*/
 • บินมูซา
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : naichumpon@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-12-05
 • จำนวนเรื่อง : 38
 • จำนวนผู้ชม : 67592
 • จำนวนผู้โหวต : 7
 • ส่ง msg :
 • โหวต 7 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 กันยายน 2553
Posted by บินมูซา , ผู้อ่าน : 26008 , 18:51:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

The Famous 'Fried Rice'


ข้าวผัด เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศจีน ซึ่งเกิดจากการนำเอาข้าวเย็นเหลือข้ามคืนผัดรวมกับส่วนผสมอื่นๆ จนทำให้เกิดเป็นอาหารเมนูใหม่ขึ้นมา จากนั้นข้าวผัดก็แพร่หลายไปพร้อมๆกับชาวจีน ที่อพยพย้ายถิ่นกระจายกันไปทั่วโลก แต่ละประเทศต่างก็ปรับเมนูข้าวผัดให้เข้ากับลิ้นของคนท้องถิ่น และวัตถุดิบที่มีอยู่แต่ละบ้าน

ส่วนประกอบหลักๆของข้าวผัด นอกจากข้าวแล้วก็จะประกอบไปด้วย
 • เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ หมูแดง กุ้ง เนื้อปู หรือเต้าหู้
 • ไข่
 • ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรส ช่วยให้ข้าวผัดมีสีสวยน่ารับประทาน
 • ผักต่างๆ เช่น คะน้า แครอท ถั่วลันเตา ต้นหอม
ต่อไปก็ลองมาดูกันว่าข้าวผัดที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนั้น มีเมนูอะไรกันบ้าง

ข้าวผัดหยางโจว (Yang Zhou Chao Fan) เป็นข้าวผัดที่เเพร่หลายในเมืองหยางโจว ซึ่งมีคนรวยอาศัยอยู่มาก ดังนั้นในข้าวผัดหยางโจวอาจใส่ทั้งกุ้ง กุนเชียง และหมูแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า โดยนำหมูแดงไปลวกน้ำก่อนผัดเพื่อล้างสีออกบ้าง เมล็ดข้าวจะได้ไม่ติดสีของหมูแดง จากนั้นจึงผัดใส่ไข่และต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว าอจใส่น้ำมันหอย หรือซอสเอ็กซ์โอเพิ่มด้วยก็ได้ ข้าวผัดหยางโจวโดดเด่นที่หมูแดง (Char Siu) เป็นส่วนประกอบหลักที่ทำให้ข้าวผัดมีรสหวานอร่อย มีความพิเศษเฉพาะตัว

ข้าวผัดสับปะรด (Pineapple Fried Rice) ตัวแทนเมนูข้าวผัดจากประเทศไทย วิธีการทำก็ไม่ยาก สามารถใช้เนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อกุ้ง ผัดกับสับปะรด แครอท เมล็ดถั่วลันเตา ปรุุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และเพิ่มความหอมอร่อยด้วยผงกะหรี่ บางสูตรอาจใส่ลูกเกดลงไปผัดด้วย โรยหมูหยองก่อนเสิร์ฟด้วยก็ได้ ข้าวผัดสับปะรดได้เปรียบตรงที่เนื้อสับปะรดเปรี้ยวๆ หวานๆ ตัดความเลี่ยนของข้าวผัดได้ดี และยังกินขาดในเรื่องการนำเสนอด้วยการจัดเสิร์ฟในผลสับปะรดผ่าครึ่ง แล้วคว้านเนื้อออก เพิ่มความอร่อย และความน่าสนใจได้ดีทีเดียว

ข้าวผัดอเมริกัน (American Fried Rice) ถึงแม้ว่าจะมีชื่อว่าข้าวผัดอเมริกัน แต่จริงๆแล้วเป็นข้าวผัดที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศไทย เกิดขึ้นในสมัยสงครามเวียตนาม เป็นสูตรที่คิดขึ้นเพื่อทำขายให้กับทหาร G.I. ข้าวผัดอเมริกันจะต้องใส่ซอสมะเขือเทศ เพื่อให้มีสีแดง ผัดกับเนื้อไก่ หรือเนื้อหมู ใส่ลูกเกด ถั่วลันเตา หรือแครอทเพิ่มก็ได้ เสิร์ฟคู่กับไข่ดาว ไก่ทอด หมูแฮม หรือไส้กรอกทอด

นาซิโกเร็ง (Nasi Goreng) เป็นข้าวผัดจากอินโดนีเซียและมาเลเซีย มีเอกลักษณ์คือต้องใส่ซอสหวานที่เรียกว่า Kecap manis ซึ่งมีลักษณะข้น เหนียว สีคล้ำ ลงไปในข้าวผัดด้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว ไก่ทอด ไก่สะเต๊ะ และข้าวเกรียบกุ้ง ต่อมามีการดัดแปลงเป็น "บะหมี่โกเร็ง" (Mi Goreng) โดยใช้เส้นบะหมี่ผัดกับซอสหวานแทนข้าว

ข้าวผัดกิมจิ (Kimchi Bokkeumbap, Kimchi Fried Rice) ฟังจากชื่อก็พอจะเดาได้ว่าเป็นข้าวผัดจากเกาหลี ส่วนประกอบสำคัญของข้าวผัดจานนี้ก็คือ กิมจิ ผักดองรสเปรี้ยว สีส้ม ที่ขึ้นชื่อของเกาหลี เป็นอาหารเกาหลีที่ทำง่าย อร่อย และสามรถดัดแปลงได้ตามความชอบ และวัตถุดิบที่มีในครัว กิมจิที่นิยมใช้จะเป็นกิมจิผักกาดขาว ะใส่แค่กิมจิอย่างเดียว หรือจะผัดรวมกับเครื่องปรุงต่างๆ ก็ได้ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว อาหารทะเล ไข่ ผักต่างๆ ฯลฯ ตามความชอบ บางทีก็เสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาว และซุป

ข้าวผัดยังมีอีกมากมายหลายเมนู อย่างที่บอกไปแต่ต้นว่าข้าวผัดนั้นสามารถดัดแปลง ใส่เครื่องปรุงได้หลากหลายตามแต่สะดวก ทั้งทำง่าย อร่อย และรวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมข้าวผัดจึงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เเพร่หลายไปทั่วโลก

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
INDYLOVE วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

แม้แต่ข้าวผัดก็มีประวัติให้จารึก
เห็นภาพแล้วก็หิวอย่างแรงเลยนิ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

เป็นเมนูที่ชื่นชอบมากๆ ทำง่ายและอร่อย ขอจดสูตรไว้กิน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
musachiza วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณครับ
หิวข้าวมากเลลลลลลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บูรพากรณ์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn

สวัสดีครับ
ทำกินประจำเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อืมม ใช่ ไม่ทำเองละ กินที่นี่เลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ช.พิพัฒน์ วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawas

กลิ่นข้าวผัดโชยมาน่ากินเหลือ (เกิน)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พร-หล้า วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

อาหารโปรดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/09/2010 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

น่ากินจริงๆเล๊ยยย กะลังลดหุ่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน