• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 815
  • จำนวนผู้ชม : 1809453
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันอาทิตย์ ที่ 31 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1786 , 10:00:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอแนะนำหนังสือเล่มหนึ่งเขียนโดยลูกศิษย์ของผู้เขียน ดร.พระมหาอ้าย ธีรปัญโญ  นักศึกษากองทุนพุทธสยัมภูญาณ มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ - อินเดีย จบการศึกษาปริญญาเอกสาขาวิชาพระพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยเดลี  ได้ถ่ายทอดประสบการณ์เรื่องประเทศอินเดียไว้หลากมุมมอง  ลองติดตามหามาอ่านก็จักเพิ่มเกล็ดความรู้เรื่องเมืองอินเดียได้ดีไม่น้อยปริศนาภารตะ อินเดียทำไม? ทำไมอินเดีย?  ชื่อ :    ปริศนาภารตะ  อินเดียทำไม? ทำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2510 , 23:58:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักวิชาการโลกฟันธงแล้ว ชนิดอาหารก่อมะเร็ง บริโภค 'แกงเลียง' 'แกงเหลือง' ต้านโรคได้ โรคภัยที่คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกมาเป็นอันดับหนึ่งนั้นคือโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งตามมาอยู่อันดับสอง หลายสิบปีมาแล้วที่วงการแพทย์ทั่วโลกพยายามหาสาเหตุของโรคมะเร็งแต่ละอวัยวะเพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไข เพื่อสรุปให้ได้ข้อชัดเจนเสียทีว่าการบริโภคหรือระบบโภชนาการของมนุษย์โลกเป็นสาเหตุของมะเร็งแต่ละชนิดได้แค่ไหน ล่าสุด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1316 , 10:17:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เอนทรี่ที่ผ่านมาได้เขียนเรื่องทิเบตจะครองโลกด้วยพระพุทธศาสนา วันนี้ขอมองโอกาสของประเทศไทยเราบ้าง ในฐานะที่เรามีพระพุทธศาสนาคงอยู่คู่กันมาแต่โบราณกาล ยังความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงแห่งประเทศชาติคู่พระศาสนามาจนถึงปัจจุบัน และจักเป็นโอกาสที่ประเทศไทยเราจะนำพระพุทธศาสนาออกไปเพื่อประโยชน์สุขของสังคมโลก เพราะโลกปัจจุบันกำลังเรียกร้องสันติภาพ ให้หยุดสงคราม การก่อการร้าย เรียกร้องให้รักษ์ธรรมชาติ เร....

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2623 , 00:15:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทิเบต...จะครองโลกด้วยพระพุทธศาสนา      ที่ยกหัวข้อนี้มาเขียนเพราะ ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาได้ไปเจริญภาวนาและสวดมนต์รับปีใหม่ภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่ตรัสรู้ธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวทิเบตเดินทางมาไหว้พระที่พุทธคยารับพรปีใหม่และมีพิธีสวดต่างๆ มากมาย ช่วงเวลากลางวันแทบหาช่องว่างพอที่จะนั่งสมาธิให้สบาย ๆ ได้เพราะว่ามองไปทิศไหน ๆ ก็เห็นแต่ลามะและชาวทิเบตเต็มไปหมด ยิ่งวันปีใหม่ ท่านกามาร์ป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1485 , 23:20:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยในเอนทรี่  ด่วน! มีคนล่วงรู้ความลับของพระพุทธเจ้าแล้ว ในhttp://www.oknation.net/blog/mylifeandwork/2009/09/17/entry-1คุณเอกอิสสโร วรุณศรี ได้เขียนหนังสือ ความลับพระพุทธเจ้า วางแผงทั่วประเทศและสร้างกระแสให้ผู้คนสนใจหนังสือเล่มนี้เป็นอันมาก พร้อมมีการมาโต้ตอบของผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ในบล็อกเอนทรี่ดังกล่าว โดยเฉพาะเรื่องมหาสมุทรในพระไตรปิฏกและอรรถกถาที่อ้างถึงนั้นไม่ตรงตามแผนที่โลกปัจจุบันทำให้พุทธส....

อ่านต่อ

Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1568 , 10:31:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         การเดินทางไปไหว้พระต้องอาศัยศรัทธาเป็นเครื่องนำจึงจะเดินทางไปถึงปัจจุบันแม้การเดินทางไม่ลำบากมากเหมือนสมัยก่อน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะสะดวกสบายเหมือนกับการเดินทางไปประเทศอิ่นๆ  ตัวอย่างแห่งศรัทธาอันแรงกล้าต่อแดนพุทธองค์ คือคุณย่าเรณู จารุทะวี อายุย่าง ๘๔ แล้ว ทั้งการเดินก็ไม่สะดวกต้องนั่งรถเข็น ลูก ๆ คือคุณป้าวิไล คทวาณิช และญาติ ๆ รวม ๗ ท่านมีท่านปัณฑิโตภิกขุ(ท่านบัณฑิต โสต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1397 , 14:50:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ติดเหลือง แดง อยู่นี่เอง ชาติไทยไม่ต้องไปไหน      สังคม ไทย หยุดนิ่งไม่พัฒนามา 2-3 ปีแล้ว เพราะติดไฟเหลืองกับไฟแดง จนเพื่อนบ้านแซงหน้าประเทศไทยไปหมดแล้ว นับเป็นความโชคร้ายของประเทศไทยโดยแท้ คนไทยส่วนใหญ่ อยากเห็นไฟเขียว ที่จะเปลี่ยนผ่านบ้านเราไปสู่ความรุ่งเรืองอีกครั้ง     เป็นที่รับรู้ของคนในแวดวงการตลาดและโฆษณาว่าป้ายโฆษณายักษ์ที่ตั้งอยู่อยู่ ข้างๆกับตึกของ "ประกิต โฮลดิ้ง" ริมทางด่วน บางนา (สุขุมว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 7356 , 09:58:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุการณ์พระธาตุเสด็จเมื่อวันที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๓ เวลาประมาณ ๐๙.๓๐ น.สถานที่   มกุฎพันธนเจดีย์ ที่ถวายเพลิงพระพุทธสรีระ กุสินารานคร  อินเดียผู้ที่ได้รับพระธาตุ คือ คุณเบญจวรรณ (เป้า)                               อธิบายในคลิปวิดีโอสีดำและสีขาวก้อนใหญ่สุดที่เห็นนั้นเป็นเศษดินที่ผู้สัมภาษณ์หยิบให้ก่อนพระธาตุจะเสด็จองค์ขาวขนาดเท่าเมล็ดถั่วหัก ๒ องค์นั้นคือที่คุณเบญจวรรณ อฐิษฐานและเห็นพระธาตุปรากฎขึ้นได้จาก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1609 , 15:03:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เอนทรี่ ที่แล้วได้นำเรื่อง ส่งลูกไปเฝ้าพระพุทธเจ้า ของคุณแม่ที่เขียนบันทึกเรื่องราวของลูกชายสุดที่รัก ในระหว่างการต่อสู้ความเป็นความตายกับโรคร้ายมะเร็งที่สุดท้ายก็คร่าชีวิตของลูกชายเธอไป  แต่เธอในฐานะที่เป็นแม่ได้ทำหน้าที่ส่งลูกไปเฝ้าพระพุทธเจ้าได้สำเร็จก่อนที่ลูกจะสิ้นใจ นับเป็นเรื่องที่ทำได้ยากยิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ห่างธรรมห่างวัดคงยากนักที่จักทำใจให้ยอมรับความจริงได้     วันนี้ได้ร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 6062 , 11:25:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เรื่องพระธาตุเสด็จนั้นเป็นที่กล่าวขานกันเป็นอันมาก จนเกิดความสงสัยและสนใจในหมู่ชาวพุทธผู้ศรัทธาว่า เหตุการณ์เช่นนี้จักเกิดขึ้นได้อย่างไร เป็นจริงหรือไม่ สำหรับผู้ที่ได้เห็นและมีประสบการณ์บุญตรงด้วยตนเองแล้วนั้นคงปราศจากซึ่งข้อสงสัยใด ๆทั้งสิ้น ตัวอย่างเช่นเหตุการณ์วันที่ ๘ มกราคม ๒๕๕๓ เวลา ๐๙.๐๐ น. อาตมาได้นำคณะอดีตทูตเดลี ท่านบัณฑิต โสตถิพลาฤทธิ์ (ปณฺฑิโตภิกขุ)และคณะญาติ ๆ รวมจำนวน ๖....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 29670 , 23:44:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   พุทธคยา เป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาพุทธเจ้า โดยมีต้นพระศรีมหาโพธิ์เป็นต้นไม้แห่งการตรัสรู้ ต้นพระศรีมหาโพธิ์แห่งนี้รวมทั้งหมด ๔ มีต้น และทั้ง ๔ ต้นนี้ได้เจริญเติบโตทดแทนกันมาเรื่อยๆ จากที่เดิมและมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน นับเป็นอนุสรณ์สถานที่มีคุณค่า ของชาวพุทธและมวลมนุษยชาติทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันพุทธคยาได้ถูกยกให้เป็นมรดกโลกตั้งแต่ ปีพ.ศ. ๒๕๔๕                ต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 6302 , 22:28:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เห็นโฆษณากันจังเลย โครงการเมาไม่ขับ..ถ้าคิดแบบชาวบ้านก็คิดว่าดีเป็นเรื่องรณรงค์ช่วยกันอย่างน้อย ๆ ก็ช่วยลดอุบัติเหตุ อันเนื่องมาจากการขาดสติเพราะเหตุแห่งการดื่มซึ่งสุรา แต่ถ้าให้มองในมุมของพระในฐานะเป็นผู้ที่ให้ศีลเมื่อสาธุชนมาสมาทานขอรับศีล ก็ต้องบอกว่า ผู้ที่คิดโครงการนี้ ไม่เกรงใจพระ ไม่เกรงใจเรื่องศีลข้อที่ ๕ สุราเมระยะ (สงสัยคงมาเป็นระยะ ๆ )...คำว่า...เมาไม่ขับ...นี้หมายถึง  ดื่มได้ ผิด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มกราคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 865 , 08:14:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วาระวันปีใหม่ใครต่อใครต่างก็อวยพร ซึ่งกันและกันขอให้มีความสุข ความสมหวัง สมปรารถนา ฯลฯ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการดี  อย่างน้อย ๆก็ได้ส่งความรู้สึกดี ๆ ให้กันและกันเนื่องในวันปีใหม่ ได้ช่วยละลายความไม่เป็นมงคลของบ้านเมืองไปได้ชั่วขณะ  เพราะบ้านเรามีวาระอันเป็ํนมงคลตลอดปี สิ่งที่เป็นมงคลจึงอยู่ได้ไม่นาน นอกเสียจากพวกอัปปรีย์ศรีกะบาล นำวันมงคลไปทำให้เป็นวันอัปมงคลเสียเลยทำให้วันอันเป็นมงคลต้องเป็นวันอัปมงคลของ....

อ่านต่อ


/1
บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน