• musiclover
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nida_tong@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 51593
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
มิวสิคเลิฟเวอร์
พื้นที่เล็กๆในใจคุณ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musiclover
วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2551
Posted by musiclover , ผู้อ่าน : 2148 , 20:26:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

       หากการอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม สามารถเป็นดั่งวิตามินที่เสริมสร้างกำลังใจให้กับคนเราได้        หนังสือปกสีหวานที่ชื่อ ‘รอยเท้าเล็กๆของเราเอง’ เล่มนี้ คงเป็นวิตามินชั้นดีที่สร้างพลังใจที่แข็งแรงให้กับผู้อ่านได้เป็นอย่างดี

    ชื่อของ วินทร์ เลียววาริณ  เจ้าของรางวัลซีไรต์สองสมัยจาก ‘ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน’ และ ‘สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าคน’ และ ศิลปินรางวัลศิลปาธร สาขาวรรณศิลป์ประจำปี 2549 ที่ปรากฏอยู่บนปก คงเป็นสรรพคุณหนึ่งที่การันตีได้ถึงคุณภาพของหนังสือเล่มนี้ อย่างที่รู้กันว่า คุณวินทร์เขียนหนังสือได้มากแนว เนื้อหาหลากหลายมุม ทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย บทความ ฯลฯ และเป็นนักเขียนที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละงานที่ออกมาสู่สายตาผู้อ่านล้วนแต่มีความแปลกใหม่ น่าสนใจและมีคุณค่า จับใจผู้อ่านจำนวนมาก ซึ่ง รอยเท้าเล็กๆของเราเอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น

       ‘รอยเท้าเล็กๆของเราเอง’ เป็นหนังสือรวบรวมบทความกว่า 46 บทความและข้อคิดคำคม   ที่คุณวินทร์เขียนลงในเว็บไซต์ winbookclub.com ในช่วงปี 2547-2548 และบทความที่กระจัดกระจายตามนิตยสารต่างๆ ที่ เป็นบทความ ‘เสริมกำลังใจ’ เช่นที่คุณวินทร์ได้เขียนไว้ในบทนำ ‘จากเม็ดยาถึงขยะใต้พรม’ ว่า “รอยเท้าเล็กๆของเราเอง เล่มนี้เป็นหนังสือเสริมกำลังใจ จะว่าไปแล้วก็ตั้งใจให้กำลังใจแก่ผู้เขียนมากกว่าผู้อ่าน”  แต่เมื่อได้ลองเปิดอ่านแล้ว ก็พบว่าหนังสือเล่มนี้ให้กำลังใจแก่ผู้อ่านได้ดีไม่น้อยไปกว่าผู้เขียนเช่นกัน

ชื่อ รอยเท้าเล็กๆของเราเอง สื่อถึงความคิดหลักของคุณวินทร์ที่ว่า ‘ทัศนคติ’ ของมนุษย์ สามารถแบ่งแยกชีวิตที่ดีกับชีวิตที่หม่นหมองออกจากกันได้ ทัศนคติที่ดีในมุมมองของคุณวินทร์ คือ “การไม่ยอมแพ้เมื่อหกล้ม ลุกขึ้นมาก้าวเดินไปข้างหน้า สร้างรอยเท้าของตนให้ปรากฏบนผืนโลก เพราะแม้จะจางและเล็กแต่ก็เป็นรอยเท้าของเราเอง” เพื่อบอกแก่ผู้อ่านหนังสือเล่มนี้ให้สู้กับอุปสรรคของชีวิต กระทำในสิ่งที่ตนเองฝัน พยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ และยืนหยัดได้ด้วยตนเอง

       ภาษาที่ใช้ในบทความแต่ละบท คงลักษณะของความเป็นวินทร์ เลียววาริณไว้ได้อย่างสม่ำเสมอ กล่าวคือ คุณวินทร์ใช้ภาษาที่เรียบง่าย แต่ลึกซึ้งและกินความมาก โดยใช้กลวิธีการเล่าเรื่องเพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นภาพ แล้วเปรียบเทียบกับแนวคิดหลักของเรื่องนั้นๆเช่น บทความเรื่อง  ขนาดของหัวใจ           คุณวินทร์เริ่มด้วยการเล่าเรื่องต้นชวนชมที่กำลังจะเฉาตายของเขา แต่อีกไม่กี่วันต่อมาชวนชมต้นนั้นก็แตกใบอ่อนและออกดอกสะพรั่ง ซึ่งคุณวินทร์บอกว่าสิ่งนี้เป็นการยืนยันว่ามันยังสู้ต่อไป และเล่าเรื่องนักสนุกเกอร์คนหนึ่งที่ไม่ยอมสิ้นหวังทั้งๆที่ตนเองใกล้จะแพ้ เขาสู้จนกระทั่งตัวเองชนะได้ เพื่อชี้ให้ผู้อ่านเห็นถึงการมีความหวังในชีวิตและฮึดสู้แม้ว่าจะพบกับสถานการณ์ยากลำบากของชีวิตก็ตาม

        เนื้อหาโดยรวมของบทความทั้ง 46 บทความและข้อคิดคำคม ที่ประกอบอยู่ใน รอยเท้าเล็กๆของเราเอง สื่อถึงมุมมองอันหลายหลายที่คุณวินทร์มองโลก ชีวิตและสังคมรอบข้าง พร้อมกับสะท้อนความเป็นคนช่างสังเกตและใส่ใจในรายละเอียดของเขา จากบทความหลายๆบทความ เราจะเห็นได้ว่าผู้เขียนเห็นถึงความสำคัญของครอบครัว คนรอบข้างและธรรมชาติรอบตัว ในขณะเดียวกันก็มีความคิดต่อต้านโลกทุนนิยมที่มีแต่ความฟุ้งเฟ้อแก่งแย่งชิงดีของมนุษย์ รวมไปถึงสอนให้ผู้อ่านได้เรียนรู้ถึงการใช้ชีวิตอย่างมีสติในหลายๆแง่มุม ซึ่งจุดเด่นคือ ผู้เขียนสามารถนำสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติรอบตัวมาเปรียบเทียบกับชีวิตมนุษย์ได้อย่างลึกซึ้ง เช่น


“หากไม่มีกลางคืน หิ่งห้อยคงไม่สามารถเปล่งแสงแสนสวยออกมาให้เราได้ชม
หากไม่มีอุปสรรค เราก็คงไม่มีวันใช้ขีดความสามารถของเราถึงที่สุด”

      นอกจากนี้ ในแต่ละบทความผู้เขียนมักแทรกความรู้ต่างๆเพื่อเชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องอยู่เสมอ แสดงให้เห็นว่าในบรรดาคนเขียนหนังสือในบ้านเรา คุณวินทร์นับเป็นผู้ที่ค้นคว้าหาความรู้เพื่อ   สอดแทรกไว้ในงานเขียนของตัวเองได้อย่างกลมกลืน เช่น บทความเรื่อง ความยาวของหนึ่งวินาที    คุณวินทร์ได้โยงเรื่องของทฤษฎีสัมพันธภาพและการศึกษาควอนตัมฟิสิกส์ (ฟิสิกส์ว่าด้วยอนุภาค) เรื่องสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อในเวลาที่น้อยกว่า 1 วินาที เพื่อชี้ให้ผู้อ่านเห็นถึงคุณค่าของเวลาในทุกๆวินาทีที่ไม่ควรเสียไปกับสิ่งที่เปล่าประโยชน์   กล่าวได้ว่าการอ่านงานของคุณวินทร์เล่มนี้ นอกจากที่จะเสริมสร้างกำลังใจแล้วยังเสริมสร้างพลังสมองไปได้พร้อมๆกัน

         เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่เราพบเห็นได้เสมอในงานของคุณวินทร์ คือ รูปแบบการนำเสนอโดยใช้ภาพประกอบเพื่อสื่อความหมายจากเนื้อหา อย่างที่ปรากฏในเรื่องสั้นแนวทดลองเล่มอื่นๆ เช่นหนึ่งวันเดียวกัน วันแรกของวันที่เหลือ และโลกด้านที่หันหลังให้ดวงอาทิตย์  ซึ่งใน รอยเท้าเล็กๆของเราเอง    ก็มีการใช้ภาพประกอบเพื่อสื่ออารมณ์ของเนื้อหาที่เป็นภาพถ่ายฝีมือคุณวินทร์เช่นกัน แต่น่าเสียดายที่หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ออกมาเป็นภาพขาว- ดำ เราจึงไม่ได้เห็นสีและแสงเงาที่สวยงามของบางภาพ ซึ่งหากใช้ภาพสี น่าจะสื่อถึงอารมณ์ของภาพที่ตรงกับเนื้อหาได้มากกว่า

     หลังจากที่อ่าน รอยเท้าเล็กๆของเราเอง จนจบเล่ม เรารู้สึกได้ถึงแรงใจที่เพิ่มขึ้น มีความอิ่มเอมใจ มองโลกในมุมที่กว้างขึ้น พร้อมที่จะเผชิญโลกที่วุ่นวายสับสนในก้าวต่อๆไปของชีวิต และเรียนรู้ว่าอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิตไม่ใช่อุปสรรคจากภายนอก หากแต่เป็นความท้อแท้และความเศร้าหมองที่เกิดขึ้นและสะสมอยู่ภายในหัวใจของคนเรา สิ่งที่จะขจัดอุปสรรคนั้นได้คือ กำลังใจที่แข็งแรงและความไม่ย่อท้อต่อชีวิต

      รอยเท้าเล็กๆของเราเอง จึงเป็นวิตามินใจชั้นดีที่เสริมสร้างกำลังใจและสอนให้เรากล้าที่จะก้าว ด้วยเท้าเล็กๆของเราเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

จะไปหามาอ่านบ้างค่ะ..^__^

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

จะมีขาให้ก้าวไป

ใจต้องแข็งแรงด้วย

จริงไหม

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ทำอะไรด้วยตนเองแล้วก็จะภาคภูมิใจ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

หากไม่มีก้าวแรก

คงไม่มีก้าวต่อไป ว่ามะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายมะอึก วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

ปรัชญาว่า เราจะก้าวไปด้วยเท้าของเราเองครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kati วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

เล่มนี้
ได้ลองเปิดผ่านผ่าน และอ่านสบายสบาย
ยังไม่ได้ตั้งใจอ่านจริงจริงจังจัง
แต่ก็ประทับใจในแต่ละมุมมอง
ยิ่งมาอ่านความประทับใจ และ คำแนะนำ
น่าสนใจอย่างมากครับ

จะรีบกลับไปเปิดอ่าน
แต่ละถ้อยคำ ในย่างก้าวเล็กเล็ก
ที่ทำให้มนุษย์ เรียนรู้ความหมายอันงดงามของชีวิต
ด้วยความยินดียิ่งครับ

ขอบคุณครับ สำหรับบทแนะนำที่น่าสนใจ ต่อหนังสือเล่มนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 05/08/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

ก้าวเล็กเล็ก

คือหนึ่งแรงใจสู่จักรวาล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน