• เดินต่อไป
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mailmyhome@zoho.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 88867
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ประสบการณ์ สิ่งที่ผ่านพบ บันทึกส่วนตัว ความคิดเห็น
งานอดิเรก ธรรมมะ จิตใจ สุขภาพจิต คอมพิวเตอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2552
Posted by เดินต่อไป , ผู้อ่าน : 1688 , 08:08:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้ยินเสียงบ่นมานานมากแล้ว กับปัญหายารักษาโรคสมาธิสั้นขาดแคลน ไม่มีให้ใช้บำบัดรักษา จนถึงวันนี้ ปัญหานี้ ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ขอบคุณทีวีไทย ที่วันนี้ ได้นำปัญหานี้ มากระตุ้นเตือนกันอีกครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้

ใครไม่มีลูกที่เป็นโรคสมาธิสั้น คงไม่ทราบถึงความทุกข์ ความลำบากในการเลี้ยงดูเด็กเหล่านี้ เพราะปัญหาที่เด็กอยู่ไม่นิ่ง ซุกซนตลอด ทำความปั่นป่วนให้กับคนที่อยู่ใกล้ชิด คนดูแลชนิด บ้านจะแตกจากโดนระเบิดยังไงยังงั้น

กรณีที่เป็นมาก การรักษาโดยการให้ยา เพื่อให้เด็กสงบนิ่งมากขึ้น เป็นวิธีการรักษาที่ใช้กันมานานแล้ว ตัวยา อย่างเช่น ริตาลิน ที่ใช้กันเป็นมาตรฐานกับโรคสมาธิสั้น ใช้ได้ผลได้ดีทีเดียว ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดของพ่อแม่ ครู คนใกล้ชิดเด็กอย่างมาก

แต่หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม เด็กเหล่านี้ มีแนวโน้มสูง ที่อาจจะกลายเป็นปัญหาของสังคมได้

มาวันนี้ ไม่ใช่สิ หลายวันมาแล้ว เป็นเวลาหลายๆ เดือนแล้ว ที่ขาดแคลนยา จนกระทั่งไม่มียาให้ใช้

สอบถามทางเภสัชกร ที่สั่งซื้อยา ก็บอกว่า อย. ไม่มียา

อีกแล้ว กับปัญหา อย. ไม่สามารถบริหารจัดการยา ให้มีใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัญหาซ้ำซากของ อย. ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อเยาวชน ที่จะเป็นอนาคตของประเทศชาติ เราจะถือเป็นการบ่อนทำลายประเทศได้หรือไม่นี่ จะเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงไปไหม ?

จะบอกว่า ปีนี้ทั้งปี ปัญหาเรื่องการบริหารจัดการยาประเภทวัตถุออกฤทธิ์ ของ อย. ไร้ประสิทธิภาพอย่างมาก

เมื่อสามสี่เดือนที่ผ่านมา ปัญหาขาดแคลนยานอนหลับ ไม่มีใช้ใน รพ.ต่างๆ ทั่วประเทศ กระเทือนวงการแพทย์มาแล้ว ตั้งแต่ยาดอร์มิกุ้มชนิดฉีด (มิดาโซแลม) ที่เป็นยาสำคัญที่ใช้ในการรักษา และการดมยาก่อนผ่าตัด เป็นยาช่วยนำการนอนหลับ หรือยา สติลน็อกซ์ ที่ขาดแคลนมากว่า 4-5 เดือน ทำให้คนไข้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับ หรือโรคทางจิตเวช ไม่มียาใช้กัน จนระส่ำระสายกันไปหมด

จนมีแพทย์ออกมาบ่นทางทีวีช่องหนึ่ง ในข่าวช่วงเช้า ทางผู้เกี่ยวข้องของ อย. ก็ออกมาสัมภาษณ์ โบ้ยว่าไม่ได้ขาดแคลน แต่เป็นปัญหาในกระบวนการจัดซื้อของทางโรงพยาบาลเอง

ตกลงเป็นความผิดของรพ. ไม่ใช่ความผิดของ อย. เป็นวิธีการแก้ปัญหาโดยการโยนความผิดให้คนอื่น เหมือนที่เด็กๆ เขาทำกันง่ายๆ ซะอย่างนั้น

มาตอนนี้ ก็มาเป็นกับยา ริตาลิน ยารักษาโรคสมาธิสั้น สำหรับเด็ก ไม่สงสารเด็กบ้างหรือ ?

ความไม่น่าไว้วางใจของหน่วยงานนี้ น่าจะมีการสังคายนากันหน่อยไหมอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยากันยุง วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ยารักษาโรคสมาธิสั้น ขาดแคลนทั่วประเทศ

สะท้อน อนาคตของชาติเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยากันยุง วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

ความคิดเห็นที่ 40
เดินต่อไป วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 01.29 น.
http://www.oknation.net/blog/myhome
เหตุ ย่อมนำไปสู่ผล, ไม่มีเหตุ ผลย่อมไม่มี, เมื่อมีเหตุแล้วไซร้ ย่อมหลีกเลี่ยงผลไปไม่ได้
ip : 117.47.20.97/117.47.20.97


(จากNBT 21.00น.30/11/51) ---- คลิปนี้ น่าจะเป็นปี 52 นะครับ
................................

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

ยากันยุงพิมพ์ผิดค่ะรีบโพสมากไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดินต่อไป วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
เหตุ ย่อมนำไปสู่ผล, ไม่มีเหตุ ผลย่อมไม่มี, เมื่อมีเหตุแล้วไซร้ ย่อมหลีกเลี่ยงผลไปไม่ได้

update กับข่าวที่ อย. บอกว่า กำลังคุมเข้มเรื่องยารักษาโรคสมาธิสั้น โดยอ้างว่า มีผลการศึกษาว่า ยาประเภทนี้ มีความเกี่ยวข้องกับภาวะการเสียชีวิตกระทันหันในเด็ก (Sudden death)

ตามไป update ข่าวตามที่ อย. บอกไป เนื่องจากเคยมีรายงานหนึ่ง ตีพิมพ์ในวารสารจิตแพทย์อเมริกัน โดยผู้นิพนธ์ เชื่อว่า ยาที่ใช้รักษา ADHD มีความสัมพันธ์กับภาวะการเสียชีวิตกระทันหัน (sudden death) อย่างมีนัยสำคัญ แต่ก็บอกว่า พบได้น้อยมาก (very rare)

Prof. Gould ผู้ทำวิจัยนี้บอกว่า "ดิฉันมั่นใจว่ามีความเกี่ยวข้องกันจริงๆ แต่พบได้น้อยมาก และฉันก็ไม่อยากให้การค้นพบนี้ ไปเปลี่ยนแปลงวิธีการจ่ายยาของแพทย์ หรือมีผลต่อความเต็มใจของพ่อแม่ที่จะใช้ยารักษานี้ในการรักษา แต่แพทย์ควรจะคอยติดตามดูคนไข้ ที่จะได้รับยาใหม่ๆ ที่ให้กับเด็ก"

คณะ ผู้วิจัยได้ศึกษาข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 1985 - 1996 ตัวเลขสถิติการเสียชีวิตกระทันหันของเด็กอายุ 7-19 ปี ที่พบทั้งหมด 564 ราย แล้วนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับเด็กอีก 564 รายที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุจราจร

หลังจากตัดตัวแปรอื่นๆ ออกไปแล้ว Gould พบว่า มีเด็กเพียง 10 รายเท่านั้น ที่เสียชีวิตกระทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งเด็กเหล่านี้มีประวัติได้รับยากลุ่มนี้อยู่ (stimulant) เมื่อเอาข้อมูลของเด็กอีก 10 รายที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุถูกรถชน แล้วพบว่า ในเด็กที่มีประวัติได้รับยากลุ่มนี้มีโอกาสสูงกว่า 7.4 เท่า

ข้อมูล เหล่านี้ เป็นการสั่นกระดิ่งเตือนให้แต่ละคนใช้ยานี้ด้วยความระมัดระวัง และไม่จ่ายยาเกินความจำเป็น นายแพทย์ Benedetto Vitiello กล่าว

Gould กล่าวว่า ถ้าลูกคุณได้ยากลุ่มนี้อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องกังวล และไม่ควรหยุดยานี้ทันที ผู้เชี่ยวชาญอีกสามราย เห็นด้วยกับความคิดนี้ หากมีอะไรสงสัย ให้ปรึกษากับแพทย์ที่ทำการรักษาอยู่ ส่วนมากแล้ว การได้รับยากลุ่มนี้ จะได้ประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง

"จุดสำคัญก็คือ ต้องการให้ทุกคนมีข้อมูลที่ดี และมีการคัดกรองที่รอบคอบ" กุมารแพทย์ Chaves-Gnecco กล่าว

(http://health.usnews.com/articles/health/healthday/2009/06/15/adhd--drugs-linked-to-sudden-death-in-kids.html)

FDA กล่าวว่า ข้อมูลนี้ ไม่สามารถสรุปได้ว่า ยากลุ่มนี้ เสี่ยงหรือไม่ เนื่องจากมีข้อจำกัดของวิธีการวิจัย

(http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=101213)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]