” ปธน. ม่าอิงจิ่วของไต้หวันก็ยังเอาเรื่องของเขาไปใช้ในสุนทรพจน์ หานหานบอกว่าผู้คนตามท้องถนนในไต้หวันล้วนมีความสุภาพ เจี่ยงเจี้ยสือ (เจียงไคเช็ค) ไม่ว่าจะเป็นเผด็จการยังไง แต่เรื่องการวางพื้นฐานการศึกษาประเพณีอันดีงามนั้นมิได้ขาดตกบกพร่อง

ความเห็นต่างๆของหานหานไม่จำเป็นที่จะทำให้พื้นดินสั่นสะเทือน   แต่ทำให้จิตใจสั่นไหวแน่นอน  อาจไม่ทำให้แกนโลกย้ายตำแหน่ง แต่ก็ทำให้แกนความคิดขยับเขยื้อนได้ กระแสหานหานมาแรงจนพิธีกรชื่อดังโจวลี่โปยังพูดตลกๆว่า “แม้กระทั่งคนเกาหลียังจะพยายามตีตราให้หานหานเป็นคนเกาหลี” (ผมไปค้นๆมามีหนังเกาหลีชื่อหานหาน เขียนตัวอักษรเหมือนกัน และชื่อประเทศเกาหลีก็ใช้ตัวอักษรหันเหมือนกันอีกด้วย...งงดี)

นิตยสาร Time ให้ฉายาเขาไว้ว่าเป็นบล๊อคเกอร์ที่ได้รับการต้อนรับมากที่สุดในโลก แต่ก็มีผู้วิจารณ์ว่าเพราะแค่อ่านง่ายและคนช่วยกันแห่เข้าไปดูตามๆกัน  นักประพันธ์อาเฉิง (阿成) กล่าวว่าเขาชอบอ่านบล๊อกของหานหาน สไตล์การเขียนเป็นการวิพากษ์ด้วยสามัญสำนึกคล้ายๆกับงานเขียนของ ลู่ซุ่น (魯迅, LuXun นักเขียนช่วงประธานเหมาฯ http://en.wikipedia.org/wiki/Lu_Xun)   นักเขียนฮ่องกง เหลียงเหวินต้าว (梁文道) บอกว่าจากอันดับผู้ทรงอิทธิพลใน Time และจากเสียงต้อนรับของประชาชน หานหานอาจจะเป็นลู่ซุ่นคนต่อไปก็ได้ เพราะลมหายใจของเขาเป็นสิ่งเดียวกับประชาชน อื่นๆก็มีวิจารณ์ว่าเขาเกิดขึ้นมาได้ก็เพราะ social network และเป็นฮีโร่ที่เทรนด์ของยุคสมัยนี้มันพาไป ทำให้เกิดขึ้นมาเอง แต่ก็มีคำถามต่อไปว่าทำไมฮีโร่ไม่ใช่คนอื่นจากบันดาชาวเน็ทเป็นร้อยล้านล่ะ หานหานบอกว่าเขาก็เห็นคนอื่นเขียนเหมือนกัน คนเขียนวิจารณ์รัฐบาลหรือความไม่ยุติธรรมในสังคมมีมากมาย แต่สงสัยบทความของเขาอ่านดีมั๊งคนเลยนิยม เขาบอกว่าตั้งแต่เล็กๆเขาชอบอ่านผลงานของนักเขียนยุคแรกหลังจีนปลดปล่อย เช่นหนังสือของเฉียนจง (錢鍾) นับเป็นแบบอย่างที่เขาเจริญรอยตาม เพราะสิ่งที่เฉียนจงเขียนมักจะให้ความสนใจต่อสังคม หากตอนเด็กๆเขาชอบอ่าน ChiungYao (瓊瑤 นักเขียนไต้หวัน) จินยง (金庸 ,กิมย้ง, นักเขียนนิยายกำลังภายในของจีน) หรือ เหลียวยง (劉墉,จิตกรและนักประพันธ์ไต้หวัน) สไตล์การเขียนของเขาก็อาจแตกต่างออกไป แล้วทำไมประสบความสำเร็จ ตอบแบบง่ายๆก็คือเขาคาดหวังว่าเขียนอะไรออกมาแล้วมันต้องดีมีคุณภาพ ส่งเข้าประกวดต้องได้รางวัล เขียนเสร็จแล้วต้องมีคนอ่าน ความงดงามของหนังสือ, มุกตลก เป็นสิ่งสำคัญ การวิพากษ์ที่เฉียบคมและอ่านง่าย ปรกติเขาเป็นคนเฮฮาอยู่แล้ว อารมณ์ขันถูกใช้ที่จริงก็เพื่อให้ผู่อ่านอ่านจนจบ เขาบอกว่าต้องขอบคุณนักเขียนเรื่องสั้นไต้หวัน เหลียงสือชิว梁實秋 ที่เขาได้รับอิทธิพลการเขียนแบบมีอารมณ์ขันมาไม่น้อย

นอกจากนั้นก็ยังมีกระแสสงสัยว่าหานหานถูกปั้นขึ้นมา นักเขียน 麥田 สงสัยว่ามีกลุ่มบุคคลช่วยกันเขียนบทความ หนังสือขายดีเล่มแรก三重門 ก็มีพ่อช่วยเชียน หานหานก็เลยตอบโต้ด้วยการประกาศให้รางวัลยี่สิบล้านถ้าจับการปลอมแปลงได้ เขาโต้ว่า “ในยุคโซเขียลเน็ทเวิร์กอะไรก็ซ่อนไม่มิด ถ้ามีคนช่วยผมเขียนแล้วถ้าเขาออกมาแสดงตัว เขาก็ก้าวข้ามผมไปได้แน่นอน ผมก็กลายเป็นตัวทุเรศไป แต่ทำไมไม่มีคนคนนี้ล่ะ” (จริงๆเขายกตัวอย่างว่าสไตล์การเขียนมันปลอมกันไม่ได้ แต่ผมไม่ขอแปล) เรื่องที่ทำให้เขาเจ็บปวดกลับไม่ใช่เรื่องนี้แต่เป็นเรื่องไปเจอคนในลิฟท์คุยกันสองประโยค นายนั่นบอกว่าเขาดูเรียบร้อย ไม่ทิ่มแทงเหมือนในบทความ ต้องมีคนอื่นช่วยเขียนแน่ๆ หานหานบอกว่าเขาใจดีกับคนอื่น  แต่ถ้าเจอนายคนนั้นอีกทีทุบซักหมัดจะเอามั๊ยจะได้รู้ 

คมๆแบบนี้ทางการจีนจับตาอยู่แน่นอน งานเขียนของเขาทุกๆ ๔ บทความ จะมีถูกห้ามเสีย ๑ บทความ แต่ยิ่งห้ามยิ่งมีคนอยากอ่าน คนอ่านยิ่งชอบ นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาเป็นที่แพร่หลาย นอกจากมีคนสงสัยว่าเขาเป็นคนเขียนตัวปลอมแล้วก็ยังมีคนสงสัยแรงจูงใจ เขาบอกว่าเขียนบทความเดี๋ยวนี้มีข้อจำกัดมากมาย ถ้าเขาไม่วิจารณ์เรื่องใดๆสักเรื่องก็จะมีคนบอกว่าเขาสมองฝ่อ แต่พอเขาเอ่ยปากก็จะมีพวกบอกว่าเขาเอาการเมืองมาขายกินเพื่อต้องการดึงดูดความสนใจ ตอนเขาวิพากษ์รัฐบาลก็จะมีพวกบอกว่าเขารับเงินอเมริกันหรือไต้หวัน แต่พอเขาไม่ทำ  คิดว่ารัฐบาลไหนๆก็ไม่มีดีหมดหรือร้ายหมด ๑๐๐% หรือที่เขียนบทความหลายๆชิ้นช่วยพูดแทนรัฐบาลสักหน่อยก็จะมีคนบอกว่ารัฐบาลจ้างมา คนจีนชอบคิดว่าจะทำอะไรต้องได้เงิน ไม่ได้เงินทำไมต้องไปทำอะไรมากมาย เขากล่าวว่าคนจีนส่วนมากมักจะไม่คิดว่าคนเราสามารถทำอะไรด้วยอุดมคติ ความสนใจหรือความเชื่อ  มันน่าเศร้า

“ผมไม่ขาดเงิน”

แล้วจริงๆมีบริษัทหรือนายทุนมาเสนอเงินให้เขียนอะไรหรือเปล่า?? “มี” มีมาคุยด้วย อักษรหนึ่งตัวให้ราคา ๑๐๐๐๐RMB จะเขียนบทความชิ้นหนึ่งต้องเขียนประมาณ ๕๐๐ อักษร รวมเป็นเงิน ๕๐๐๐๐๐๐RMB (ยี่สิบสามล้านบาท approx.) เขียนทีหนึ่งครึ่งชั่วโมงได้เงินมากกว่าหลายๆคนทำงานทั้งปี แล้วทำไมไม่ทำ หานหานบอกว่าถ้าใครก็ตามสามารถถูกซื้อด้วยเงิน เขาคนนั้นไม่สามารถเขียนอะไรที่ทุกๆคนชอบอ่านได้หรอก (เอ่อ..จริง หนังสือพวกทำยังไงให้รวยล้นตลาด)  เขารู้สึกว่าลักษณะของงานเขียนกับบุคคลิกของคนเขียนมันผ่านทะลุถึงกัน ถ้าคุณเป็นคนประเภทเห็นเงินแล้วตาลุกวาวรับรองในงานเขียนมันปิดไม่มิด  เขาก็ไม่ใช่จะปัญญาอ่อน   การรับเงินใช่ว่าจะเป็นการฉลาด  หนังสือแต่ละเล่มก็ขายดีอยู่แล้ว  สรุปแล้วเขาว่า “ผมไม่ขาดเงิน”  แล้วรัฐบาลไม่พยายามมาติดต่อบ้างเหรอ?? หานหานคอตก (ไม่รู้หูตูบด้วยหรือเปล่า) มองไปที่โทรศัพท์บนโต๊ะแล้วพูดว่า “ผมเชื่อว่าโทรศัพท์ของผมถูกดักฟังตลอดเวลา” รัฐบาลฟังบทสนทนา เข้าใจว่าผมคืออะไรก็ควรจะเข้าใจว่าผมไม่ใช่คนที่จะมาซื้อขายได้

ที่จริงสิ่งที่มีอิทธิพลต่อเขามากตอนนี้กลับไม่ใช่รัฐบาลหรือนายทุน แต่กลับเป็นชาวเน็ทผู้อ่านทั้งหลาย บทความของเขาส่งเสริมอิสรภาพ แต่กลับทำให้ตนเองขาดอิสรภาพ  “ รัฐบาลสร้างกฏเกณฑ์และความกดดันให้กับผม แต่อย่างมากก็ทำได้แค่ลบบทความผมทิ้ง   ถ้าเปรียบกับปัญญาชนท่านอื่นๆที่ถูกทางการคุกคามทำร้าย ความยากลำบากของผมมันก็แค่ขี้ผง แต่ข่าวโคมลอยจากคนอื่นต่างหากที่มักทำให้ผมรู้สึกหดหู่”

วัยรุ่นจีนกับความสับสน

ถ้าพูดแทนประเทศที่ประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจอย่างอัศจรรย์ หานหานกลับเห็นว่าอนาคตของวัยรุ่นจีนมืดมน มองถึงเบื้องหลังความสำเร็จของตัวเลข GDP ล้วนเต็มไปด้วยความเฉยชาหมดหวังของผู้คน จีนมีประชากรวัยรุ่นมหาศาลที่ต้องจากบ้านไปทำงานไกลโพ้นมากกว่าประเทศอื่นๆ  ต้องไปยืนบนขาของตัวเองให้ได้ในต่างเมือง  ข้างเคียงไม่มีญาติสนิทมิตรสหาย ค่าครองชีพก็สูงค่าแรงก็ต่ำ ล้วนทำให้เกิดความสิ้นหวัง เขาเองเคยเขียนวิพากษ์ค่าแรงที่ต่ำหรือเขียนพรรณาวัยรุ่นที่กระโดดตึกตายไว้ว่า 本該在心中的熱血, 它塗在地上” "เลือดอุ่นๆที่ควรจะอยู่ในหัวใจ กลับกลายกระจายอยู่บนแผ่นพื้น" นักเขียน Ye Mei Yao บอกว่าเห็นประโยคนี้แล้วน้ำตาไหล หานหานบอกว่าอย่าเอาวัยรุ่นออฟฟิศในซั่งไห่ เป่ยจิง มาประเมินอานาคตของวัยรุ่นที่เหลือ พวกนี้ก็แค่เสียงดัง แต่คนที่อยู่ชั้นล่างจริงๆนั้นไม่มีเวลาและไม่มีเรี่ยวแรงที่จะเปล่งเสียง หรือบอกต่อว่าวัยรุ่นประเทศอื่นที่บ่นไม่พอใจว่าลองมาอยู่ในจีนสักสองปีก็จะรู้ดี

“จีนจะต้องเดินตามแนวประชาธิปไตย เพียงแต่กระแสต้านจะมีมาก”

หานหานบอกว่า จีนใช้เวลาหลายสิบปีใน struggle session (鬥爭, คือการเอาศัตรูของชนชั้นเช่นคนรวย ปัญญาชน ฯลฯ มาแห่แหนประนามให้อับอายโดยท่านเหมาฯ  มีที่โดนประชาชนอารมณ์คึกเอาหินขว้างตายไปซ๊ะเยอะ , http://en.wikipedia.org/wiki/Struggle_session ) และยังใช้เวลาอีก ๓๐ ปีสอนให้คนละโมบ ผ่านเลยมาตั้ง ๖๐ ปีก็ยิ่งทำให้ผู้คนยิ่งโหดร้าย ยิ่งโลภมาก สภาพแบบนี้การเดินหน้าประชาธิปไตยย่อมต้องเจอกับแนวต้าน ประชาธิปไตยต้องผ่านกระบวนการประนีประนอม แต่ในเมืองจีนอาจกลายเป็นเรื่องตาต่อตาฟันต่อฟันไป   จีนเป็นประเทศใหญ่ แต่ละหมู่เหล่ามีประชากรนับร้อยล้าน ถ้าเอื้อประโยชน์กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก็อาจไปละเมิดกลุ่มอื่นอีกหลายร้อยล้าน ทะเลาะกันไปทะเลาะกันมา สุดท้ายแล้วประชาชนอาจรู้สึกรำคาญก็เลยอาจจะบอกว่าฟังเสียงเผด็จการจากผู้ปกครองละกัน หานหานบอกว่าจีนใช้เงินจัดเวิร์ดเอ็กซ์โปจัดโอลิมปิคไปมหาศาล ชาวจีนล้วนรู้สึกดี  รู้สึกมีหน้ามีตา ถ้าจีนเป็นประชาธิปไตยรับรองทำไม่ได้ แล้วสุดท้ายชาวจีนจะว่ายังไง นอกจากนั้นคนจีนรุ่นใหม่ก็ไม่เหมือนเดิม ไม่ได้โกรธเคืองเดือดดาน จีนในอีก ๑๐ปี ๒๐ปีข้างหน้า ประชาชนจะคิดอย่างไรกับเรื่องสิทธิก็ไม่สามารถจะคาดเดา แต่จะต้องเป็นประชาธิปไตยแน่ๆ เพียงแต่เป็นประชาธิปไตยแบบไหนต่างหากที่เป็นปัญหา

 

ปล. เคยมีเพื่อนของหานหานแนะนำให้เขาไปซื้อคอนโดฯ แต่เขากลับเอาเงินไปซื้อล้อรถแข่ง

ตอนหลังตึกหลังนั้นราคาเพิ่มขึ้นร้อยเท่า  มีคนถามว่าเขาเสียใจหรือเปล่า เขายิ้มๆแล้วตอบว่าถ้าวันนั้นเขาซื้อ

เขาก็อาจจะไม่ใช่นักเขียนในวันนี้ อาจจะไปเป็นนักซื้อขายอสัมหาฯ  เขาเลือกทางเดินของเขาเอง

 

 จบครับ!!

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
hayyana วันที่ : 06/08/2012 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

แวะมาตอบ แต่ผมเลื่อนจอขึ้นๆลงๆดูคอมเม้นท์ทีละท่านไม่ไหวครับ
ถ้ากด reply ได้เลยจะดีมากเลยนะเนี่ย
ขอตอบแบบสาดๆรวมๆนะครับ

หานหานน่าจะหล่อสำหรับคนที่ชอบตี๋นะครับ
สงสัยเขียนเรื่องที่อัดอั้นเลยมีคนอ่านเยอะ
โอลิมปิค LONDON 2012 ความเห็นของคนจีน น่าจะฟังๆไว้แต่อย่าเพิ่งปักใจเชื่อนะครับ
นิสัยคนจีน(ผู้ดีมีการศึกษา)ถ้าถามเป็นทางการไม่น่าจะวิจารณ์ตรงๆหรือยกตัวเองแบบตีแสกหน้าครับ
เอ หรือเดี๋ยวนี้เป็นตรงกันข้าม

ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
จินตกาล วันที่ : 04/08/2012 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

คนเข้าไปอ่านถึง 560 ล้านคน เลยหรือนี่ ต้องจำชื่อไว้ หาน หาน

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
นรอง วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ชอบบทเพลงนี้จังเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
vii๖ วันที่ : 01/08/2012 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

กลับมาอ่านอีกรอบ.. ว่าจะไปถามเพื่อนคนจีนสะหนอ่ยว่ารู้จัก หานหาน คนนี้ไหม ว่าแต่คุณไปรู้จักเค้ามาได้ยังไงเนี่ย... เจ๋งดีนะ .. แต่ก็ช่างกล้ามากที่เขียนชื่นชมไต้หวันเสียขนาดนั้นในเวปไซต์ของจีน แสดงวา่คงมีคนไม่น้อยที่เห็นดีเห็นงามด้วย หรือไม่เค้าก็ต้องถูกคนด่ากระหน่ำเช่นเดียวกัน แถมไม่โดนทางการบล๊อกเวปด้วย

ยุคสมัยของคนจีนเปลี่ยนไปเยอะ.. การได้พบคนเยี่ยงท่านหานหาน ถือเป็นบุญของข้ายิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นานาทัศนะ วันที่ : 31/07/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaidung

ต้องไม่ธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
SW19 วันที่ : 30/07/2012 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อูว อ่านแล้วได้ความรู้ดีจัง ขอบคุณมากเลย
ไม่เคยรู้จักพี่คนนี้ น่าสนใจดี
เพิ่งอ่านข่าวคนจีนวิจารณ์ LONDON 2012 ว่าไม่อลังการ มีวินัยยิ่งใหญ่แบบจีน (ไม่ได้แปลลงไปเหมือนกัน) แล้วว่าของ London เป็น individual ก็คงจริง เพราะพื้นเพของประชากรจีน มีความเป็นตัวตนของตนเองไม่ได้ เป็นแล้วอยู่ไม่ได้
คนไทยนิยมหลายอย่างจากจีน ขอให้เลือกในอย่างที่ดีก็แล้วกัน แล้วเอาวินัยมาด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/07/2012 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านบทความของคุณhayyana แล้วไม่เคยผิดหวังเลย ล้วนแต่เรื่องที่ชวนคิดน่าสนใจทั้งนั้น

เป็นประชาธิปไตยแน่ แต่จะเป็นประชาธิปไตยแบบไหนเท่านั้น ยากจะคาดเดาได้จริงๆ
ขอปรบมือให้หานหาน ยอดเยี่่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ยายเช้า วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

เจ๋งจัง


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 18.51 น.

สวัสดีครับ
อืม...เขียนบล็อกก็ไม่เป็น... ขอเป็นนักแข่งรถแล้วกัน...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
driftworm วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

จีน มีกี่พันล้านแล้วนะ ถ้าหนึ่งคนมีหนึ่งทัศนะ ก็ไม่ใช่เล่นเลย
ที่จะรวมความเห็นให้เป็นหนึ่ง

สมัยโบราณล้วนแต่เป็นชนชาติย่อย ๆ ในทุ่งหญ้า ในทะเลทราย ภูเขา
รัฐสมัยใหม่ เอาอยู่ ได้ดีกว่าจักรวรรดิสมัยก่อน
.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เฟื่อง วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

มองจีนปัจจุบัน แล้วเห็นด้วยกับหานหาน คนที่อ่านบล็อกเขา แล้วชอบ ก็เหมือนกับเขียนแทนใจ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
vii๖ วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ขนาดนั้นเลยรือ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline


สุดยอด ชอบ บทความด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

"...เลือดอุ่นๆที่ควรจะอยู่ในหัวใจ กลับกลายกระจายอยู่บนแผ่นพื้น.."... สั้นๆ แต่บาดใจครับ..
ธรรมพยนต์...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
นามา วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

เก่ง แกร่ง ดีค่ะ คนจีนก็ต้องการคนกล้าหาญนำสร้างความคิดใหม่ๆแก่พวกเขาเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

อ่านรวดเดียวจบ
คนที่เป็นแรงบันดาลใจต้องเป็นตัวของตัวเองและมีจุดยืนและอวดดี เชื่อในสิ่งที่ตนเองทำ
ความรอบรู้กับรู้รอบและลงมือกระทำแหมอ่านบทความคุณhayyanna สุดท้ายการยอมรับเป็นสิ่งที่สังคมกำหนดจากบล็อกเกอร์ร้อยคลิก อิอิสวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ยามเช้าเช่นนี้มาอ่านเรื่องคนเก่งหน้าตาดีแล้วชื่นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

มาชื่นชมคนเก่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hayyana วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

หวัดดีครับ ไม่มีเวลาตอบครับ
ขอเป็นนักแข่งรถดีกว่า อยากเกาะน้องคนนั้นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีดีที่นำมาแบ่งปันครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สุดยอดไปเลย สำหรับbloggerมือ1เมืองจีน อีกไม่นานอาจได้เห็นคุณ hayyana มาเป็นหานหานเมืองไทยบ้างก็ได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เก่งที่ยังอยู่และทานกระแสการปกครองในจีนได้


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maira วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

"ลมหายใจของเขาเป็นสิ่งเดียวกับประชาชน" ..

ประโยคนี้แหละที่เป็นความสำเร็จของเขาค่ะ
คนเราจะรู้สึกดีที่ได้อ่านในสิ่งที่เราชอบและเข้าใจ
หรือเป็นรสนิยมเดียวกัน ..

...

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณ hayyana

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chailasalle วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

บทความดีมาก.. ปล. ลู่ซุ่น เป็นนักเขียนในดวงใจท่านหนึ่ง
โหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ตี๋ แบบทรงอิทธิพลให้คนคลิกนะคะเนียะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 01.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

หาน หาน เก่งมากครับที่สามารถเขียนบล๊อกแล้วมีคนเข้าไปอ่านถึง 560 ล้านคน สุดยอดจริงๆครับ เขาคงเขียนเรื่องราวที่คนจีนทั่วไปอยากจะรู้ และอัดอั้นมานาน ถึงโดนแบนซะหลายบล๊อกจากรัฐบาล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

หล่อดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน