• ผู้ป่วยจิตเวช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-02
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 53401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
ดนตรีบำบัด
Musictherapy ดนตรีบำบัด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/musictherapy
วันพฤหัสบดี ที่ 10 เมษายน 2551
Posted by ผู้ป่วยจิตเวช , ผู้อ่าน : 1927 , 13:11:43 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงของแซบอีสาน                ขั่วกุ๊ดจี่ กินกับแมงจี่นูน กินจุนจุน จังว่าแซบหลายเด ก้อยไข่มดแดง แกงหน่อไม้ หน่อเมย์ บ่จำเจอาหารอีสานบ้านเฮา                ลาบงัวน้อย กินก็ซดคัก ๆ ลาบกบอย่างเฮ็ดไห้น้ำลายไหล ลาบปลาดุก คลุกเข่าขั่ว ไว ๆ ซอยหอมใส่จังแมนแซบหลายเด้อหมู่                ซกเล็กซกป็ก ๆ ตำมะละกอ บ้านเฮาหนออีแม่อีพ่อ เอิ้นตำบักหุ่ง ลาบเป็ดเทศ ต้มเปรต เฮ็ดไห้พ่อลุง กลิ่นหอมฟุ่งก็คือลาบปลาแดกบอง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2551
Posted by ผู้ป่วยจิตเวช , ผู้อ่าน : 2056 , 13:41:38 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เพลงบายศรีใช้ในการบายศรีสู่ขวัญ  สำหรับการกลับมาและการจากไป  เพื่อเรียกขวัญให้กลับสู่ร่างกายของมนุษย์  ซึ่งเป็นความเชื่อและวัฒนธรรมของคนภาคอีสาน  และใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง  เป็นเพลงพื้นเมือง  วิทยาลัยนาฏศิลปร้อยเอ็ดได้นำมาประกอบท่ารำ  และครูซอได้ขออนุญาตนำบทเพลงมาบรรจุในบทเพลงชุดปลาแดกตอนสุดท้ายรวมกับบทเพลงของครูซอทั้ง  ๙  เพลง  รวมเพลงบายศรีเป็นเป็น  ๑๐  เพลง ขอรับชมรับฟังบทเพลงบายศรี  และ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม 2551
Posted by ผู้ป่วยจิตเวช , ผู้อ่าน : 3941 , 13:58:30 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อังกะลุง (Ungalung)    หมายถึง  เครื่องดนตรีไทยชนิดหนึ่งประดิษฐ์มาจากไม้ไผ่ มีถิ่นกำเนิดมาจากชวา และแพร่เข้ามาในประเทศไทยสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ มีวิธีการเล่นทำให้เกิดเสียงด้วยการเขย่าให้มีการกระทบกันระหว่างไม้และกระบอก    อังกะลุง 1 ชิ้น หรือ 1 ตับ จะมีเพียง 1 เสียง ด้วยเหตุนี้ผู้เล่นอังกะลุงเพียง 1 คน จึงไม่สามารถจะบรรเลงเพลงให้เกิดความไพเราะได้ เนื่องจากผู้เล่น จะถืออังกะลุงได้เพียง 2 เสียงเท่านั้น ก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by ผู้ป่วยจิตเวช , ผู้อ่าน : 5078 , 15:35:55 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การตีเครื่องดนตรีประกอบจังหวะ                1. ฉิ่ง ใช้ฉิ่งที่อยู่มือขวาตีลงไปกระทบกับอีกข้างหนึ่ง ให้ฝาทั้งสองข้างกระทบกับครึ่งฝา ลักษณะคล้ายการต่อยไข่ และยกมือข้างขวาขึ้นพร้อมทั้งกรีดนิ้วที่เหลือออก เพื่อให้ฉิ่งมีเสียงกังวาน และการตีเสียงฉับ ใช้ฉิ่งที่อยู่ด้านขวาตีประกบลงบนฉิ่งอีกฝาหนึ่งแรงพอประมาณ พร้อมทั้งใช้นิ้วขวาทั้งหมดจับที่ฝาฉิ่ง ไม่ให้เกิดการกังวาน เพื่อให้ฉิ่งดังฉับ หนักแน่น            2.....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม 2551
Posted by ผู้ป่วยจิตเวช , ผู้อ่าน : 14980 , 15:15:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การฟังดนตรี            1. มีความพร้อมที่จะฟัง มีสมาธิและฟังด้วยความเข้าใจ                2. ฟังเสียงเครื่องดนตรีของแต่ละชิ้นให้ได้ เครื่องดนตรีที่บรรเลงอยู่เรียกว่าอะไร มีเสียงแหลม เสียงทุ้ม และสามารถแยกเครื่องดนตรีได้                3. ควรศึกษาพื้นฐานของเพลงนั้นเสียก่อน                4. ฟังลีลาของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นว่าดำเนินทำนองอย่างไร                5. พยายามฟังแต่ละเพลงว่าให้อารมณ์อย่างไร     ....

อ่านต่อ


/4