• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 827
  • จำนวนผู้ชม : 2095619
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2552
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 3016 , 09:35:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทศกาลเข้าพรรษา มาจากคำในภาษาบาลีว่า วสฺสูปนายิกา คือ การไปอยู่ประจำในฤดูฝน วันเข้าพรรษา แต่เดิมสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้า ไม่ได้ทรงบัญญัติพระวินัย ให้พระสงฆ์สาวกอยู่ประจำพรรษา เหล่าภิกษุจึงต่างพากันออกเดินทาง เผยแผ่พระพุทธศาสนาในสถานที่ต่างๆ โดยไม่ย่อท้อ
ทั้งใน ฤดูหนาว ฤดูร้อน และฤดูฝน
            ต่อมาชาวบ้านได้พากันติเตียนว่า พวกสมณะศากบุตร ไม่ยอมหยุดสัญจร แม้ในฤดูฝน ในขณะที่พวกพ่อค้าและนักบวชในศาสนาอื่นๆ ต่างพากันหยุดสัญจรในช่วงฤดูฝน การที่พระภิกษุสงฆ์จาริกไปในที่ต่างๆ แม้ในฤดูฝน อาจไปเหยียบย่ำข้าวกล้าชาวบ้าน จนได้รับความเสียหาย หรืออาจไปเหยียบย่ำ โดนสัตว์เล็กสัตว์น้อย จนถึงแก่ความตาย
เมื่อพระพุทธองค์ทรงทราบเรื่อง จึงได้วางระเบียบให้พระภิกษุเข้าอยู่ประจำที่ ตลอดระยะเวลา ๓ เดือนของฤดูฝน

           ประเพณีต่างๆ ของเจ้าลัทธินักบวชอื่นๆ ในปัจจุบันก็ยังเป็นเช่นในอดีต เช่น นักบวชฮินดูก็จะอยู่ในอารามของตนเอง เพื่อท่องบ่นสวดมนตรา ขอพรพลังจากเทพเจ้าเป็นกรณีพิเศษในช่วงฤดูฝน จะมีเพียงศาสนิกของฮินดูบางนิกายเท่านั้น ที่ออกไปแสวงบุญในช่วงฤดูฝน พากันนุ่งห่มผ้าสีเหลืองแสดๆ เช่ารถออกแสวงบุญตามเทวสถานต่างๆ ทั่วอินเดีย เต้นระบำ ทำเพลงบูชาเทพอย่างสนุกสนานเรียกว่าเทศกาล "โบล-ละบำ" (Bolabum) ปีนี้เริ่มระหว่างวันที่วันที่ ๑๐ ก.ค. -๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๒          ในขณะที่บางกลุ่มก็หาบน้ำศักดิ์สิทธิ์จากคงคา เดินเป็นกองคาราวานด้วยเท้าเปล่า เป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร เพื่อไปบูชาขอพรจากองค์เทพเจ้า ตามเทวสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ขณะที่เดินไปนั้น หากเกิดความเหน็ดเหนื่อยก็จะกล่าวคำว่า โบลละบำๆ เรื่อยไป เพื่อขอพลังจากองค์เทพเจ้า ประทานพรไม่ให้เหน็ดเหนื่อย


       เหตุผลที่ชาวบ้านในสมัยพุทธกาลติเตียนพระสงฆ์สาวก ว่าเที่ยวเดินไปเหยียบข้าวกล้า พืชพันธุ์ธัญญาหารที่ปลูกไว้นั้น อยู่เมืองไทยเราอาจจะสงสัยว่า พระท่านไม่มีตาหรืออย่างไร...ทำไมจึงเดินซุ่มซ่าม เที่ยวไปเหยียบข้าวกล้าในที่นาของชาวอยู่ได้ เพราะคันนาก็มีให้เดิน

          ความเป็นจริงก็คือว่า คันนาของชาวนาอินเดียนั้น มันมีขนาดเล็กมากๆ ไม่เหมือนที่บ้านเรา ถ้าข้าวกล้าเจริญเติบโตเมื่อใด แม้พระท่านจะเดินไปตามคันนายังไงๆ ท่านก็คงต้องเหยียบอยู่ดี...เพราะต้นข้าวล้มปิดกั้นคันนาเต็มไปหมด

        อีกเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนที่อินเดีย บรรดาสัตว์เล็กสัตว์น้อย สัตว์ปีก สัตว์ไม่มีปีกทั้งหลาย มีจำนวนมากมายจริงๆ ไม่รู้มาจากไหน และเป็นเรื่องแปลกมากๆ แมลงพวกนี้จะหายไปทันทีในวันที่ดิวารี (Diwali) ของฮินดู (ใกล้ๆ วันออกพรรษา) ขืนเดินไปแบบไม่ระมัดระวัง มีหวังเหยียบตายวันละหลายร้อยตัว
จึงทำให้หายสงสัยว่า ทำไมชาวบ้านในสมัยนั้น จึงติเตียนพระสงฆ์ว่า เที่ยวเดินเหยียบสัตว์เล็กสัตว์น้อย

           เหตุที่นักบวชของศาสนาเชน (ชีเปลือย) ท่านจึงเดินไป ถือไม้กวาดๆ ไปตามทางที่จะเดิน ด้วยท่านเกรงว่า จะเหยียบสัตว์เล็กสัตว์น้อยทั้งหลายตายได้โดยไม่ตั้งใจนั่นเอง เพราะศาสนาเชนมีคำสอนเรื่องกฎแห่งกรรมว่า การฆ่าสัตว์ตาย จะโดยเจตนา หรือไม่เจตนาก็ตาม ถือว่ามีผลเป็นบาปทั้งสิ้น ซึ่งต่างจากพระพุทธศาสนา ที่กล่าวถึงกรรมว่า มีผลเพราะมีเจตนาเท่านั้น

           ประเทศอินเดีย แม้ว่าจะเป็นดินแดนก่อกำเนิดพระพุทธศาสนา แต่ในปัจจุบันเกือบจะไม่มีความเป็นพุทธประเพณีให้เห็นอย่างที่เคยเป็นเช่นในอดีต คงมีแต่ชาวพุทธจากต่างชาติ ที่ได้รับความเจริญแห่งพระพุทธศาสนา กำลังนำพระพุทธศาสนาที่ตนนับถือ กลับคืนสู่ถิ่นพุทธภูมิอีกครั้ง และข้อปฏิบัติของพระสงฆ์จากนานาชาติ จะมีกิจกรรมและความเชื่อเรื่องการเข้าพรรษาแตกต่างกันไป

                 เทศกาลเข้าพรรษาที่อินเดียในปัจจุบัน จะมีให้เห็นเฉพาะ พระสงฆ์ไทย ศรีลังกา และ พม่า เท่านั้น ที่ยังปฏิบัติอยู่ ส่วนชาวพุทธสายมหายาน เช่น ทิเบต ญี่ปุ่น มีประเพณีการเข้าอยู่จำพรรษาแล้วเฉพาะบางนิกายเท่านั้น

                สำหรับพระสงฆ์ชาวพุทธจากเวียดนามและไต้หวัน จะกำหนดวันเข้าพรรษาในวันแรมหนึ่งค่ำ เดือนหก ไปจนถึงขึ้นสิบห้าค่ำเดือนเก้า
ที่ พุทธคยา แดนตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า สมาคมมหาโพธิ์ จัดให้มีพิธีประทักษิณเวียนเทียนรอบเจดีย์พุทธคยา มีการถวายเทียนพรรษา ณ วัดไทยพุทธคยา โดยมี พระเทพโพธิวิเทศ เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา เป็นประธาน
           ที่ สารนาถ แดนแสดงปฐมเทศนา ที่ก่อเกิด วันอาสาฬหบูชา และที่ประทับจำกาลฝนแรกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สมาคมมหาโพธิ์ ก็จัดให้มีการเวียนเทียนประทักษิณรอบพระมหาสถูปธัมเมกขสถูป และนำพาชาวพุทธถือศีลปฏิบัติธรรมตลอดสามเดือน
พร้อมกันนี้ ในวันนี้ พระสงฆ์นักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเมืองพาราณสี จะมาเจริญพระพุทธมนต์ อัญเชิญบทพระธรรมจักรกัปปวัตนสูตร มาสาธยายเป็นประจำทุกปี
ที่ กุสินารา แดนปรินิพพาน ณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ นำโดย พระราชรัตนรังษี ประธานสงฆ์ จัดกิจกรรมนำพระสงฆ์ไทย ชาวพุทธ และฮินดู เวียนเทียนรอบพระมหาปรินิพพานสถูป เชิญท่านกงสุลใหญ่ จากเมืองกัลกัตตา มาเป็นประธานในพิธีถวายผ้าอาบน้ำฝน เทียนพรรษา และห่มผ้าพระพุทธปรินิพพาน พร้อมกับเชิญนายอำเถอจังหวัดกุศินาคาร์ มาเป็นประธานปลูกไม้มงคลในพุทธประวัติ (Buddha Vatica) ที่วัด และพระสงฆ์ไทยออกเดินบิณฑบาตโปรดประชาชน มีทั้งชาวฮินดูและมุสลิม จะมาใส่บาตรพระสงฆ์ไทยที่กุสินารา นับว่าเป็นภาพที่น่าประทับใจยิ่ง ที่ ลุมพินี แดนประสูติของมหาบุรุษศาสดาเอกของโลก พระราชรัตนรังษี เจ้าอาวาสวัดไทยลุมพินี นำพระธรรมทูตไทยสายประเทศเนปาล วัดไทยลุมพินี ประกอบศาสนกิจ เชิญเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงกาฐมาณฑุ มาเป็นประธานในพิธีถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน นิมนต์พระสงฆ์นานาชาติ และเชิญชวนชาวพุทธจากนานาชาติ มาร่วมพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ และปฏิบัติธรรมตลอดสามเดือน
ที่ นครนิวเดลี พระสงฆ์ไทยที่จำพรรษาอยู่ ณ วัดโภคัลพุทธวิหารจำนวน ๕ รูป ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี  และพระนักศึกษาไทย มหาวิทยาลัยเดลี ประกอบพิธีเวียนเทียน และถวายผ้าอาบน้ำฝนแด่พระสงฆ์ ส่วนพุทธวิหารของชาวพุทธอินเดียอื่นๆ จะถือว่า วันนี้เป็นวันเริ่มต้นการถือศีล ปฏิบัติธรรมไปจนครบสามเดือนเช่นกัน

ท่านคมสรัญญ์

พรรษากาลที่ ๑๓ พ.ศ.  ๒๕๕๒  ณ กุสินารานคร
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คมสรัญญี วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

ขออำนวยพรจากแดนพุทธองค์คุณปรัชญาชนบท หากมีโอกาสเมื่อไหร่ ยินดีต้อนรับและหากต้องการให้ประสานช่วยเหลือใด ๆ ก็แจ้งมาได้เลย ขอเจริญพร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

ศึกษาพุทธรรมอยู่
แต่ยังไม่มีโอกาสตามรอยอย่างพระคุณท่าน

ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คมสรัญญี วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

ขออำนวยพรจากแดนพุทธภูมิ คุณ Tatuk ที่แวะมาเยือน ตามรอยบาทพระศาสดา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

เห็นภาพการตามรอยพระพุทธองค์ได้กระจ่างขึ้นเยอะเลย
ขอบคุณที่เล่าสู่กันฟังนะครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
16 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 152 คน