• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 827
  • จำนวนผู้ชม : 2118987
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม 2553
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 4847 , 09:28:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
                  คณะผู้แทนองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พ.ส.ล.) ที่ได้รับเชิญจากรัฐบาลปากีสถานให้เยี่ยมชมพุทธสถานที่สำคัญในปากีสถาน ระหว่างวันที่ 22-28 มี.ค. ปี พ.ศ. 2553 นั้น ทั้งคณะซึ่งมีพระสงฆ์ 4 รูป นำโดย พระธรรมวราจารย์ (หลวงปู่แบน) พระ ดร.อนิล ธมฺมสากิโย พระครูวินัยธรสะท้าน พระติดตามอีก 1 รูป พร้อมด้วย พัลลภ ไทยอารี เลขาธิการ พ.ส.ล. และภรรยา และผู้สื่อข่าว 2 คน ได้ไปเยี่ยมครอบครัว Raja Tridiv Roy ครอบครัวชาวพุทธครอบครัวหนึ่งในจำนวน 2,000 ครอบครัวที่อยู่ในประเทศปากีสถาน นอกจากท่านได้บำเพ็ญกุศลกับพระแล้ว ท่านขอให้ พ.ส.ล. เป็นผู้นำในการพัฒนาและสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เช่นสร้างเกสต์เฮาส์ตามพุทธสถานสำคัญ เพื่อชาวพุทธที่มาแสวงบุญได้พัก

                  เมื่อศึกษาข้อมูลที่ท่านในฐานะชาวพุทธพูดและเสนอต่อองค์กรต่างๆ ในปากีสถาน ก็พบว่าท่านอยากเห็น UNESCO ขึ้นทะเบียนพุทธสถานโบราณในปากีสถาน เป็นมรดกโลกต่อไป ซึ่งปัจจุบันพุทธสถานที่ปากีสถานขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกมี 2 แห่ง คือ วัดเจาเลียน ตักสิลา และตัก-อิ-ไบ ที่จังหวัด N.W.F.P. ที่เหลืออีกอย่างน้อย 7 แห่งยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน

ราชาผู้นำชาวพุทธ

อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเราได้พบท่านที่บ้านตามที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลปากีสถานนัดหมายให้นั้น ได้พบว่าครอบครัวนี้เป็นครอบครัวชาวพุทธที่เคร่งครัด ยึดมั่นในพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง เมื่อได้พบพระสงฆ์ Raja Tridiv Roy ผู้นำครอบครัว ซึ่งเป็นถึงราชา อดีตรัฐมนตรีและอดีตเอกอัครราชทูตประจำประเทศอาร์เจนตินา ไม่ยอมปล่อยเวลาให้ผ่านไปแม้แต่นาทีเดียว ท่านได้นิมนต์พระสงฆ์นั่งบนอาสนะที่เตรียมไว้เสร็จแล้ว ตัวท่านเองนำไหว้พระและอาราธนาศีล เพื่อให้สมกับการที่ไม่ได้เห็นพระมานาน ประหนึ่งว่าบุคคลที่เดินทางในทะเลทราย กระหายน้ำ เมื่อพบโอเอซิส ไม่รอช้าดื่มน้ำดับกระหายทันที ทั้งนี้การจะพบพระสงฆ์ในประเทศปากีสถานนั้นเป็นเรื่องยากมาก เพราะที่ประเทศนี้มีเพียงพุทธสถานโบราณอายุนับพันปี แต่บุคคลที่นับถือศาสนาพุทธนั้นหายไปจากประเทศนี้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ปี หลังจากฮั่นขาวมาบุกรุกและทำลายพระพุทธศาสนาจนหมดสิ้นเมื่อปี พ.ศ. 1040 หรือคริสต์ศตวรรษที่ 5

ฝ่ายพระสงฆ์ไทยได้ปฏิบัติหน้าที่ครบถ้วน ตั้งแต่บอกไตรสรณาคมน์ ให้ศีล 5 นำสวดพระปริตร เพื่ออวยชัยให้พรจบแล้ว สนทนาธรรมกับเจ้าบ้าน โดยพระ ดร.อนิล ธมฺมสากิโย ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เป็นผู้นำในการสนทนา และตอบคำถามเกี่ยวกับธรรมะและการปฏิบัติศาสนา

เมื่อปรนนิบัติพระสงฆ์เป็นที่พอใจแล้ว สมาชิกครอบครัวและบุตรหลานได้สนทนาธรรมกับพระสงฆ์ต่อ ส่วนท่าน Raja Tridiv Roy ได้มานั่งสนทนากับพวกเราที่เป็นฆราวาส นำโดย พัลลภ ไทยอารี เลขาธิการ พ.ส.ล.

ท่านคุยให้ฟังเรื่องเกี่ยวกับพุทธสถานในปากีสถานและการเดินทางท่องเที่ยว ประเทศไทย โดยมาเที่ยวที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เมื่อสังเกตเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่สมาชิกในครอบครัวของท่านราชา ทั้งหญิงและชายสวมใส่ เห็นว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากเมืองเหนือเป็นส่วนมาก ถ้าไม่ฟังเสียงพูด ก็คิดว่าเป็นคนไทย เพราะรูปร่างหน้าตาไม่ต่างจากคนไทย

ราชาแห่ง Chakma
เมื่อดูประวัติของครอบครัวท่านผู้นี้พบว่าท่านเป็นอดีตพระราชาแห่งชนชาติจัก มา Chakma เมืองจิตตะกอง ประเทศบังกลาเทศ ต่อมาย้ายไปอยู่ประเทศปากีสถาน วิกิพีเดีย เอนไซโคลปีเดียเสรี พูดถึง Raja Tridiv Roy ว่าเป็นอดีตราชาจักมา เป็นนักเขียน และเป็นนักการเมือง พร้อมกับบอกว่า ท่านเป็นรัฐมนตรีอยู่ในกรุงอิสลามาบัด เป็นผู้นำชุมชนชาวพุทธ เป็นผู้ก่อตั้ง All Pakistan Buddhist Association

ส่วนประวัติที่ท่านแจกจ่ายให้มีรายละเอียดว่าท่านเกิดที่ราชบารี รังคมาติ จิตตะกอง ในปี ค.ศ. 1933 (พ.ศ. 2476) จบการศึกษาจากสถาบันต่างๆ หลายสถาบันด้วยกันในอนุทวีป และได้ศึกษาจากสำนักลินคอล์น อินน์ กรุงลอนดอน และได้ขึ้นครองตำแหน่งราชาจักมา ในปี ค.ศ. 1953 (พ.ศ. 2496)
ในปี ค.ศ. 1956 หรือปี พ.ศ. 2499 เป็นผู้แทนประเทศปากีสถานเข้าประชุมสภาชาวพุทธโลกครั้งที่ 6 ที่ย่างกุ้ง ประเทศพม่า ปี พ.ศ. 2500 เป็นผู้แทนประเทศปากีสถานประชุมฉลอง 25 ศตวรรษ ที่กรุงนิวเดลี ได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมชาวพุทธนานาชาติที่กรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา 2 ครั้ง คือปี พ.ศ. 2515 และปี พ.ศ. 2541 ในการประชุมแต่ละครั้งได้เสนอแนะที่สำคัญ จนกระทั่งที่ประชุมนำไปใช้เสมอ

นักเขียนนักบรรยายพุทธศาสนา
ในฐานะนักวิชาการชาวพุทธ ได้บรรยายเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในที่ประชุมทางวิชาการในประเทศปากีสถาน และต่างประเทศ รวมทั้งแต่งหนังสือเกี่ยวกับพะพุทธศาสนาอีกด้วย

เรื่องที่บรรยายเช่น ข้อคิดบางประการในพระพุทธศาสนา ที่บรรยายให้กลุ่มเอเชียศึกษา ที่กรุงอิสลามาบัด เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ปี ค.ศ. 1998 โดยท่านพูดถึงไตรลักษณ์ การรักษาศีลของฆราวาสและพระสงฆ์ ซึ่งมีต่างๆ กัน เช่นศีล 5 ศีล 10 และข้อปฏิบัติเมื่อบวชเป็นพระอีกกว่า 200 ข้อ โดยท่านบอกว่าครั้งหนึ่งในชีวิต ผู้ชายควรบวชอย่างน้อย 1 สัปดาห์ แล้วท่านเล่าถึงสถานที่สำคัญที่ชาวพุทธควรไปบูชา 4 แห่ง คือ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล คือที่ประสูติในประเทศเนปาล สถานตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และสถานที่เสด็จปรินิพพานในประเทศอินเดีย นอกจากนั้นได้กล่าวถึงผลงานยิ่งใหญ่ที่เกิดในปากีสถาน คือ เรื่องมิลินทปัญหา ที่พระยามิลินท์ถามปัญหาต่างๆ จากพระนาคเสนเถระ

อีกเรื่องหนึ่ง เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ปี ค.ศ. 2001 ท่านได้บรรยายพุทธปัญญาสำหรับปัจจุบันสมัย (Buddhist Wisdom for Present Times) โดยเน้นถึงพุทธปัญญาในอดีต ที่สามารถประยุกต์เข้ากับฟิสิกส์และภาวะแวดล้อม ในชีวิตประจำวันได้ โดยท่านได้กล่าวถึงเหตุให้เกิดทุกข์ ว่ามาจากอะไร และแนวทางแก้ไขตามแนวพุทธไว้อย่างแยบยล และเรื่องรายละเอียดตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาอีกหลายประเด็นด้วยกัน

นอกจากเรื่องเหล่านี้ ท่านยังได้บรรยายพุทธศิลปะคันธาระ ในงานสัมมนานานาชาติเรื่อง ปากีสถานแหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณ ที่กรุงอิสลามาบัด เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ปี ค.ศ. 2005 โดยเน้นเรื่องพระพุทธศาสนากับอารยธรรมคันธาระให้ที่ประชุมฟัง

ในเรื่องนี้ ท่านลำดับประวัติความเป็นของพระศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตั้งแต่ประสูติ อภิเษกสมรส เบื่อหน่ายชีวิตครองเรือน เสด็จออกมหาภิเนษกรมณ์เมื่อพระชนมายุ 29 พรรษา บำเพ็ญเพียร อย่างสุดโต่งอยู่ 6 ปี ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ จึงเปลี่ยนมาบำเพ็ญเพียรทางสายกลางแล้วตรัสรู้ จากนั้นพระองค์เทศนาสั่งสอนเวไนยสัตว์อยู่ 45 ปี เมื่อพระชนมายุ 80 ปี จึงเสด็จดับขันธปรินิพพาน

ท่านเล่าหลักธรรมและวิวัฒนาการพระพุทธศาสนา เช่น การแบ่งเป็นเถรวาทและมหายาน การสังคายนาพระธรรมวินัย ในท้ายสุดท่านได้กล่าวถึงตัวแทนพระพุทธเจ้าหลังปรินิพพานคือต้นโพธิ์ หรือไม่ก็รอยพระพุทธบาท จนกระทั่งลุถึงสมัยพระเจ้ากนิษกะ แห่งราชวงศ์กุษาณะ ซึ่งทรงปกครองแคว้นคันธาระ มีเมืองหลวงตั้งอยู่จังหวัด N.W.F.P. ในปัจจุบัน ได้สร้างพระพุทธรูปโดยใช้รูปเทพเจ้า Apollo ของกรีกเป็นต้นแบบขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 1 หรือประมาณปี พ.ศ. 600

พระพุทธรูปที่รู้จักและยกย่องกันมากในแง่ศิลปะ กระทั่งเป็นงานชิ้นเอก ได้แก่ พระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา ซึ่งเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์เมืองละฮอร์
ศิลปะคันธาระนั้นคืออารยธรรมทางพระพุทธศาสนา มีอิทธิพลในการสร้างพระพุทธรูปกระจายไปทุกหนทุกแห่งในโลก ความงดงาม ศิลปะคันธาระได้พรรณนาว่า ดังบทกวีที่สลักลงบนแท่งศิลาทีเดียว

ให้ยูเนสโกขึ้นทะเบียน
ตอนท้ายท่านเรียกร้องให้องค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนพุทธสถานที่พบในปากีสถาน อีก 7 แห่ง นอกจากที่ขึ้นทะเบียนเจาเลียนและตัก-อิ-ไบ ที่ N.W.F.P. เป็นมรดกโลกไปแล้ว 7 แห่งที่ว่านี้ ได้แก่ 1.Ranigat 2.Jamal Garhi 3.Kashmir Smast 4.But Kara III 5.Shingardar Stupa 6.Najigram Stupa and Monastery และ 7.Hund

ประวัติส่วนตัวของท่านที่ปากีสถานยกย่องคือเป็นรัฐมนตรีกระทรวงว่าด้วย ชนกลุ่มน้อย ในปี ค.ศ. 1971 ซึ่งเป็นการเข้าร่วม ครม.ครั้งแรก ต่อมาในปี ค.ศ. 1975 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษากระทรวงด้านการท่องเที่ยว ชนกลุ่มน้อย ซึ่งฐานะเช่นเดียวกับรัฐมนตรี ดำรงตำแหน่งนี้ถึงปี ค.ศ. 1981 เมื่อได้รับตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตประจำประเทศอาร์เจนตินา (และมีอำนาจเต็มในประเทศชิลี เปรู เอกวาดอร์ และอุรุกวัย)

ในการทำงานเพื่อพระพุทธศาสนานั้น ท่านมีผลงานดีเด่น ประธานาธิบดีศรีลังกา ได้มอบรางวัล Sri Lanka Ranjana ให้เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ปี ค.ศ. 2005 รัฐบาลพม่ามอบตำแหน่ง Saddhamma Jotikadhaja ให้เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ปี ค.ศ. 2007 และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงว่าด้วยชนกลุ่มน้อยในรัฐบาลรักษาการ ระหว่างวันที่ 16 พ.ย. ปี ค.ศ. 2007 ถึงวันที่ 24 มี.ค. ปี ค.ศ. 2008

ผลงานด้านการเขียนที่ตีพิมพ์เป็นเล่มแล้วทั้งในประเทศปากีสถาน และต่างประเทศ คือเรื่องสั้น 2 เล่ม บันทึกความจำเรื่อง The Departed Melody และ South American Diaries บางเล่มแปลเป็นภาษาอูระดู

นี่คือประวัติและข้อมูลบางตอนของผู้นำชาวพุทธ ที่เป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามเกือบ 100%

ที่่มาจาก http://www.posttoday.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ting วันที่ : 12/05/2010 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

กราบนมัสการคะ
เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งคะที่คุณพัลลภ ได้ไปเยี่ยมปากีสถาน
อยากให้ศาสนาพุทธที่แท้จริงกลับคืนไปสู่ปากีสถานอีกครั้งที่เมืองไทยมีวัดมากพอแล้วคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
16 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 152 คน