• เดินต่อไป
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mailmyhome@zoho.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 89034
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ประสบการณ์ สิ่งที่ผ่านพบ บันทึกส่วนตัว ความคิดเห็น
งานอดิเรก ธรรมมะ จิตใจ สุขภาพจิต คอมพิวเตอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by เดินต่อไป , ผู้อ่าน : 1348 , 11:35:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะว่าไป เรื่องวันนี้ ก็เป็นเรื่องเดียวกับที่เขียนไปเมื่อวานนี้ (ยารักษาโรคสมาธิสั้น ขาดแคลนทั่วประเทศ)

http://www.oknation.net/blog/myhome/2009/12/02/entry-1

ปัญหายาขาดแคลน ไม่มีใช้ใน รพ.

ปัญหาจาก อย.
(สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา)

เมื่อเช้านี้ อ่านคม ชัด ลึก สะท้อนให้เห็นถึงปัญหานี้อีกครั้ง

ปัญหาที่เป็นมาตลอดทั้งปีที่ผ่านมา รพ.ขาดยาใช้ โดยเฉพาะ ยากลุ่มที่เป็นวัตถุออกฤทธิ์ ยาที่ใช้กันในงานที่เกี่ยวกับการผ่าตัด เกี่ยวกับจิตเวช โรคมะเร็ง และโรคทางแผนกอื่นๆ

ผลเสียไปถึงประชาชน

จาก คม ชัด ลึก
4 ธค. 2552

รพ.ป่วน!ขาดยาแก้ปวดเพื่อผ่าตัด
ต้องใช้มอร์ฟีนแทนคนไข้ฟื้นตัวช้า จี้"วิทยา"แก้

ประธานราชวิทยาลัย วิสัญญีแพทย์ฯ เผยรพ.ทั่วประเทศขาดแคลนยาแก้ปวดเพื่อผ่าตัด-มอร์ฟีนชนิดกินระงับปวดของผู้ ป่วยโรคมะเร็ง งัดมอร์ฟีนแบบฉีดมาใช้แทน ชี้หมอดมยาใช้งานไม่สะดวก-คนไข้ฟื้นตัวช้า จี้ รมว.สธ.เร่งแก้ไขด่วน!

รศ.นพ.สมรัตน์ จารุลักษณานันท์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิสัญญีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานราชวิทยาลัยวิสัญญีแพทย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2552 โรงพยาบาลทั่วประเทศทั้งในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และสังกัดมหาวิทยาลัยรัฐเช่น รพ.จุฬาลงกรณ์ รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ เป็นต้น ต่างประสบปัญหาขาดแคลนยาแก้ปวดไม่ ว่าจะเป็น เฟนทานิล(Fentanyl), ไมดาโซแลม(Midazolam) หรือ เพนทิดีน(Pethidine) ซึ่งวิสัญญีแพทย์และวิสัญญีพยาบาลต้องใช้ฉีดให้คนไข้ก่อนดมยาสลบเพื่อผ่าตัด รักษาโรคต่างๆ ยาเหล่านี้มีฤทธิ์ระงับปวดหลังผ่าตัด ทำให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วและไม่ต้องนอนพักฟื้นนาน

 "ยาเฟนทานิล, ไมดาโซแลม เลือกใช้ชนิดใดชนิดหนึ่งก็ได้เพราะอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ช่วงต้นปีในระยะแรกมีปัญหาขาดแคลนยาเฟนทานิลก่อน ต่อมาก็มีปัญหาขาดแคลนยาไมดาโซแลม ต่อมาหลังจาก 6 เดือนแรกของปีนี้ยาทั้งสองชนิดก็ไม่มีอยู่ในตลาดยาอีกเลย ทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ต้องนำมายาเพนทิดีนมาใช้แทนยาทั้งสองชนิดแรก และยาเพนทิดีนก็หมดไปจากตลาดยาอีก เมื่อ 2 เดือนก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เพิ่งนำยาชนิดนี้เข้าสู่ตลาดยา แต่ตอนนี้ยาเพนทิดีนในตลาดและสต็อกยาของโรงพยาบาลต่างๆ ก็ใกล้จะหมดแล้ว" รศ.นพ.สมรัตน์ กล่าว

 รศ.นพ.สมรัตน์ กล่าวอีกว่า ผลจากการขาดแคลนยาแก้ปวดที่ ใช้ในการดมยาสลบทั้ง 3 ชนิด ทำให้วิสัญญีแพทย์และวิสัญญีพยาบาลต้องนำเอามอร์ฟีนมาฉีดให้คนไข้ก่อนดมยา สลบเพื่อผ่าตัด อย่างไรก็ตาม การใช้มอร์ฟีนแทนยาแก้ปวดนั้น มีผลกระทบต่อคนไข้ หลังผ่าตัดเมื่อคนไข้ฟื้นขึ้นมาฤทธิ์ของมอร์ฟีนยังคงอยู่ ทำให้คนไข้บางคนมีอาการอาเจียน ต้องพักฟื้นหลายวันกว่าจะกลับบ้านได้ แต่หากใช้ยาแก้ปวดใน 3 ชนิดข้างต้น คนไข้ที่ผ่าตัดจะฟื้นตัวได้เร็ว ไม่ปวดแผลมาก อีกทั้งมอร์ฟีนระงับปวดไม่สามารถใช้ฉีดเมื่อผ่าตัดให้แก่ผู้ป่วยโรคหอบหืด ได้  นอกจากนี้ มอร์ฟีนชนิดกินเพื่อระงับปวดสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ก็หมดไปจากตลาดยาเช่นกัน

 "การใช้มอร์ฟีนเพื่อผ่าตัดนั้นล้าสมัยมาก ไม่สะดวกแก่วิสัญญีแพทย์และวิสัญญีพยาบาลเพราะต้องใช้ครั้งละ 10-20 ขวด และสร้างความเดือดร้อนแก่คนไข้ ผมอยากให้นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข เร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้" รศ.นพ.สมรัตน์ กล่าว

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
potipiroon วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


น่าสนใจครับ เป็นประเด็นที่ไม่ค่อยได้ทราบครับ

ขอบคุณครับ และ

Happy New Year

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
a-rin วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tales
http://www.baansangsuk.com

สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทายค่ะ คิดว่าคงได้เจอเพื่อนคุณที่ยุวพุทธนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 06/12/2009 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ความรู้ใหม่ในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งไม่เคยทราบมาก่อนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เดินต่อไป วันที่ : 06/12/2009 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
เหตุ ย่อมนำไปสู่ผล, ไม่มีเหตุ ผลย่อมไม่มี, เมื่อมีเหตุแล้วไซร้ ย่อมหลีกเลี่ยงผลไปไม่ได้

ตอนนี้ ผมไม่มียา Midazolam ใช้มาเป็นเดือนแล้วครับ ก็เลยต้องใช้ แวเลี่ยมแทน เหมือนวงการแพทย์ ถอยหลังไปเป็นสิบปีเลยครับ อนาถแท้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยากันยุง วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


เรื่องนี้น่าสนใจมากค่ะ

ใกล้ตัวชาวบ้านตาดำๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]