• เอี๊ยะแซ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 1293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
รีวิวเครื่องดนตรี เทคนิคและแบบฝึกหัดเกี่ยวกับดนตรีทุกอย่าง
Blog เนื้อหาสาระความรู้ รีวิวต่างๆ เทรนด์ข่าวเกี่ยวกับดนตรีและวงการเครื่องดนตรีสากลในไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musical-instrument
วันพุธ ที่ 18 กันยายน 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 233 , 22:05:12 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สอนกีต้าร์ไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่เริ่มเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าด้วยตัวเอง ในบางครั้งเมื่อพยายามเล่นตามเพลงต่าง ๆ แล้วอาจจะได้ยินเสียงแปลกหูต่าง ๆ ที่ไม่คุ้นเคยเหมือนกันการตีคอร์ดทั่วไป เสียงที่มีความพิเศษเหล่านั้น คือ การใส่เทคนิคลงไปในการเล่น ถือเป็นลูกเล่นที่จะทำให้เกิดเสียงที่มีเอกลักษณ์ต่างออกไป ทำให้การเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าของเรานั้นมีความหลากหลายมากขึ้น ในบทความนี้จะมา สอนกีต้าร์ไฟฟ้า และอธิบายเทคนิคพื้นฐานเหล่านั้นให้เข้าใจกันอย่างง่าย ๆ กัน

4 เทคนิคกีต้าร์ไฟฟ้า ที่สามารถหาฝึกได้จากเพลงทั่วๆไป

1. เทคนิค Slide

เป็นเทคนิคพื้นฐานที่สุดในการเล่นโซโล่บนกีต้าร์ไฟฟ้า มีการใช้ในแทบจะทุกเพลง ทำให้สำเนียงการเล่นของผู้เล่นนั้นลื่นไหลมากขึ้น ทำให้ดูมีรายละเอียดในการเล่น

โดยเทคนิคสไลด์สามารถทำได้โดยการกดนิ้วลงบนสายช่องไหนก็ได้ กดค้างไว้ดีดโน้ตตัวนั้นแล้วลากนิ้วไปยังช่องถัดไปที่ต้องการเพียงง่ายๆ เท่านี้ก็ได้เทคนิคสไลด์แล้ว

ซึ่งเทคนิคสไลด์นั้นก็จะถูกนำไปใช้ทั่วไปซึ่งเพลงที่แนะนำให้ลองฟังเทคนิคสไลด์ ก็จะเป็น เพลง เล่นของสูงของ Big Ass ที่จะอยู่ในท่อน Solo สามารถได้ยินอย่างชัดเจน

2. เทคนิคดันสาย (Bending)

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคพื้นฐานที่ถูกนำมาใช้บ่อยมาก ๆ ในการเล่นโซโล่กีต้าร์ไฟฟ้า เป็นเทคนิคสำคัญที่ควรจะต้องฝึกซ้อมและนำมาใช้อย่างให้ได้อย่างคล่องแคล่ว เรียกว่าเป็นพื้นฐานของการโซโล่กีต้าร์ไฟฟ้าเลยทีเดียว

โดยการฝึกดันสายนั้นจะทำโดยการกดบนสายช่องใดช่องนึง อาจจะเริ่มต้นด้วยการใช้สาย 2 ที่เฟรต 8 ก็ได้แล้ว กดค้างไว้แล้วดีดหลังจากนั้นให้ทำการดันสายขึ้นไป ทำให้เสียงที่ออกมานั้นสูงขึ้น เท่านี้ก็จะทำให้ได้เทคนิคการดันสายแล้ว แต่การดันสายให้เสียงสูงขึ้นนั้นสามารถดันให้สูงขึ้นได้เป็นระดับ ดังนั้นควรจะต้องฝึกดันสายให้มีความแม่นยำ

ซึ่งเทคนิคดันสายนั้นก็สามารถพบได้ในเพลงไทยบ่อย ๆ อย่างเพลงที่จะมาแนะนำให้ลองฟังเพราะมีการใช้เทคนิคดันสายที่ชัดเจนก็คือ เพลง คำยินดี ของวง Klear ซึ่งในโซโล่นั้นมีการดันสายที่ชัดเจนในช่วงเริ่มต้นและช่วงท้ายของโซโล่

3. เทคนิค Slur

เป็นส่วนผสมระหว่าง 2 เทคนิคพื้นฐานที่จำเป็นอย่างมากของการโซโล่กีต้าร์ไฟฟ้า นั้นก็คือเทคนิค Hammer On และเทคนิค Pull Off ซึ่งเป็นเทคนิคพื้นฐานที่ถูกนำมาใช้บ่อย โดยเราสามารถใช้แยกกันก็ได้ แต่เมื่อนำมารวมกันแล้วจะมีชื่อใหม่ว่า Slur นั้นเอง

การเล่นเทคนิค Hammer On นั้นจะเป็นการใช้นิ้วเคาะสาย สามารถทำได้โดยการใช้นิ้วชี้กดโน้ตดีด แล้วหลังจากนั้นให้ใช้นิ้วกลางเคาะลงไปบนสายในช่องถัดไปเท่านี้ก็ได้จะเสียงจากเทคนิค Hammer On แล้ว ผู้เล่นสามารถฝึกเทคนิคนี้โดยใช้การกด-ดีด-เคาะได้ โดยจะเป็นนิ้วอะไรก็ได้เหมือนที่อธิบายเป็นการยกตัวอย่างเท่านั้น

การเล่นเทคนิค Pull Off เป็นการดึงนิ้วออกจากสายให้มีเสียงโดยการดีดครั้งเดียว ยกตัวอย่างเช่น กดสายโดยใช้นิ้วกลางไว้โดยมานิ้วชี้สายอยู่ด้านหลังด้วย จากนั้นให้ดีดแล้วยกนิ้วกลางออกก็จะทำให้ได้เสียงจากเทคนิค Pull Off โดยจะเป็นการดีดเพียงครั้งเดียวแล้วทำให้เสียงต่อเนื่องกันโดยการดึงนิ้วออก

ส่วนเทคนิค Slur นั้นเป็นการนำเทคนิคทั้ง 2 ชนิดมาใช้ต่อเนื่องกันโดยการเคาะ-ดึงสลับกันไปเรื่อยๆ ไม่มีหยุด ก็จะทำให้ได้เสียงจากเทคนิค Slur แล้วถือว่าเป็นเทคนิคพื้นฐานง่ายๆ ที่ทำให้ผู้เล่นได้อีกถึง 2 เทคนิค

สำหรับเพลงที่ใช้เทคนิคนี้อย่างชัดเจนคือ เพลง รักแรกพบ ของวง Tattoo Color ซึ่งเป็นช่วงท้ายของเพลง เป็นโซโล่ท่อนปิดที่มีการเล่นเทคนิค Slur ยาวต่อเนื่อง ถือเป็นแบบฝึกหัดที่จะมาช่วยเพิ่มกำลังนิ้วของผู้เล่นได้เลย

4. การดีดสลับ

มาถึงเทคนิคพื้นฐานสำหรับมือขวากันบ้าง เป็นเทคนิคง่ายที่สุดเทคนิคนึงแต่ก็มีคนที่เริ่มหัดเล่นกีต้าร์ไฟฟ้ามากมายที่ทำไม่ได้เลยในทันทีและต้องใช้เวลาฝึกกันพอสมควร เพราะหลายคนเริ่มต้นจากการฝึกดีดลงเพียงอย่างเดียวทำให้เสียเวลาจะต้องมาเริ่มฝึกฝนกันใหม่

การดีดสลับนั้นก็คือการดีดสายโดยเริ่มต้นจากการดีดลงแล้วต่อด้วยการดีดขึ้นสลับกันไป เป็นลง-ขึ้น-ลง-ขึ้น ต่อเนื่องกันไปเรื่อย ๆ ซึ่งดูเหมือนง่ายแต่จริง ๆ แล้วในการเล่นโซโล่ที่รวดเร็วนั้นเป็นการดีดสลับที่รวดเร็วและใช้เวลาฝึกฝนนานมากทีเดียว 

สำหรับเพลงที่มาแนะนำเป็นการดีดสลับลง-ขึ้น ไม่เร็วไม่ช้าจาก เพลง ของวง 25 hours ซึ่งก็คือเพลง ไม่ต่างกัน ซึ่งจะเป็นช่วงเริ่มต้นของ intro เพลงนี้เลยที่มาการนำเทคนิคดีดสลับมาใช้

จากเทคนิคทั้งหมดหากยังไม่แน่ใจว่าการเล่นนั้นเสียงที่ออกมาควรจะเป็นยังไง ถูกต้องมั้ย ให้ผู้เล่นนั้นเริ่มต้นโดยการฝึกฟังให้ออกก่อนว่าเทคนิคเหล่านั้นเสียงที่ออกมาควรจะเป็นยังไง แล้วค่อย ๆ ลองฝึกฝนเล่นตามโดยให้ทำการเลียนแบบให้ได้เหมือนก่อน และที่สำคัญควรจะต้องฝึกฝนจากช้า ๆ และถูกต้อง ก่อนหลังจากทำได้คล่องแล้วจึงค่อยเพิ่มความเร็ว

เครดิตบทความจาก : https://www.bigbromusic.com/สอนกีต้าร์ไฟฟ้า-ง่ายๆ/

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น