• TatiyaDang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tatiyaw@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 21913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บอกเล่าเรื่องราวด้วยเสียงดนตรี
วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2562
Posted by TatiyaDang , ผู้อ่าน : 637 , 17:24:57 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

bigbangcenter.com

Big Bang theory เป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในการอธิบายกำเนิดและวิวัฒนาการของจักรวาล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์และจากการสังเกตุทางดาราศาสตร์ต่างๆ

ทฤษฎีนี้เกิดจากการค้นพบว่า galaxy ต่างๆกำลังเคลื่อนห่างออกไปจากตำแหน่งที่เคยอยู่ด้วยความเร็วสูงในทุกทิศทุกทาง ราวกับว่าพวกมันถูกขับเคลื่อนด้วยแรงระเบิดเมื่อครั้งโบราณ และจากการปรากฎของรังสีคอสมิก การสังเกตุนี้สนับสนุนแนวคิดที่ว่า "จักรวาลมีการขยายตัวอยู่ตลอดเวลา" และเมื่อนักวิทยาศาสตร์คำนวณอัตราเร็วของการขยายตัว ทำให้ทราบถึงอายุของจักรวาล  รวมทั้งทฤษฎีการกำเนิดจักรวาลด้วย

 

slideplayer.com

 

Singularity

 

nasa.gov

จาก Big Bang Theory จักรวาลเริ่มต้นจากจุดที่เล็กมากที่เรียกว่า "Singularity" ซึ่งเป็นจุดที่สสารและพลังงานทั้งหมดถูกอัดแน่นด้วยแรงกดดันที่รุนแรงจนมีขนาดเล็กมากแบบไม่มีที่สิ้นสุด มีความหนาแน่นมากแบบไม่มีที่สิ้นสุด และมีความร้อนสูงมากแบบไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกัน (infinitely small, infinitely dense, infinitely hot) กฎทางฟิสิกส์ต่างๆไม่สามารถใช้อธิบายปรากฎการณ์ในช่วงนี้ได้ และนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามี singularity อยู่ในใจกลางของบรรดาหลุมดำในจักรวาล

 

Big Bang Explosion

 

express.co.uk

ต่อมามีการระเบิดของ Singularity อย่างรุนแรง การระเบิดครั้งใหญ่นี้มีชื่อว่า "Big Bang" ทำให้สสารและพลังงานที่เคยถูกบีบอัดรวมตัวอยู่กันอย่างหนาแน่นใน Singularity มีการกระจายตัวออกไปทุกทิศทุกทาง การเกิดจักรวาลจึงนับเวลาตั้งแต่การระเบิด Big Bang เมื่อ 13.8 พันล้านปีก่อน

 

Wikipedia.org

ภาพแสดง Time-line ของการวิวัฒนาการของจักรวาลตาม Big Bang Theory

 

Very early universe

 

lecospa.ntu.edu.tw

ภาพแสดงช่วงที่มีการพองตัวของจักรวาล (Inflation)

 

Inflation

หลังการระเบิด Big Bang ผ่านไป 10-35 วินาที จักรวาลมีการขยายตัวและฟองตัวอย่างรวดเร็ว การพองตัวของจักรวาล (Inflation) กินเวลาตั้งแต่ 10-35 วินาที ถึง 10-33 หรือ 10-32 วินาทีหลังการเกิด Big Bang

Inflationary Theory

ทฤษฎีการพองตัวของจักรวาล (Inflationary Theory) ถูกใช้อธิบายการขยายตัวอย่างรวดเร็วแบบยกกำลัง (exponential expansion) ของจักรวาล จากทฤษฎีนี้ หลังการระเบิด Big Bang ผ่านไป 10-35 วินาที  "การกระเพื่อมแบบควอนตัม (Quantum Fluctuations)" ทำให้เกิดการขยายตัวอย่างรวดเร็วของจักรวาลในช่วงเวลาสั้นๆ เพียงเสี้ยววินาที และเกิดการพองตัวของจักรวาลตามมา

หมายเหตุ: การกระเพื่อมแบบควอนตัม (Quantum Fluctuations or Vacuum Fluctuations) เป็นการเปลี่ยนแปลงชั่วคราวของพลังงานในจุดหนึ่งในสูญญากาศหรืออวกาศ ซึ่งถูกอธิบายโดยหลักความไม่แน่นอนของไฮเซนเบิร์ก (Heisenberg's uncertainty principle)

การพองตัว (Inflation) ทำให้ช่วงแรกเริ่มของจักรวาลมีสภาพดังนี้ เหมือนกันในทุกที่ (homogeneous-same in all places) และเหมือนกันในทุกๆทิศทาง (isotropic-same in all directions)

หลังจาก Inflation จักรวาลยังมีการขยายตัวตลอดเวลา แต่ด้วยอัตราการขยายตัวที่ช้ากว่า

 

Problems of the Big Bang

How does inflation solve the Big Bang problems

การพองตัวของจักรวาลสามารถตอบปัญหาที่สำคัญของ Big Bang ได้อย่างไร

 

1. Monopole Problem

เรารู้กันดีว่าแม่เหล็กมี 2 ขั้ว (magnetic dipole) คือ ขั้วเหนือและขั้วใต้ ไม่เคยมีใครพบขั้วแม่เหล็กเดี่ยว (magnetic monopole) ในธรรมชาติ

 

zenodo.org

ภาพแสดง magnetic dipole และ magnetic monopole

 

physics.miami.edu

ภาพแสดงการตัดแบ่งแท่งแม่เหล็กออกเป็น 2 ส่วน แต่ละชิ้นก็ยังคงมี 2 ขั้ว

physics.louisville.edu

ภาพแสดงความคล้ายกันของประจุไฟฟ้า (electric charge) และขั้วแม่เหล็กสองขั้ว (magnetic dipole) แต่ประจุไฟฟ้าสามารถอยู่เป็นอิสระ เป็น electron (-) และ proton (+)

ในปี 1974 Paul Dirac นักฟิสิกส์ได้ให้แนวคิดว่า ในเมื่อธรรมชาติมีประจุไฟฟ้าเดี่ยวๆ (electric monopole or electric charge) เช่น อิเล็กตรอน (electron) มีประจุไฟฟ้าลบ และโปรตอน (proton) มีประจุไฟฟ้าบวก แม่เหล็กมันก็คล้ายกับประจุไฟฟ้า มันน่าจะมีขั้วแม่เหล็กเดี่ยว (monopoles) เช่นกัน จากแนวคิดของ Dirac ได้กระตุ้นให้นักวิทยาศาสตร์ค้นหามัน ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นดิน มหาสมุทร น้ำแข็งที่ขั้วโลก ลูกอุกกาบาตที่ตกลงมาบนโลกเรา หรือหินบนดวงจันทร์ แต่ก็ยังไม่เคยมีใครพบมัน นักวิทยาศาสตร์รู้ดีว่า ถ้ามีใครค้นพบ magnetic monopole ได้เป็นคนแรก คนนั้นจะได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ทันที

 

youtube.com

นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชาวอเมริกันชื่อ Alan Guth เป็นคนแรกที่เสนอแนวคิด "การพองตัวของจักรวาล (Inflation)" ในปี 1978 จากการศึกษาที่เขาต้องการหาคำตอบของ ปัญหาของขั้วแม่เหล็กเดี่ยว "Magnetic Monopole Problem"

นักฟิสิกส์เชื่อว่าหลังการเกิด Big Bang ใหม่ๆ มี magnetic monopole เกิดขึ้นมากมาย การที่เราไม่พบ magnetic monopole (มันอาจมีอยู่ แต่เรายังหาไม่พบ) เพราะจักรวาลมีการขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วง Inflation ซึ่งไปทำให้ความเข้มข้นของ magnetic monopole ที่ถูกผลิตมาลดลง ทำให้พวกมันกลายเป็นของที่หายากในจักรวาลที่กว้างใหญ่ไพศาล

 

2. Flatness Problem

นักดาราศาสตร์มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการหาว่าจะเลือกโมเดลไหนสำหรับรูปร่างของจักรวาล เปิด ปิด หรือ แบน

สสารและพลังงานที่กระจายตัวในช่วงการพองตัวของจักรวาล (Inflation) มีคุณสมบัติแบบเนื้อเดียวกันในทุกที่ (homogeneous-same in all places) และเหมือนกันในทุกทิศทาง (isotropic-same in all directions) ฉนั้นปัญหาการแบนของจักรวาล (Flatness problem) จึงมีความสัมพันธ์โดยตรงกับ ความสัมพันธ์ระหว่าง ความหนาแน่นของมวล (mass density) และ อัตราการขยายตัวของจักรวาล (expansion rate of the universe)

ถ้า mass density โดดเด่นมาก จักรวาลจะมีค่าความโค้งเชิงบวก มีความโค้งมาก และได้เป็นจักรวาลปิด (closed universe)  ที่มีปริมาตรเป็นค่าๆหนึ่งและไม่มีขอบ (edge) ลักษณะเป็นทรงกลมเหมือนลูกบอล ถ้ายานอวกาศเดินทางในจักรวาลที่คิดว่าเป็นเส้นตรงและไปในระยะทางที่ไกลพอ มันก็จะกลับมาที่จุดเริ่มต้น

ถ้า expansion rate โดดเด่นมาก ความโค้งของจักรวาลจะมีค่าเชิงลบ มีความโค้งแบบเปิด ได้เป็นจักรวาลจะมีรูปร่างทางเรขาคณิตแบบเปิด (open universe) อัตราการขยายตัวของจักรวาลยังสูงอยู่ จักรวาลจะไม่มีที่สิ้นสุด

อย่างไรก็ตามถ้าสัมพันธ์ระหว่าง mass density และ expansion rate ทำให้ได้ค่าเท่ากับหรือใกล้เคียงกับค่าความหนาแน่นวิกฤต (critical density) ซึ่งทำให้ความโค้งมีค่าเป็นศูนย์หรือใกล้เคียงศูนย์ ได้จักรวาลที่มีรูปร่างแบนหรือเกือบแบน (Flat universe) อัตราการขยายตัวของจักรวาลต่ำหรือช้า ซึ่งโมเดลนี้ได้รับการพิจารณาและยอมรับมากที่สุดในบรรดาโมเดลทั้ง 3 แบบ

pages.uoregon.edu

 

schoolphysics.co.uk

 

slideplayer.com

การใช้ทฤษฎีการพองตัวของจักรวาล (Inflationary Theory) ตอบโจทย์ของปัญหาที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดคือ" ปัญหาการแบนของจักรวาล (Flatness problem)" จากทฤษฎีนี้ Alan Guth ซึ่งเป็นคนแรกที่เสนอแนวคิดของทฤษฎีนี้ ให้เหตุผลว่า การขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงการพองตัวของจักรวาล ทำให้ความโค้งเริ่มต้นของจักรวาลลดลงหรือแบนลง ทำให้เกิดเป็นจักรวาลที่มีขนาดใหญ่มหาศาลในเวลาเพียงเศษเสี้ยววินาที

astronomynotes.com

 

slidesplayer.com

จากภาพ การขยายตัวอย่างรวดเร็วในช่วงการพองตัวของจักรวาล ทำให้ความโค้งเริ่มต้นของจักรวาลลดลง ได้เป็นจักรวาลที่มีขนาดใหญ่มหาศาลและแบน

 

3. Horizon Problem

ปัญหานี้มาจากการศึกษารังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (Cosmic Microwave Backgroung: CMB) และการสำรวจกาแล็กซี่ (galaxy) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า จักรวาลที่สังเกตุได้นั้นเกือบจะ uniform ในทุกทิศทาง (homogeneous & isotropic)"

 

Wikimedia.com

ภาพแสดงความเข้มของรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (CMB)

 

medium.com

ภาพข้างบนและล่าง แสดง Cosmic microwave background หรือ CBM ทีเกิดขึ้นหลังการเกิด Big Bang ผ่านไป 380,000 ปี

 

lecospa.ntu.edu.tw

รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (Cosmic Microwave Background (CMB) Radiation) เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่แผ่กระจายอยู่ในจักรวาล  เมื่อเรามองดูท้องฟ้าด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (radio telescope) ห้วงอวกาศระหว่างดวงดาวและกาแล็กซี่ต่างๆจะไม่เป็นสีดำสนิท แต่กลับมีการเรืองแสงน้อยๆที่เกือบจะเป็นแบบเดียวกัน (uniform) และกระจายตัวออกไปในทุกทิศทาง (all directions) ซึ่งการเรืองแสงนั้นไม่ได้มาจากดาวฤกษ์หรือกาแล็กซี่ใดๆ และมันจะเข้มที่สุดในย่านคลื่นไมโครเวฟ (microwave region) ของสเปคตรัมคลื่นวิทยุ (radio spectrum) มันจึงได้ชื่อว่า รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (cosmic microwave background) มันเป็นรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในจักรวาล เมื่อนำมันมาหาอายุ พบว่ามีอายุ 380,000 ปีหลังการเกิด Big Bang อันเป็นช่วงเริ่มแรกของการเกิดจักรวาล (early stage of the universe) ก่อนการเกิดดวงดาวและกาแล็กซี่

Penzias และ Wilson นักดาราศาสตร์วิทยุชาวอเมริกัน (radio astronomer) ได้ค้นพบ CMB โดยความบังเอิญในปี 1965 ซึ่งเป็นการค้นพบที่ทำให้พวกเขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์  CMB ถูกอธิบายว่าเป็นเสียงสะท้อน "echo" ของ Big Bang เช่นเดียวกับเสียงสะท้อนที่ได้ยินในหุบเขา การแผ่รังสีนี้เป็นสิ่งที่หลงเหลือจากจักรวาลยุคเริ่มแรก ถ้าตอนที่จักรวาลเกิดนั้นมีความร้อนสูงมากจากการระเบิดครั้งใหญ่  มันจะทิ้งร่องรอยของความร้อนจากเหตุการณ์ครั้งนั้นไว้ นั่นก็คือ ความร้อนทั่วทุกพื้นที่ในทุกทิศทางของจักรวาลแบบ isotropic เข้าใจแบบง่ายๆ CMB ก็คือ "ความร้อน (heat)" ที่ยังคงหลงเหลืออยู่จากเหตุการณ์ครั้งนั้นนั่นเอง

การศึกษา CBM เป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้ในการคำนวณหาอายุของจักรวาล การวัดค่า CBM ทำให้รู้ถึงเวลาในการเย็นตัว (cooling time) ของจักรวาลหลังการเกิด Big Bang ส่วนอัตราการขยายตัวของจักรวาล (expansion rate) ถูกใช้ในการคำนวณหาอายุของจักรวาลโดยประมาณในเวลาย้อนหลัง

หมายเหตุ: อุณหภูมิในช่วงการเกิดจักรวาลคือ 3,000 Kelvin ส่วนอุณหภูมิของจักรวาลในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3 Kelvin

การตรวจวัด CMB อย่างแม่นยำมีความสำคัญมากในการศึกษาจักรวาลวิทยา (cosmology) นักจักรวาลวิทยาคิดว่า CMB เป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดที่สนับสนุน Big Bang Theory อันเป็นทฤษฎีการกำเนิดจักรวาลที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในปัจจุบัน

 

phys.org

ภาพแสดงกล้องโทรทรรศน์วิทยุ (radio telescope)

CBM เป็นรังสีที่เกิดขึ้นเมื่อ 380,000 ปีหลังการเกิด Big Bang มีคุณสมบัติเท่ากันทุกทิศทุกทางหรือที่เรียกว่า มีคุณสมบัติแบบ isotropic ถ้าจักรวาลเริ่มต้นด้วยอุณหภูมิที่แตกต่างกันเล็กน้อยในสถานที่ๆแตกต่างกันของจักรวาล CMB ไม่ควรจะเป็น isotropic แต่ในความเป็นจริง CMB มีอุณหภูมิเท่ากันทั่วจักรวาลคือ 2.726 Kelvin นี้เป็น "หลักฐานสำคัญ" ที่บ่งชี้ว่า จักรวาลในช่วงเริ่มแรก สสารและพลังงานแผ่กระจายตัวในจักรวาลแบบ  isotropic (same in all directions)

 

ihavenotv.com

 

How Inflation solves the horizon problem

Horizon problem คือคำถามที่ว่า "ทำไมรังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (Cosmic Microwave Backgroung: CMB) จึงแผ่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งจักรวาล และทำไมอุณหภูมิของ CMB ถึงเท่ากันในทุกทิศทุกทาง (isotropic) ทั่วทั้งจักรวาล แม้นแต่พื้นที่ๆอยู่คนละด้านของจักรวาลที่เรียกว่า ขอบของจักรวาล "Cosmic Horizons" ทั้งๆที่มันไม่เคยเชื่อมติดต่อกัน"

การที่เราพบ CMB อยู่กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอทั่วท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ และมีคุณสมบัติแบบ isotropic คือมีอุณหภูมิเดียวกันทั่วทั้งจักรวาล นั้นแสดงว่าในครั้งเริ่มแรกของการเกิดจักรวาล พวกมันเคยอยู่ "ใกล้กัน" มากพอที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันในจักรวาลที่มีขนาดเล็ก ณ ช่วงเวลานั้น นี้จึงเป็นการบ่งชี้ถึงการขยายตัวของจักรวาลอย่างรวดเร็วแบบยกกำลัง (exponential expansion) ในช่วงเวลาสั้นๆเพียงเศษเสี้ยววินาทีหลัง Big Bang จากจุดที่เล็กมากไปเป็นจักรวาลที่มีขนาดใหญ่ไพศาล

 

dournac.org

โลกเราอยู่ในกาแล็กซี่ทางช้างเผือก (Milky Way Galaxy) (วงเล็กๆสีเหลืองใน visible universe ส่วนวงรีสีเหลืองอื่นๆเป็นกาแล็กซี่ต่างๆในจักรวาล)

บริเวณที่ไกลที่สุดที่สังเกตได้จากโลกเราเรียก "ขอบจักรวาล หรือ cosmic horizon (จากภาพเป็นเส้นรอบวงของ visible universe) และพื้นที่ๆอยู่ภายใน cosmic horizon เรียก "จักรวาลที่สังเกตได้ (observable or visible universe)" ซึ่งมันไม่ใช่ขนาดของจักรวาลจริงๆ (actual universe) ยังมีกาแล็กซี่อื่นๆอีกมากมายอยู่นอก cosmic horizon แต่เราไม่สามาถเห็นพวกมันได้จากเพราะแสงจากกาแล็กซี่เหล่านี้ไม่สามารถเดินทางมาถึงเราได้

ระยะทางจากโลกไปถึง cosmic horizon ทำให้เราได้รัศมีโดยประมาณของจักรวาลที่เราเห็นได้ (radius of observable universe) ทำให้เราทราบขนาดของจักรวาลที่สังเกตุได้

การหารัศมีของจักรวาลที่สังเกตุได้  มีหลายแนวคิด ซึ่งเสนอค่าตัวเลขเป็นพันปีแสง (light-year) ที่แตกต่างกัน มีการถกเถียงกันอยู่ 2 แนวคิดในปัจจุบัน

slideplayer.com

แนวคิดแรก จากการที่อายุของจักรวาลประมาณ 14 พันล้านปี เนื่องจากแนวคิดนี้เชื่อว่าไม่มีสิ่งใดที่มีความเร็วมากกว่าความเร็วของแสง เพราะฉะนั้น year = light-year ดังนั้นจึงให้ค่ารัศมีของจักรวาลที่สังเกตุได้เท่ากับ 14 พันล้านปีแสง ซึ่งแนวคิดนี้จะสมเหตุสมผลถ้าจักรวาลมีลักษณะแบนราบ

slideplayer.com

แนวคิดที่สอง จากการที่จักรวาลมีอายุประมาณ 14 พันล้านปี แนวคิดนี้เสนอค่ารัศมีของจักรวาลที่สังเกตุได้เท่ากับ 48 พันล้านปีแสง จะเห็นว่าแนวคิดนี้ให้ year ≠ light-year (ปีแสงเป็น 2 เท่าของปี) เนื่องจากแนวคิดนี้เห็นว่า จากการที่จักรวาลยังมีการขยายตัวอยู่ด้วยอัตราการขยายตัวต่ำ ทำให้จักรวาลยังมีความโค้งอยู่

 

M-83 - Wait

"This song makes me want to fly through the horizon of the universe. There are somethings waiting to be discovered"

 

ขอเผยแพร่แนวคิด "แม่น้ำเจ้าพระยา หนทางแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน"    

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#1    

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#2    

สติแตก เพราะอ่านเจอโครงการเก่าแต่ชื่อใหม่

"TAP" Water for Life โครงการลำเลียงน้ำจืดผ่านทางท่อยาว 8,800 กม.ในแอฟริกา

 

 

สามารถอ่าน "ทฤษฎีบิกแบง กำเนิดจักรวาล" ตอนต่างๆ ตามลิงค์ดังต่อไปนี้

#1 Singularity, Inflation, Big Bang Problems

#2 Matter-Antimatter

#3 Big Bang Nucleosynthesis, Recombination

#4 CMB Discovery, CMB Temperature

#5 CMB Anisotropy

#6 Newton's Law of Universal Gravitation

#7 Einstein's Theory of General Relativity

#8 Einstein's Prediction : Gravitational Lensing

#9 Einstein's Prediction : Gravitational Redshift

#10 Einstein's Prediction: Precession of Mercury

#11 Einstein's Prediction: Gravitational Waves (1)

#12 Einstein's Prediction: Gravitational Waves (2)

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
TatiyaDang วันที่ : 18/03/2019 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musictellstory

เรื่อง "จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet" ยังไม่จบค่ะ หลังจากที่ผู้เขียน เขียนภาค 16 ของ google's AI ได้สักครึ่งเรื่อง ความอยากรู้อยากเห็น อยากศึกษาเรื่องต่างๆของจักรวาล มันมีมากว่าที่จะรอคอยได้ จึงขอค้างการเขียนเรื่อง Google's AI ไว้ชั่วคราวก่อน เสร็จเรื่องการกำเนิดและการวิวัฒนาการของจักรวาล แล้วค่อยมาต่อภาค 16 ของ Google's AI กัน มันเป็นเรื่องการใช้ AI สำรวจหา Exoplanets ในจักรวาลค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]