• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 354830
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
musachiza
สิ่งที่มีอยู่จริงย่อมถูกค้นพบได้เวลาใดเวลาหนึ่ง และสิ่งที่ถูกค้นพบแล้วก็ย่อมมีอยู่จริงที่ใดที่หนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2551
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 740 , 02:06:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าลงมาจับทิศทางเพื่อเดินไปข้างหน้า คือทิศที่ตะวันตกไปเมื่อคืนนี้ กลิ่นของดอกหญ้าที่อาบน้ำค้างเมื่อคืนนี้ฟาดผ่านหน้าแข้งของข้าโชยกลิ่นที่ข้าคุ้นเคย  ดอกไม้ยามเช้าเริ่มส่งกลิ่นหอมตามภาระหน้าที่ของมัน ข้ารู้สึกมีความสุขไปกับกลิ่นของมันมิใช่เพียงต้องการมันเป็นอาหาร หรือบอกทิศทาง เมื่อข้าเดินลงมาถึงที่พื้นราบ ซึ่งเป็นทุ่งสลับกับแผ่นหินที่ใหญ่ ทำให้ข้าต้องปีนป่ายข้ามไป

                    ข้าเดินมุ่งไปอย่างมีจุดมุ่งหมาย  อืมมมมม์....จุดมุ่งหมาย ใช่   ..มันเป็นครั้งแรกที่ข้าได้รู้จักคำนี้ นับตั้งแต่ข้ามาอยู่บนโลก

                     และนับตั้งแต่ที่ข้ามาอยู่บนโลกอีกนั่นแหละ ข้าได้ตั้งชื่อสิ่งโน้นสิ่งนี้ซะมากมาย เช่น คิดถึง หรืออย่างคำว่า....ข้ารักเจ้านะเอวาห์  ฮึฮึ..ข้าชอบมันนะคำนี้ ข้าอยากเจอนางอยากทำอยากบอกสิ่งโน้นสิ่งนี้ที่ข้าคิด แต่ข้าไม่เคยคิดถึงจุดมุ่งหมาย

                 ข้าไม่ค่อยชอบเดินไปไหนไกลๆจากที่อยู่ของข้านักหรอก แต่ก็มีบางทีข้าเปลี่ยนที่อยู่บ้างไปเรื่อยๆ แต่ไม่นานข้าก็วนกลับมาอยู่ที่ถ้ำเดิมอีก  หลังจากที่ข้าเบื่อที่จะนอนอยู่ตามทุ่งราบหรือต้นไม้ใหญ่ๆ

                ข้ารู้ว่าข้าคิดถึงนาง แต่เราก็ไม่สามารถส่งจิตถึงกันได้อีกแล้ว ไม่เหมือนกับเมื่อครั้งที่เราอยู่ในสวนแห่งสวรรค์ เหล่าเทวามากมายเหลือคณานับของพระเจ้า เหล่าจิตภูต ซาตานและเอวาห์ เราทั้งหมดต่างก็สนทนากัน เมื่อเราต้องการโดยไม่ต้องใช้ภาษาหรือระยะเวลาเป็นเงื่อนใข มันเป็นการสนทนากันโดยทิพยปัญญาโดยแท้

              แต่มีเราสองคนเท่านั้นที่คุยกันได้โดยผ่านทางเสียงภาษา ที่เราสองคนสร้างมันขึ้น

              "ข้าเรียกมันว่าต้นไม้"

               "ใช่...ฉันก็จะเรียกมันว่าต้นไม้ด้วย" เอวาห์บอก

              แต่ในที่สุดเธอก็จะขยายชื่อ จากสิ่งที่ข้าตั้งชื่อไว้เหล่านั้นจนข้าตลึง

              "ฉันเรียกต้นไม้นี้ว่า พวกใบเขียว พวกนั้นว่าต้นสีแดง นั่นต้นสีเหลือง"

                เธอเอาชื่อของอะไรนะ อืมมม์..ดอกไม้เราเรียกกันว่าดอกไม้ ที่มันบางๆ  ซ้อนกันบ้าง กลมๆบ้าง แหลมๆบ้าง มันเป็นบางอย่างที่เรียกมันว่าสี ใช่ นางก็บอกว่า ฉันเรียกมันว่าเจ้าดอกสีแดง เจ้าดอกสีเหลือง เจ้าดอกสีชมพู ขาวดำ ม่วง น้ำเงิน มากมายจนข้าจำไม่หมด

                  ข้าเลยมักจะถามนางว่า

                  "เจ้าดอกนี้สีอะไรน้า...ที่เราเคยเรียกกัน"

                "สีฟ้าไง" นางทำเสียงแหลมและแรงๆ

              ไอ้นั่นแหละที่มันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ข้ารักและคิดถึงนาง

                ท้องฟ้าสว่างแล้วหรือนี่ ข้าลืมไปเลย มัวแต่เดินไปหาจุดมุ่งหมาย นั่นไงเจ้าดวงตะวันโผล่อยู่ข้างหลังข้า ที่ขอบฟ้าโน้น ไม่ผิดหละ ที่ข้างหน้าที่ข้ามุ่งไปต้องเป็นที่ที่ตะวันตกลงไปดังที่ข้าได้ขึ้นไปดูบนยอดเขาแน่...ข้าแน่ใจ ข้ารู้สึกขอบคุณในพระกรุณาของพระเจ้าจริงๆ

                "โอ้....พระเจ้าผู้ทรงยิ่งใหญ่ ข้าหลงวนเวียนในโลกอยู่นานอย่างไร้จุดหมาย แม้ข้าพระองค์จะมีความยึดมั่นในพระองค์ยิ่งนักก็ตาม

                 ข้าพระองค์อิ่มเอิบในการนมัสการพระองค์ยิ่งนัก ข้าคิดถึงนางเป็นสิ่งที่วนอยู่ในใจข้าเสมอ แต่ข้าก็ไร้ซึ่งจุดมุ่งหมายใดที่จะไปหานาง และถ้าหากความคิดถึงของข้าพระองค์ทำให้ข้าพระองค์ต้องเดินไปอย่างขาดสติด้วยร้อนรน และมุ่งไปตามทางตะวันขึ้น ข้าคงเดินทางโดยมิได้มีความหวังใดจะได้พบกับนางและอ่อนล้า  และข้าคงมิได้พบนางหรอกเพราะวันสิ้นโลกที่พระเจ้าสัญญาไว้อาจจะเกิดขึ้นก่อนที่ข้าจะได้ทักทายนาง

               และในทุกทิศทางของมนุษย์นั้น จะก้าวย่างไปอย่างไรได้เล่า หากพระเจ้ามิทรง ชี้แนะทิศทางที่ถูกต้องให้ เพราะทิศที่ถูกต้องนั้น ก็คือทิศทางที่พระเจ้าได้ชี้แนะเท่านั้น"

                ดวงตะวันขึ้นแดงกลมดวงใหญ่โตเชียว ในเช้าวันนั้น

                 ข้ามั่นใจว่ามาถูกทางมากขึ้น เพราะดวงตะวันอยู่ข้างหลังข้า
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TaTee วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แวะมาอ่าน สร้างความมั่นใจให้ชีวิต ด้วยตะวันอยู่หลังเรา ....
อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ขอแวะมาเยี่ยมเยียนก่อน
แล้วก็ขอกล่าวราตรีสวัสดิ์เลยค่ะ
หุ หุ ง่วงมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]