• TatiyaDang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tatiyaw@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 21913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บอกเล่าเรื่องราวด้วยเสียงดนตรี
วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2562
Posted by TatiyaDang , ผู้อ่าน : 391 , 14:02:18 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

casestudyhyperloop.com

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) เป็นแนวคิดใหม่สำหรับการขนส่งความเร็วสูง ประกอบด้วย pod หรือแคปซูลโดยสารวิ่งด้วยความเร็วใกล้ความเร็วเสียงภายในท่อเกือบสูญญากาศเหนือพื้นดิน อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ประกาศแนวคิดไฮเปอร์ลูปครั้งแรกต่อสาธารณะเมื่อปี 2012 ซึ่งสร้างความตื่นเต้นรวมทั้งเสียงวิจารณ์ตามมามากมาย และในที่สุด 1 ปีต่อมา เดือนกรกฎาคม 2013 อีลอน มัสก์ได้ให้รายละเอียดการออกแบบไฮเปอร์ลูปในเอกสารปกขาว " Hyperloop Alpha" ซึ่งมี 57 หน้า ออกโดยบริษัท SpaceX ซึ่งเขาเสนอให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่กำลังมีโครงการก่อสร้างระบบการขนส่งด้วยรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมระหว่างเมืองลอสแองเจอลิสและเมืองซานฟรานซิสโก ซึ่งอีลอน มัสก์ เห็นว่ามันมีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสูงและเป็นระบบการขนส่งที่ช้าเกินไป

 

สามารถอ่าน "Hyperloop Alpha" ตามลิงค์นี้

https://www.spacex.com/sites/spacex/files/hyperloop_alpha-20130812.pdf

 

casestudyhyperloop.com

 

ในเอกสารปกขาว "Hyperloop Alpha" อีลอน มัสก์ เสนอให้ระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูปเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการเดินทางระหว่างเมืองระยะสั้นถึงปานกลาง ระยะทางไม่เกิน 1,500 กม. ประกอบด้วย pods หรือ capsules โดยสารวิ่งด้วยความเร็วใกล้ความเร็วเสียง 760 ไมล์/ชม. หรือ 1,220 กม./ชม. ภายในท่อเกือบสูญญากาศหรือความดันต่ำ แคปซูลลอยตัวด้วยอากาศโดยใช้ air bearing ผู้โดยสารเข้าและออกจากไฮเปอร์ลูปที่สถานีต้นทางและปลายทาง หรือสถานีสาขาระหว่างทาง นอกเหนือไปจากความเร็วที่น่าตระหนกของไฮเปอร์ลูป อีลอน มัสก์ กล่าวว่ามันเป็นระบบขนส่งที่มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างต่ำกว่า มีความปลอดภัยกว่า ประหยัดพลังงานกว่า และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเทียบกับระบบการขนส่งอื่นๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน

อีลอน มัสก์ กล่าวว่า ไฮเปอร์ลูปจะมาช่วยแก้ปัญหาการขนส่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน อย่างเช่นในกรณีของเครื่องบิน ถึงจะเร็ว แต่ต้องมาเสียเวลาในการรอเครื่องบินออกเดินทางที่สนามบิน ในขณะที่มันใช้เวลาในการบินไม่นาน และถ้าสภาพอากาศเลวร้ายก็ออกเดินทางไม่ได้ อีกทั้งต้องเสียเวลาในการวิ่งบนรันเวย์ทั้งขาขึ้นและขาลง เสียเวลาในการไต่ขึ้นและบินลง

 

supplychainbeyond.com

 

 

K-391 & Alan Walker - Ignite

 

 

spacex.com

 

Hyperloop Transportation System

ใน " Hyperloop Alpha" อีลอน มัสก์ ได้ออกแบบระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูปเพื่อการเดินทางระหว่างเมืองลอสแองเจอลิสและเมืองซานฟรานซิสโก ระยะทาง 840 กม. ซึ่งมัสก์บอกว่าจะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 35 นาที ไฮเปอร์ลูปประกอบด้วย pod หรือแคปซูลโดยสารเคลื่อนที่ผ่านท่อเกือบสูญญากาศหรือความดันอากาศต่ำโดยไม่ไปสัมผัสกับผนังท่อ แคปซูลถูกเร่งความเร็วและลดความเร็วด้วยมอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้น (linear induction motors) ซึ่งถูกติดตั้งเป็นช่วงๆภายในท่อ และลอยตัวด้วยอากาศโดยใช้ air bearing

 

spacex.com

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) เป็นระบบการขนส่งประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แผงโซลาร์เซลล์ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนของแนวท่อเหนือพื้นดินเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ พลังงานไฟฟ้าที่เหลือจากการใช้งานในกลางวันจะถูกเก็บในแบตเตอรี่ที่อยู่ส่วนท้ายของแคปซูล สำหรับใช้ในการวิ่งตอนกลางคืน

 

spacex.com

ใน "Hyperloop Alpha" อีลอน มัสก์ ได้แสดงกราฟแสดงปริมาณการใช้พลังงานของยานพาหนะต่างๆเมื่อเทียบกับไฮเปอร์ลูปซึ่งใช้พลังงานต่ำสุด

 

Low Pressure Tube  

slideshare.com 

 

ปัจจัยสำคัญที่สุดในการสร้างยานพาหนะที่มีความเร็วสูง เช่น รถไฟ คือ การลดแรงเสียดทานอากาศ ซึ่งมี 2 อย่างคือ แรงเสียดทานที่เกิดจากอากาศปะทะตัวรถ กับ แรงเสียดทานที่เกิดจากรางกับล้อของรถ 

อีลอน มัสก์ กล่าวว่า ยิ่งยานพาหนะเดินทางด้วยความเร็วมากเท่าไร ยิ่งทำให้เกิดแรงต้านอากาศ (drag) มากขึ้น  ยกตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการเดินทางเร็วเป็นสองเท่า จะทำให้เกิดแรงต้านอากาศเพิ่มขึ้นมา 4 เท่า ซึ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นถึง 8 เท่าเพื่อเอาชนะแรงต้านอากาศที่เกิดขึ้น 

หมายเหตุ: สิ่งที่ อีลอน มัสก์ พูด เป็นไปตามหลักการของอากาศพลศาสตร์ (aerodynamic) "Aerodynamic drag increases with the square of speed" ยิ่งวิ่งด้วยความเร็วมากขึ้นเท่าไร ยิ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อเอาชนะแรงต้านอากาศที่เพิ่มขึ้นตามความเร็วยกกำลังสอง

 (K ∝ v2)  --> พลังงานจลน์ (kinetic energy),  K = ½mv

ด้วยเหตุนี้ สำหรับการเดินทางด้วยความเร็วสูงอย่างไฮเปอร์ลูป จึงต้องทำให้ความหนาแน่นของอากาศภายในท่อเหลือน้อยที่สุดหรือมีความดันอากาศต่ำเพื่อลดแรงต้านอากาศ ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานของไฮเปอร์ลูปลงอย่างมากด้วย 

การลดความดันท่อเป็นการลดความหนาแน่นของอากาศ อากาศในท่อจะถูกดูดออกไปภายนอกเพื่อสร้างสภาวะความกดอากาศต่ำเช่นเดียวกับการบินของเครื่องบินที่ระดับความสูง 150,000 ฟุต เพื่อให้เกิดแรงต้านอากาศกับตัวแคปซูลน้อยที่สุด 

ความดันอากาศภายในท่อของไฮเปอร์ลูปถูกลดลงจนอยู่ที่ระดับ 100 Palcals (0.001 บรรยากาศ) ช่วยลดแรงต้านอากาศลง 1,000 เท่าเมื่อเทียบกับความดันบรรยากาศภายนอกท่อซึ่งอยู่ที่ระดับ 100,000 Palcals (เกือบ 1 บรรยากาศ) 

มีคำถามว่า ทำไมการขนส่งไฮเปอร์ลูปไม่เป็นการเดินทางในท่อสูญญากาศ คำตอบคือ ในทางปฏิบัติไม่สามารถสร้างสภาวะสูญญากาศแบบ 100% ได้ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายมากในการสร้างสภาวะสูญญากาศ และยังยากแก่การรักษาสภาพสูญญากาศไว้ได้ตลอดเวลา ไฮเปอร์ลูปที่ อีลอน มัสก์ เสนอจึงประกอบด้วย pods หรือแคปซูลโดยสารที่วิ่งด้วยความเร็วใกล้ความเร็วเสียง (transonic speeds) 1,220 กม./ชม. ในท่อเกือบสูญญากาศหรือความดันต่ำ ทำให้แคปซูลเคลื่อนที่ด้วยความสูง เนื่องจากมีแรงเสียดทานจากอากาศมาต้านไว้น้อยมากๆ 

 

 

James Bay - Peer Pressure ft. Julia Michaels 

ฟังเพลงเบาๆ แต่คนละ pressure นะจ๊ะ

 

   

Pods or Capsules 

space.com 

ภาพสเก็ตแสดงการออกแบบแคปซูลของไฮเปอร์ลูปในเอกสารปกขาว 

spacex.com 

 

แคปซูลของไฮเปอร์ลูปที่มัสก์เสนอให้พิจารณามี 2 แบบคือ แบบที่มีแต่ผู้โดยสาร กับแบบที่มีทั้งผู้โดยสารและยานพาหนะ

 

Hyperloop Passenger Capsule 

แคปซูลแบบที่มีแต่ผู้โดยสารมีขนาดความกว้าง 1.5 เมตร (พี่แกคิดแบบไว้แคบมากๆ ของจริงที่กำลังพัฒนา อย่างแคปซูลต้นแบบที่ดูไบ กว้างมาก แต่ละแถวมี 4 ที่นั่ง แถมมีช่องทางเดินระหว่างกลางอีก) สูง 1.10 เมตร แต่ละด้านของแคปซูลจะมีประตูเปิดสำหรับการเข้าและออกของผู้โดยสาร ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวก แคปซูลจะออกเดินทางทุกๆ 2 นาที ในแต่ละแคปซูลมีที่นั่งสำหรับผู้โดยสารอย่างน้อย 28 คน ดังนั้นสามารถนำพาผู้โดยสารไปได้ 840 คน/ชม. น้ำหนักบรรทุกภายในแคปซูล 2,500 กิโลกรัม ส่วนน้ำหนักโครงสร้างของแคปซูล 3,100 กิโลกรัม 

Hyperloop Passenger Plus Vehicle Capsule 

แคปซูลแบบที่มีทั้งผู้โดยสารและยานพาหนะ มีการเพิ่มพื้นที่ส่วนหน้า 4 ตารางเมตร ซึ่งมีความกว้างเพียงพอที่จะบรรทุกยานพาหนะ เช่น รถยนต์ Tesla Model X หนึ่งคัน แคปซูลโดยสารแบบนี้จะออกเดินทางได้บ่อยเหมือนกับแบบที่มีแต่ผู้โดยสาร  น้ำหนักบรรทุกภายในแคปซูล 2,700 กิโลกรัม ส่วนน้ำหนักโครงสร้างของแคปซูล 3,500 กิโลกรัม

 

Compressor Fan 

 spacex.com 

Wikipedia.org 

ภาพแสดงพัดลมของเครื่องอัดอากาศ (compressor fan) ที่อยู่ตรงส่วนหน้าของแคปซูลโดยสาร

 

ในเอกสารปกขาว "Hyperloop Alpha" อีลอน มัสก์ พุ่งประเด็นความสำคัญของหลักการพลศาสตร์ของก๊าซ (gas dynamics) ที่ทำให้เกิดขีดจำกัดในการออกแบบระบบขนส่งที่วิ่งในท่อที่ยังมีอากาศด้วยความเร็วใกล้ความเร็วเสียง (transonic speed)  

 

slideshare.com 

 

ระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) เป็นการเดินทางในท่อเกือบสูญญากาศ ยังมีอากาศอยู่ เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญในการออกแบบระบบขนส่งที่วิ่งในท่อที่มีอากาศด้วยความเร็วใกล้ความเร็วเสียง คือต้องเอาชนะ "Kantrowitz limit"  ซึ่งเป็นอัตราส่วนต่ำสุดระหว่างพื้นที่ของท่อกับแคปซูลที่จำกัดความเร็วของการเคลื่อนที่ในช่องแคบๆ 

สิ่งนี้หมายความว่า ถ้าผนังของท่อและแคปซูลอยู่ใกล้กันเกินไป แคปซูลจะทำงานเหมือนเข็มฉีดยา ดันทั้งคอลัมน์ของอากาศในท่อไปอยู่ด้านหน้าของแคปซูล ซึ่งไม่เป็นการดีแน่ เพราะ high pressure air ที่เกิดขึ้นที่ด้านหน้าแคปซูล จะทำให้เกิดแรงเสียดทาน ลดความเร็วของแคปซูล และจะนำไปสู่การปิดกั้นการไหลของอากาศในท่อ หรือเกิด "choking flow" ขึ้น ซึ่งจะไปหยุดการเคลื่อนที่ของแคปซูล 

วิธีการที่จะเอาชนะ Kantrowitz limit คือ ออกแบบให้ท่อใหญ่ขึ้น หรือเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่ของยานพาหนะ แต่การเพิ่มความเร็วของยานพาหนะ มีค่าใช้จ่ายสูงมากๆ  

 

jebiga.com

 

อีลอน มัสก์ เขียนว่า วิธีการที่ดีที่สุดที่ในการเอาชนะ Kantrowitz limit สำหรับไฮเปอร์ลูป คือการติดตั้งพัดลมคอมเพรสเซอร์ (compressor fan) ที่จมูกของแคปซูลซึ่งมีมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวจ่ายพลังงาน เพื่อถ่ายโอน high pressure air ที่อยู่ด้านหน้าไปทางด้านหลังของแคปซูล  (มันเหมือนกับว่ามีปั๊มอยู่ในหัวของเข็มฉีดยาเพื่อลดความดันอากาศ) ส่งผลให้แคปซูลสามารถวิ่งในช่องว่างแคบๆของท่อได้อย่างรวดเร็วโดยไม่เกิด choked flow 

จากรูปข้างบน พัดลมคอมเพรสเซอร์ (compressor fan) จะดูดและบีบอัดอากาศที่อยู่ด้านหน้าแคปซูลในอัตรา 20:1 และส่งผ่านไปตามท่อแคบๆใต้ส่วนล่างของแคปซูลให้ไปออกทางหางของแคปซูล นอกจากนี้มันยังทำหน้าที่จ่ายอากาศ (ประมาณ 60%) ให้กับ air bearing skis ที่อยู่ข้างใต้แคปซูล  

 

 

 Harry Styles - Sign of the Times

   

Air Bearing Suspension System 

การยกตัวแคปซูลที่วิ่งด้วยความเร็วใกล้ความเร็วเสียงให้ลอยตัวในท่อเป็นงานเทคนิคที่ท้าทาย ในกรณีของไฮเปอร์ลูปที่ต้องการวิ่งด้วยความเร็วสูง ทำให้ไม่สามารถใช้ระบบล้อได้ เนื่องจากมีแรงเสียดทานที่เกิดจากรางและล้อมาก เทคนิคที่จะใช้ได้ดีคือ การลอยตัวด้วยพลังแม่เหล็ก (magnetic levitation – Maglev) แต่วิธีนี้มีค่าใช้จ่ายของวัสดุและการก่อสร้างสูง  อีลอน มัสก์ ได้เสนอทางเลือกที่เป็นไปได้มากที่สุดคือ ใช้ประโยชน์จากอากาศที่อยู่ภายในท่อในการรับน้ำหนักและยกตัวแคปซูลให้ลอยตัวอยู่ภายในท่อ เป็นวิธี "การลอยตัวด้วยอากาศโดยใช้ air bearing" ซึ่งมีความเสถียรและเกิดแรงเสียดทานอากาศที่น้อยอย่างยิ่งยวด ด้วยค่าใช้จ่ายของการก่อสร้างที่มีความเป็นไปได้

 

spacex.com

ภาพแสดง air bearing skis ในเอกสารปกขาว Hyperloop Alpha 

 

โดยพัดลมคอมเพรสเซอร์ (compressor fan) ทำหน้าที่จ่ายอากาศให้กับ air bearing skis ที่อยู่ข้างใต้แคปซูล อากาศที่ถูกอัดอยู่ภายใต้พื้นด้านล่างของแคปซูล ทำหน้าที่เสมือนเป็นเบาะพยุงให้แคปซูลลอยตัวอยู่เหนือพื้นได้ตลอดเวลาเพื่อลดแรงเสียดทาน ช่วยให้แคปซูลวิ่งด้วยอัตราเร็วสูง เรียกวิธีนี้ว่า การลอยตัวด้วย "air cushion"

Air bearing skis ที่อยู่ข้างใต้แคปซูลของไฮเปอร์ลูปจะมี 28 ตัว แต่ละตัวทำงานเป็นอิสระ จึงทำให้การเคลื่อนที่ของแคปซูลราบเรียบ ไม่ก่อให้เกิดการสั่นสะเทือน

  

Propulsion System  

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) ใช้ระบบมอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้น (linear induction motor system) ในการเร่งความเร็วหรือลดความเร็วสำหรับการขับเคลื่อนแคปซูลให้วิ่งภายในท่อ  

หมายเหตุ: ระบบมอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้นมักจะพบในรถไฟเหาะทั้งหลายที่มีความเคลื่อนอย่างรวดเร็ว พวกมันยังถูกใช้กับรถไฟ maglev

  

spacex.com 

 scienceabc.com

 

มอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้น (linear induction motor) ประกอบด้วยส่วนสำคัญสองส่วนคือ "โรเตอร์ (rotor)" อยู่ที่ตัวแคปซูล ประกอบด้วยแผ่นแบนยาวทำด้วยอลูมิเนียมเป็นตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้า เมื่อกระแสไฟฟ้าวิ่งผ่าน rotor จะเกิดสนามแม่เหล็กไปทำปฏิสัมพันธ์กับสนามแม่เหล็กถาวรของตัวมอเตอร์นิ่ง "สเตเตอร์ (stator) ที่ประกอบด้วยแท่งเหล็กสั้นๆที่วางสลับขั้วกันไปมาบนรางวิ่งของท่อไฮเปอร์ลูป อำนาจแม่เหล็กที่เกิดจาก rotor และ stator จะทั้งดูด (N-S) กัน หรือผลัก (N-N หรือ S-S) กัน ผลิตแรงทำให้ rotor พุ่งไปข้างหน้าในแนวเส้นตรง ไปขับเคลื่อนการวิ่งของแคปซูล

 

spacex.com 

ภาพแสดงสนามแม่เหล็กในระบบมอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้น (linear induction motor)

 

อีลอน มัสก์ เขียนใน Hyperloop Alpha ว่าระบบมอเตอร์เหนี่ยวนำเชิงเส้น (linear induction motor system) สำหรับไฮเปอร์ลูปต้องได้รับการพัฒนาขั้นสูงสำหรับ 

1. เร่งความเร็วของแคปซูลจาก 0 ถึง 480 กม./ชม. สำหรับการเดินทางความเร็วต่ำในเขตเมือง

2. รักษาความเร็วของแคปซูลไว้ที่ 480 กม./ชม ตามความจำเป็น รวมถึงในระหว่างทางขึ้นภูเขา 

3. เพื่อเร่งความเร็วในการเคลื่อนที่ของแคปซูลจาก 480 ถึงความเร็วสูงสุด 1,220 กม./ชม. ในระหว่างการเดินทาง และลดความเร็วของแคปซูลลงเหลือ 480 กม./ชม. เมื่อใกล้ถึงจุดหมายปลายทาง 

 

ไฮเปอร์ลูป (Hyperloop) เป็นเทคโนโลยีที่ อีลอน มัสก์ เปิดกว้างให้ใครๆก็สามารถนำไปพัฒนาได้ "Hyperloop Alpha" ถูกเผยแพร่แบบ "open sourced paper" ให้สาธารณะชนเข้าถึงและศึกษาได้  เพื่อเพิ่มความสนใจ กระตุ้นความคิดเห็น และเป็นการจุดประกายให้มีการศึกษาเทคโนโลยีนี้อย่างจริงจังในเวลาถัดมา

 

"นับถือน้ำใจนายจริงๆ Elon Musk ถึงนายจะ very weird ตามประสาอัจฉริยะ แต่นายก็เป็นคนมีจิตใจดีนะ เทคโนโลยีนวัตกรรมต่างๆที่นายคิดมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาสำคัญของโลกทั้งนั้น รีบออกมาจากมาตรการควบคุมความประพฤติเร็วๆนะ โลกนี้ขาดสีสันนะถ้าไม่มีนาย แล้วอย่าไปเล่นอะไรแผลงๆ เอาวันฉลองการสูญกัญชามาเป็นตัวเลขหุ้นอีกนะ  Kid!"

 

 

OneRepublic - Kids 

 

ขอเผยแพร่แนวคิด "แม่น้ำเจ้าพระยา หนทางแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน"   

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#1   

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#2   

สติแตก เพราะอ่านเจอโครงการเก่าแต่ชื่อใหม่

"TAP" Water for Life โครงการลำเลียงน้ำจืดผ่านทางท่อยาว 8,800 กม.ในแอฟริกา 

ระดับน้ำแม่น้ำโขงต่ำที่สุดในรอบ 100 ปี และส่งผลสะเทือนใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ 

 


สามารถอ่านเรื่องราวของระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปตอนต่างๆได้ในลิ้งค์ต่อไปนี้

ไฮเปอร์ลูป #1 Elon Musk's Hyperloop Concept (2012)

ไฮเปอร์ลูป #2 Hyperloop Alpha (2013) 

ไฮเปอร์ลูป #3 Criticism on Hyperloop

ไฮเปอร์ลูป #4 Is hyperloop close to reality?

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]