• เดินต่อไป
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mailmyhome@zoho.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 88866
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
ประสบการณ์ สิ่งที่ผ่านพบ บันทึกส่วนตัว ความคิดเห็น
งานอดิเรก ธรรมมะ จิตใจ สุขภาพจิต คอมพิวเตอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555
Posted by เดินต่อไป , ผู้อ่าน : 3940 , 05:02:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ศรีประภา , ni_gul โหวตเรื่องนี้

นับตั้งแต่  1 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง กำหนดให้การรักษาพยาบาลของข้าราชการ จะต้องเริ่มต้นการรักษาด้วยยาในบัญชียาหลักแห่งชาติก่อนเสมอ (ยา ED) หลังจากนั้นถ้ามีอุปสรรคปัญหาใดๆ ค่อยเปลี่ยนมาใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติต่อไป (ยา NED) แต่จะยอมให้เบิกจ่ายได้เฉพาะเหตุผลเพียง 5 ข้อเท่านั้น

เป็นความวุ่นวายในกระบวนการรักษาของแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ เป็นอย่างมาก คนไข้เก่าที่เคยได้รับยานอกบัญชียาหลักฯ มานานแล้ว ควบคุมอาการได้ดีแล้ว โดยแพทย์ที่รักษากลับไปทบทวนแล้วก็ไม่ได้ประวัติเหตุผลการใช้ยาต่างๆ ที่ได้รับ ... จะต้องเปลี่ยนกลับไปเริ่มต้นใหม่ ด้วยยาในบัญชียาหลักฯ ก่อนเพื่อให้ได้เหตุผลว่า ทำไมถึงเปลี่ยนไปใช้ยานอกบัญชีฯ ผลเสียตกอยู่กับคนไข้ที่เป็นข้าราชการเต็มๆ ถ้าไม่เปลี่ยนยา แพทย์ผู้จ่ายยาตามๆ กันมาก็เสี่ยงที่จะต้องรับผิดชอบการสั่งยาของตัวเอง โดยได้ข่าวมาว่า โดน DSI เรียกเงินคืนจากแพทย์ (จริงหรือเปล่าไม่ทราบ แต่แพทย์ต่างก็เล่าๆ กันมาแบบนั้น) ทำให้แพทย์ที่รักษาคนไข้ ไม่อยากทำงานกันหลายคนแล้ว เพราะตั้งใจรักษาข้าราชการ แต่สุดท้ายก็ต้องมาควักเงินจ่ายเอง

ผมรักษาคนไข้บัตรทอง ผมสามารถตัดสินใจได้เองว่า จะใช้ยาตัวไหนเหมาะสม คนไข้วิงเวียนศีรษะ ผมจ่ายยา stugeron ซึ่งเป็นยานอกบัญชีได้ คนไข้มีเสมหะ ผมจ่ายยาละลายเสมหะได้ ด้วยประสบการณ์ ความรู้ ที่มีอยู่

แต่ถ้าเป็นคนไข้ที่ใช้สิทธิ์ข้าราชการ ผมไม่อาจจะรู้ได้ว่า สิ่งที่ผมตัดสินใจให้การรักษาไปนั้น คนของกรมบัญชีกลาง จะเห็นด้วยกับการตัดสินใจให้ยาของผมหรือไม่ (ซึ่งจะมาตรวจสอบภายหลัง) ถ้าไม่เห็นด้วย ผมก็จะซวยไปทันที อาจจะโดนเรียกเงินค่ายาคืน ด้วยว่า ยาแก้เวียนศีรษะ ยาละลายเสมหะนั้น เป็นยานอกบัญชียาหลักฯ ตามเกณฑ์ของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังแล้ว ไม่ให้จ่าย ต้องไปจ่ายยาในบัญชียาหลักก่อน ถ้าเวียนหัว ก็คงให้กิน dramamine ถ้ามีเสมหะ ก็ให้ไปจิบน้ำแทน

โดยสรุปตามความคิดผม ตอนนี้ สิทธิการรักษาพยาบาลของข้าราชการ แย่กว่า สิทธิการรักษาด้วยบัตรทองครับ

ตอนนี้ ก็พยายามบอกคนไข้ที่เป็นข้าราชการว่าถ้าจ่ายได้ให้จ่ายเงินเองเถอะ อย่าเอาตัวไปเสี่ยงให้เกิดผลข้างเคียงจากยาในบัญชียาหลักฯ ตามเกณฑ์ของกรมบัญชีกลางเลย

ข้อเสียที่จะเกิดขึ้น คิดว่าคุ้มค่าหรือไม่
- เสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียง
- เสียเวลา ต้องลองยาในบัญชีให้ครบก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนได้ จะผ่านไปกี่เดือน โรคจะลุกลามไปถึงไหน
- เสียเงิน+เสียเวลา ต้องเดินทางมาติดตามผลข้างเคียง มาเปลี่ยนยา

ผมคิดว่าเป็นความคิดที่ไม่เข้าท่า และไม่เห็นด้วย กลับจะทำให้วงการแพทย์ การรักษาพยาบาลของบ้านเรา ถอยหลังกลับไปอีกหลายปี ในขณะที่อยากให้เมืองไทยเป็น medical hub ซึ่งตรงกันข้ามกันจริงๆ

รัฐจะแก้ปัญหาเรื่องไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล ให้ข้าราชการ แต่เอาเหตุผลอื่นมาอ้างด้วยคิดว่ามันจะคุมเงินได้ แต่มาตรฐานที่เคยดีอยู่แล้ว จะตกต่ำลงไปกว่าสิทธิบัตรทอง กลายเป็นสิทธิ์ที่ต่ำที่สุดในบรรดาสิทธิ์รักษาพยาบาลทั้งหลาย

ถ้าแก้ไม่ไหว ทำไมไม่เอาเงินที่คิดว่าจ่ายได้ มาหารเฉลี่ยรายหัว แล้วโอนไปให้หน่วยรักษาบริหารจัดการกันเองแบบสิทธิบัตรทองเลยล่ะครับ คนทำงานเขาจะได้ตัดสินใจให้การรักษาที่เหมาะสมได้เอง ไม่ต้องรอกรมบัญชีกลาง มาตรวจสอบการทำงานของหมอ หรือให้ ดีเอสไอ มาตรวจสอบ ซึ่งคุยกันไป ก็ไม่เข้าใจอยู่ดี

ส่วนถ้าใครต้องใช้งบเกินเฉลี่ยรายหัว จะร่วมจ่าย หรือจ่ายเองทั้งหมด ก็แล้วแต่จะว่ากันไป

อย่างนี้ ตรงเป้าหมายที่สุดที่จะควบคุมเงิน

อย่าไปยุ่งกับการรักษาของแพทย์เลย รังแต่จะทำให้แพทย์หงุดหงิด ท้อ ไม่อยากทำงาน .. ขอเพียงให้บอกมาว่ามีงบให้เท่าไหร่ เดี๋ยวเราบริหารจัดการเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เดินต่อไป วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myhome
เหตุ ย่อมนำไปสู่ผล, ไม่มีเหตุ ผลย่อมไม่มี, เมื่อมีเหตุแล้วไซร้ ย่อมหลีกเลี่ยงผลไปไม่ได้

ตามความเห็นผมในฐานะที่รักษาคนไข้ ผมคิดว่าตอนนี้ประกันสังคมดีที่สุด แพทย์สามารถตัดสินใจให้การรักษาที่เหมาะสมได้เอง เค้าตัดเงินมาให้รพ.ที่คนมาขึ้นทะเบียนโดยตรง ผู้อำนวยการ แพทย์ ดูแลเงินกองนี้กันเอง ส่วนใหญ่แล้วจะมีเงินเหลือ เอามาจ่ายพิเศษแพทย์ที่ออกตรวจได้อีก, รองลงมาเป็นสิทธิ์บัตรทอง เพราะจะจ่ายยาในบัญชียาหลัก หรือนอกบัญชียาหลัก แพทย์สามารถตัดสินใจได้เอง ในวงเงินที่ได้รับมา (แต่น้อยกว่าประกันสังคม) ผมสามารถให้ยานอกบัญชียาหลักได้ก่อนเลย ถ้าผมเล็งเห็นว่า ยาในบัญชียาหลัก จะมีผลข้างเคียง ... สุดท้ายก็คือสิทธิ์ข้าราชการ ต้องจ่ายยาในบัญชียาหลักก่อนเท่านั้น รอให้เกิดผลเสีย ผลข้างเคียงก่อน หรือรอให้เกิดปัญหาก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นยานอกบัญชียาหลัก ข้าราชการ รับกรรมกันไปครับ

ความคิดเห็นที่ 3 เดินต่อไป ถูกใจสิ่งนี้ (1)
backpacker4x4 วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

กฎเกณฑ์บ้าบออะไรก็ไม่รู้

ผมว่า เพิ่มเงินเดือน แล้วให้ข้าราชการใช้สิทธิประกันสังคมไปเลยดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบดูอิน วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ข้าราชการตอนนี้เป็นหนี้มากกว่าประชาชนเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุวิน วันที่ : 12/10/2012 เวลา : 05.38 น.
 

อึมมม
เราเป็นผู้รับบำนาญ รักษาโรคหลอดเลือดหัวใจ
ใช้ยากนอกบัญชี 2 ตัว หมอคงปวดหัวหากจะสั่ง
กลับมาใช้ยาในบัญชียาหลัก

แล้วแบบนี้เราจะขอใช้สิทธิ์บัตรทองได้ไหม
คือว่าเรายังมีสิทธิ์ใช้บัตรพิทักษ์เสรีชน(สช.)
สมัยเป็นข้าราชการก็ใช้บ่อยคือไม่ต้องจ่ายเงินก่อน
พอมีบัตรทองเขาจัดกลุ่มให้รวมกับกลุ่มนี้
แต่เราเลือกใช้สิทธิ์จ่ายตรง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]