• TatiyaDang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tatiyaw@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 21876
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บอกเล่าเรื่องราวด้วยเสียงดนตรี
วันจันทร์ ที่ 10 ธันวาคม 2561
Posted by TatiyaDang , ผู้อ่าน : 638 , 07:38:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

หนัง 13 หมูป่า เป็นหนังที่คนทั่วโลกรอคอย ในระหว่างที่เกิดเรื่อง ใน comments ต่างๆ มีการเชียร์กันมากมาย ให้ hollywood สร้างหนังออกมา ถ้าได้ค่ายหนังใหญ่ๆสร้าง ได้ผู้กำกับฝีมือดีๆ สร้างหนังออกมาดีๆ หนังเรื่องทำเงินมากมายแน่นอน และมี Oscars potential มากด้วย

มาดูเส้นทางการสร้างหนัง 13 หมูป่ากัน เริ่มจาก Pure Flix ที่เป็น American Christian film co. ก่อน ที่มาประกาศถึงแผนการที่จะสร้างหนังแบบกันท่าผู้สร้างรายอื่น มาตั้งแต่ตอนที่เด็กๆยังไม่สะเด็ดน้ำกันเลย

 

 

จากนั้นอีก 2-3 วันต่อมา Jon M. Chu ที่เป็นผู้สร้างหนังเชื้อสายจีน-อเมริกัน ซึ่งเป็นผู้สร้างหนัง G.I.Joe ที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี ได้ tweet แสดงความโกธรเกี่ยวกับการที่ hollywood จะ  ” whitewash ” (ฟอกขาว, การใช้คนแสดงผิวขาวทั้งหมด) ของการสร้างหนัง 13 หมูป่า เขาจะไม่ยอมให้ Hollywood  มาทำอย่างนี้ พร้อมทั้งได้ประกาศตัวเองที่จะมาสร้างหนังเรื่องนี้เอง  ขออธิบายนิดหนึ่ง คือ hollywood นี้ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่อง “whitewash” เช่น เคยมีบางเรื่อง based on true story  ของญี่ปุ่น hollywood กลับสร้างหนังโดยใช้นักแสดงผิวขาวทั้งหมด

สืบเนื่องจากลักษณะพล็อทเรื่องหนัง 13 หมูป่าของ Pure Flix มีแนวโน้มแบบ Whitewash นอกจากนี้ชาวอเมริกันก็มีการวิจารณ์กันอย่างสนุกสนาน พากันเสนอว่าจะให้นักแสดง Hollywood คนไหนมาแสดงเป็นนักดำน้ำอังกฤษ โค้ชเอก รวมทั้งเด็กๆ

 

 

ต่อมารัฐบาลไทยได้ตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจเข้าควบคุมดูแลการสร้างหนัง  13 หมูป่า และประกาศจำนวนการเสนอตัวของบริษัทต่างชาติและของไทยมาเป็นระยะๆ  เริ่มจาก 19 ก.ค. 2561 มีบริษัทขอสร้างหนังเสนอตัว 5 บริษัท, 26 ก.ค. 2561 เพิ่มเป็น 12 บริษัท, และ 1 ส.ค 2561 กลายเป็น 15 บริษัท

 

 

เมื่อกลางเดือนกันยายน 2561 “Deadline Hollywood” ซึ่งเป็นสื่อออนไลน์ที่รายงานข่าวต่างๆในแวดวง Hollywood ได้ลงข่าว “Universal Pictures” ค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของอเมริกาคว้าสิทธิ์ในการสร้างหนัง 13 หมูป่า ในข่าวผู้อำนวยการสร้างมี 2 คนทำงานร่วมกัน คือ  Michael De Luca และ Dana Brunnetti ซึ่งสองคนนี้ชอบทำงานร่วมกัน และมักประสบความสำเร็จในการสร้างหนังด้วยกัน 

 

 

 

 

นี้เป็น tweet ของ Deadline  Hollywood  ที่ Universal Pictures นำมา retweet โชว์ใน Timeline ของตัวเอง (แสดงการยืนยันว่าค่ายหนังตัวเองได้สิทธิ์จริง) พร้อมทั้งประกาศว่า ได้สิทธิ์จาก โค้ชเอกและเด็กๆ รวมทั้งสิทธิ์จาก Dr. Richard Harris และ Craig Challen สองนักประดาน้ำชาวออสเตรเลียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ในข่าว Dr. Richard Harris และ Craig Challen กำลังจะเขียนหนังสือเกี่ยวกับ Thai Cave Rescue ออกมา และ Universal Pictures  จะนำเนื้อหาในหนังสือนี้มาใช้ในการสร้างหนังนี้ เป็นการ deal กันของทั้งสองฝ่าย

  

  

สำหรับ Michael De  Luca  ซึ่ง Universal Pictures วางตัวให้เป็นผู้อำนวยการสร้างหลักของหนัง 13 หมูป่านั้น มีผลงานการสร้างภาพยนตร์ดังๆมากมาย นับได้ทั้งหมด 68 เรื่อง

  

  

เป็น Producer ของหนัง “The Social Network” ซึ่งเป็นหนังที่เล่าประวัติของ Mark Zuckerberg หนังเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscars 8 สาขา และได้ Oscars 3 สาขา  คือ บทดัดแปลงภาพยนต์ยอดเยี่ยม บทตัดต่อยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบภาพยนต์ยอดเยี่ยม และยังคว้า 4 รางวัลลูกโลกทองคำ คือ ภาพยนต์ยอดเยี่ยม บทภาพยนต์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับภาพยนต์ยอดเยี่ยม และนักแสดงชายยอดเยี่ยม

  

 

 นอกจากนี้ Michael De  Luca  ยังเป็นผู้อำนวยการสร้างของหนัง Captain Phillips ซึ่งเป็นหนังอิงเรื่องจริง (based on true story) หนังเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscars 6 สาขา และเข้าชิงรางวัลใหญ่ด้วย คือ สาขาภาพยนต์ยอดเยี่ยมด้วย แต่ไม่ได้รางวัลใดๆ

  

  

จากผลงานการสร้างหนัง based on true story จึงไม่แปลกใจที่ Universal Pictures วางตัวให้ Michael De  Luca  เป็นผู้อำนวยการสร้างหนัง 13 หมูป่า

  

 

หลังมีการลงข่าว ” Universal Pictures” ได้สิทธิ์สร้างหนัง 13 หมูป่าทั้งในสื่อไทยและสื่อต่างประเทศ ทางโฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ได้ออกมาชี้แจงว่ายังไม่มีการพิจารณาให้สิทธิ์สร้างหนัง 13 หมูป่ากับผู้สร้างหนังรายใด และทางโค้ชเอกก็ได้ยืนยันต่อคณะกรรมการว่าไม่ได้ให้การเซ็นสัญญากับบริษัทสร้างหนังรายใดเช่นกัน

 

หลังจากที่ชาวโลกรู้แล้วว่า Universal Pictures ยังไม่ได้รับสิทธิ์จาก 13 หมูป่าอย่างที่ได้ประกาศออกมา (สงสัยมีการประสานงานหรือสื่อสารที่ผิดพลาดของทีมงานที่ไปติดต่อเรื่องสิทธิ์ของ  13 หมูป่า) ต่อมาในช่วงที่ 13 หมูป่าไปประเทศอเมริกา Universal Pictures ได้พยายามที่จะได้รับสิทธิ์จาก 13 หมูป่าอีกครั้งหนึ่ง โดยได้เสนอเงิน 49 ล้านบาทไทยให้แก่ 13 หมูป่า แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ  ซึ่งทางรัฐบาลไทยก็ได้ประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่า การจะได้รับสิทธิ์จาก 13 หมูป่า บริษัทสร้างหนังต้องเข้าสู่ขบวนการพิจารณาของรัฐบาลไทยเท่านั้น

  

นี้เป็นเนื้อหาของข่าวนี้ที่ปรากฎในหนังสือพิมพ์

 ล่าสุดคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ ได้เปิดให้บริษัทที่สนใจสร้างภาพยนตร์ สารคดี อนิเมชัน และอื่นๆ เข้ายื่นขอสิทธิ ระหว่างวันที่ 15-30 พ.ย. 2561 ในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิจารณา บริษัทที่ได้รับสิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์ สารคดี อนิเมชัน และอื่นๆ จะมีสิทธิได้ข้อมูลเชิงลึก ขณะที่บริษัทไม่ได้ขอยื่นสิทธิก็สามารถสร้างภาพยนตร์ สารคดี และอื่นๆ ได้ โดยใช้ข้อมูลสาธารณะที่เคยออกสื่อไปแล้ว แต่สุ่มเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้องได้ หากข้อมูลในการสร้างถูกบิดเบือนจากความจริง

“บริษัทที่ได้รับสิทธิในการสร้างภาพยนตร์ สารคดี อนิเมชัน ทางคณะกรรมการไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นรายเดียว จะกี่รายก็ได้ เพราะบริษัทจะมุมที่นำเสนอแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ บริษัทที่ได้รับสิทธิในการสร้างจะได้รับสิทธิพิเศษสามารถสัมภาษณ์ข้อมูลเชิงลึกได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนสร้างทางบริษัทจะต้องนำบทมาให้คณะกรรมการพิจารณาด้วย โดยจะพิจารณาเนื้อหาว่ามีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศหรือไม่” นายวีระ กล่าว

 

จากลักษณะการดำเนินงานของ Universal Pictures เรารู้สึกประหลาดใจมาก ที่ค่ายหนังใหญ่ระดับโลกอย่างนี้ ไม่ทำการบ้านมาว่ารัฐบาลไทยดูแลสิทธิ์ของ 13 หมูป่าอยู่ ตัวแทนค่ายหนังไปเจรจาติดต่อขอสิทธิ์ในการนำเรื่องราวของ 13 มาใช้ในการสร้างหนัง ถึงบ้านของ 13 หมูป่าด้วยตัวเอง แล้วจะได้อย่างไรหละ บริษัทอื่นๆเขายังรู้ว่าต้องทำอย่างไร ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่า Universal Pictures ได้ยื่นเรื่องขอสร้างหนัง 13 หมูป่ากับคณะกรรมการพิจารณาของไทยหรือไม่ ก็ต้องคอยดูกันต่อไป แต่ก็ nice try เราก็เชียร์นะค่ายหนังนี้ เพราะเป็นค่ายหนังใหญ่และผู้อำนวยการสร้างก็ระดับรางวัล Oscars

  

แต่ถ้า Universal Pictures ไม่ได้สิทธิ์จากโค้ชเอก แล้วจะสร้างหนังเรื่องนี้ให้ดีได้อย่างไร โค้ชเอกนี้ตัวละครสำคัญของเรื่องนี้เลยนะ ฝรั่งเขาสนใจในตัวโค้ชเอกมาก มีคำถามหลายเรื่อง และต้องการหาคำตอบเกี่ยวกับตัวโค้ชเอกผ่านทางหนัง 13 หมูป่า ที่พวกเขารอดูกันอยู่

  

  

สำหรับโค้ชเอก คนนี้แหละ ตัวละครสำคัญของเรื่องนี้เลยแหละ โดยวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดจากพวกฝรั่ง (ในช่วงแรกและช่วงกลาง ส่วนหลังจากที่ทั้ง 13 หมูป่าถูกช่วยเหลือออกมาได้แล้ว บางส่วนเริ่มเข้าใจโค้ชเอก แต่บางส่วนก็ยังต่อว่าอยู่นั่นแหละ แต่ตอนนี้คิดว่าคงดีแล้วหละ ชาวโลกส่วนใหญ่มีแต่ชื่นชมโค้ชเอก อยากกอดโค้ชเอกทั้งนั้น แต่พวกฝรั่งนี้บางคนเปลี่ยนความคิดเขายาก) เรานั่งอ่าน comments ไปรู้สึกสงสารโค้ชเอกไป อารมณ์ในตอนนั้น ภาวนาอย่าให้โค้ชเอกรู้ภาษาอังกฤษเลย กลัวโค้ชเอกเป็นโรคซึมเศร้านะ

โค้ชเอกนี้ เป็นตัวละครที่ฝรั่งอยากรู้จักมากที่สุด ฝรั่งเขาชื่มชอบการที่โค้ชเอกนำเอาสมาธิมาสอนให้น้องๆปฏิบัติตลอด 10 วันที่อยู่ในถ้ำ เพื่อการเอาตัวรอด ฝรั่งเขาให้ความสนใจในเรื่องการทำสมาธิของวิถีพุทธมาก

 

 

 

 เวลาดู music videos ของ Zayn เหมือนกำลังดู action movies เลย และ Zayn ก็สามารถไปเป็น movie star ได้อย่างสบายเลย so hot! so handsome!

 

 

Zayn – Dusk Till Dawn

 

 

Zayn – Let Me

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]