• downrai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 188085
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
สมุดบันทึกของฉัน...
เ พ ร า ะ เ ป็ น ค น ขี้ ส ง สั ย *** ช อ บ ท่ อ ง เ ที่ ย ว *** จึ ง ต้ อ ง จ ด บั น ทึ ก ไว้ เ ป็ น ห ลั ก ฐ า น (._.)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary
วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2551
Posted by downrai , ผู้อ่าน : 13120 , 15:47:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....สวัสดีปีใหม่เพื่อนๆ ทุกท่าน ….

แม้อาจช้าไปบ้าง  แต่........." ฉันก็ขอให้ช่วงปีใหม่นี้เป็นช่วงช่วงการเริ่มต้นของความสุขของเพื่อนๆ ...ขอให้ทุกท่านสุขกายและสุขใจไปตลอด  เทอญ ".......K

.......................................

ฉันตั้งความหวังว่า หลังปีใหม่ ฉันคงจะได้เข้ามาในบ้านหลังนี้บ่อยขึ้น ดังนั้นขอเริ่มปัดฝุ่นบ้านหลังนี้ด้วยเรื่องเพลิดเพลินจำเริญใจแก่เพื่อนๆ นะ........J

…………………………………

ที่จริงฉันตั้งใจไว้ว่ากลางปี 2550 จะไปเที่ยวเวียดนาม แล้วพอปีใหม่จะไปพักผ่อนที่ลาวเหนือ แต่ (ใช่แล้วทุกอย่างมันต้องมีแต่เสมอ)... ตั้งแต่กลางปีเป็นต้นมาฉันไม่มีเวลากระดิกตัวไปไหนเลย จ่อมอยู่กะงาน งาน และ งานน น น น น  (น่าเบื่อจริงเหนอ) L

ปลายปี พอมีเวลาว่างอยู่ 11 วัน  ไม่ปล่อยโอกาสนี้ให้ผ่านไปเฉยๆ อย่างแน่นอน...

ตามผนที่วางไว้คือ จะไปเที่ยวลาวเหนือในส่วนที่ยังไม่ไปให้หมด แต่ต่อมาภายหลัง(ขณะนั่งรถไปเชียงของ) คิดว่า น่าจะไปเที่ยวเวียดนามเสียด้วย ดังนั้นทริปนี้ฉันจึงรวบหัวรวบหางจากกำหนดเดิม มารวมไว้ในทริปเดียวเสียเลย...และก็ออกมาเป็อย่างที่เห็นนี่แหละ J

............................................

ตามแผนที่ดังนี้

เส้นสีแดง: เดินทางด้วยรถ
เส้นสีฟ้า :  เดินทางด้วยเรือ
เส้นสีดำ  : เดินทางด้วยรถไฟ

อ้อ  ที่ยังไม่ได้วาดเส้นไว้คือจากฮานอย - กรุงเทพฯ มาด้วยเครื่องบิน

ดังนั้นทริปนี้จึงเป็นการเดินทางด้วยทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ครบชุดเลย....
..............................

เมื่อปีที่แล้ว ก็เข้ามาโพสเกี่ยวกับเรื่องท่องเที่ยวแถบลาวเหนือไปครั้งนึงแล้ว (เสน่ห์เชียงของ -- หลวงพระบาง -- วังเวียง -- เวียงจันทน์  ) สำหรับทริปนี้เห็นว่าน่าจะดูต่อเนื่องกะคราที่แล้ว ก็เลยอยากโพสไว้ให้เพื่อนๆ ดู เผื่อเพื่อนๆ จะได้เก็บไว้เป็นข้อมูลเดินทางต่อไป...

อีกนิด คือ ทริปนี้กล้องที่เอาไปค่อนข้างมีปัญหาพอสมควร ทำให้ภาพที่ถ่ายอาจมืดไปบ้าง...  ดังนั้นขอให้เพื่อนๆ เปิดความสว่างของหน้าจอให้มากๆ หน่อยนะคะ จะได้เห็นรูปชัดหน่อย....

........................................................................................................................

.

 เที่ยวไปตามใจฝัน: เชียงของ–บ่อแก้ว–หลวงน้ำทา–อุดมไช–ปากมอง–หนองเขียว–เมืองงอย–เมืองขวา–เดียนเบียนฟู-ซาปา-ฮานอย ...ตอนที่ 1...

.

ฉันเริ่มต้นการเดินทางที่อ.เชียงของเช่นเดิม ปีนี้ค่ารถทัวร์ขึ้นนิดหน่อย (ค่ารถป.1 กทม.-เชียงของ 670 บาท) แต่ค่ารถสามล้อไปท่าเรือบั๊ค  ค่าข้ามแดนฝั่งไทย ค่าเรือข้ามโขงไปฝั่งลาว  ค่าธรรมเนียมฝั่งลาว ราคาเท่าเดิม (แห่งละ 20 บาท/คน) ออ ที่ด่านฝั่งลาวก็แลกเงินกีบได้เลย  ตอนนี้อยู่ที่ 280 กีบ/ 1 บาท
................................

โดยปกติแล้วการไปการเดินทางไปเที่ยวหนองเขียว  และเมืองงอย  ถ้าไปจากอ.จากเชียงแสน นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือไปลงปากแบง  และค้างที่นั่น 1 คืน  ราวค่ำๆ อีกวันก็จะนั่งรถไปหนองเขียว ถึงโน่นก็ค่ำๆ...

ระหว่างนั่งรถจากกรุงเทพไปเชียงของฉันนั่งคิดว่าเมื่อต้นปีคราวที่ไปหลวงพระบาง  ฉันก็ใช้ทางนี้แล้วนี่นา  ทำไมไม่ลองไปเส้นทางอื่นบ้าง.....
..............................

ดังนั้นเมื่อเดินจากด่านออกไปที่ถนนใหญ่แทนที่จะเลี้ยวซ้ายไปที่เรือช้า ฉันก็เลี้ยวขวาไปท่ารถประจำทาง  โดยเหมารถสามล้อเครื่องไปเขาคิดคนละ 40 บาท แต่ต่อไปต่อมา เขาลดให้ 60 บาท (สำหรับ 2 คนเน้อ) ตอนแรกนะ  ที่ต่อเขาไปก็ไม่นึกว่าใกล้ๆ กลัวเขาหลอก แต่ พอไปถึงท่ารถก็ต้องให้เขาไป 80 บาท นั่นแหละ เพราะทางมันไกลเหมือนกัน(สัก 6-7 กม.เห็นจะได้) แถมทางก็ไม่ค่อยจะดีนัก ไอ้เรามันคนขี้สงสารนี่ ทำไงได้.......J

....................................

.

ภาพท่ารถไปหลวงน้ำทา

.

สำหรับวันนี้ ฉันตั้งเป้าหมายว่ายังไงก็ขอให้ไปถึงอุดมไช เป็นอย่างน้อย ทั้งๆ ที่ถ้าดูตามแผนที่การไปหนองเขียวมันก็ไม่ได้ไกลอะไรนักหนา แต่ ต้องเข้าใจสภาพทาง กับความไม่แน่นอนของรถโดยสารที่นี่ด้วย ....เมื่อเข้าใจแล้วคุณก็จะมีความสุขกะการเดินทางแน่นอน A
.................................

.

ภาพรถที่ไปหลวงน้ำทา(ไม่มีแอร์นะ)

.

จากแขวงบ่อแก้วจะมีรถต่อไปเมืองอื่นอีก เช่น หลวงน้ำทา เวียงจันทน์ หลวงพระบาง สำหรับฉันปลายทางอยู่ที่หนองเขียว ดังนั้นจึงต้องนั่งรถไปหลวงน้ำทา แล้วต่อรถไปอุดมไช จากอุดมไช ก็หารถไปหนองเขียว(ถ้ามี) หรือไม่ก็ไปปากมองแล้วหารถไปหนองเขียวอีกที...
..............................

.

ภาพตารางเดินรถ

 รถที่จะไปหลวงน้ำทา ออกตอนเที่ยง บนรถนอกจากเราคนไทย 2 คนแล้ว ก็มีฝรั่งอีกหนึ่งคู่ และญี่ปุ่นอีกหนึ่งคน นอกนั้นก็เป็นคนลาวทั้งหมด

ระยะทางจากบ่อแก้วไปหลวงน้ำทาราว  195 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง (ค่ารถคนละ 55,000 กีบ) ถนน 2 เลน ลาดยางทั้งหมดบางช่วงก็ก่อสร้างอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากมายอะไร ลาวจะใช้ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางจากไทยไปสู่จีน ตลอดทางรถจะวิ่งอยู่บนภูเขา วกไปเวียนมาเหมือนเราไปเที่ยวแถบเมืองน่านยังไงยังงั้นเลย
...........................................

ภาพสภาพถนนจากบ่อแก้ว ไป หลวงน้ำทา

 

ทางไปหลวงน้ำทาส่วนมากเป็นที่ที่เพิ่งก่อสร้างเสร็จ หมาดๆ

รถมาถึงหลวงน้ำทาตอนบ่ายสามโมงครึ่ง ถามคนขายปี้(ตั๋ว) ว่าจะไปอุดมไช ยังไง เขาว่ามีรถที่จะไปหลวงพระบางผ่านมาราวสี่โมงกว่า

แต่... ระหว่างนั้นก็มีคนขับรถตู้มาหาคนที่จะไปหลวงพระบางพอดี เขามาส่งแขกที่นี่ และจะกลับหลวงพระบาง ก็เลยมาหาลำไพ่พิเศษ เขาจะผ่านไปทางปากมอง คิดค่ารถคนละ 70,000 กีบ และก็ได้ฝรั่งคนหนึ่งไปลงหลวงพระบางแล้ว รู้สึกว่าจะคิดค่ารถ 100,000 กีบ (ถ้าไปปากมองโดยรถเมล์ค่ารถคนละ 48,000 กีบ) ฉันบวกลบคูณหาร แล้วก็เห็นว่าน่าจะไปรถตู้จะดีกว่า เพราะได้เร็ว และสบายกว่าK
...............................

ภาพตารางเดินรถที่หลวงน้ำทา

 การตัดสินใจของฉันครั้งนี้นับว่าคิดถูกเป็นอย่างมาก เพราะถนนตั้งแต่หลวงน้ำทาเป็นต้นไปทางแย่มาก  ถนนลาดยางที่หมดสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ หรือไม่งั้นก็เป็นทางลูกรังแย่ๆ ตลอด (ใครอยากลดหน้าท้อง นวดตัว รับรองมาเส้นทางนี้แล้วแทบไม่ต้องพึ่งสินค้าของ TV Direct เลย)...  แถมฉันมารู้ตอนหลังว่า เมื่อวานถ้าฉันเลือกนั่งรถเมล์จากหลวงน้ำทามาปากมอง ฉันจะถึงที่นี่ราวตีหนึ่งหรือตีสองโดยประมาณ (โชคดีที่ฉันไม่เลือกทางนี้) J


ระยะทางจากหลวงน้ำทามาอุดมไซราว 150 กม. รถใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง และจากอุดมไชมาปากมอง ระยะทางราว 80 กม. รถใช้เวลา 2 ชั่วโมง ฉันมาถึงปากมองตอน 2 ทุ่มครึ่ง จากนี้ไปหนองเขียวอีกแค่ 28 กม.เท่านั้น แต่ฉันเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องไปถึงคืนนี้หรอก พรุ่งนี้ถ้าออกแต่เช้าหน่อยก็คงไม่ต่างกัน ดังนั้นคืนนี้จึงนอนที่ ปากมอง (ค่าที่พัก 40,000 กีบ)....
...................................

ภาพเมืองปากมอง(ถ่ายตอนเช้าอีกวัน)

ปากมองเป็นเมืองเล็กๆ เป็นเมืองผ่าน ถ้ามาจากอุดมไซ ทางแยกหนึ่ง ก็จะไปหลวงพระบาง (ไปอีกราว 200 กม.) อีกทางหนึ่งก็ไปหนองเขียว

ที่นี่มีที่พักอยู่สามสี่ที่ มีร้านค้า ร้านอาหาร ขอบอกว่าอาหารป่าล้วนๆ ไอ้ตอนแรกที่ไปสั่งก็ไม่รู้หรอกว่าเป็นอะไรเห็นเขาทำเป็นกับข้าวเรียบร้อยแล้ว เราก็นึกว่าไก่ทอดเกลือ ทีนี้พอเอาเข้าปากไปแล้วก็เจอฟันแหลมๆ อยู่ในจาน  พอเขี่ยๆ ดูก็เห็นเป็นกรามยังกะฟันหมาฟันแมว ..ตกใจ... ก็เลยถามโต๊ะข้างๆว่า นี่มันเนื้อหมาหรือ เขาหัวเราะบอกว่าไม่ใช่ไอ้นี่มันอีเห็น ตะหาก!!!!!

นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ฉันได้ลิ้มรถชาติของอีเห็น และไอ้ความที่เสียดายเงินที่สั่งมาแล้วก็เลยต้องกินให้หมดในที่สุด  เอ้อ.....N
.............................................


ตัวเมืองปากมองอีกภาพ

 มีรถโดยสารประจำทางจากปากมองไปหนองเขียว (ถ้าจำไม่ผิดราคา 8,000 กีบ) รถออกราว 10 โมงเช้า

แต่ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งคือรถสองแถว รถจะออกจากที่นี่ราว 8.30 น. ต้องรอคนให้เต็มรถจึงจะไป (ค่ารถคนละ 15,000 กีบ) ทางไปก็เป็นลูกรังเหมือนเดิมผ่านหมู่บ้าน ผ่านภูเขา แวะรับคนตลอดทางเหมือนกัน ใช้เวลา เกือบชั่วโมงก็มาถึงหนองเขียว
...................................

.

ภาพท่ารถไปหนองเขียว

.

ภาพบนรถที่ขณะมาหนองเขียว

 

นี่ไงครับหนองเขียว

 

ถ่ายตอนเกือบสิบโมงเช้า  หมอกยังเต็มอยู่เลย

หนองเขียว เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมลำน้ำฮู หรืออาจเรียกอีกชื่อว่า เมืองงอยใหม่ ที่นี่เป็นชุมทางรถ ชุมทางเรือ จากที่นี่สามารถนั่งเรือลงไปหลวงพระบางได้ หรือนั่งเรือทวนน้ำขึ้นไปเมืองงอย เมืองขวา ก็ได้  
.................................

ภาพบนสะพานข้ามน้ำอู

จุดเด่นของที่นี่คือสะพานข้ามลำน้ำฮู ที่สร้างสมัยสงคราม โดยมีฉากเป็นภูเขาหินปูนสลับซับซ้อน นักท่องเที่ยวนิยมค้างแรมกันที่นี่เพื่อชมทิวทัศน์สะพาน และขุนเขา

สำหรับฉันวันนี้มาถึงหนองเขียวแต่เช้าเลย จึงได้เห็นบรรยากาศที่สวยงามยามเช้าของที่นี่ ทั้งเมฆหมอกที่ลอยเอื่อยๆ อยู่บนหน้าผา ทั้งสายหมอกที่ลอยอยู่เรี่ยลำน้ำ..... คุ้ม กับการมาจริงๆ ...
...............................

สะพานข้ามน้ำอู จากมุมใต้สะพาน

หลังจากเดินเล่นจนทั่วเมือง ก็แวะไปท่าเรือดูตารางเรือไปเมืองงอย  ก็ได้ความว่าเรือจะออกตอน 11.30 น. ฉันเห็นว่าวันนี้ฉันก็ได้เที่ยวหนองเขียวจนทั่วแล้ว ใจชักอยากไปนอนที่สงบๆ ก็เลยตีตั๋วไปเมืองงอยเลยดีกว่า (20,000 กีบ)
...................................

ภาพตัวเมืองหนองเขียว

 

ภาพท่าเรือที่หนองเขียว 

ภาพในเรือที่มาเมืองงอย ต้องนั่งชันเข่าอย่างนี้


ระหว่างทางจะได้เห็นลำน้ำอูทอดลดเลี้ยวไปตามขุนเขาหินปูน ผ่านแก่งน้ำพอให้ตื่นเต้นบ้าง ขอบอกว่าไอ้ที่เคยนั่งเรือล่องน้ำโขงจากเชียงของ ไปหลวงพระบางว่าสวยแล้ว  มาเจอที่นี่แล้วต้องยกให้นิ้วให้เลย

เรือใช้เวลาขับทวนน้ำขึ้นมาสักหนึ่งชั่วโมงก็ถึงเมืองงอย .....
...............................

'

.

ภาพริมน้ำฮู ก่อนถึงเมืองงอย

 

ภาพเครื่องปั่นไฟฟ้าพลังน้ำ ที่พบเห็นทั่วไปตามลำน้ำ

.............................

เมืองงอยเป็นเมืองปิด การเดินทางมาทางนี้มาได้ทางลำน้ำอูเท่านั้น ขนาดเมืองเท่าๆ กับหมู่บ้านหนึ่งของไทยเท่านั้น


.

ภาพตัวเมืองเมืองงอย

ที่นี่มีบ้านเรือนราว 100 กว่าหลังคาเรือน ชาวบ้านมีอาชีพทำนา ทำไคแผ่น และเปิดกิจการบริการนักท่องเที่ยวเช่นร้านอาหาร ที่พัก กิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ

บรรยากาศของที่นี่เงียบสงบมาก ใครที่ต้องการพักผ่อนกับธรรมชาติก็สามารถมาที่นี่ได้เลยรับรองถูกใจแน่ ที่ท่องเที่ยวของที่นี่ก็จะมีเที่ยวถ้ำ พายเรือ Trekking และไปเที่ยวยังหมู่บ้านอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ฉันมาที่นี่ก็ต้องการนอนเล่นพักผ่อนเท่านั้น...แค่นี้ก็ถือว่าคุ้มแล้ว(ค่าที่พักคืนละ 20,000 กีบ)
..................................

.

ภาพเมืองงอยยามเช้า

 

ภาพริมน้ำอู : เมืองงอย

 

ภาพท่าเรือเมืองงอย

 

ท่าเรือเมืองงอยในตอนเช้าจะคึกคักมาก

  

" ไค "

(เขาว่า ไคของที่นี่คุณภาพดีกว่าที่อื่น เพราะน้ำที่นี่ สะอาดกว่า ใสกว่า)

 

ภาพวิวจากที่พัก

 

ภาพเมืองงอยงามเย็น ชาวบ้านจะมาอาบน้ำกันที่ลำน้ำอู

(เมืองที่อยู่ติดลำน้ำในลาวจะเป็นอย่างนี้เกือบทุกที่)

.

...................................

นักท่องเที่ยวส่วนมากมาเที่ยวเมืองงอยแล้วจะย้อนกลับไปทางหนองเขียว แล้วอาจไปหลวงพระบาง อุดมไซ ซำเหนือ กัน แต่สำหรับคนที่จะไปทางพงศาลี เวียดนาม ต้องนั่งเรือขึ้นไปตามลำน้ำอู...ไปเมืองขวา ซึ่งต้องนั่งเรือขึ้นไปอีก 6 ชั่วโมง และฉันก็เลือกเส้นทางนี้...เพื่อไปเวียดนาม...

ลำน้ำอูจากเมืองงอยขึ้นไปเมืองขวา (เรือออก 9.30 น. ของทุกวัน ต้องรอให้ได้นักท่องเที่ยวอย่างน้อย 6 คน จึงจะออก ค่าโดยสารคนละ 100,000 กีบ) ทำให้ฉันตื่นตาตื่นใจมาก มีความยิ่งใหญ่ของภูเขา ป่าไม้ที่เขียวชอุ่ม.......

แก่งน้ำที่พบจะมีความรุนแรงของน้ำมากกว่าช่วงที่ผ่านมา แต่เรือก็ขับผ่านได้สบายๆ ตามลำน้ำจะมีหมู่บ้านตั้งอยู่เป็นระยะ ซึ่งแน่นอนหมู่บ้านเหล่านั้นมีทางมาได้เพียงทางเดียว คือทางน้ำนี่แหละ ฉันว่าคนที่นี่ผูกพันกับสายน้ำมาก  เด็กๆ แทบจะว่ายน้ำ พายเรือเป็น พร้อมๆ กับตอนหัดเดินทีเดียว เรือที่เราโดยสารไปวันนั้นมีด้วยกัน 6 คน เป็นฝรั่งเสีย 4 คน นอกนั้นก็เป็นคนไทย ............
...................................

.


ภาพเมืองงอย(แถมอีกนิด)

 

ภาพตอนเช้า...ฝรั่งคนนี้เขาจะไปเที่ยวหนองเขียวต่อ

 

ภาพเรือที่จะไปเมืองขวา

 

ภาพระหว่างไปเมืองขวา

 

หมู่บ้านริมลำน้ำฮูก่อนถึงเมืองขวา

 

ภาพแก่งหินในลำน้ำฮูก่อนถึงเมืองขวา

........................

เมืองขวาเป็นเมืองที่ใหญ่เมืองหนึ่งตั้งอยู่ริมลำน้ำฮู เมืองนี้ไม่ค่อยมีอะไรให้เที่ยวเท่าใดนักนอกจากสะพานแขวนที่มีความยาวมากกว่าหลายๆ แห่งที่เคยเจอในลาว เมืองขวาจึงเป็นเมืองที่ใช้สำหรับหยุดพักเพื่อเดินทางต่อไปยังเมืองอื่น สำหรับฉันมองว่าเมืองนี้ดูวุ่นวาย และค่อนข้างจะรกอยู่สักหน่อย..........

.

ภาพเมืองขวามองจากลำน้ำอู

 

 

 

ภาพในตัวเมือง เมืองขวา

...................................

จากเมืองขวาหากใครต้องการนั่งเรือไปตามลำน้ำฮู ก็จะไปเจอเมืองสัมพันธ์ซึ่งเรือจะหมดระยะที่นี่ นั่งเรือไปสัก 4-5 ชั่วโมงเห็นจะได้ และ จากเมืองขวามีรถประจำทางต่อไปอุดมไซ กับ เดียนเบียนฟู ประเทศเวียดนามก็ได้....... ฉันนั่งเรือมาถึงเมืองขวาบ่าย 2 โมง ......

ตามข้อมูลที่ได้คือพักที่น้ำอูเกตเฮาส์ดีสุด ซึ่งก็มีพี่เจ้าของที่พักมาเชิญชวนถึงท่าเรือ เราก็เลย ไม่ต้องไปเดินหาให้เมื่อย  อันที่จริงที่พักก็อยู่ใกล้ๆ ท่าเรือนั่นแหละ มองเห็นเป็นสง่าเลย (ค่าที่พัก 60,000 กีบต่อคืน) ขอบอกว่าหลังจากที่เก็บของและเดินสำรวจเมืองแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าที่พักที่นี่ดีสุด(สำหรับที่นี่)สมคำโฆษณาจริงๆ
.................................


 

ภาพน้ำอูเกตส์เฮาส์ ซึ่งตั้งริมน้ำอู

 

ภาพสะพานแขวนในเมืองขวา

 

อีกภาพ

 

และนี่สะพานแขวนยามเย็น

 .........................................

ถึงตอนนี้การเดินทางในประเทศลาวก็กำลังจบ  เรากำลังไปสู่ประเทศเวียดนามแล้ว   ฉันขอจบตอนแรก  แค่ที่เมืองขวาก่อนนะ......

ตอนต่อไปจะพาเพื่อนเดินทางไปสู่ประเทศเวียดนามกัน.......

......................................................

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ForestHang วันที่ : 26/09/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

ผมมีความฝันจะเยือนซาปา เข้ามาเจอ "Mydiary" รีบโหวต รีบอ่าน รีป Add to my favorite ใจเต้นตูมตาม ขอบคุณประสบการณ์ที่แบ่งปัน ... ขอบคุณมากมาย...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เก็บข้อมูลไปแล้วค่ะ..
... ... ...
จาสะกดรอยตาม..แบบทุกย่างก้าวโรย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
moonlight วันที่ : 22/01/2008 เวลา : 03.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

กลับมาอ่านอีกครั้งค่ะ
ถ่ายภาพได้สวยมากค่ะ เมืองลาวบ่ใกล้บ่ไกล
แต่ไม่เคยได้ไปเลยค่ะ ชม entry นี้แล้ว อยากไปเที่ยวจังเลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

กลับมาอ่านตอนนี้จบแล้ว...

สวยและน่าไปมากๆเลย ปกติเราไม่ค่อยเห็นเขาไปสายนี้กัน แต่นำเขียวสวยจริงๆ ขนาดดูจากรูปนะ...

อยากถามว่า แลกเงนที่ไหนเอ่ย ต้องแลกไปทีละเยอะๆเลยใช่ไหม แล้วช่วงเดือนไหนน่าไปที่สุด ที่จริงไปตอนสิ้นปีก็น่าจะเย็นๆเหมือนบ้านเรานะ

จัดทัวร์ดีกว่าไหม เอาแนวๆนี้อ่ะชอบ จะได้ไปด้วย..

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
kaypuccino วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!

เป็นเมืองที่น่าเที่ยวมากเลยค่ะ...

ขอเริ่มที่หลวงพระบางก่องเน้อ แล้วที่นี่เป็นลำดับต่อไป...แหะ แหะ

ไปตอนสองเลยละกานนน


ความคิดเห็นที่ 43 (0)
แก้วกุดั่น วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/finchy
แล้วโลกจะสวยงาม...

ดีใจที่เธอกลับมานะ...แหมผลัดกันหายดีจริงๆ..
ดีใจจริงๆที่กลับมาเป็นเพื่อนกัน..

ทริปน่าไปมากๆเลย...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

เปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตลอดเลยนะครับ ใจกล้าจริงๆ

ว่าจะถามอยู่แล้วเชียวว่าไคคืออะไร ก็มาเจอคำตอบซะก่อน

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
downrai วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ฉันขอตอบคำถามคุณแมวเหมียวก่อนนะ..

ไค คือ สาหร่ายชนิดหนึ่ง พบตามลำน้ำที่ใส และสะอาดเท่านั้น ..

เมนูอีเห็น ฉันซัดมาเรียบร้อยแล้ว เนื้อมันเหนียวหนึบ ทีเดียวล่ะท่าน...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
มะอึก วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


อ่านเพลินจนต้องล็อคอินใหม่
.
เหมือนได้นั่งอ่าน อสท. ที่ผมชื่นชอบ
ฝีมือเขียนเช่นนี้ต้องตีพิมพ์ใน อสท.เท่านั้น
.
โหวตอีกครับ...เป็นกำลังใจ
.

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
downrai วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ฉันขอขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่มา เยี่ยมเยือน และมาทักทายกัน...

ฉันทำเรื่องการเดินทางทริปนี้ไว้ 3 ตอน เพราะรูปเยอะพอสมควร อีกอย่างคือจะได้มีสต๊อกเขียนเยอะๆ ไง...

ขอบคุณสำหรับการต้อนรับอีกครั้งครับ....

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
remote วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/remote

สวยมากมากครับ...

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

หุ.....หุ.....
ดีใจที่กลับมาบางเนชั่น
นึกว่าจะไปแล้วไปลับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
coolwater วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

แวะมาอีกรอบค่ะ แวะมาขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านน้ำ
และมาซึมซับความงามของต่างแดนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
cozy วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เยี่ยมเลยครับ เจ๋งเจงๆๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สเลเต วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


ทริปในฝันเลยนะคะนี้
ปีหน้าเก็บตังค์ได้
จะไปตะลอนลาวเหนือมั่ง
ขอบคุณนะคะ
สำหรับสิ่งดีดี...
ที่นำมาฝาก
อ้อ....สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
coolwater วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

สวยจริง ๆ ค่ะ ถ่ายทอดธรรมชาติอันงดงามจนเห็นแล้วอยากไปเยี่ยมชมบ้างจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อัญชา วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ancha
between the line

น่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ
นี่ขนาดกล้องมีปัญหานะเนี่ย รูปถ่ายยังน่ามองขนาดนี้

ปีที่แล้ววางแผนจะไปแอ่วเหมืองเหนือ
แต่มีอันต้องเป็นหมันเพราะได้งบน้อยกว่าที่คิดค่ะ
ปีนี้เลยต้องเร่งทำงานๆๆๆ
จะได้มีเงินไปเที่ยว อิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
skinhead วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ให้สัญญากับตัวเองครับ
ว่าจะแบกเป้
ท่องดินแดนแถบนี้สักครั้ง...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ต้นบัวดิน วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonboudin

นั้นแหละเยี่ยมมากอากาศต่างแดน ความงามที่รออยู่ทุกวันสถานที่ ขอบคุณครับ ภาพสวยครับผม

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
roselobster วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

เป็นการเที่ยวที่คุ้มค่าค่ะ มีความสุขทุกวันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
patijjachon วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

สวัสดีปีใหม่ครับ ...

ยินครับที่ได้เห็นบันทึกในบางโอเคอีกครั้ง ... นึกว่าจะหายไปเฉย ๆ อีกคนแล้ว

ชอบหลาย ๆ ภาพที่นำมาฝากครับ

ขอให้มีความสุข สดชื่น และเบิกบาน ตราบเท่านานครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ลุงไมยราพ วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungmai

ภาพถ่าย บอกร่องรอยที่สวยงาม
อยู่ใกล้เกลือแต่กินด่างจริง ๆ นะเรา
คงมีเวลาว่างได้เดินทางบ้างหรอกนะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลและภาพถ่ายอันงดงามชุดนี้
ที่บ่งบอกว่าชีวิตนี้มีความสุขได้เพียงเรื่องง่าย ๆ แค่นี้เอง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

สวัสดีค่ะคุณดาวราย ดีใจจัง

คุณดาวรายได้ลองกินไค หรือเปล่าคะ มันน่าอร่อยจัง

น่าจะเหมือนสาหร่ายเนาะ

แต่อยากไปเที่ยวมากกว่า

โอ้ย...อิจฉา คนได้ไปเที่ยว...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
nkpong วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nkpong
อยากให้คนไทยมีระเบียบ วินัย และรู้จักคำว่าขอโทษ

เยื่ยมมากดูแล้วอยากไปจัง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่า...ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพกายใจแข็งแรงสมบูรณ์ แต่ดูที่นำมาเสนอนี่ ก็น่ามีความสุขดีนะค่ะ..กลับมาคงมีแรงที่จะลุยงานต่อ..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
khunphai วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ถ่ายภาพได้สวยงามมาก...ที่สำคัญน่าไปเที่ยวจริง พักผ่อน...เก็บแรงกัน....แต่ติดใจที่เครื่องปั่นไฟนี้สิ....มันสวยดีนะ...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ว้าว.. ดีใจ 2 เรื่องค่ะ
1. เห็นเจ้าของบล้อคกลับมาอัพบล้อค
2. ได้อ่านเรื่องใกล้ตัว แต่.. มาถึงเชียงของ
เฉียดข้าพเจ้าไปแค่หางตาและเห็น ไม่ได้มีโอกาสทักทายกันตัวเป็นๆ

อิอิ

ดีใจนะคะ

ปล. ขอบคุณมากๆ นะคะ ที่สนใจเรื่องสมุดบันทึกของเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเอดส์

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
lady วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladystudio

Wow ขอเข้ามาเก็บข้อมูลด้วยนะค่ะ เผื่อจะไปตาม

ปีที่แล้วไป เวียงจันทร์ วังเวียง หลวงพระบาง แล้วปีนี้กะไปกลับไปอีกครั้งนึงค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

น่าอิจฉาที่ได้เดินทางแบบนี้นะคะ
ลาวมีธรรมชาติที่สวยมาก
ไม่รู้สวยหมดทั้งลาวเหนือหรือเปล่า
เห็นแต่แถวๆเวียงจันทน์มาหลวงพระบางก็ว่าสวย
มาเห็นภูเขากับท้องฟ้าเมฆหมอก
ที่หนองเขียวกับลำน้ำฮูในบล็อกนี้
ก็สวยอีกและ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
hangkim วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hangkim

เยี่ยมครับ ผจญภัยดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ลืมถามค่ะ ไค คืออะไรคะ สาหร่ายหรือเปล่า
แล้ว ตกลงเนื้อที่กินนั้น คือ เนื้อ อีเห็นเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

น่าไปจังเลยนะคะ ปีที่แล้วไปหนองคาย เวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง กับอีกทริปนึง ไป มุกดาหาร สะหวันนะเขต เส้นทางนี้ไปถึง ดานังได้ ได้ไม่ได้ไปค่ะ เสียดาย

ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องนี้จะรออ่านค่ะ เผื่อจะตามรอยไปบ้าง

สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ยังคงความอลังการงานสร้างอย่างอมตะจริงๆ เลยยยย
สวัสดีปีใหม่
ด้วยความระลึกถึงอย่างมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
wullopp วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เยี่ยมไปเลย... อย่างนี้ขอโหวตให้อีก 1 คะแนนเด้อ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Yai_Nid วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

ดูภาพแล้วอยากไปบ้าง...ชอบมากชอบมาย
นั่งดูซะหลายรอบเลยค่ะ
ยังไม่เคยเห็นเงินกีบสักที หน้าตาเป็นยังไงน้อ...อยากเห็น

อย่างนี้ต้องโหวตกันหน่อยแล้วละนะ
+1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

หนูยากไปล่วยจังเยย

น่าฉนจาย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

โหวตให้การกลับมาของคนคุ้นตา

นะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
PostAmorndern วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amorn

เป็นทริปที่สัมผัสผู้คนและธรรมชาติที่ดีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
thesaint วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----

----ดีใจที่คุณกลับมานะครับ ... คุณหายไปนานทีเดียว ----

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาเที่ยวด้วยความชื่นชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
auguzzy วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ไปรอบหน้ากริ๊งมาตามกันหน่อยนะครับ ที่ๆอยากไปทั้งนั้นเลย

โหวตให้คนชีพจรลงล้อครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มดขาว วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/superme
<<<< เ ส ม อ ม า แ ล ะ ต ล อ ด ไ ป >>> 

เห็นด้วยกับค.ห.1จ้า

สวัสดีปีใหม่เช่นกันจ้า
ขอให้รวยๆไม่เจ็บไม่จนนะคะ

แม่มดขาว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
nobody007 วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


++สวัสดีปีใหม่ครับ..
..ผมเองก็ฝันจักไปเวียดนาม+หลวงพระบาง..
เข้าไปอ่านที่ใครๆไปเซฟภาพ+เรื่องไว้ก็มาก
หากว่าสุขภาพผมมิเอื้อเท่าไหร่นักครับ
เจ่เจ๊ผม เธอขยันซื้อตั๋ว ไสหัวผมไปฮ่องกงเนืองๆ
ด้วยว่ามีที่พักฟรี
ผมขอตังส์เธอที่จ่ายค่าตั๋วไปฮ่องกงเพื่อไปเวียดนาม
หรือหลวงพระบาง เธอมิโอเคครับ
++ใจร้ายเนอะ++
--ขอบคุณครับที่นำประสบการณืดีดีมาแบ่งปันครับ--

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

วาย!...ตกภาษาไทยค่ะ

ขอโทษ บ้านเมือง ตกสระ เอือ ฮับป๋ม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

แง!...มาถึงเชียงของแล้วไม่แวะชวนเราเล๊ย!~

เส้นทางฝันนี้น่าไปมาก ๆ ค่ะ
วิถีชีวิตและบ้านเมองรายทางน่าสนใจมั่ก ๆ

คิดว่ากลับไปอยู่บ้านจนลืมแม่สีไฟซะแระ

คิดถึง + ระลึกถึงค่ะ

เอ!...ก็ความหมายเดียวกันนี่หน่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วัชรากร วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watcharakorn

โอ้โหน่าไปเที่ยวมั่กๆ อยากไปมั่งจังเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มนต์อักษรา วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monauksara
"ความฝันเมื่อวานนี้  อาจจะเป็นไปได้ในวันนี้  และกลายเป็นจริงในวันพรุ่งนี้"

สวยมากมาก อยากไปบ้างจังเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]