• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 354800
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
musachiza
สิ่งที่มีอยู่จริงย่อมถูกค้นพบได้เวลาใดเวลาหนึ่ง และสิ่งที่ถูกค้นพบแล้วก็ย่อมมีอยู่จริงที่ใดที่หนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2555
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 2959 , 13:00:11 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน กำหนัน , ฅนสยาม และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 


                                                               ศาลรัฐธรรมนูญเข้าข้างทหาร

                  สถานการณ์การเมืองไทยตอนนี้ มีเรื่องคล้ายกับอียิปต์คือมีศาลรัฐธรรมนูญเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ในทัศนะผมนั้นผมคิดว่าเมืองไทยเราเดินทางมาไกลกว่าอียิปต์มากนักในเรื่องประชาธิปไตย และเราก็มิได้เป็นตัวจักรสำคัญมากนักในโลก ที่สามารถสร้างความหวั่นไหวแก่โลกได้ 

                  คำว่าโลกในที่นี้ ดูเหมือนจะมีศูนย์กลางอยู่ที่ อเมริกา ซึ่งมีอิสราเอลควบคุมอยู่โดยผ่านองค์กรต่างๆ ทั้งในรูปแบบการกุศล กลไกของรัฐและการเงินเศรษฐกิจอุตสาหกรรมในอเมริกา ส่วนตัวผันแปรในเอเชีย ก็มีจีนและรัสเซีย เป็นตัวแปรที่จะทำให้อเมริกาหวั่นไหวบ้าง

                 ตอนที่เกิดเรื่องอาหรับสปริง ที่มีการประท้วงกันไปทั่วนั้น หลายสำนักข่าวต่างมุ่งไปในประเด็นที่คล้ายกัน คือ ประเทศเหล่านี้ถูกครอบงำด้วยระบบศาสนาและความเชื่อแบบอิสลาม และผู้นำเผด็จการ สองเรื่องนี้ในทัศนะของคนมุสลิมที่เข้าใจในเรื่องศาสนาอยู่บ้างนั้นค่อนข้างจะอยู่รวมกันไม่ได้ เพราะ ความเชื่อในระบบอิสลามนั้นหากประชาชนแถบอาหรับและใกล้เคียงพึงพอใจ พวกเขาก็คงไม่มีเรื่องขัดแย้งกับผู้นำนักหากผู้นำของเขาอยู่ในแนวทางเดียวกัน แต่ประเด็นก็คือ ผู้นำทั้งหมดที่หลุดออกจากอำนาจไปเช่นทั้งในตูนีเซีย อียิปต์ ผู้นำของสองประเทศนี้ถูกหนุนจากตะวันตกอย่างเต็มที่เพราะคนเหล่านี้ต้องการที่จะลำลายระบบอิสลามที่ฝังรากอยู่ในประชาชนอย่างแน่นหนามายาวนานแต่อดีต จึงอาจสรุปได้ว่าประชาธิปไตยเป็นเรื่องกำมะลอของคำนามหนึ่ง ที่อเมริกาและอิสราเอลสร้างขึ้นให้เป็นวาทะกรรมของโลกผ่านคำว่า อิสรภาพ เสรีภาพ ภารดรภาพ เพราะในขณะที่ผู้นำเผด็จการเหล่านี้เข่นฆ่าประชาชนด้วยอาวุธรถถังกำลังทหาร เราจะเห็นได้ว่าพวกเขาต่อสู้อย่างโดดเดี่ยวจนได้ชัยชนะด้วยคำว่าประชาธิปไตยที่ต้องการล้มเผด็จการ โดยไม่มีสหประชาชาติหรืออเมริกาช่วยเหลือ ทั้งๆที่อเมริกานาโต้ยุโรปเคยร่วมกันยื่นมือเข้าไปช่วยอีรัค อัฟกา ลิเบีย อย่างสุดกำลังแม้จะขัดต่อมติสหประชาชาติมาแล้ว โดนอ้างว่าจะมอบอิสรภาพ เสรีภาพและประชาธิปไตยแก่คนเหล่านี้

                    ในอียิปต์นั้น มูบารัคฆ่าคนมือเปล่าตายไปหลายพันคน เสียงประชาชนทั้งประเทศต่างก็ก่นด่าไม่เอาผู้นำเผด็จการท่านนี้มานานนัก เพราะแกเป็นผู้นำที่นิยมตะวันตกเป็นอย่างยิ่ง ไม่มีความเคร่งครัดใดๆในเรื่องศาสนา อิสลามเอาเสียเลยทั้งในด้านส่วนตัวและส่วนรวม เป็นที่น่ารังเกียจแก่ผู้เคร่งครัดอิสลามในอียิปต์มาช้านาน แต่แกคิดว่าจะไปแคร์อันใดกับเสียงนกเสียงกากระจอกๆของประชาชนพวกนี้เล่า เพราะตนนั้นมีอเมริกาหนุนอยู่ มุบารัคและครอบครัวเข้าเกาะกุมอำนาจรัฐและการทหารมานานหลายทศวรรษ

                   แต่สุดท้ายเสียงประชาชนก็ทำให้ฯพณฯ ท่านคว่ำลงจากบัลลังก์อย่างไม่เป็นท่า แม้แต่อเมริกาก็ยื่นมือเข้าช่วยไม่ได้ทั้งๆที่ปล่อยให้แกใช้กำลังเข่นฆ่าประชาชนไปมากมายแล้วก็ตาม แต่ข่าวที่ออกมาให้ชาวโลกได้รับก็คือ ประชาชนเกลียดเผด็จการต้องการประชาธิปไตย ตานี้ฯพณฯท่านมุบารัคและครอบครัวก็ต้องล่องจุ้นไปแบบถูกถีบหัวส่ง ช่วยสร้างภาพอันดีแก่ระบบที่อเมริกาและสหประชาชาติเชิดชู เป็นภารกิจสุดท้าย

                  คนอียิปต์นั้นฝังใจกับทหารมาอย่างที่คนไทยนึกไม่ออกหรอกครับ ถึงขนาดที่เมื่อทหารขึ้นรถเมล์คันเดียวกับประชาชนนั้น ท่านสุภาพบุรุษทั่วไปหรืออาจจะรวมไปถึงสุภาพสตรีที่แข็งแรงต่างก็เต็มใจที่จะลุกขึ้นสละที่นั่งให้ทหารหาญนั้นได้นั่ง ไม่ใช่เพราะกลัวนะครับ แต่เป็นจารีตที่ปลูงฝังมาแต่ก่อนตั้งแต่สมัยเมื่อ ห้าหกสิบปีที่แล้ว ที่อียิปต์ในยุคท่านนายพลนัสเซอร์ ประกาศสงครามกับอิสราเอลและพ่ายแพ้ไปอย่างรวดเร็วแค่อาทิตย์เดียว ตัวท่านนายพลก็กลับมาตรอมใจตายไป ส่วนตัวทหารหาญจำนวนมากก็ไปจบชีวิตในสงครามนี้ ทหารที่เหลือก็ได้รับอานิสงค์ ที่ประชาชานเห็นใจสงสารฝังใจจนถึงทุกวันนี้

             เรื่องลึกลับหนึ่งในความเป็นศัตรูกับอิสราเอล ของท่านนายพลนัสเซอร์ ตามด้วยอันวาร์ซาดัด ตามด้วย ฮอสนี่มุบารัคนั้นก็คือ คนเหล่านี้ ไม่มีความเคร่งครัดในศาสนาเลย ทั้งๆที่ภาพที่ป้อนให้มุสลิมและผู้คนทั่วโลกนั้นเสมือนพวกเขาเป็นตัวแทนของมุสลิมทั่วโลก คนเหล่านี้พยายามเปลี่ยนอียิปต์ให้เป็นไปตามที่ตะวันตกต้องการ และทำลายล้างความเชื่อด้านการเมืองแบบอิสลามออกไปจากประเทศตน สร้างคำขวัญเรื่อง ชาตินิยมอาหรับ และชาตินิยมในขอบเขตประเทศตนให้เกิดขึ้น มันได้ผลอย่างมากมายชนิดที่คนอียิปต์ที่ว่าไปแล้วก็เป็นพวกอัฟริกา หลงใหลได้ปลื้มกับความยิ่งใหญ่ของคำว่า ชาตินิยมอาหรับ เพราะพวกตนพูดอาหรับ และชาตินิยมอียิปต์เพราะพวกตนนั้นมีประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่และมีกองทัพอันเกรียงไกร ความเป็นอาหรับนั้นทำให้ มุสลิมในโลกบางคนก็พลอยหลงไปกับคำๆนี้และเตลิดไปจนถึงเอาอดีตอันรุ่งโรจน์ของอิสลามที่เกิดในกลุ่มชนอาหรับ เอามาค้ำจุนความเชื่อในเรื่องศาสนาไป แต่พวกเขาลืมนึกไปว่า คำว่าชาตินิยมอาหรับนั้น มันเป็นเรื่องของเผ่าพันธุ์ ที่มันทำลายความเป็น ประชาชาติอิสลาม จนแท่บล่มสลายไป เพราะอิสลามนั้นไม่ได้แยกผู้คนผิวพันธุ์หรือภาษาออกจากกัน แต่อิสลามนั้นรวมประชาชาติเข้าด้วยกัน ตามที่ท่านศาสดามูฮัมหมัดได้กล่าวไว้ว่า “คนที่ไม่ใช่อาหรับหาได้ดีเลิศไปกว่าอาหรับไม่ และคนอาหรับก็หาได้ดีเลิศกว่าคนอื่นไม่ สิ่งที่วัดความต่างกันนั้นอยู่หัวในของมนุษย์ที่มีความยำเกรงต่อพระเจ้า”


                  พวกที่ฉุกคิดเรื่องนี้ได้ก็คือ กลุ่มภารดรภาพมุสลิม ที่นำโดย ฮาซัน อัลบันนา นักการศาสนาของอียิปต์ที่รวมผู้มีแนวคิดในเรื่องภารดรภาพมุสลิมเข้าด้วยกันทั่วโลก และส่งนักรบเข้าไปช่วยชาวปาเลสไตน์ต่อต้านอิสราเอลอย่างได้ผลมากที่สุดในประวัติศาสตร์แนวราบ แต่คนเหล่านี้ กลับถูก เข่นฆ่าในแบบลอบสังหารหรือใช้อำนาจรัฐของอียิปต์ยัดความผิดเอาตัวไปประหาร ผ่านรัฐบาลของนัสเซอร์ ซาดัด และ มูบารัค ไปเป็นจำนวนมากมาย และถูกจับขังคุกอย่างไร้เหตุผลมาหลายทศวรรษนับหมื่นคนเพราะรัฐระแวงว่าพลังของกลุ่มนี้จะมายึดอำนาจของรัฐไป

                   ความอยุติธรรมของเผด็จการแห่งอียิปต์เหล่านี้ อเมริการู้ดีมาหลายสมัยเช่นกัน เพียงแต่คนเหล่านี้เป็นกลไกสำคัญที่ทำให้อียิปต์ ยอมรับและไม่มีนโยบายคุกคามอิสราเอล ในเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมาโดยการสืบทอดอำนาจเผด็จการต่อกัน เราจะเห็นได้ว่าแม้ที่อียิปต์ไม่มีประชาธิปไตยมายาวนาน ตะวันตกก็ไม่แยแสใดๆ ประชาชนอียิปต์ในช่วงนั้นต้องการการเลือกตั้งไม่ใช่โง่ไม่รู้เรื่องประชาธิปไตยที่แผ่ขยายมามากกว่าสี่สิบปี เพียงแต่อเมริกาและอิสราเอลพอใจให้อียิปต์อยู่ในระบบเผด็จการที่อยู่ในอาณัติของตน เพื่อค้ำประกันความมั่นคงแก่อิสราเอลในตะวันออกกลาง

                      วันนี้ มูบารัค และครอบครัวถูกประชาชนขับไล่ และต้องการให้เอาตัวมาประหารชีวิตเสียจากความผิดในอดีตและการฆ่าผู้ประท้วงนับพันคนที่เพิ่งผ่านไป แต่แกก็ชิงหัวใจวายไปแบบคลุมเครือเสียก่อน ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นกลุ่มภารดรภาพมุสลิม(Muslim Brotherhood) ก็ยังมิได้ล่มสลายไปไหนมีคนสืบทอดอุดมการณ์มาตลอดเพราะนักวิชาการศาสนาในกลุ่มนี้เขียนหนังสือไว้มากมาย จนเป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นหลังได้รวมตัวและมีแกนความคิดอย่างเช่น งานเขียนของ ไซยิด กุตุบ ก่อนที่ท่านจะถูกตัดสินประหารชีวิตท่านได้เขียนตำราที่แข็งแรงไว้มากมายในหลายสาขาวิชา

                   ในที่สุด ก็มีการเลือกตั้ง ปรากฏว่า ดร. มูฮัมหมัด มูรซี จากกลุ่มภารดรภาพมุสลิมที่ผันตัวมาตั้งพรรคตามระบบประชาธิปไตยได้รับเลือก ชนะนายอะหมัด ชะฟีก ที่ค่ายตะวันตกและฝ่ายทหารอียิปต์ลูกน้องมุบารัคส่งเข้าประกวด ในรอบแรก ในขณะที่นาย มุรซี ประกาศชัยชนะ ศาลก็ออกมาบอกว่าการเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะ ทหารก็เข้ามายึดอำนาจอีกครั้งหนึ่ง ในเวลานั้นทหารก็เข้ามาแก้ไขอำนาจของประธานาธิบดีบางอย่างที่เคยมีอย่างเต็มเปี่ยมในสมัยมูบารัค ให้ลดอกนาจลง แล้วก็ประกาศให้เลือกตั้งกันใหม่ ประชาชนก็ออกมาประท้วงกันแน่นถนน สหรัฐผู้พิทักษ์ประชาธิปไตยและสหประชาชาติ ก็ได้แต่แสดงบทบาทผู้สังเกตการณ์หาได้ทำอันใดไม่  มีนัยยะว่าเป็นเรื่องภายใน แม้เสียงประชาชนส่วนใหญ่จะออกมาเรียกร้องความยุติธรรมและประชาธิปไตยที่อเมริกาสั่งให้เชิดชูก็ตาม ต่างกับสถานการณ์ในลิเบีย เป็นอย่างยิ่งที่สหรัฐกระเหี้ยนกระหือจะถล่มรัฐบาลลิเบียให้ได้ทั้งๆที่เหตุการณ์ยังไม่รุนแรงเท่าอียิปต์


                 เลือกตั้งใหม่ ดร. มุรซี  จากการหนุนของกลุ่มภารดรภาพมุสลิมก็ได้รับการเลือกตั้ง ชนะนาย อะห์หมัด ชะฟีก อีกรอบหนึ่ง ฝ่ายทหารอียิปต์และอเริกาก็เลยทำอันใดไม่ได้ ประชาชนก็ออกมาโห่ร้องด้วยความยินดี ที่พรรคการเมืองที่กลุ่มภารดรภาพอิสลามหนุนได้ชัยชนะอย่างบริสุทธิ์ ประชาชนก็กลับไปอยู่ในที่ตั้งโดยสงบอีกครั้งหนึ่งรอให้รัฐบาลจัดการเปิดสภาบริหารประเทศ ในนามของคำว่าประชาธิปไตย ที่ประชาชนชาวอียิปต์ออกมาเรียกร้องทั้งชายหญิง เสมือนภาพที่ขัดแย้งกับที่สื่อตะวันตกที่เคยประโคมข่าวว่า ประเทศอิสลามนั้นผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ถูกลิดรอนสิทธิ์ต่างๆนานาๆในนามของศาสนานี้ แต่คราวนี้กลับไม่มีใครสนใจพูดเลยว่าสตรีอียิปต์ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับบุรุษไม่แพ้ที่ใดในโลกอันน่าจะหยิบยกมาเป็นตัวอย่างคัดค้านกับบางเรื่องที่สื่อตะวันตกเคยโจมตี “น่าแปลกไม๊ครับ” ทั้งๆที่ภาพเหล่านั้น ในวงการมุสลิมต่างก็รู้สึกไม่ค่อยพอใจนักที่คนอียิปต์ปล่อยให้ผู้หญิงออกมาเรียกร้องและเสี่ยงอันตรายเช่นนั้นเพราะขัดต่อศาสนาอิสลามที่ให้บุรุษนั้นปกป้องสตรีมิให้ออกมาทำเรื่องเช่นนี้  ซึ่งคราวที่แล้วที่ประชาชนโดนฆ่าไปนับพันนั้นผู้หญิงบางคนก็โดนข่มขืนในสถานการณ์อันวุ่นวายนั้น แต่อย่างที่ว่าละครับ อียิปต์นั้นแม้จะมีภาพเป็นประเทศอิสลามแต่ความการเป็นอยู่ของผู้คนนั้นหลากหลายไม่ต่างจากที่ใดในโลกหรอกครับแถมผู้นำก่อนหน้านี้พยายามทุกทางที่จะล้มอุดมคติอิสลามออกไป ภาพแบบนี้ก็เป็นเรื่องธรรมดามานานแล้ว จะตีเหมาเอาภาพแบบที่สำนักข่าวตะวันตกชี้นำนั้นไม่ได้ เพราะโลกปัจจุบันการเลือกข่าวสารนั้นขึ้นอยู่กับมาตรฐานวิจารณญาณส่วนบุคคล หาใช่ระบบเหมาโหลดังแต่ก่อนไม่

                แต่พอเมื่อวานนี้ (11 กค55)ท่านประธานาธิบดีคนใหม่ ของอียิปต์ เปิดประชุมสภาครั้งแรก ศาลรัฐธรรมนูญของอียิปต์ก็ออกมาสั่งให้เลิกประชุมกลางคันบอกว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เอาละซียุ่งอีกแล้วกับคำว่าประชาธิปไตย คณะนายทหารก็เตรียมเข้ายึดอำนาจมาดูแลอีกครั้งอาจจะเตรียมตัดอำนาจประธานาธิบดีบางอย่างไปไว้ในการดูแลของทหารให้มากขึ้น ประชาชนก็ออกมาประท้วงกันเต็มจัตุรัสอีกครั้ง ความวุ่นวายก็กลับมาอีกอันเป็นที่น่าพอใจของอเมริกาและสหประชาชาติที่เฝ้ามองอย่างเงียบๆ นัยยะว่าการเมืองภายในอีกครั้งหนึ่ง

              ประเด็นที่เขียนก็คือว่า ประชาธิปไตยนั้นมีจริง ในเชิงทฤษฎี แบบกรีกตามโลกในอุดมคติเท่านั้น แต่ไม่มีจริงสำหรับอเมริกาและสหประชาชาติ ตามที่ป่าวประกาศไว้ในโลกปัจจุบัน สิ่งที่มีจริงก็คือ ผลประโยชน์และอำนาจของมหาอำนาจ ซึ่งเป็นอมตะนิรันด์กาลตลอดมาตั้งแต่มีระบบการปกครองที่มนุษย์ตั้งขึ้น ถ้าตกอยู่ในมือของคนดี มีคุณธรรมก็เป็นโชคดีของประชาชน

             หากจะถามว่า ทำไมกลุ่มภารดรภาพมุสลิมและประธานาธิบดีท่านนี้จึงประสบชะตากรรมเช่นนี้ทั้งๆที่ประชาชนส่วนใหญ่พอใจและเลือกท่านมา คำตอบก็คือ กลุ่มภารดรภาพมุสลิม เป็นปฏิปักษ์ต่ออิสราเอลมาตั้งแต่ต้นและคนในกลุ่มนี้ยากต่อการควบคุมโดยมหาอำนาจจากอเมริกาแบบเดียวกับองค์กรอัลเคดาห์ของบินลาเด็น  ประธานาธิบดีมุรซีย์ เคร่งครัดศาสนา และอยู่ในสายซุนนี่ที่มีจุดยืนชัดเจน ดังจะเห็นได้ว่า ท่านปฏิเสธสาส์นที่แสดงความยินดีของประธานาธิบดีอัซซาร์ด ของซีเรียโดยกล่าวว่า”ผู้ต่อต้านรัฐบาลในซีเรียต่างหากที่เป็นเจ้าของแผ่นดินซีเรียตัวจริง” และท่านมีแนวคิดเดียวกับประธานาธิบดีของตุรกี หากผนึกกำลังกันได้ก็จะเป็นปัญหาใหญ่ต่ออิสราเอลและอเมริกาในอนาคต

              ดังนั้นประธานาธิบดีท่านนี้แม้จะมาอย่างถูกต้องในระบบที่สหประชาชาติและอเมริกาวางมาตรฐานไว้ แต่เผด็จการคนใดก็ได้ที่กุมกำลังทหารอาวุธของอียิปต์ที่เข้าข้างอเมริกา ก็สามารถล้มล้างระบบประชาธิปไตยอันถูกต้องได้ โดยอเมริกาและสหประชาติจะไม่แยแสใดๆทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าอียิปต์จะต้องถูกปกครองด้วยระบบเผด็จการต่อไป

                สิ่งหนึ่งที่เป็นอุทาหรณ์แก่ไทยก็คือ หากใครอยู่ข้างอเมริกาและยิวแล้ว ชัยชนะก็จะมาอยู่ใกล้มือขึ้น แม้มันจะไม่ถูกต้องหรือขัดต่อหลักการประชาธิปไตยที่มหาอำนาจและสหประชาติเคยวางไว้ก็ตาม

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Chaoying วันที่ : 09/11/2012 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เป็นอย่างไรบ้าง งานยุ่งมากไหมคะ นานแล้วไม่เจอกัน ขอบคุณมากนะคะที่ไปเยี่ยม ...คิดถึงนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผมต้องอ่านถึง2เทียวครับถึงจะเข้าใจชัดเจน เขียนหนังสือได้สาระมาก
แต่ไม่ทิ้งข้อเท็จจริง โดยไม่บิดเบือนด้วย ยิ่งเขียนยิ่งเก่งครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/08/2012 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ต้องอ่าน ช้าๆ เอาความเป็น จริงใน นี้ แล้วซันญ่าก็เข้าใจ
เรื่อง ของอีก กลุ่ม ศรัทธาที่ แต่กต่าง แต่ ยังอยู่รวมกันได้
ของความเคารพ ...
และการต่อรอง ต่อกร ของ อิสระภาพ ภาราดรภาพ ของเผ่าชน
มันช่างซับซ้อน เมื่อ อำนาจเข้ามาเป็น เดิมพัน...
ก็จะวนไปอ่าน อีก ...ย้อนๆ ไปเพื่อ ให้เข้าใจ มากขึ้น
.
.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
musachiza วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 14
ฅนสยาม วันที่ : 12/08/2012 เวลา : 16.47 น.
ขอบคุณครับที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจเสมอ
รู้สึกดีทุกครั้งที่เห็นคุณ หากเอ็นทรี่ใดไม่เห็น
คงเหลาแย่แน่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
musachiza วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีครับคุณ


ความคิดเห็นที่ 15
vii๖ วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 16.08 น.
http://www.oknation.net/blog/gutswallow
ip : 58.8.124.137/192.168.52.83

ผมได้ตอบคำถามคุณไว้ที่นี้แล้วนะครับ

http://www.oknation.net/blog/dragonball/2012/07/05/entry-1/comment

ความคิดเห็นที่ 15 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vii๖ วันที่ : 22/08/2012 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

สวัสดีค่ะ พี่ ขอโทษที่ต้องมาตอบในนี้ ในแมสเสส มันบอกว่าพี่บล๊อกไม่ให้ส่งหา เลยไม่รู้จะติดต่ออย่างไรดี คือเรื่องของเรื่อง.. มันมีในอินเตอร์เน็ตโพสเกี่ยวกับเรื่องท่านมูฮัมหมัดแต่งงานกับเด็กอายุเก้าขวบ ซึ่งเค้ามองว่าเป็นเรื่องของการบังคับใจ และขมขื่นใจเด็กที่อายุยังน้อย เรา เพื่อน และอาจารย์ที่เคยเรียนด้วยกัน จึงเกิดข้อสงสัย และ ถกกันถึงประเด็นนี้ เพราะว่าอยากจะฟังความจริงอีกด้านหนึ่ง ที่ไม่ใช่มีเรื่องของความอคติทางด้านศาสนาของคนบางคน คือมองเห็นแบบนี้ ก็ตีความไปเลยว่าท่านข่มขื่นเด็ก

ุรบกวนพี่ช่วยตอบข้อสงสัยภายในแมสเสสให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ฅนสยาม วันที่ : 12/08/2012 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 2 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว..

่สวัสดีวันแม่ครับ..

ความคิดเห็นที่ 13 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vii๖ วันที่ : 24/07/2012 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

วันก่อนเพิ่งดู เจาะข่าวตื้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ไปเอง แต่ไม่ได้อ่านลึกอะไรแบบคุณเลย ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
musachiza วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 11
OKeel วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 10.28 น.
สวัสดีครับ...ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมมาอ่าน

ความคิดเห็นที่ 11 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
OKeel วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ขอบคุณสำหรับความรู้ความเป็นไปในอียิปต์ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
musachiza วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
Chaoying วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 20.10 น. l;
สวัสดีครับ...คุณเจ้าหญิงใจดี
ขอบคุณครับที่แวะมาส่งข่าว


ความคิดเห็นที่ 9
driftworm วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 00.12 น.
ผมไม่ค่อยกล้าเขียนเรื่องในไทยนัก
เพราะมีผู้สันทัดกรณีและใจกล้าเขียนกันอยู่หลายท่าน
ท่านหนอนก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีรายละเอียดและข้อมูล
ของไทยอยู่พอสมควรในเวลาเขียนแถมด้วยพุทธะเปรียบเทียบเสมอ


อันที่จริงอียิปต์และตะวันออกกลางนั้นหากอยู่อย่างสงบภายใต้เผด็จการ
ลูกน้องอเมริกา ก็เป็นผลดีต่ออเมริกา แต่ถ้าเกิดมิกสัญญี ก็เป็นผลดีกับอเมริกาและอิสราเอลเช่นกัน ฟังดูแปลกๆนะครับ แต่เกมส์ที่นี่ถูกวางไว้
เช่นนี้มาตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สองแล้วครับ เพราะแผนระยะยาวปูทางไว้สำหรับนิวเวิล์ดออร์เดอร์ ที่จะสถาปนเกรทอิสราเอลขึ้นในตะวันออกกลาง
ตามแผนของไซออนิสต์

ขอบคุณครับที่แวะไปฟังเพลงของผม ครับอาจฟังแล้วมีนำเนียงยิวอยู่บ้าง
เพราะ อาราเบี้ยนสเกลกับฮิบรูสเกลนั้น ใกล้เคียงกันมาก และรองแง็ง
ดนตรีพื้นบ้านแบบอันดามันนั้น รับอิทธิพลจากอาหรับ และโปรตุเกต
พอสมควร ผมจึงสรุปประวัติศาสตร์แล้วดึงเอาสเกลมาเขียนเพื่อให้ได้กลิ่นไอย์ของวัฒนะธรรมทีี่ผ่านมาในไทย

ของคุณครับที่จะนำลิงค์ไปช่วยเผยแพร่


ความคิดเห็นที่ 9 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

๑. เอ๋าาาา ไอ้ผมก็นึกว่าพูดถึงประเทศไทย จนผมคิดไปล่วงหน้าก่อน
จะลงมืออ่านแล้วละว่า ช่างกล้า ที่เขียนฟันธงอย่างนี้ ซึ่งก็แอบดีใจว่า
ดีเลย มีคนเขียนถึงทหาร(ไทย) ตรง ๆ ซะบ้าง ...(ว่าเอี่ยวเรื่อง"ดีล"ใน
อ่าวไทยด้วยรึเปล่า แค่ไหน)

๒. แต่พออ่านแล้ว กลับเป็นเรื่องของอีหยิปต์แฮะ แต่อย่างไรมันก็ให้
ข้อมูล ที่เป็นคนละเรื่องกับที่ผมเชื่อเองมาตลอดว่าการลุกฮือของ ปชช.
ในอีหยิปต์เป็นการชักใยของมหาอำนาจอเมริกาและยิว
จะเรียกว่าทำให้ผม "ตาสว่าง" ก็ได้

๓. ถือว่าเป็นโชคดีที่คลิกเข้ามาเจอ เพราะไม่เห็นแต่แรก และที่เข้ามานี่
จะแวะมาบอกว่า เพลงป่าฝนบนทะเลอันดามันฟังเบา ๆ เรื่อย ๆ แบบ
รื่นรมย์ แต่ผมรู้สึกมีเสียงแบบของเพลงยิวปนอยู่ อาจเป็นที่เสียงแอ๊ค
คอร์เดี้ยนกับเมโลดี้ของเพลง

๔. ขอเอาลิ้งค์กระทู้นี้ไปแปะในเฟ้ซบุ๊คนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/07/2012 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

http://www.oknation.net/blog/Chaoying/2012/07/15/entry-1
อ่านตะ มีคนพาดพิงถึงบังมุสซา หาเพลง ลม-เล ไม่เจอ อยากฟังอีกทำไง ต้องมาฟังที่กระบี่ใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 7 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

วันนี้..ได้กลับมาตั้งแต่เที่ยง..ศูนย์ราชการ..มานอนดูทีวีที่บ้าน ฟังศาลพิจารณาคดี..

..ว้าววว...บังมุสซา..อยู่ใกล้ปูดำ..นับว่า..เจ้าหญิงใกล้เจอบังเข้าไปทุกทีแล้ว..คงได้มีโอกาสมาฟังเพลง อันดามัน สักที..นะวงแมงกะพรุนเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 5
กำหนัน วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 11.45 น.
ผมก็เฝ้าดูอย่างหวั่นใจอยู่ครับ
เห็นหลายคนเขียนถึงเรื่องนี้
ผมเลยเลี่ยงมาเขียนเรื่องในต่างประเทศ
เอามาเทียบเคียงกับบ้านเรา เพื่อให้มีมุมมอลมากขึ้น
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ บัง การเมืองภายในของเรามันน่าจะให้เพื่อนมายุ่งใหมครับ ผมเห็นสีหนึ่งในบ้านเรามันอ้างไปทั่วเลย เหมือนมันไม่เคารพ มันมีโลกของมันอะไรทำนองนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
musachiza วันที่ : 13/07/2012 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 3
Chaoying วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 20.10 น.
เห็นภาพแล้วอยู่ใกล้ๆกับที่ผมอยู่เลยแถวปูยักษ์ที่ถ่ายรูปกันน่ะครับ
สนุกสดชื่นกัยทุกคนเลยนะครับ..คนอิ่มบุญ

ความคิดเห็นที่ 3 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีบังมุสซ่า..เจ้าหญิงกับเพื่อนๆ อยู่ที่พีพี ยังคุยถามกันว่าใครรู้ไหมบังมุสซาอยู่ไหน เจ้าหญิงจะไปหา เพราะน่าจะอยู่ใกล้ๆ แถวนั้น
เสียดายไม่เจอ ..คิดถึงนิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ความคิดเห็นที่ 1
ChaiManU วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 13.35 น.

ความคิดเห็นที่ 1 musachiza ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ChaiManU วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]