• อาร์มอิสระ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-10-25
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 107381
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
Arm-Story
บันทึกเหงาๆ ของคนเดียวดาย ที่ชอบเดินทางท่องสู่โลกกว้างอย่างโดดเดี่ยว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/my-story
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by อาร์มอิสระ , ผู้อ่าน : 7205 , 23:10:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกจากพงศาวดารสยามละเอกสารต่างๆของไทยได้กล่าวถึงปฐมเหตุของการทำสงครามระหว่างประเทศสยามกับเขมรในช่วงปี พ.ศ.2136 เอาไว้ว่า เนื่องจากเขมรไม่รักษาคำสัตย์ที่ให้ไว้กับสยาม สมเด็จพระนเรศวรจึงทรงยกกองทัพไปทำสงคราม  ในครั้งนั้นพระองค์ทรงเห็นว่าเขมรมีกำลังน้อย จึงทรงมีพระราชโองการให้นักพระสัตถามาเฝ้า แต่พระสัตถากับจับเอาฑูตผู้ส่งสาส์นคุมขังเอาไว้ แล้วจัดทัพรับมือกับสยามจนเกิดสงครามขึ้นมา  อีก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม 2552
Posted by อาร์มอิสระ , ผู้อ่าน : 2584 , 00:09:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                 เป็นที่สงสัยกันอย่างมากและเป็นคำถามที่หลายคนค้นหาคำตอบมานานแล้วที่ว่า ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยเฉพาะรัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรนั้น ประเทศสยามได้ยกกองกำลังไปโจมตีกัมพูชา เพื่อที่จะดับอหังการ์พระยาละแวกกี่หน                                    ซึ่งในพงศาวดารของกรุงศรีอยุธยาและสังคีติยวงศ์นั้น บันทึกเอาไว้ว่า มีสงครามใน พ.ศ.2134 ภายหลังสงครามยุทธหัตถี ในขณะที่ฉบับราชพงศาวดาร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by อาร์มอิสระ , ผู้อ่าน : 22690 , 04:16:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิธี “ปฐมกรรม”ตัดหัวพระยาละแวกเอาเลือดล้างพระบาท !!!เรื่องจริงจากพงศาวดารหรือเป็นเพียงตำนานที่เขียนขึ้นเอง ???ตอนที่ 1….สมเด็จพระนเศวรฯยกทัพไปจับพระยาละแวกฆ่าตัดหัว                                     ลมร้อนพัดผ่านไปจนใบหน้าของผมร้อนผะผ่าว เมื่อยามที่เดินทางลงรถประจำทางสายอยุธยา-ป่าโมกข์ ขณะที่รถเพิ่งจะแล่นผ่านออกมาสู่นอกเมืองได้เพียงแค่ไม่กี่อึดใจ                                    เบื้องซ้ายของถนนต....

อ่านต่อ

Posted by อาร์มอิสระ , ผู้อ่าน : 3817 , 02:19:33 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” จำลองภาพในประวัติศาสตร์สร้างเรือขนาดเท่าของจริง “กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค” ข้ามแม่น้ำสะโตง                ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาค 3 และ 4 “สงคราม   ยุทธหัตถี” เดินหน้าถ่ายทำอย่างต่อเนื่อง เบิร์ด-แอฟ พร้อมนักแสดงสมทบกว่า 1,000คน ร่วมฉากใหญ่ “กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค”สร้างเรือพระที่นั่ง พร้อมเรือร่วมขบวนอย่างสมพระเกียรติ โดยใช้เวลาในการสร้างเร....

อ่านต่อ


/4