• musachiza
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 176
  • จำนวนผู้ชม : 352579
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
musachiza
สิ่งที่มีอยู่จริงย่อมถูกค้นพบได้เวลาใดเวลาหนึ่ง และสิ่งที่ถูกค้นพบแล้วก็ย่อมมีอยู่จริงที่ใดที่หนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2558
Posted by musachiza , ผู้อ่าน : 1809 , 13:55:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , Sleepypanda โหวตเรื่องนี้

"ถามจริงๆ เถอะ ไม่รู้จริงๆ หรือว่า.. ซาอุดิ อิสราเอล อเมริกา ร่วมมือกันสนับสนุน ISIS?"

 

ตอบ  ถ้าตามข่าวทั่วไปก็อ่านอยู่บ้างครับ และจากข่าวของฝ่ายที่คัดค้านก็ตามอยู่บ้างครับ แต่เมื่อชั่งน้ำหนักของทั้งสองฝ่ายแล้ว ผมเห็นว่าฝ่ายที่คัดค้านมีน้ำหนักมากกว่าครับ

 

คำแนะนำ

"ข่าวแบบนี้ อ่านข่าวทั่วไปไม่ได้หรอกนะ ต้องรู้ว่าจะหาข่าวจากไหนที่เชื่อถือได้ ถ้ารู้ว่าจะต้องดูอะไร เลือกให้ถูกที่ เอกสารมีให้ดูแม้กระทั่งสลิปเงินเดือนซีไอเอที่จ่ายให้หัวหน้าทีมซีไอเอที่เอาลูกน้องลงไปคุมการรบและจ่ายให้หัวหน้าผู้ก่อการร้ายทั้งหลาย มันรู้กันไปทั้งโลกแล้ว ต่อให้หลับตาข้างนึงก็ยังไม่พ้น มันมาถึงยุคที่ผู้คนส่วนใหญ่ตื่นขึ้นจากความหลอกลวงทั้งหลาย คำนี้ "ขอสันติสุขจงมีแด่ท่านทั้งหลาย..." มันมีความหมายชัดเจนสมบูรณ์อยู่ในตัว จะแปลให้มันกลายเป็นอย่างอื่นไปได้อย่างไร"

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและรับฟังด้วยความยินดี สิ่งที่ผมชี้แจงถัดไปนี้อาจทำให้ท่านเสียเวลาอ่านบ้างแต่ผมก็พยายามให้สั้นแล้ว หากท่านจะไม่อ่านก็ไม่เป็นไรครับ

คำชี้แจง

1.คำว่าอ่านข่าวทั่วไปนั้น ผมหมายถึง ข่าวส่วนใหญ่ที่มีในกูเกิ้ล และสื่อหลักทั่วไป ต่างก็กล่าวว่า อเมริกา(อิสราเอล) ซาอุฯเป็นฝ่ายก็สนับสนุน กลุ่มต่อต้านต่างๆในซีเรีย ทั้ง ไอเอส อัลกออีดะฮ์ FSA ญัยซุลอิสลาม SRF  Islamic Front, ADF, Nusra ฯ รวมทั้งฝ่ายเคิร์ดเช่น YPG, Syriac union party ฯ ในหลายกลุ่มนี้ กล่าวได้ว่า ได้รับเงินและการสนับสนุนจาก อเมริกา(อิสราเอล) ซาอุฯ และตุรกีฯ ด้วยเหตุผลหลายด้านเช่น ล้มล้างอัซซารเพื่อเปลี่ยนระบบการปกครอง นิกาย พรมแดนฯ และเอาหลักฐานมาแสดงพร้อมกับดึงฝ่ายต่อต้านเข้าไปเกี่ยวพันกันหมดเพื่ออ้างว่าได้การสนับสนุนจากอเมริกาฯ

2. ในกลุ่มเหล่านี้ แยก อัลกออีดะฮ์และไอเอสออกมา เอาเฉพาะในซีเรียก่อนนะครับ เพราะสององค์กรนี้มีสาขาในหลายที่ ต่อมาอเมริกาลดการสนับสนุนกลุ่มNusra ลงเพราะกลุ่มนี้ ภายหลังได้เข้ากับ อัลกออีดะฮ์ ซึ่งเป็นศัตรูกับอเมริกา แต่ก็ยังให้การสนับสนุนอยู่บ้างเพราะมีศักยภาพเป้าหมายโค่นล้มอัซซารเหมือนกัน

 3.ส่วนไอเอสนั้นสถาปนารัฐมาตั้งแต่ปี 2006 มีเป้าหมายการรบต่างจากกลุ่มอื่นคือรบเพื่อรัฐของตนเองไม่ใช่เพื่ออีรัคหรือซีเรียอีกแล้ว อเมริกาสังหารผู้นำรัฐไอเอสไปสองรุ่น ตั้งแต่ผู้วางแนวคิดก่อตั้งรัฐซึ่งเป็นสาขาอัลกออีดะฮ์สู้กับอเมริกาในอีรัคคือ อัลซัรกอวีย์ถูกอเมริกาสังหาร 2006 ผู้นำถัดมา อบูฮัมซะ(ชื่อกลุ่มMSM)ทำการรบกับรัฐบาลอีรัคหุ่นเชิดอเมริกาจนได้ครอบครองพื้นที่คืนมาอย่างเป็นรูปธรรม และเชิญ อบู อุมัร (เปลี่ยนเป็นรัฐISI ในปี 2006)เป็นผู้นำรัฐไอเอส แม้จะได้รับการคัดค้านจากอัลกออีดะฮ์จนต้องแยกกันไปเพราะนโยบายไม่ตรงกัน และเขาถูกอเมริกาถล่มทางอากาศเสียชีวิตในปี 2010 และอบูบัคร ขึ้นเป็นผู้นำจนถึงปัจจุบัน และเปลี่ยนเป็น ISIS เพราะขยายพื้นที่รวมซีเรียที่ได้เข้ามาด้วย ตอนนี้ไอเอสเป็นรัฐที่รวม อีรัคกับซีเรีย มีพื้นที่ราว 1000ตารางกิโลเมตร ที่ประกาศใช้กฏหมายและระบบการปกครองของตัวเอง

4.ด้วยข้อมูลที่ต่อเนื่องนี้ ทำให้ผมแยกไอเอส ออกจากลุ่มต่างๆ และไม่คิดว่ามีอเมริกา(อิสราเอล) ซาอุฯตุรกี ฯหนุน เพราะไอเอสก็ประกาศตนเป็นรัฐที่ต้องการรื้อพรมแดนในตะวันออกกลาง ที่ตะวัตกขีดแบ่งผลประโยชน์กันไว้ตั้งแต่สงครามโลก 1และ2ออกทั้งหมด  ซึ่งหมายความว่าไอเอส เป็นศัตรูและอันตรายกับทุกฝ่าย แม้แต่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลอัซซารด้วยกันในเวลานี้ที่ยังยึดเส้นเขตประเทศ ตามอุดมการณ์ที่ISISที่วางไว้ บางครั้งเราจึงได้ข่าวว่า อเมริกา(อิสราเอล) รัสเซีย ซาอุฯ อีหร่าน ก็พูดคุยกันเพื่อร่วมมือทำลายรัฐISIS หรือบางทีกลุ่มต่อต้านอัซซารด้วยกันก็รบกับไอเอส 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]