• downrai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 188260
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
สมุดบันทึกของฉัน...
เ พ ร า ะ เ ป็ น ค น ขี้ ส ง สั ย *** ช อ บ ท่ อ ง เ ที่ ย ว *** จึ ง ต้ อ ง จ ด บั น ทึ ก ไว้ เ ป็ น ห ลั ก ฐ า น (._.)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary
วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2550
Posted by downrai , ผู้อ่าน : 2482 , 17:01:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเราทะเลาะกัน
หลังจากฉันยุ่งอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ของฉัน กดโน่น ลบนี่ จนเหนื่อย ก็พอจะจัดการอะไรได้บ้างแล้วล่ะ และก็มีเพื่อนๆ เข้ามาทักทาย ให้กำลังใจอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง(ตั้งเกือบสิบคนแน่ะ) ก็ทำให้ฉันมีกำลังใจเขียนอีกเยอะเลย ที่จริงในตอนแรกที่เขียนก็ไม่คิดว่าจะมีใครมาอ่านด้วยซ้ำ แต่โลก www . ก็สร้างความประหลาดใจให้ฉันจนได้นะ

..........................

เรื่องแรกที่ฉันจะบันทึกก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นให้เราเห็นตามหน้าทีวี หนังสือพิมพ์ และวิทยุมานานนับปี เรื่องคนทำเลาะกันไง ไม่ว่า...

รุ่นเล็กอย่าง
...เด็กนักเรียนช่างตีกัน เพราะรักสถาบันของเขา...

รุ่นใหญ่ขึ้มาหน่อยก็
...คนรักประชาธิปไตยด่ากัน ฟ้องกัน ประท้วงกัน เพราะต้องการให้ประชาชนมีสิทธิ เสรีภาพ...

หรือแม้กระทั่ง
...ขบวนการโจรก่อการร้ายที่ใต้เผาโรงเรียน วางระเบิด ยิงผู้คน เพราะต้องการให้ชาวบ้านได้รับความเป็นอยู่ที่ดีกว่าปัจจุบัน...

ฉันได้ยินข่าวอย่างนี้ทุกวัน รู้สึกหดหู่ ไม่มีความสุข รู้สึกสงสาร แต่ก็มีความหวังว่าสักวันในเร็วไวนี้ เหตุการณ์เหล่านี้จะค่อยๆหมดไป อะไรทำให้ฉันหวังได้ขนาดนี้น่ะหรือ มันมีเหตุผลน่ะลองอ่านดูสิ...

................

ตอนฉันอายุสัก 11-14 ขวบฉันก็เคยมีเรื่องทะเลาะกับคนเหมือนกัน ไม่ใช่ใครที่ไหนไกลเลย พี่ฉันเอง โบราณว่าพี่น้องทะเลาะกันมันเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับฉันมันออกจะไม่ธรรมดานัก นอกจากทะเลาะกันแล้ว ก็ไม่คุยกันอีก 3 ปี เป็นของแถม นี่เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอนทีเดียวล่ะ

ที่จริงก่อนหน้าที่เราจะทะเลาะจนถึงขั้นไม่พูดไม่จากันนั้น ฉันก็มีเรื่องระหองระแหงกันมาตลอด เพราะฉันมักอิจฉาที่พี่ฉันเป็นคนเก่ง แข่งอะไรกันก็มักจะชนะฉัน เวลาเถียงกันฉันก็มักแพ้ แถมพี่ชอบพูดล้อฉันให้ฉันได้อายต่อหน้าคนอื่นเป็นประจำ เวลาที่พี่ฉันแกล้งฉัน ฉันจึงมักใช้สิทธิของความเป็นน้องคือฟ้องแม่ นี่เป็นบริการที่ฉันพึ่งได้เสมอ แม่อาจตีพี่บ้าง ว่าพี่บ้าง ตามคำฟ้องของฉัน แต่วันไหนที่แม่ไม่อยู่ให้ฉันฟ้อง วันนั้นฉันต้องปกป้องศักดิ์ศรีของฉันด้วยการใช้กำลัง ผลที่ตามมาก็คือ ฉันมักเป็นฝ่ายเจ็บตัวและร้องให้

วันที่เราทะเลาะจนเกิดเหตุการณ์อย่างที่บอก วันนั้นแม่ไม่อยู่บ้าน เราเถียงกัน ฉันเถียงสู้ไม่ได้ ลงท้ายด้วยการใช้กำลัง และฉันก็เป็นฝ่ายเจ็บตัวเช่นเคย เจ็บกายก็พอสมควรแล้วแต่เจ็บใจนี่สิฉันแค้นเสียเหลือเกิน ฉันจึงตั้งใจว่าหลังจากนี้ต่อไปฉันจะไม่ยุ่งกะมันนนนน...อีก ต่อไป!!!

.....จากนั้นมาเราก็ไม่ได้คุยกันอีกเป็นเวลาถึง 3 ปี อันที่จริงแล้วหลังจากที่เราทะเลาะกันไม่นาน พอฉันอารมณ์เย็นขึ้น ฉันก็อยากเข้าไปคุยกับพี่อีกเหมือนกัน เพราะชีวิตฉันมันขาดอะไรไปหลายอย่าง เช่น เมื่อก่อนถึงจะทะเลาะกันยังไงพอเราดีกัน ก็จะชวนกันไปเที่ยวยิงนก ตกปลาด้วยกัน ไปว่ายน้ำด้วยกัน หรือบางเวลาฉันก็จะเอาเรื่องที่ไม่กล้าพูดกับคนอื่นมาเล่าให้เขาฟัง

แต่เหตุที่ยอมเอ่ยปากพูดไปสักทีก็เพราะมันมีอยู่ว่า ไหนๆ ฉันก็ออกบอกพูดว่าจะไม่ยุ่งไปแล้วนี่ แล้วทำไมเราต้องเป็นฝ่ายพูดก่อน อีกทั้งพอคิดถึงเรื่องเก่าๆ ที่พี่ทำให้ฉันต้องแค้นเสียเหลือเกิน ไม่ว่าเรื่องที่เขาชอบล้อให้อายชาวบ้าน เรื่องที่เขาชกฉันเจ็บ เรื่องที่เขาปั่นจักรยานชนะฉัน ฯลฯ เหล่านี้ทำให้ฉันดำรงตนเป็นคนรักษาสัจจะถึง 3 ปี .....

.....ในวันที่เรามาคุยกันอีกครั้ง จำได้ว่าเราไม่มานั่งคุยกันว่าใครเป็นคนผิด ใครเป็นคนถูกกันเลย สำหรับฉันมองว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาเป็นเรื่องของเด็กคนหนึ่ง เป็นเรื่องที่น่าขำ ...แปลกจริง...เรื่องที่เป็นเรื่องใหญ่โตเสียเหลือเกินในตอนนั้นกลับเป็นเรื่องที่เล็กน้อย ไร้สาระในวันนี้ของฉันเสัยแล้ว... และที่น่าแปลกใจอีกเรื่องก็คือ ยิ่งโตขึ้นเราก็มักจะเข้าใจอะไรด้วยความรู้สึกกันมากขึ้น หลายครั้งการพูดจาทำความเข้าใจไม่มีความหมายเลย (อย่างที่เรียกกันว่ามองตาก็เข้าใจยังไงยังงั้น) ...คนเรายิ่งโตก็ยิ่งเข้าใจกันยากเสียจริง....

ฉันคิดว่าอาจเป็นเพราะเวลาที่ผ่านไป ทำให้ฉันได้มีเวลาในการคิด ได้ผ่านประสบการณ์มากขึ้น จนทำให้ฉันสามารถลดทิฐิ มานะ และความรู้สึกส่วนตัวออกไปได้ อย่างที่หลายคนมักพูดว่า เป็นผู้ใหญ่ขึ้น นั่นเอง ทุกวันนี้ฉันรู้สึกว่าฉันผูกพันและสนิทกับพี่มากกว่าเดิมเสียอีก ฉันยังคิดเสียดายเวลาที่ว่างเปล่าระหว่างเราสองคนในสามปีนั้น แต่ก็ยังดีใจว่าผลของเหตุการณ์ที่เราผ่านมาด้วยกันครั้งนั้น ทำให้เราได้รู้จักตัวเองมากขึ้นในวันนี้ และรู้จักคำว่ารักและผูกพันยิ่งขึ้น.... ฉันยังเล่าเรื่องที่ไม่กล้าพูดกับคนอื่นให้เขาฟัง พี่ก็ยังเป็นผู้ฟังที่ดี แนะนำและช่วยเหลือฉันเสมอมาในทุกๆเรื่อง นี่อาจเป็นดั่งคำที่พ่อแม่ของเราได้กล่าวเสมอว่า อย่างไรเสียก็พี่น้องกัน ใช่ไหม.....

......................................

ฉันอยากให้เหตุการณ์วุนวายที่เกิดขึ้นในตอนนี้ มีจุดจบเช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดกับฉัน เพราะมันไม่ต่างกันเลย เพราะ "ทุกคนก็ล้วนแต่เป็นพี่น้องไทยด้วยกันทั้งนั้น" ทุกคนมีพ่อแม่เป็นผืนแผ่นดินเกิด

ความขัดแย้ง วุ่นวายที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเกิดจากเด็กตัวโตที่ยังไม่ยอมเป็นผู้ใหญ่เพียงไม่กี่คนแค่นั้นเอง อีกไม่นานเมื่อเด็กๆ เหล่านี้มีประสบการณ์มากขึ้น เห็นอะไรมากขึ้น เขาก็จะเป็นผู้ใหญ่ และเขาจะมองการกระทำของเขาว่าช่างไร้เดียงสาเสียจริง และเขาจะรู้สึกว่าเราไม่น่าทำมัน เ ล้ ย ย ย ย ย ย ย......!!!!


ฉันหวังว่าเมื่อถึงเวลานั้นเราจะผูกพันกันด้วยความรัก และความรู้สึกที่เราเป็นพี่น้อง ...พี่น้องที่ผ่านสิ่งเลวร้ายมาด้วยกัน และให้อภัยกัน...


" พี่น้องทะเลาะกันมันเป็นเรื่องธรรมดา เดี๋ยวมันก็ดีกัน อย่างไรมันก็พี่น้องกัน "


......................................อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
PostAmorndern วันที่ : 13/05/2007 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

สังคมที่ลดความเกลียดชัง อย่างน้อยก็ไม่ใช้ความรุนแรงในการทำร้ายกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจิ้งฟัง วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenwong

ผมจำได้ว่าเคยอยู่กันกับพี่น้องกันตอนเด็กๆ พอโตขึ้นมาก็ต่างคนต่างแยกย้ายทำงาน ส่วนตัวผมก็มาอยู่กับเพื่อนที่ไม่ใช้ญาติแต่เราก็อยู่กันได้ เพราะใช้ความเขาใจกัน แต่ก็ยังหวังว่าสักวันนึง ผมจะกลับไปอยู่พร้อมหน้ากัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
downrai วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

คิดว่าพี่น้องแบบที่คุณ naive ว่า เขาคงจะยังไม่เป็น " ผู้ใหญ่ " นะ :)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naive วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

พี่น้องบางบ้านฆ่าแกงกันตายไปก็มากค่ะ...โดยเฉพาะเมื่อแต่งงานแต่งการไปกับคนที่เห็นผลประโยชน์เป็นใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
thesaint วันที่ : 30/03/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


--- ยิ่งเราผ่านสิ่งต่างๆมามาก มันก็จะทำให้เรามองอะไรได้แตกต่างไปจากอดีต---

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]