• เอี๊ยะแซ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-06-12
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 1293
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
รีวิวเครื่องดนตรี เทคนิคและแบบฝึกหัดเกี่ยวกับดนตรีทุกอย่าง
Blog เนื้อหาสาระความรู้ รีวิวต่างๆ เทรนด์ข่าวเกี่ยวกับดนตรีและวงการเครื่องดนตรีสากลในไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musical-instrument
วันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 222 , 22:56:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เปียโน ( piano )

เปียโน ถือได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ รูปทรงที่สวยงามและเป็นเครื่องดนตรีที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน จึงทำให้เครื่องดนตรีชนิดนี้ได้รับความนิยมในระดับสากล และบทความนี้จะมาทำความรู้จักกับเครื่องดนตรีชนิดนี้กันครับ

ส่วนประกอบสำคัญต่างๆ ของเปียโน

- ส่วนคีย์บอร์ด

เปียโนในปัจจุบันโดยทั่วไปจะมีคีย์ทั้งหมด 88 คีย์ (โดยมีโน้ตตั้งแต่ A0 (โน้ตตัว ลา ออกเทฟที่ 0 ) ถึง C8 (โน้ตตัว โด ออกเทฟที่ 8 ) ซึ่งสามารเล่นโน้ตได้มากกว่า 7 ออกเทฟ เล็กน้อย) ผู้ผลิตบางรายก็อาจจะเพิ่มปริมาณคีย์ให้มากกว่านั้น โดยบ้างก็เพิ่มเพียงฝั่งเดียวบ้างก็เพิ่มทั้งสองฝั่ง ตัวอย่างที่ดีที่สุดก็คือ เปียโน catting ซึ่งบางตัวเพิ่มคีย์เสียงต่ำลงไปกว่าปกติจนถึง F0 ( ฟา ออกเทฟที่ 0 ) บางทีต่ำลงไปจนถึง C0* ( โด ออกเทฟที่ 0 ) เลยก็มีเพื่อโน้ตบนคีย์บอร์ดมีครบ 8 ออกเทฟ บางรุ่นอาจจะซ่อนคีย์พิเศษที่เพิ่มขึ้นมานี้ไว้ใต้ฝาปิดเล็กๆ ซึ่งสามารถปิดคีย์เอาไว้ได้เพื่อป้องกันไม่ให้นักเปียโนที่คุ้นเคยกับเปียโนปกติเห็นแล้วเกิดความสับสนกับคีย์พิเศษที่เพิ่มขึ้นมา หรือบางตัวก็อาจจะสลับสีคีย์พิเศษที่เพิ่มขึ้นมาเหล่านี้ (สลับดำเป็นขาว ขาวเป็นดำ) ด้วยเหตุผลเดียวกันนั่นเอง ซึ่งคีย์ที่เพิ่มขึ้นมานั้นโดยมากแล้วก็มีไว้เพื่อสร้างเสียงสะท้อน (resonance) ได้มากขึ้นเพื่อให้ได้เสียงที่เต็มกว่า

- สายเปียโน ( strings )

สายเปียโนจะถูกขึงกับเฟรมเหล็กเรียกว่าเพลท (plate) โดยด้านหนึ่งจะถูกยึดไว้กับหมุดซึ่งสามารถที่ปรับความตึงของสายได้ไว้สำหรับให้ช่างเปียโนสามารถจูนเสียงโดยการหมุนหลักหมุดเพื่อปรับความตึงของสายในแต่ละด้าน เปียโนที่ให้เสียงแต่ละคีย์มีความถูกต้อง

- ค้อนเคาะสาย ( hammer )

ค้อนเคาะสาย ทำหน้าที่ในการตีกระทบกับสายเพื่อให้เกิดเสียงตามคีย์ที่กด ซึ่งแน่นอนว่านอกจากตัวสายเปียโน ซึ่งรูปทรงของค้อนและวัสดุที่ใช้ทำก็มีผลต้องเสียงที่ได้เช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นกันเปียนโนแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อ

- ตัวห้ามสาย ( damper )

ตัวห้ามสาย มีลักษณะเป็นลิ้นไม้หุ้มด้วยสักหลาด มีหน้าที่ในการหยุดเสียงของสายเปียโน โดยตัว damper จะวางอยู่บนตัวสายเปียโนและเมื่อเรากดคีย์กลไกจะยกตัว Damper ขึ้นพร้อมกับค้อนตีไปที่สายทำให้เกิดเสียงและเมื่อปล่อยนิ้วออกจากคีย์ตัว damper ก็จะกลับมากดตัวสายเปียโนเพื่อหยุดการสั่นของสายเปียโน

- ซาวบอร์ด ( Sound Board )

ตัวซาวบอร์ดทำหน้าที่ในการรับแรงสั่นสะเทือนจากสะพานสายแล้วนำมาขยายเสียงให้เกิดความดังและกังวาน ซึ่งตัวซาวบอร์ดนั้นก็มีผลต่อเอกลักษณ์เสียงที่ได้ของเปียโนเช่นกัน

- สะพานสาย ( bridges )

สะพานสายจะถูกติดตั้งอยู่บนซาวบอร์ดด้านบนจะรองรับสายเปียโนโดยหน้าที่ของมันคือการส่งความสั่นสะเทือนของสายเปียโนไปยังซาวบอร์ดเพื่อขยายเสียง สะพานสายมีด้วยกัน 2 ส่วน คือ

 • Treble bridge จะเป็นสะพานสายที่ใช้กับสายเปียโนที่มีเสียงที่อยู่ในย่านเสียงสูง ลักษณะของตัวสะพานสายจะมีลักษณะยาว โค้ง
 • Bass bridge เป็นสะพานสายที่ใช้กับสายเปียโนที่มีเสียงที่อยู่ในย่านเสียงต่ำ ลักษณะของตัวสะพานสายจะมีลักษณะที่สั้นกว่าตัว Treble bridge

- เพลท ( plate )

โครงโลหะภายในเปียโนมีหน้าที่เสริมความแข็งแกร่งและเป็นตัวยึดสายเปียโน ซึ่งจะต้องสามารถรองรับแรงดึงของสายได้

- พินบล็อค ( Pinblock )

เป็นตัวที่ใช้สำหรับยึดตัวหมุดปรับเสียง ( Tuning pins ) ทำจากไม้เนื้อแข็ง

- คันเหยียบ ( pedal )

คันเหยียบโดยทั่วไปของเปียโนนั้นจะมีอยู่ 3 อัน แต่จะมีเปียโนบางตัวจะมีคันเหยียบ 2 อัน โดยคันเหยียบ 2 อันจะเทียบได้กับ คันเหยียบอันซ้ายและคันเหยียบอันขวาของเปียโนที่มีคันเหยียบ 3 อันนั้นเอง ซึ่ง คันเหยียบแต่ละอันมีหน้าที่ดังต่อไปนี้

 • คันเหยียบอันซ้าย

มีไว้เพื่อลดความดังของเสียงเปียโน ในแกรนด์เปียโน เมื่อเราเหยียบคันเหยียบอันนี้แล้ว ชุดของคีย์บอร์ดรวมทั้งไม้ค้อนจะขยับไปทางซ้ายหรือทางขวาเล็กน้อย เพื่อให้ไม้ค้อนตีถูกสายจำนวนน้อยลง (โดยทั่วไปแต่ละคีย์โน้ตของเปียโนจะมีสายเปียโนอยู่ตั้งแต่ 1ถึง 3 สายหรืออาจจะมากกว่านั้น ) ทำให้เสียงเบาลง ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า (Una Corda แปลว่า สายเส้นเดียว) ส่วนในอัพไรท์เปียโน เมื่อเราเหยียบคันเหยียบอันนี้แล้ว จะมีคานมาดันชุดไม้ค้อนให้ขยับเข้าไปใกล้กับสายมากขึ้น ทำให้เมื่อกดคีย์แล้ว ไม้ค้อนจะเหวี่ยงตัวได้น้อยกว่าปกติ แรงที่เคาะสายจึงน้อยลงด้วย ทำให้เสียงที่ได้เบาลง และได้เสียงที่นุ่มลงกว่าเดิม แต่เมื่อเรายกเท้าจากคันเหยียบอันนี้เสียงเปียโนก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

 • คันเหยียบอันกลาง
 1. ในแกรนด์เปียโนเรียกว่า sostenuto pedal เมื่อเหยียบแล้ว จะทำให้ damper ของคีย์ที่กดไว้ก่อนที่จะเหยียบคันเหยียบนี้เท่านั้นจะถูกยกขึ้นทำให้สามารถลากเสียงได้ยาวโดยไม่ต้องกดคีย์ค้างไว้ แต่คีย์ที่กดหลังจากที่เหยียบ sostenuto pedal เมื่อปล่อยคีย์เสียงก็จะหยุด
 2. ส่วนในอัพไรท์เปียโน เรียกว่า soft pedal มีไว้เพื่อลดความดังของเปียโน เมื่อเราเหยียบคันเหยียบอันนี้แล้ว จะมีผ้ามากั้นระหว่างค้อนกับสาย เพราะฉะนั้นเมื่อเรากดคีย์ เสียงที่ได้จะเบาลง คันเหยียบอันนี้มีความพิเศษก็คือ มันจะมีช่องสำหรับให้คันเหยียบอันนี้ค้างอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เท้ากด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคันเหยียบนี้มักจะใช้ในการซ้อมเปียโนเพื่อไม่ให้เสียงดังจนเกินไป
 • คันเหยียบอันขวา

คันเหยียบอันนี้เรียกว่า pedal หรือ sustain มีไว้เพื่อลากเสียงของโน้ตให้ยาว คือคันเหยียบตัวนี้จะเป็นการยกตัวห้ามเสียง (damper) ทั้งหมดขึ้น ทำให้โน้ตที่เล่นมีเสียงลากยาวโดยที่เราไม่ต้องกดคีย์นั้นค้างไว้ เพื่อจะสามารถเล่นคีย์โน้ตตัวอื่นได้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเพิ่มลูกเล่นให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี


เปียโนในปัจจุบันนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ดังนี้

- แกรนด์เปียโน ( Grand Piano )

แกรนด์เปียโนเป็นประเภทของเปียโนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเนื่องจากการวางโครงสร้างภายในหรือซาวน์บอร์ด ( sound board ) นั้นจะมีการจัดวางในแนวนอน การขึงลวดอยู่ในแนวนอนด้วยเช่นกันทำให้ลักษณะการเคาะของค้อนที่ใช้ในการเคาะสายจะเป็นการเคาะจากด้านล้างของสาย ในกลุ่มของแกรนด์เปียโนนั้นก็ยังมีการแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆตามขนาดของตัวเปียโนได้อีก 3 ประเภทคือ 

 1. คอนเสิร์ตแกรนด์ เป็นแกรนด์เปียโนที่ขนาดประมาณ 3 เมตร
 2. แกรนด์ มีขนาดประมาณ 1.8 เมตร
 3. เบบี้แกรนด์ จะเป็นแกรนด์เปียโนที่มีขนาดเล็กโดยความยาวของส่วนซาวน์บอร์ด ( sound board ) นั้นจะมีขนาดที่สั้นกว่าความยาวของส่วนคีย์บอร์ด

โดยทั่วไปแล้วเปียโนที่มีโครงสร้างซาวน์บอร์ด ( sound board ) และเส้นลวดยิ่งมีความยาวมากก็จะทำให้คุณภาพของเสียงที่ได้ก็จะดียิ่งขึ้น ดังนั้น แกรนด์เปียโนจึงเหมาะกับการเล่นในงานแสดงแต่ด้วยขนาดของแกรนด์เปียโนที่มีขนาดใหญ่นั้นอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานในบ้านหรือมีพื้นที่จำกัด

- อัพไรท์เปียโน ( Upright Piano )

อัพไรท์เปียโนเป็นเปียโนที่มีการออกแบบการวางตำแหน่งโครงสร้างภายในหรือซาวน์บอร์ด ( sound board ) ที่แตกต่างไปจากแกรนด์เปียโนโดยการจัดวางจะอยู่ในแนวตั้ง ซึ่งเป็นการออกแบบที่ทำให้ช่วยในการลดขนาดลงจึงเหมาะกับการใช้งานในสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด เช่น บ้านพักอาศัยทั่วไปแต่คุณภาพเสียงนั้นอาจจะด้อยกว่าแกรนด์เปียโน

- เปียโนไฟฟ้า ( Electric piano )

เปียโนไฟฟ้าคือการนำเอาโครงสร้างและอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดเสียงทั้งหมดเปลี่ยนเป็นแผงวงจรไฟฟ้าและระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการกำเนิดเสียงเพื่อที่จะได้ลดขนาดและน้ำหนักของตัวเปียโน รวมถึงการลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตเปียโนลงเป็นอย่างมาก ซึ่งข้อดีขอเปียโนไฟฟ้าก็คือ มีขนาดของตัวเครื่อง การดูแลรักษาที่ง่ายกว่า และราคาที่ถูกกว่าเปียโนชนิดอื่นๆมาก จึงเหมาะกับนักเปียโนที่พึ่งเริ่มฝึกเล่น

ที่มาบทความ : https://www.bigbromusic.com/piano-infomation/

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น