• downrai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 189373
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
สมุดบันทึกของฉัน...
เ พ ร า ะ เ ป็ น ค น ขี้ ส ง สั ย *** ช อ บ ท่ อ ง เ ที่ ย ว *** จึ ง ต้ อ ง จ ด บั น ทึ ก ไว้ เ ป็ น ห ลั ก ฐ า น (._.)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary
วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2550
Posted by downrai , ผู้อ่าน : 1912 , 21:39:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาใหญ่พ.ศ. 2550ที่ขึ้นชื่อบันทึกหน้านี้ว่า "เขาใหญ่ พ.ศ.2550" เพราะนี่เป็นต้นเหตุที่ฉันห่างหายไปจากหน้าบล็อค 3-4 วัน

ทริปนี้จะเรียกว่าไปเที่ยวก็ไม่เชิงนัก เพราะเมื่อไปถึงเขาใหญ่ก็ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวที่ไหน ใช้เวลาไปกับการนอน อ่านหนังสือ มองต้นไม้ใบหญ้าเสียมากกว่า (เสียดายที่ฉันไม่ได้ถ่ายรูปในทริปนี้เลย ) ถ้าจะถือทริปนี้ว่าเป็นการพักผ่อนก็น่าจะเหมาะกว่านะ

"เขาใหญ่" เป็นที่นักนิยมธรรมชาติชอบไปกัน อย่างแรกมันอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ขับรถสองชั่วโมงก็ถึง อย่างที่สองที่นี่มีน้ำตกให้เล่นหลายที่ หรือใครจะดูนกที่นี่ถือว่าเป็นสวรรค์น้อยๆ ทีเดียว พูดถึงเรื่องเส้นทางไปที่นี่หลายคนจะเลือกไปทางปากช่อง หรือไม่ก็เลือกไปทางรังสิต-นครนายก แต่สำหรับฉัน ฉันชอบไปเส้นมีนบุรี - บ้านสร้าง - ปราจีนบุรี - เขาใหญ่ เหตุเพราะเส้นนี้สวยดี ผ่านทุ่งนา ผ่านชนบทชาวบ้าน รถไม่ค่อยมี ถนนดี ขับแล้วเพลินมาก ฉันลองจับเลขไมล์ดู จากมีนบุรีถึงจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ ระยะทาง 190 กม. ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศก็ลองดู ยิ่งช่วงนี้ข้าวกำลังออกรวงสวยทีเดียว

เขาใหญ่ในวันนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นมรดกโลกด้านธรรมชาติ เอ... รู้สึกว่าจะประกาศไปเมื่อปี 2548 ใช่ไหม?... ที่จริงฉันไปที่นี่บ่อยเหมือนกัน ไปแล้วไปอีกอยู่นั่น ปากก็บอกว่าเบื่อ แต่สุดท้ายเมื่อไม่รู้ว่าไปไหนดีก็มาจบลงที่นี่แหละ

...เนื่องจากได้รับข่าวพยากรณ์ อากาศว่าภาคอีสานของเราอากาศร้อนจัด ฉันก็เชื่อ ก็เลยคิดว่าคงไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์กันหนาว เครื่องนอน อะไรไปให้มากมายหรอก มันจะดูไม่ใช่มืออาชีพ มืออาชีพมันต้องมียืดหยุ่นรู้ทันเหตุการณ์ ไม่เวอร์บ้าออฟชั่นให้รุงรัง

ฉันทำตัวเหมือนมืออาชีพ ซะงั้น...แต่นี่แหละเป็นที่มาความหายนะของฉันเลยล่ะ...

...............

ถนนสายธนะรัตน์ปัจจุบันลาดยางอย่างดี ไม่มีหลุม บ่อให้หลบหลีกเหมือนสมัยก่อน สักเกือบเที่ยงฉันก็มาถึงเขาใหญ่ อากาศข้างบนเขาใหญ่ร้อนพอๆ กับอากาศในกรุงเทพฯ ไปถึงที่ตั้งแคมป์ผากล้วยไม้ ก็หาที่เหมาะๆ ตั้งเต็นท์ และผูกเปล มาได้ตรงชายป่ามีไม้รกครึ้ม ก็มาเจอความประหลาดใจว่า ทำไมหนอ ไอ้ตรงลานหญ้ามันร้อนยังกะอะไรดี แต่พอมาอยู่ใต้ต้นไม้แค่ไม่กี่ก้าวยังกะอยู่ในห้องแอร์

...เก็บของ อาบน้ำอาบท่าแล้วก็มานอนอ่านหนังสือ รับลมเย็น ตอนนี้ฉันก็มีเพื่อนแล้วล่ะ เป็น กวาง 4-5 ตัว และลิงอีกฝูงใหญ่ พวกมันมาหาลูกไม้กินรวบๆ แคมป์พักนี่เอง พวกมันไม่ตื่นคนเลย กวางนั้นเชื่องขนาดแทบจะเดินไปจับมือจับไม้ถ่ายรูปกันได้ ...นี่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติปรับตัวเข้าหามนุษย์ มันต้องเลิกกลัวคนไม่งั้นอดกิน

...นอกจากฉันมีเพื่อนเป็นสัตว์ป่าแล้ว ฉันก็ได้เพื่อนที่เป็นคนด้วยนะ เขาตั้งข้างเต็นท์ใกล้ๆ ฉันนี่เอง เป็นผู้หญิงมากัน 4-5 คน รู้สึกว่าจะเป็นคุณแม่กับเพื่อนพาลูกและหลานมาเที่ยว ออ เขาพาหมามาเที่ยวด้วยอีกหนึ่งตัว ปัจจุบันนี้เราถือว่าหมาเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครับแล้ว ดังนั้นฉันก็จะได้ยินคุณแม่ท่านนี้พูดกับน้องหมาว่า เป็นไงจ๊ะ ร้อนไหม เดี๋ยวแม่จะให้กินข้าว ทำไมไม่ยิ้มจ๊ะ โถ โถ อย่างอนแม่นะ ฯลฯ ต่อมาคุณแม่คนเดียวกันนี้ ก็ทำสิ่งให้ฉันแปลกใจเมื่อเธอพูดกับเพื่อนและลูกเธอว่า แม่ง งวดนี้พลาดอีก นึกแล้วว่ามันไม่ถูก ก็ยังจะซื้อ นี่อี...(เรียกชื่อลูก)ตอนนั้นเราซื้อไปกี่บาทวะ(คงหมายถึงซื้อหวย)...นี่คงเป็นพฤติกรรมที่มนุษย์เริ่มปรับตัวเข้ากับสิ่งมีชีวิตอื่น ไม่งั้นเราจะรู้สึกโดดเดี๋ยว ไม่มีเพื่อน

...............

ตกค่ำหลังจากนั่งเล่น ดูดาว และตบยุงจนรำคาญ อีกทั้งเพลียจากการเดินทาง ก็เห็นควรว่าควรเข้านอนได้เสียที ว่าแล้วมืออาชีพของเราก็เข้าเต็นท์ มีผ้าขนหนูขนาดย่อมห่มเท้าไว้หน่อย อากาศกำลังดีเลย เย็นเรื่อยเฉื่อยน่านอน...ไม่รู้นอนไปนานเท่าไรตื่นมาเพราะปวดฉี่ ตอนนี้เท้าฉันเย็นเฉียบ ผ้าขนหนูที่มีอยู่ไม่ได้ช่วยให้หายหนาวเลย ยิ่งลมพัดยิ่งทำให้ฉันนอนต่อไปไม่ไหว ต้องหาเสื้อผ้าทุกตัวที่มีอยู่มาใส่มันช่วยได้บ้าง แต่ก็ทำให้ฉันนอนอย่างไม่เป็นสุขนัก...

วันต่อมาจากประสบการณ์ที่ทรมานสุดๆ เมื่อคืนทำให้วันนี้ฉันไม่ลืมเช่าผ้าห่มมา 1 ผืน ไว้ต่อสู้กับลมหนาว ฉันคิดว่าแค่นี้ความหนาวก็ไม่สามารถเป็นปัญหาสำหรับฉันอีกแล้ว นึกดีใจว่า ไม่มีอะไรที่เราไม่รู้ทันธรรมชาติ... แต่ฉันก็พลาดอีกครั้ง เพราะ ตอนดึกคืนนี้มีฝนตกลงมา หลังฝนตกอากาศเย็นยะเยือกยิ่งกว่าเมื่อวานอีก ผ้าห่มที่ฉันเตรียมไวก็้ไม่ได้ช่วยอะไรฉันอีกแล้ว คืนนี้ฉันจึงต้องผจญกับความหนาวยิ่งกว่าคืนที่ผ่านมา แทบจะตื่นทุกๆ ชั่วโมง พอเช้าก็รับข่าวดีว่าฉันได้เป็นไข้เรียบร้อยแล้ว

....................

ภายหลังเจอกับบทเรียนอันแสนสาหัส ก็ทำให้คิดว่า ธรรมชาติมันไม่ใช่สูตรสำเร็จอย่างหนึ่งบวกหนึ่งต้องได้สอง ปัจจัยของธรรมชาตินั้นมันต้องประกอบด้วยปัจจัยสำคัญคือ สิ่งที่ไม่คาดคิดหรือความประหลาดใจอีกด้วย ยิ่งเมื่อมองธรรมชาติว่าเป็นสิ่งที่อยู่ในกำมือเราแล้ว ขอบอกว่าเป็นสิ่งที่คนโง่เท่านั้นแหละที่จะคิด (ดูฉันเป็นตัวอย่าง)

ต้องอย่างเจ้ากวาง เจ้าลิง สิ มันทำให้ฉันประหลาดใจโดยกำลังเอาวิธีคิดของมนุษย์มาใช้ เห็นไหมมันกำลังประเมินมนุษย์ว่า ถ้ามันยอมทำดีกับมนุษย์บ้าง ผลที่ตามมา คือมันจะมีบริวารเอาข้าวเอาน้ำให้มันกิน และมันก็ทำได้สวยเสียด้วย...

ในขณะหนึ่ง คนกำลังทำความเข้าใจหมา โดยใช้ความได้เปรียบที่เป็นคน ให้ข้าว ให้น้ำ ให้เกียรติมันโดยการยกระดับให้เป็นคน แอบหวังว่ามันจะเข้าใจ สิ่งที่มันตอบได้ และฉันได้ยินคือ โอ้ง โอ้ง โอ้ง...

...คุณคิดว่าหมามันตอบว่าไง ? ? ?

.......................................


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
PostAmorndern วันที่ : 13/05/2007 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

ชอบเขาใหญ่ครับ ธรรมชาติล้วน ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ท่าน้ำนนท์ วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sup

..ไปมาเมื่อปีที่แล้ว แต่ผมเจออากาศดี ไม่ร้อน เย็นสบาย ยังติดใจอยู่เหมือนกัน ว่าง ๆ ก็จะไปพักผ่อนเหมือนกันครับ ขอบคุณสำหรับเรื่องดี ๆ ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vickie วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เมื่อก่อนใครถาม มักได้รับคำตอบว่า "ไม่เคยไปสักกะที" แล้วเพื่อนๆหลายคนก็ส่ายหัวแบบไม่น่าเชื่อ กับเขาใหญ่ปลายจมูกทำไมไม่เคยไป
แล้วในที่สุดก็ได้ไป เมื่อปีที่แล้วนี่เอง แล้วก็เลยไปมันซะ 2 รอบ พักสบายๆ กับผองเพื่อนรู้ใจไม่กี่คน แต่มิตรภาพรายทางมีล้นเหลือให้เลือกหา อ้อ...ป๋มชอบเส้นทางขึ้นจากฝั่งปราจีน งาม งาม กับป่าเขียวๆ สองข้างทาง โชคดีที่ยังไม่เจอช้างป่าเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 08/04/2007 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ตอนเด็กๆผ่านเขาใหญ่บ่อยมากครับ ตอนนี้ก็ยังคิดถึง ขอบคุณที่นำเขาใหญ่มาฝากครับ

เชียงใหม่2550 มาเล่นน้ำนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 05/04/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

ไม่เป็นไร ว่างๆค่อยมาเยี่ยมก็ได้ ช่วงนี้ยุ่งกับสิ่งอื่นๆมากมายไม่มีเวลาอัพบลอกเลย มีเรื่องไปฮ่องกงมาฝาก นิดหน่อย และเรื่องที่ไปปายยังเขียนไม่จบเลย...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
anchor13 วันที่ : 05/04/2007 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anchor13

คิดถึงเขาใหญ่เหมือนกัน ไปเที่ยวเมื่อปีที่แล้ว
ไว้จะต้องไปอีกให้ได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
downrai วันที่ : 05/04/2007 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

สวัสดีคุณ แก้วกุดัน ตอนนี้คุณคงกำลังยุ่งอยู่หน้าคอมฯ นะ

ฉันเกลียดฤดูร้อนสุดเลย ชอบดูฝนมาก

เดี๋ยวจะไปเยี่ยมที่ blog บ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 05/04/2007 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

แอบไปเปลี่ยนบรรยากาศที่เขาใหญ่มาหรือเนี่ย..ไม่น่าเชื่อว่าอากาศจะต่างจากกรุงเทพฯมากนะ แต่ก็เป็นไปได้ล่ะ ธรรมชาติแถวนั้นก็มีพลังของมันเองนะ...

กรุงเทพฯร้อนมากๆทำให้นึกไม่ออกว่าที่ไหนจะหนาว แต่ฝนฤดูร้อนนี่ก็น่ากลัวนะ...เป็นอากาศที่ทำให้ไม่ค่อย enjoy เท่าไร แล้วจะพาลไม่สบายได้ด้วย..take care

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]