• TatiyaDang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tatiyaw@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 21876
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บอกเล่าเรื่องราวด้วยเสียงดนตรี
วันจันทร์ ที่ 10 มิถุนายน 2562
Posted by TatiyaDang , ผู้อ่าน : 327 , 13:56:05 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

hackaday.com

งานวิจัยใหม่เมื่อเร็วๆนี้จากการร่วมมือกันของ Google และมหาวิทยาลัย Stanford แสดงให้เห็นว่าเป็นไปได้ว่าที่ AI อาจจะฉลาดเกินไป โครงข่ายประสาทเทียมที่เรียกว่า "CycleGAN"  ได้รับการฝึกฝนให้แปลภาพถ่ายทางอากาศที่ได้จากดาวเทียมเป็นแผนที่ถนน จากนั้นให้แปลงกลับไปเป็นภาพถ่ายทางอากาศเหมือนเดิม นักวิจัยรู้สึกประหลาดใจเมื่อพบว่ารายละเอียดที่ไม่เคยมีในผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายปรากฏขึ้นมาเมื่อพวกเขาบอกให้ AI เปลี่ยนกลับเป็นภาพต้นฉบับ

ตัวอย่างเช่น สกายไลท์บนหลังคาที่หายไปจากผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย ก็จะปรากฏขึ้นอีกครั้งเมื่อให้ CycleGan แปลงภาพแผนที่ถนนกลับไปเป็นภาพถ่ายทางอากาศเหมือนเดิม CycleGAN เรียนรู้ที่จะ "ซ่อน" ข้อมูลบางอย่างของภาพต้นฉบับลงในภาพที่สร้างขึ้น ในสัญญาณความถี่สูงที่แทบจะมองไม่เห็น " ทีมนักวิจัยระบุหลังจากที่ได้ศึกษาว่าอะไรเกิดขึ้นจนทราบสาเหตุ

 

machinelearningadvantage.com

ภาพข้างบนแสดงโครงข่ายประสาทเทียมแบบ "Deep Convolutional Inverse Graphics Network (DCIGN)" ซึ่งสร้างขึ้นจากการผสมผสานระหว่างโครงข่ายประสาทเทียมแบบ Convolutional Neural Network (CNN) และ Deconvolutional Network (DN)

โครงข่ายประสาทเทียม (neural network) ประกอบด้วยเซลล์ประสาท (neurons) ที่เชื่อมติดต่อกันไปเป็นชั้น (layer)

Layer สีเหลืองเป็น input layer ซึ่งทำหน้าที่รับเอาข้อมูลของภาพถ่ายทางอากาศที่ถูกส่งเข้ามา และส่งต่อไปยัง layers สีชมพู ซึ่งทำหน้าที่อ่านข้อมูลและแปลงเป็นข้อมูลที่เรียกว่า แผนที่คุณลักษณะ (feature map) จากนั้นข้อมูลถูกส่งต่อไปยัง layer สีเขียวที่อยู่ตรงกลางเพื่อทำการแปลงข้อมูลแบบละเอียดได้เป็นแผนที่ถนน และ layers สีชมพูครึ่งหลังจะปรับเปลี่ยนแผนที่ถนนที่รับมาและสร้างเป็นภาพถ่ายทางอากาศขึ้นมาใหม่ที่มีลักษณะแบบเดียวกับของเดิมที่ input layer รับเข้ามา

DCIGN ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ "CycleGAN" ซึ่งสามารถทำสิ่งที่น่าเหลือเชื่อแบบภาพข้างล่าง

ยกตัวอย่าง เช่น มันสามารถสร้างภาพถ่ายเหมือนจริงจากภาพวาดของศิลปิน และสามารถแปลงภาพถ่ายที่สร้างออกมากลับไปเป็นภาพวาดเหมือนต้นฉบับ

 

medium.com

นักวิจัยของ Google และมหาวิทยาลัย Stanford ต้องการศึกษาว่า สามารถใช้ CycleGAN เพื่อทำแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศที่ได้จากดาวเทียม (aerial photograph) ไปเป็นแผนที่ถนน (street map) และสร้างกลับไปเป็นภาพถ่ายทางอากาศอีกครั้งได้หรือไม่ ผลลัพธ์ที่ออกมาเกินความคาดหวัง มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น!

 

machinelearningadvantage.com

CycleGAN แปลง aerial photograph (a) ไปเป็น street map (b) และแปลงกลับมาเป็น aerial photograph อีกครั้ง (c) น่าอัศจรรย์ใช่มั้ย

แต่เมื่อมองใกล้ๆ เห็นสกายไลท์ทั้งหมดบนหลังคาของอาคารสีขาวที่ด้านล่างของภาพ aerial photograph (a) มั้ย พวกมันไม่ได้อยู่ในภาพตรงกลาง (b) ที่เป็น street map! และถึงกระนั้นพวกมันกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งในภาพสุดท้าย (c)

ตามหลักแล้ว layers ครึ่งหลังของ CycleGAN ต้องแปลงภาพ street map (b) กลับมาเป็น aerial photograph (c) แต่ในภาพ street map ไม่มีสกายไลท์บนหลังคาของอาคาร

คำถามอยู่ที่ว่า CycleGAN รู้ได้อย่างไรว่าจะนำสกายไลน์กลับมาทั้งหมดได้อย่างไร สามัญสำนึกบอกเราว่าสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ และสามัญสำนึกของเรานั้น "ถูกต้อง AI โกงจริงๆ!" นักวิจัยให้งานที่เป็นไปไม่ได้แก่ AI และมันพบว่ามีช่องโหว่และทำการโกง

มาเริ่มด้วยหลักการพื้นฐานกันก่อน เรารู้ว่าการทำ aerial photograph ไปเป็น street map และกลับมาเป็น aerial photograph ให้เหมือนเดิมอีกครั้งเป็นไปไม่ได้ เพราะเราได้สูญเสียข้อมูลบางอย่างไปแล้ว คือตำแหน่งของสกายไลท์บนหลังคาหายไป แต่  CycleGAN ยังสามารถสร้าง aerial photograph ที่สมบูรณ์แบบเหมือนต้นฉบับอีกครั้ง เพราะมันสามารถซ่อนรายละเอียดทั้งหมดเหล่านี้ในภาพ street map โดยที่เราไม่สังเกตเห็น

มาดูภาพ street map ข้างล่างให้ละเอียดยิ่งขึ้น นักวิจัยได้เพิ่มความคมชัดเพื่อให้เห็นความแตกต่างของสีเล็กๆ :

 

machinelearningadvantage.com

ว้าว เราเห็นอะไรมั้ย มีข้อมูลมากมายที่ถูกซ่อนอยู่ในภาพ street map จริงๆ!  เมื่อถอดรหัสออกมา เราสามารถเห็นความเข้มของเม็ดสีเล็กๆสีแดงบริเวณที่เป็นอาคารมั้ย ซึ่งสายตามนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้

กลุ่มของพิกเซลสีแดงจำนวนมากที่กระจุกตรงบริเวณอาคารสีขาวนี้ ถูก layers ครึ่งหลังของ CycleGAN ดึงมาหลังจากที่มันแอบซ่อนไว้ เพื่อวาดสกายไลท์ในตำแหน่งที่ถูกต้องบนหลังคาให้กับภาพ aerial photograph ที่มันสร้างกลับมาใหม่ นี่คือ "การโกงของ AI" และแอบเขียนคำตอบทั้งหมดของข้อสอบไว้และซ่อนไว้ไม่ให้มนุษย์เห็น เพื่อให้สอบผ่าน (เหมือนคนเนอะ)

เพื่อทดสอบสมมุติฐานที่คาดว่า AI ทำการโกงข้อสอบ นักวิจัยได้เล่นกลลวงกับ AI พวกเขาใช้ภาพ street map ที่แตกต่าง แต่ซ้อนทับด้วย 'สูตรโกง' จากแผนที่ดั้งเดิม

จากภาพข้างล่าง ภาพซ้ายเป็น street map ใหม่ ในภาพกลางเราจะเห็น "สูตรโกง" ซึ่งเป็นอาคารสีขาวมีสกายไลท์ที่นักวิจัยนำมาซ้อนทับใน street map ใหม่ หาก AI กำลังโกงจริงๆมันจะไม่สนใจ street map ใหม่ และสร้างภาพ aerial photograph ดั้งเดิมจากบันทึกการโกง (cheat notes)  และภาพทางขวาคือผลลัพธ์ที่ได้มา จะเห็นว่า aerial photograph เป็นแบบข้อสอบเดิม ไม่ใช่ข้อสอบใหม่  AI โกงข้อสอบ!

 

machinelearningadvantage.com

และนั่นคือข้อพิสูจน์ AI ใช้เฉพาะข้อมูลการโกงที่เป็นข้อมูลของ street map อันเก่ามาสร้าง aerial phograph โดยไม่สนใจที่จะนำข้อมูลของ street map ใหม่ ดังนั้นนี่คือ "คุณธรรมของเรื่องนี้" มนุษย์ต้องระวังให้มากเมื่อสร้างโซลูชันการเรียนรู้ของ AI เพราะ AI จะพยายามให้ผลลัพธ์ที่เราต้องการเสมอ หากเราให้งานที่เป็นไปไม่ได้แก่พวกมัน พวกมันก็จะหาช่องโหว่และทำการโกง หากผลลัพธ์ที่ได้จาก AI ของเราดูดีเกินจริง อย่าเพิ่งดีใจ ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ  เราควรมีการทดสอบเพื่อป้องกันการโกงของ AI

หมายเหตุ: ผู้เขียนนั่งอ่านเรื่องนี้ หัวเราะไป มันทั้ง funny, cute, and scary!  อยากเบิ๊ดกระโหลก AI ตัวนี้หนึ่งที

 

Zedd, Katy Perry - 365 

 

ขอเผยแพร่แนวคิด "แม่น้ำเจ้าพระยา หนทางแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน"   

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#1   

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#2   

สติแตก เพราะอ่านเจอโครงการเก่าแต่ชื่อใหม่

"TAP" Water for Life โครงการลำเลียงน้ำจืดผ่านทางท่อยาว 8,800 กม.ในแอฟริกา

ระดับน้ำแม่น้ำโขงต่ำที่สุดในรอบ 100 ปี และส่งผลสะเทือนใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ 

 

 

สามารถอ่านตอนต่างๆของเรื่องนี้ได้ตามลิงค์ต่อไปนี้

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#18 Final

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#17 AI cheated

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#16 Exoplanets

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#15 Genome/Mutation

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#14 AI creates AI

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#13 Music and Art

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#12 AI dreams

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#11 AI gets aggressive

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#10 AlphaGo

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#9 Air pollution

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#8 Deforestation

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#7 Climate change

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#6 Fishing/wildlife

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#5 AI Agriculture

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#4 Natural disasters

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#3 Mobile applications

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#2 Self-driving car

จริงหรือไม่ที่ Google กำลังสร้าง AI ให้กลายเป็น Skynet#1 Health care

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]