• TatiyaDang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tatiyaw@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2018-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 21876
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
บอกเล่าเรื่องราวด้วยเสียงดนตรี
วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม 2562
Posted by TatiyaDang , ผู้อ่าน : 196 , 21:25:40 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทคโนโลยีในยุคดิจิตอลกำลังกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่มุ่งพัฒนา และแม้กระทั่งการสร้างระบบการขนส่งแบบใหม่ ปัญหาใหญ่ของโลกที่กำลังเป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องแก้ไขและควบคุม คือ ความหนาแน่นของการจราจรและการปลดปล่อยมลพิษทางอากาศ

แนวคิดการขนส่งผู้โดยสารในท่อไม่ใช่เรื่องใหม่ มีมานานย้อนหลังไปกว่า 100 ปี มีการจดสิทธิบัตรครั้งแรกในการขนส่งสินค้าผ่านทางท่อในปี 1799 โดยวิศวกรเครื่องกลชาวอังกฤษและนักประดิษฐ์  นาย George Medhurst และในปี 1812 นาย Medhurst ได้เขียนหนังสือที่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแนวคิดในการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าผ่านท่ออากาศโดยใช้แรงขับลม (air-tight tubes using air propulsion) และ อีลอน มัสก์ ก็ได้ออกตัวในเอกสารปกขาว Hyperloop Alpha เช่นกันว่าแนวคิดนี้มีมานานนับร้อยปีแล้ว

แนวคิด Hyperloop ของ อีลอนส์ มัสก์ ผู้ต้องการปฏิวัติระบบการขนส่ง เป็นหนึ่งในแนวคิดการขนส่งที่บรรดานักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งมีความเคลือบแคลงในอันตรายระดับ catastrophic ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับพาหนะที่มีความเร็วใกล้ความเร็วเสียงในท่อเกือบสูญญากาศ รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะสูงกว่าที่ อีลอน มัสก์ ประเมินไว้หลายเท่าตัว

แม้น Hyperloop จะอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและการทดสอบ แต่การเปลี่ยนไฮเปอร์ลูปให้เป็นโหมดการขนส่งจริงๆ เป็นกระบวนการที่ต้องมีการทดสอบและพิสูจน์ที่ยาวนาน เราก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่า มันจะสามารถเกิดขึ้นจริงและมาแทนที่ระบบการขนส่งเชิงพาณิชย์ได้หรือไม่

 

Jess Glynne - Hold My Hand 

ขอเป็นกำลังใจแก่ผู้คิดค้นและกำลังพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ 

 

Major Companies 

แม้แนวคิดไฮเปอร์ลูปที่ อีลอน มัสก์ จุดประกายไว้เมื่อปี 2012 และ 2013 จะล้ำจินตนาการเหมือนหลุดออกมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ จนผู้เชี่ยวชาญต่างๆพากันลงความเห็นว่า มันเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติอย่างสิ้นเชิง (completely impractical) แต่ก็เริ่มมีบริษัท Startup ทยอยจัดตั้งขึ้นและกำลังแข่งขันกันเพื่อจะเป็นเจ้าแรกที่สร้างระบบการขนส่งไฮเปอร์ลูปที่ดำเนินงานเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีทีมนักศึกษาวิศวะกำลังทำงานอย่างขมักเขม้นเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูป แสดงให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่มีความเชื่อมั่นในเทคโนโลยีนี้และไม่เห็นว่ามันเป็นเรื่องเฟ้อฝัน สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้

 

virgin.com 

Virgin Hyperloop One

บริษัท Virgin Hyperloop One มีสำนักงานใหญ่และฐานการวิจัยพัฒนาอยู่ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ชื่อเดิมของบริษัทคือ Hyperloop One ต่อมามีมหาเศรษฐีจากกลุ่มบริษัท Virgin นายริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) ได้เข้ามาเป็นประธานบริหารและเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Virgin Hyperloop One แต่ภายหลัง นาย Branson ได้ลาออกไปเนื่องจากไปวิพากษ์วิจารณ์ซาอุฯ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนาย Jamal Khashoggi ผู้สื่อข่าวของ Washington Post  ในกงสุลซาอุดิอาระเบีย ที่ประเทศตุรกี ที่เคยเป็นข่าวดังในปี 2018 ซึ่งสร้างความไม่พอใจต่อรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

Virgin Hyperloop One กำลังทำงานในโครงการที่มีศักยภาพทั่วโลก นอกจากโครงการไฮเปอร์ลูปในสหรัฐอเมริกา โครงการนอกประเทศได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รัสเซีย อังกฤษ สวีเดน ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ เม็กซิโก

 

boldbusiness.com 

Hyperloop Transportation Technologies (HTT)

คู่แข่งสำคัญของ Virgin Hyperloop One คือ Hyperloop Transportation Technologies (HTT) เป็นบริษัทวิจัยสัญชาติอเมริกัน แต่เริ่มช้ากว่า ตั้งขึ้นจากการร่วมมือกันของกลุ่มคนต่างๆ ที่เรียก "crowdsourcing" ซึ่งเป็นองค์กรที่มีผู้คนหนาแน่น ปัจจุบัน HTT มีวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ นักเศรษฐศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารทำงานกว่า 800 ชีวิตที่มาจากหลายๆบริษัททั้งแบบ full-time และ part-time มาร่วมกันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูป

หมายเหตุ: การเกิด crowdsourcing จะเกิดในกรณีที่มีการแข่งขันกันพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ (Innovation competition) ซึ่งมีการระดมมาทั้ง ideas และ finances

HTT กำลังทำงานในโครงการที่มีศักยภาพทั่วโลก นอกจากโครงการไฮเปอร์ลูปในสหรัฐอเมริกา โครงการนอกประเทศได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อินเดีย สโลวาเกีย สาธารณะรัฐเช็ก ยูเครน จีน เกาหลี และอินโดนีเซีย

 

Engadget.com 

The Boring Company

บริษัท Boring company เป็นบริษัทที่สามของ อีลอน มัสก์ ที่ตั้งขึ้นมา ซึ่งเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการขุดเจาะอุโมงค์ แรกเริ่มเขาก่อตั้งบริษัทนี้ด้วยเชื่อว่ารถยนต์จำเป็นต้องเดินทางในอุโมงค์เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด 

ณ เวลานี้ อีลอน มัสก์ ยังไม่ได้โชว์เทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปของตัวเอง มัวแต่ยุ่งอยู่กับการพยายามเพิ่มความเร็วในการขุดเจาะอุโมงค์และลดต้นทุนในการขุดเจาะอุโมงค์ ปัจจุบันการสร้างอุโมงค์มีราคาสูงถึง 1 พันล้านดอลล่าร์/ไมล์ (3 หมื่นล้านบาท/1.6 กม. เฮอะๆ) 

นอกจากผู้เล่นหลักเหล่านี้แล้ว ยังมี Hyperloop startup น้องใหม่อื่นๆ ได้แก่

TransPod บริษัทสัญชาติแคนาดา กำลังมีโครงการไฮเปอร์ลูปหลายเส้นทางในแคนาดา แต่ยังไม่มีโครงการไฮเปอร์ลูปนอกประเทศตัวเอง

Hardt Global Mobility บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ เป็นอดีตทีมนักศึกษาวิศวะของ Delft university ที่ประสบความสำเร็จมาจากการแข่งขัน "SpaceX Hyperloop Pod Competition" และได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมา

Zeleros บริษัทสัญชาติสเปน เป็นอดีตทีมนักศึกษาวิศวะของ Universitat Politècnica de València ที่ประสบความสำเร็จมาจากการแข่งขัน "SpaceX Hyperloop Pod Competition" และได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมา

Hyper Poland บริษัทสัญชาติโปแลนด์ เป็นอดีตทีมนักศึกษาวิศวะของ Hyper Poland university ที่ประสบความสำเร็จมาจากการแข่งขัน "SpaceX Hyperloop Pod Competition" และได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมา

 

Capsule Prototype 

ผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่าการเดินทางในท่อด้วยความเร็วสูง อาจเป็นประสบการณ์ที่ไม่สบายและเป็นอันตรายจาก G-forces  อย่างไรก็ตามบรรดาผู้บริหารของบริษัทด้านเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปต่างพากันกล่าวว่า การเดินทางด้วยไฮเปอร์ลูป จะให้ความรู้สึกเหมือนกับการอยู่ในลิฟต์ รถไฟหรือเครื่องบินโดยสาร

หมายเหตุ:  หากจอดรถหยุดนิ่ง จากนั้นเหยียบคันเร่งอย่างทันทีทันใด จังหวะที่รถออกตัวอย่างรวดเร็ว ผู้โดยสารในรถจะรู้สึกกระชากและเกิดเหตุการณ์ “หลังติดเบาะ” นั่นคือ G-forces นั่นเอง ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับนักบินมากที่สุด สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของนักบินจนอาจนำไปสู่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด โดย G-forces ส่งผลต่อระบบการหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด การมองเห็น การทรงตัว และอาจนำไปสู่การหมดสติ เพราะฉะนั้นนักบินจึงต้องใส่ชุดต่อต้านแรง G ที่เรียก จีสูท (G-Suit) รวมถึงต้องมีการฝึกการเกร็งกล้ามเนื้อและการหายใจ

ปัจจุบันมีเพียง 2 บริษัทที่ได้เปิดตัว Hyperloop Pod Prototype แคปซูลโดยสารต้นแบบต่อสาธารณชน มาดูกัน

 

Virgin Hyperloop One's Hyperloop Pod Prototype

curbed.com 

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2017 บริษัท Virgin Hyperloop One ได้เผยแพร่รูปภาพของ Hyperloop pod ต้นแบบของแคบซูลโดยสารขนาดเท่าของจริงเป็นครั้งแรก ขณะนำมาทำการทดสอบในทะเลทราย ทางตอนเหนือของเมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า อเมริกา

 

en.mogaznews.com 

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 บริษัท Virgin Hyperloop One ร่วมกับหน่วยงานการขนส่งและการคมนาคมทางถนน  (Roads and Transport Authority: RTA) ของนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัว Hyperloop pod prototype แสดงห้องโดยสารจำลองขนาดเท่าของจริงของไฮเปอร์ลูป  ภายในออกแบบหรูหรา มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน สามารถบรรทุกผู้โดยสารจำนวน 19 คนต่อแคปซูล โดย 5 คนจะนั่งในชั้น gold class ในขณะที่อีก 14 คนจะนั่งในชั้น silver class

ระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปนี้ เตรียมวิ่งในเส้นทางระหว่างเมืองดูไบและอาบูดาบี ระยะทางประมาณ 140 กม. ในเวลาเพียง 12 นาที (ถ้าวิ่งด้วยความเร็ว 1200 กม./ชม.) ในขณะที่ปัจจุบันใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ 1 ชั่วโมงครึ่ง สามารถขนส่งผู้โดยสารได้มากกว่า 10,000 คน/ชั่วโมง

 

futurecar.com

newatlas.com 

ในเดือนเมษายน 2018 บริษัท Virgin Hyperloop One ให้การต้อนรับมกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีไฮเปอร์ลูปไปสู่ประเทศของพระองค์  โดยทางบริษัทได้นำต้นแบบของ Hyperloop pod version  2030 ขนาดเท่าของจริง มาแสดงในทะเลทรายของรัฐแคลิฟอร์เนีย อเมริกา จะเห็นได้ว่าเป็นแคปซูลเหมือนกับต้นแบบที่ทางบริษัทเคยทำการทดสอบในรัฐเนวาด้า อเมริกา มีความแตกต่างกันที่สติกเกอร์และโลโก้ใหม่ๆอยู่บ้าง

 

HTT's Hyperloop Pod Prototype 

dezeen.com 

เมื่อเดือนตุลาคม 2018 บริษัท Hyperloop Transportation Technologies (HTT) เปิดตัว Hyperloop pod prototype แคปซูลโดยสารขนาดเท่าของจริงเป็นครั้งแรกในสเปน มีความยาว 15 เมตร น้ำหนัก 5 ตัน บรรทุกผู้โดยสาร 28-40 คน  HTT เพียงโชว์ให้เห็นแต่ด้านนอกของแคปซูลโดยสาร แต่ภายในห้องโดยสารยังไม่สมบูรณ์ แคปซูลโดยสารนี้ถูกนำไปประเทศฝรั่งเศสเพื่อเตรียมทำการวิ่งทดสอบในรางทดสอบ (test track) ในปี 2019 ตามแผนที่วางไว้

 

The Wanted - Chasing The Sun

 

Hyperloop Test 

ระบบขนส่งผ่านทางท่อเกือบสูญญากาศ "Hyperloop" ตามแนวคิดของอีลอน มัสก์ ให้คำมั่นว่าจะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 760 ไมล์/ชม. (1,200 กม./ชม.)

หกปีต่อมา ปรากฎว่าการทำให้ไฮเปอร์ลูปวิ่งด้วยความเร็วอย่างที่ อีลอน มัสก์ ฝันไว้ยากกว่าที่คิด การทดสอบในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่ามันยังมีความเร็ว 387 กม./ชม. พอๆ กับรถไฟ Maglev ซึ่งใช้แม่เหล็กในการลอยตัวแคปซูลโดยสารเหมือนไฮเปอร์ลูป โดยไม่ได้วิ่งอยู่ภายในท่อเกือบสูญญากาศ ทำให้เห็นว่าระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปที่ทำงานได้เต็มรูปแบบยังคงห่างไกลจากความเป็นจริงอีกหลายปี

 

hyperloop-one.com 

Hyperloop One เป็นบริษัทแรกของโลกที่ทำการทดสอบไฮเปอร์ลูปเต็มรูปแบบ (Full-scale hyperloop test) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 ในรางทดสอบยาว 500 เมตร ที่สนามทดสอบ "Devloop"  ในรัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา

 

Virgin Hyperloop One State 3 Testing | 387 kph (240mph) 

 

มีการทดสอบ 3 เฟส เฟสแรกทำความเร็วได้ 120 กม./ชม. เฟสที่ 2 ทำความเร็วได้ 310 กม./ชม. และเฟสที่ 3 ทำความเร็วสูงสุดที่ 387 กม./ชม. ความสำเร็จจากการทดสอบครั้งนี้ ดึงดูดความสนใจจาก Virgin Group ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจระดับโลกสัญชาติอังกฤษ มาร่วมลงทุนกับ Hyperloop One และนาย Richard Branson ของ Virgin Group ได้เข้ามานั่งเป็นประธานบอร์ด พร้อมเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น "Virgin Hyperloop One"

 

 

cnbc.com

Hyperloop Transportation Technologies (HTT) เปิดเผยภาพของ Test track เต็มรูปแบบใหม่ ความยาว 320 เมตร ในเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส (Toulouse, France) เมื่อเดือนกุมภาพันธ์  2019  ตามแผนที่วางไว้ จะเริ่มทำการทดสอบ Hyperloop pod แคปซูลผู้โดยสารวิ่งภายในท่อนี้ในเดือนเมษายน 2019 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการทดสอบใดๆเกิดขึ้น 

 

 

Swedish House Mafia - Greyhound

 

SpaceX's Hyperloop Pod Competition 

ถึงแม้นว่า อีลอน มัสก์ จะเป็นผู้เสนอแนวคิดไฮเปอร์ลูปที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก  แต่เขาปฏิเสธที่จะพัฒนาไฮเปอร์ลูปในเชิงพาณิชย์ ณ เวลานั้น ด้วยเหตุผลไม่มีเวลาเพียงพอเนื่องจากมีภาระกิจมากมายในกิจการของบริษัท SpaceX และ Tesla และได้เปิด "Hyperloop concept" เป็น open source ให้บุคคลทั่วไปนำแนวคิดนี้ไปใช้และพัฒนาต่อไปได้

เพื่อช่วยเร่งพัฒนาต้นแบบไฮเปอร์ลูป "Hyperloop prototype" ในปี 2015 บริษัท SpaceX ได้ประกาศว่าจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน "SpaceX Hyperloop Pod Competition" เพื่อเปิดโอกาสให้ทีมนักศึกษาวิศวะจากมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมไปถึงทีมวิศวกรอิสระจากทั่วโลก เข้าร่วมแข่งขันออกแบบ pod หรือแคปซูลโดยสารขนาดเล็กของไฮเปอร์ลูป และทดสอบการวิ่งบนรางทดสอบความยาว 1 ไมล์หรือ 1.6 กิโลเมตร ที่ถูกสร้างขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท SpeceX ในเมืองฮอว์ทอร์น รัฐแคลิฟอร์เนีย (Hawthorne, California) โดยมีความเร็วเป้าหมายของระบบไฮเปอร์ลูปที่ 760 ไมล์/ชม. (1,200 กม. / ชม.) ภายใต้การดูแลของ อีลอน มัสก์

 

cnbc.com 

การแข่งขันรายการนี้จัดติดต่อกันมาทุกปีตั้งแต่ปี 2016 มีทีมต่างๆจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันจำนวน ร้อยกว่าทีมในแต่ละปี กระบวนการคัดเลือกเริ่มจาก แต่ละทีมนำเสนอด้วยการบรรยายสรุปการออกแบบเบื้องต้น ส่งแพ็คเกจการออกแบบขั้นสุดท้ายซึ่งจะถูกนำไปเผยแพร่ต่อสาธารณะ  ทีมที่ผ่านการคัดเลือกจะถูกเชิญให้มาสร้างและนำ Hyperloop pod ของพวกเขาไปวิ่งทดสอบในท่อความดันต่ำบนรางทดสอบ ที่สำนักงานใหญ่ของ SpaceX 

 

spacex.com 

จากการแข่งขัน ทีม WARR Hyperloop จากมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิค (TUM) ประเทศเยอรมัน ประสบความสำเร็จ เป็นแชมเปี้ยนของการแข่งขันประลองความเร็ว Hyperloop pod ทุกปี

การแข่งขันครั้งแรกเริ่มในเดือนมกราคม 2016 แต่การแข่งขันทดสอบ Hyperloop pod บนรางทดสอบมีความล่าช้า เลื่อนมาจัดในเดือนมกราคม 2017 ทีม WARR Hyperloop จากมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิค  เยอรมัน ทำความเร็วสูงสุด 58  ไมล์/ชม. (93 กม./ชม.)

การแข่งขันครั้งที่ 2 ในเดือนสิงหาคม 2017 ทีม WARR Hyperloop ทำความเร็วสูงสุด 201 ไมล์/ชม. (324 กม./ชม.)

การแข่งขันครั้งที่ 3 ในเดือนกรกฎาคม 2018  ทีม WARR Hyperloop ทำความเร็วสูงสุด 284 ไมล์/ชม. (457 กม./ชม.)

การแข่งขันครั้งที่ 4 ในเดือนกรกฎาคม 2019 ทีม WARR Hyperloop ทำความเร็วสูงสุด 288 ไมล์/ชม. (464 กม./ชม.)

 

verge.com

tum.de

nextwider.com

นี้เป็นทีมงานนักศึกษาวิศวะของไทยที่ส่งผลงานเข้าร่วมในรายการ SpaceX Hyperloop Pod Competition 2020

 

Kygo & Justin Jesso - Stargazing

 

คำอธิบายง่ายๆสำหรับสาเหตุที่การทดสอบไฮเปอร์ลูปยังไม่สามารถทำความเร็วสูงสุด 1,200 กม./ชม.ได้ นั่นคือยังไม่มีใครสร้างรางทดสอบ (Test track) ที่มีความยาวเพียงพอ

 

Test track กำลังจะยาวขึ้น

Hyperloop Transportation Technologies (HTT) ได้เซ็นสัญญากับรัฐบาลประเทศจีนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2018 เพื่อจะสร้างรางทดสอบสำหรับไฮเปอร์ลูป Test track ยาว 10 กิโลเมตร ในมณฑลกุ้ยโจวของจีน

TransPod ประกาศเมื่อเดือนมกราคม 2019 ว่าทางบริษัทมีแผนจะสร้าง Test track ระยะทาง 1.86 ไมล์ หรือ 3 กิโลเมตรในฝรั่งเศส เพื่อจะเริ่มการทดสอบไฮเปอร์ลูปในปี 2020  "สิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถทำความเร็วที่สูงขึ้นมาก เนื่องจากเรามีวิธีเร่งความเร็วที่นานขึ้น”  ผู้บริหารของ Transpod กล่าว

เมื่อเดือนกรกฏาคม 2019  Virgin Hyperloop One ประกาศจะสร้าง Test track สำหรับ "การทดสอบไฮเปอร์ลูปที่ยาวที่สุดในโลก" 21.8 ไมล์ หรือ 35 กิโลเมตร ในประเทศซาอุดิอาระเบีย ด้วยความร่วมมือกับรัฐบาลของประเทศ

อีลอน มัสก์ ประกาศหลังจบการแข่งขันไฮเปอร์ลูปที่ 4 ว่า ในปี 2020 เขาจะสร้าง Test track ยาว 6.2 ไมล์ หรือ 10 กิโลเมตร ซึ่งจะเป็นรางทดสอบที่มีความโค้งด้วย

 

 Charlie Puth - "How Long" 

 

ขอเผยแพร่แนวคิด "แม่น้ำเจ้าพระยา หนทางแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคอีสาน"  

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#1   

เจ้าพระยา เพื่อนข้า ข้าอยากพาเจ้าไปแผ่นดินอีสาน#2   

สติแตก เพราะอ่านเจอโครงการเก่าแต่ชื่อใหม่ 

"TAP" Water for Life โครงการลำเลียงน้ำจืดผ่านทางท่อยาว 8,800 กม.ในแอฟริกา

ระดับน้ำแม่น้ำโขงต่ำที่สุดในรอบ 100 ปี และส่งผลสะเทือนใหญ่หลวงต่อธรรมชาติ 

 

 

ามารถอ่านเรื่องราวของระบบขนส่งไฮเปอร์ลูปตอนต่างๆได้ในลิ้งค์ต่อไปนี้ 

ไฮเปอร์ลูป #1 Elon Musk's Hyperloop Concept (2012) 

ไฮเปอร์ลูป #2 Hyperloop Alpha (2013) 

ไฮเปอร์ลูป #3 Criticism on Hyperloop

   

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]