• TatiyaDang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tatiyaw@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 21911
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บอกเล่าเรื่องราวด้วยเสียงดนตรี
วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม 2562
Posted by TatiyaDang , ผู้อ่าน : 352 , 21:44:49 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขณะนี้โครงการ Hyperloop กำลังได้รับการพัฒนาในหลายประเทศทั่วโลก บริษัทต่างๆกำลังแข่งขันกันพัฒนาและสร้างระบบขนส่งที่ไม่เคยมีบนโลกนี้มาก่อน

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ อีลอน มัสก์ เสนอแนวคิดระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปในปี 2012 ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งและด้านเศรษฐศาสตร์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ยังคงมีการตั้งคำถาม ความสงสัยในความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีใหม่นี้

ความกังวลหลัก คือ ด้านความปลอดภัย การขนส่งคนในแคปซูลที่วิ่งด้วยความเร็ว 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้นในท่อเกือบสูญญากาศนั้นอันตรายมาก หากเกิดอุบัติเหตุใดๆกับไฮเปอร์ลูป จะส่งผลให้ทุกคนในแคปซูลเสียชีวิตทันที อีกประเด็นหนึ่ง เรื่องของค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างและการบำรุงรักษา ซึ่งต่างเห็นว่าจะสูงกว่าที่ อีลอน มัสก์ ประเมินไว้อย่างมากๆ

แม้นว่า ณ เวลานี้ ระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปกำลังเข้าใกล้ความเป็นจริงแล้วในหลายประเทศ แต่มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนฟันธงว่าท้ายที่สุดเทคโนโลยีนี้จะไม่ประสบความสำเร็จและไม่สามารถเกิดขึ้นจริงได้

 

Robin Schulz - Headlights [feat. Ilsey]

 

Hyperloop Concerns

6 ปัญหาใหญ่ที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญมีความกังวลตรงกัน ต่อ Elon Musk’s Hyperloop มีดังต่อไปนี้

 

Extremely Expensive

ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปที่ อีลอน มัสก์ ประเมินว่าจะต่ำกว่าการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงถึง 10 เท่านั้น เป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด และต่างลงความเห็นว่าโครงการไฮเปอร์ลูปของ อีลอน มัสก์ มีการประเมินค่าใช้จ่ายต่ำกว่าความเป็นจริงมาก

จากการที่ไฮเปอร์ลูปเป็นรูปแบบการขนส่งแบบใหม่ ต้องออกแบบพัฒนาและสร้างรูปแบบการขนส่งใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องสร้าง infrastructures หรือโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมาก รวมทั้งมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง maglev technology ที่ช่วยในการลอยตัวของแคปซูล และการรักษาสภาวะความดันต่ำภายในท่อ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก นักเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งประเมินว่า ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูปจริงๆจะสูงกว่าที่ อีลอน มัสก์ ประเมินไว้ถึง 10 เท่าหรือมากกว่านั้น

 

Spontaneous Decompression

กรณีที่ 1  มีคำถามว่าท่อเหล็กขนส่งของไฮเปอร์ลูปมีความแข็งแรงเพียงพอที่จะทนต่อความดันบรรยากาศปกติหรือไม่ เมื่อความดันภายในท่อลดลงอย่างมากจนเกือบเป็นสูญญากาศ

ระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปที่ อีลอน มัสก์ เสนอในเอกสารปกขาว Hyperloop Alpha มีความยาวท่อ 600 กม. Pod หรือแคปซูลโดยสารมีความกว้าง 1.5 เมตร และท่อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร เพราะฉะนั้นมีพื้นที่ผิวท่อประมาณ 4 ล้านตารางเมตร แรงดันอากาศที่มากระทำต่อโครงสร้างด้านนอกของท่อจะอยู่ที่ 10,000 กิโลกรัม/ตารางเมตร ดังนั้นท่อขนส่งของ hyperloop จะต้องแบกรับน้ำหนักของแรงดันอากาศที่มากระทำเกือบจะ 40 พันล้านกิโลกรัมตลอดพื้นผิวทั้งหมด ในขณะที่ภายในท่อเกือบเป็นสูญญากาศ ไม่มีสิ่งใดผลักกลับแรงดันอากาศภายนอกที่มากระทำ นี้จะทำให้เกิดการโก่งตัวของท่ออย่างกะทันหันและเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

มันเป็นสิ่งยากมากในการสร้างท่อเกือบสูญญากาศหรือความดันต่ำที่มีความยาวหลายร้อยกิโลเมตรที่สามารถต้านทานแรงดันบรรยากาศปกติได้  แน่นอนว่าคุณสามารถสร้างท่อเหล็กที่มีความหนาและแข็งแรงมากเหมือนอย่างเรือดำน้ำของกองทัพ แต่ไฮเปอร์ลูปจะมีค่าใช้จ่ายในการสร้างสูงกว่าเรือดำน้ำทุกลำในโลก

กรณีที่ 2  หากท่อถูกเจาะทะลุไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม อากาศภายนอกจะวิ่งเข้ามาเติมช่องว่างภายในท่อ "อย่างรวดเร็วและรุนแรง" เพื่อที่จะปรับสมดุลให้ความดันอากาศทั้งภายในและภายนอกท่อให้เท่ากัน ความรุนแรงของอากาศที่วิ่งเข้าสู่ท่อด้วยความเร็วเหนือเสียง จะฉีกทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางทางออกเป็นชิ้นๆทันทีและทำให้เกิดการระเบิดอย่างรุนแรง

 

Charlie Puth - Dangerously

 

Thermal Expansion

วัตถุทุกชนิดจะขยายตัวหรือหดตัวเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ท่อเหล็กของไฮเปอร์ลูปก็เช่นเดียวกัน มีการขยายตัวเมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดดในเวลากลางวัน และหดตัวเมื่อเย็นลงในช่วงเวลากลางคืน  

จากคุณสมบัติของเหล็ก เมื่อมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1 องศาเซลเซียส มันจะมีปริมาตรเพิ่มขึ้น 13 ส่วน/หนึ่งล้านส่วน ซึ่งอาจดูไม่มาก แต่ไฮเปอร์ลูปที่ อีลอน มัสก์ เสนอใน "Hyperloop Alpha" ให้รัฐแคลิฟอร์เนียพิจารณา จะถูกสร้างท่ามกลางความร้อนของทะเลทรายแคลิฟอร์เนีย เมื่อพิจารณาท่อของไฮเปอร์ลูปที่วางเป็นแนวยาว 600 กว่ากิโลเมตร การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร้อนและเย็นในระหว่างวัน สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามแนวยาวของท่อ (longitudinal thermal expansion) ได้ถึง 150 เมตร ไม่เพียงแต่ความร้อนภายนอกที่มาจากแสงแดด ยังมีความร้อนที่เกิดขึ้นภายในท่อ เนื่องจากท่อไฮเปอร์ลูปไม่ได้เป็นสูญญากาศ แคปซูลที่วิ่งด้วยความเร็วสูงในท่อที่ยังมีอากาศ จะทำให้เกิดความร้อนและทำให้เกิดการขยายตัวของท่อเหล็กด้วย นี่อาจเป็นความหายนะได้

 

rsu.ac.th

ภาพซ้ายแสดงการบิดเบี้ยวโก่งตัวของรางรถไฟอันเนื่องจาก Thermal expansion  ส่วนภาพขวาแสดง Expansion joints ที่ถูกนำมาใช้ในการแก้ปัญหา Thermal expansion ในการก่อสร้างสะพานเหล็ก

ในเอกสารปกขาว "Hyperloop Alpha"  อีลอน มัสก์ เองก็คำนึงถึงปัญหานี้ เขาได้เสนอวิธีแก้ปัญหานี้โดยใช้ข้อต่อชนิด expansion joints ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาของ thermal expansion ที่มักพบในการออกแบบสะพานหรือทางรถไฟ โดยจะทำให้ท่อบริเวณที่มีการติดตั้งข้อต่อเหล่านี้มีความยืดหยุ่น สามารถรองรับการยืดหดตัวของท่อได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างพากันบอกว่า สำหรับไฮเปอร์ลูปมันไม่ง่ายอย่างนั้น ด้วยความเป็นท่อเกือบสูญญากาศที่ยาวมาก นั่นหมายความว่าจะต้องใช้ข้อต่อจำนวนมากถึง 6,000 ตัว ด้วยข้อต่อที่เคลื่อนตัวได้จำนวนมากมายภายใต้สภาวะเกือบสูญญากาศของท่อ มันเป็นฝันร้ายในการบำรุงรักษา ถ้าข้อต่อตัวใดตัวหนึ่งแตกหัก ระบบทั้งหมดของไฮเปอร์ลูปจะล่ม นี้จะนำไปสู่หายนะ

 

Vacuum Maintenance

ความท้าทายด้านเทคโนโลยีสำหรับระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปคือ การรักษาสภาวะความดันอากาศต่ำหรือเกือบสูญญากาศภายในท่อขนส่ง เนื่องจากหากมีการรั่วไหลของอากาศจะส่งผลกระทบต่อความเร็วสูงสุดของ pod หรือแคปซูล

การปั้มอากาศออกจากท่อต้องใช้พลังงานมาก ไฮเปอร์ลูปของ อีลอน มัสก์ จะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซลาร์ที่ติดตั้งเหนือท่อซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันจะไม่ได้ผลกับกรณีอย่างไฮเปอร์ลูป ซึ่งต้องใช้พลังงานมหาศาลในการปั้มเอาอากาศออกจากท่อ จะต้องมีปั๊มสูญญากาศขนาดใหญ่และจำนวนมากวางเป็นระยะๆตลอดเส้นทาง เพื่อรักษาสภาวะความดันอากาศต่ำภายในท่อให้คงที่ตลอดระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร  ซึ่งค่าใช้จ่ายจะสูงกว่าที่ อีลอน มัสก์ ประเมินไว้อย่างมากๆ

ในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือในกรณีที่ปั๊มเสีย ท่อจะกลับสู่ความดันบรรยากาศ ฉะนั้นไฮเปอร์ลูปต้องมีวาล์วคอยควบคุมทางเข้าของอากาศ ปัญหาเริ่มต้นเมื่อต้องทำให้ท่อกลับคืนสู่สภาวะความดันต่ำดังเดิม แคปซูลที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง 1,200 กิโลเมตร/ชั่วโมง จากส่วนที่มีความดันอากาศต่ำไปยังส่วนของท่อที่ยังไม่กลับคืนสู่สภาวะความดันต่ำหรือยังมีความดันบรรยากาศปกติในส่วนนั้น นี้จะคล้ายกับการขับรถเข้าไปชนบล็อกคอนกรีต

 

Vulnerable to Terrorism

อย่างไรก็ตามระบบขนส่ง Hyperloop อาจกลายเป็นเป้าหมายของการก่อการร้าย เช่นเดียวกับที่เคยเกิดเหตุโจมตีแก๊สพิษในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี1995 โดยฝีมือของกลุ่มลัทธิ “โอม ชินริเกียว” ที่เชื่อเรื่องวันสิ้นโลกของซาริน การวางระเบิดสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2005 และล่าสุดเมื่อปี 2017  เหตุระเบิดสนามบินและสถานีรถไฟใต้ดิน ในบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เมื่อปี 2016

ในกรณีของระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปนั้นมีความเสี่ยงและง่ายต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้าย อย่าว่าแต่การวางระเบิดเลย การเจาะท่อเพียงรูเดียวก็ทำให้เกิดการล้มเหลวของระบบและฆ่าทุกชีวิตบนไฮเปอร์ลูป   หน่วยงานสามารถใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย แต่การที่จะคอยเฝ้าระวังตรวจสอบท่อที่มีความยาวถึง 600 กม.ทั้งกลางวันและกลางคืนนั้นเป็นสิ่งที่ยาก และจะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเป็นอย่างมาก ไม่น่าจะถึงจุดที่สามารถให้ผลตอบแทนคุ้มการลงทุนที่สมเหตุสมผล

 

Chris Brown - Next To You ft. Justin Bieber

 

Earthquake Vulnerability

ระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปที่ อีลอน มัสก์ เสนอใน Hyperloop Alpha เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่กำลังมีโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมระหว่างเมืองซานฟรานซิสโกกับเมืองลอสแองเจอลิส เส้นทางหลักที่วางแผนไว้นั้นอยู่ใกล้กับรอยเลื่อน San Andreas ซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่พาดผ่านรัฐแคลิฟอร์เนีย และเป็นสาเหตุให้เกิดแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้งแต่ไม่รุนแรงมาก แต่มันเคยทำให้เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 6.9 ริกเตอร์เมื่อปี 2004 และรอยเลื่อนนี้ยังเป็นสาเหตุของการเกิดแผ่นดินไหวในเม็กซิโกเมื่อเร็วๆนี้  

หมายเหตุ: รอยเลื่อนนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อยู่หลายเรื่อง อาทิเช่น ภาพยนตร์เรื่อง 2012 วันสิ้นโลก และ San Andreas ที่คุณพี่หุ่นล่ำ เดอะร็อค แสดง

ใน Hyperloop Alpha ที่อีลอน มัสก์ ได้คำนึงถึงภัยจากแผ่นดินไหวเช่นกัน เขาจึงออกแบบให้ท่อวางตัวอยู่บนเสาที่มีตัวยื่นออกมารองรับด้านข้างที่ปรับได้ 2 ข้าง เรียกว่า "Pylons" มันจะไปดูดซับแรงการสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวไว้

 

spacex.com

แต่ท้ายที่สุด The Boring Company ของอีลอน มัสก์ ก็เลือกที่จะสร้างระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปของตัวเองให้วิ่งในอุโมงค์ใต้ดินระหว่างมหานครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตันดีซี ในขณะที่ของคนอื่นๆสร้างอยู่เหนือพื้นดิน มีคนถามว่าทำไมยูไปสร้างใต้ดินหละ อีลอน มัสก์ตอบว่า เหตุผลหนึ่งคือภายใต้ดินจะให้การปกป้องที่ดีระหว่างการเกิดแผ่นดินไหวเพราะอุโมงค์จะเคลื่อนที่ uniform ไปกับพื้นดิน ซึ่งทางตรงกันข้ามกับโครงสร้างเหนือพื้นดิน นอกจากนี้ความเสียหายของการเกิดแผ่นดินไหวจำนวนมากเกิดขึ้นจากเศษซากวัสดุที่ตกลงมา

"ในบทความต่างๆที่ผู้เขียนอ่านมา ก็มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่าระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปเหมาะที่จะสร้างใต้ดินมากกว่าอยู่เหนือพื้นดิน การเข้าไปอยู่ในในอุโมงค์ใต้ดิน ปัญหาด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย และความเสี่ยงต่างๆจะได้รับการป้องกันและแก้ไขได้ดีกว่า"

"สำหรับตัวผู้เขียนเอง ก็อยากเห็นเทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นจริง แต่อยากเห็นระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปเริ่มต้นที่การขนส่งสินค้าแต่เพียงอย่างเดียวก่อน รอให้ผ่านไปสักระยะหนึ่ง ได้เห็นความบกพร่องต่างๆ ได้มีการแก้ไข มีการปรับปรุงพัฒนา จนมีความมั่นใจในความปลอดภัยในระดับเดียวกับที่เรามั่นใจในความปลอดภัยกับการเดินทางโดยเครื่องบิน เมื่อถึงตอนนั้นค่อยเริ่มการขนส่งผู้โดยสาร"

 

Loïc Nottet - Million Eyes 

 

ขอเผยแพร่แนวคิด "แม่น้ำเจ้าพระยา หนทางแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน"  

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#1  

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#2  

สติแตก เพราะอ่านเจอโครงการเก่าแต่ชื่อใหม่

"TAP" Water for Life โครงการลำเลียงน้ำจืดผ่านทางท่อยาว 8,800 กม.ในแอฟริกา

 ระดับน้ำแม่น้ำโขงต่ำที่สุดในรอบ 100 ปี และส่งผลสะเทือนใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ 

 


สามารถอ่านเรื่องราวของระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปตอนต่างๆได้ในลิ้งค์ต่อไปนี้

ไฮเปอร์ลูป #1 Elon Musk's Hyperloop Concept (2012)

ไฮเปอร์ลูป #2 Hyperloop Alpha (2013) 

ไฮเปอร์ลูป #3 Criticism on Hyperloop

ไฮเปอร์ลูป #4 Is hyperloop close to reality?

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]