• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 354825
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
musachiza
สิ่งที่มีอยู่จริงย่อมถูกค้นพบได้เวลาใดเวลาหนึ่ง และสิ่งที่ถูกค้นพบแล้วก็ย่อมมีอยู่จริงที่ใดที่หนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1421 , 04:40:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

เมื่อคืนนี้ตอนกำลังจ้องมองพระจันทร์เต็มดวง ข้ารู้สึกเพลิดเพลินกับความงดงามของมันยิ่งนัก

              คืนนั้นโลกช่างสวยงามจริงๆ แสงจันทร์สะท้อนกับผิวน้ำ ตกกระทบผืนป่าสะท้อนทิวไผ่ดูโลกช่างอาบเอิบไปด้วยสีนวลเหลืองอร่ามมันเป็นความงามอีกรูปแบบหนึ่งที่ข้าสังเกตได้ หลังจากที่ข้าเฝ้านอนนับดาวที่ระยิบระยับอยู่หลายคืนในตอนที่พระจันทร์หายไป

           กลางวันนั้นเจิดจ้าชัดเจนด้วยแสงจากดวงตะวัน มันทำให้ข้าได้เห็นดอกไม้หลากสีส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่ว มีท้องทุ่งเขียวขจี และลำธารใสเย็นฉ่ำ  แต่คืนนี้ข้าได้รู้จักความงดงามของเดือนเพ็ญ

              อืมม..มันน่าจะเรียกว่าเดือนเพ็ญนะ ข้าคิดว่าอย่างนั้นนะ หากไม่มีมนุษย์ที่พระเจ้าสร้างอย่างตัวข้า ให้มาอยู่บนโลกแล้วไซร์ ใครเล่าจะเป็นผู้ที่เล่าขานและจดจำความงามนั้นไว้เล่า

             แต่ทันใดนั้น ข้าแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง เพราะข้าเห็นพระจันทร์เริ่มแหว่งขาดหายไปทีละนิดๆในขณะที่มันกำลังลอยเด่นอยู่นั้น ข้าไม่เคยเห็นอะไรเยี่ยงนี้มาก่อน มันยังค่อยๆแหว่งจนหายไปเกือบครึ่งดวง  ข้าตกใจมากโลกพลันค่อยๆมืดลง ดาวเริ่มปรากฏบนท้องฟ้ามากขึ้น  หรือว่าพระเจ้าจะทรงนำมันกลับไป เพราะข้ามัวแต่เพลิดเพลินกับความงามของมันจนลืมตัวไร้สติ และลืมนอบน้อมนมัสการต่อพระผู้สร้างมันและข้าไปชั่วขณะจิตหนึ่ง

            ข้าก้มทรุดตัวลงกับพื้นเมื่อระลึกได้ว่า พระเจ้าทรงทำทุกอย่างได้ ข้าไม่อยากให้พระองค์ทรงเอาเจ้าดวงกลมแสงนวลอันงดงามที่ข้าเรียกว่าจันทร์นั้นไปเลย เพราะมันทำให้ข้าดื่มด่ำกับแสงสว่างนวลของโลกเมื่อยามที่ข้าเบื่อการนับดวงดาวในยามราตรี

          ดาวก็คือ...เจ้าจุดกลมๆขาวๆบนท้องฟ้ายามที่ดวงจันทร์หายไปนานๆนั่นแหละ

         แต่ช่างมันเถอะ....ไม่ว่ามันจะเป็นจุดขาวๆหรือดวงดาวก็ตามสำหรับข้ามันก็หมายถึงสิ่งนั้นนั่นแหละ

          "ใยพระองค์ไม่ทรงสดับฟังข้าพระองค์ พระองค์ทรงเอามันกลับไปมากกว่าครึ่งแล้ว หากพระองค์จะทรงเมตตาเหลือไว้เพียงแค่นั้นข้าพระองค์ก็พอใจแล้ว"

           แต่พระเจ้าก็ยังทรงทำให้จันทร์หายไปอีกๆจนมันหายไปจากท้องฟ้าทิ้งไว้แต่รอยขอบสว่างวงเล็กๆไว้บนท้องฟ้าเท่านั้น  ข้ากราบและร้องให้อ้อนวอนต่อพระเจ้าจนน้ำตาอาบสองแก้ม

           "พระองค์ทรงกล่าวว่าได้ทรงอภัยต่อข้าพระองค์แล้ว ในเหตุที่ข้าพระองค์ฝ่าฝืนคำสั่งของพระองค์ในเรื่องต้นไม้ต้องห้ามนั้น ข้าพระองค์ได้สำนึกผิดและละอายต่อบาปที่ฝ่าฝืนคำสั่งของพระองค์นั้นแล้ว และสิ่งนั้นได้ทำให้ข้าได้รู้สึกละอายในร่างอันเปลือยเปล่าของมนุษย์ผู้ชายและผู้หญิง ทั้งที่เราทั้งสองไม่เคยรู้จักความละอายมาก่อน และทรงทำให้ข้าพระองค์ได้รับรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นที่ข้าเรียกว่าความรู้สึกเหล่านั้น พระองค์ได้ทรงสร้างไว้ให้มนุษย์เช่นกัน และข้าพระองค์ได้รู้ว่ามนุษย์นั้นต่างจากสัตว์และต้นไม้และแมลงอย่างมากมายอย่างไร"

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
fanggg วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

มาทักทายค่ะ สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

มาอ่านค่ะ
เป็นตำนานของอะไรหรือเปล่าหนอ?
ใยคุ้นๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

มีความสุขในวันอังคารนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855


ก็...ลองนึกว่าเราอยู่..บนดวงจันทร์..แล้วมองมาที่โลก..พระเจ้า..จะทำกับโลกแบบไหน..นะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ew*-* วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)

จ๋าจ๊ะ

นะเค่อะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]