• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 824
  • จำนวนผู้ชม : 2022086
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันจันทร์ ที่ 3 มกราคม 2554
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1954 , 08:57:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาสถานที่ประสูติของพระพุทธเข้าที่ประเทศเนปาล ซึ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลเนปาลและคณะกรรมการมรดกโลกมาแล้วว่า ตนมีโอกาสได้ไปประเทศเนปาลโดยที่ไม่รู้ว่าสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้านั้นอยู่ในประเทศเนปาล แต่เมื่อได้ไปไหว้ก็เกิดความปิติ เพราะตนไม่ได้เป็นคนเข้าวัดเข้าวาอะไร แต่มันร็สึกอิ่มมันรู้สึกเต็ม แต่รู้สึกเอะใจว่าสถานที่นี้ไม่ได้รับการพัฒนา ตรงสถานที่ประสูติก็มีเสากั้นไว้ ซึ่งตนได้ถามพระถึงสาเหตุว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น เพราะวัดที่อยู่บ้านนอกของประเทศเรายังดูดีกว่าเสียอีก โดยพระท่านบอกว่ามันลำบาก เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวนั้นเป็นมรดกโลก ดังนั้นการจะขอทำอะไรจึงยาก ที่ผ่านมารัฐมนตรีของเขาขอพัฒนาพื้นที่ก็ยังไม่ได้ แต่ท่านได้บอกกับตนว่า ถ้าอยากทำจริงๆให้ลองตั้งจิตอธิฐานดู ตนก็ได้ตั้งจิตอธิษฐานว่า อยากทำเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นเมื่อเดินทางกลับมาตนก็เร่งดำเนินการขออนุญาตเพื่อเข้าไปพัฒนา และก็ได้รับการติดต่อกลับมาว่าสนใจที่จะให้เราทำ ตนจึงได้ขอความเห็นจากอาจารย์คณะสถาปัตย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้ช่วยดำเนินการออกแบบให้ “ พระผู้ใหญ่ทั้งหลายก็ดีใจ เพราะเขาขอมาตั้งหลายปีแล้วก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำ ซึ่งถือว่าเป็นพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทำให้พี่ได้มีโอกาสได้ทำถวาย เพราะได้นั่งสมาธิตั้งจิตตรงนี้ ” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับตัวโมเดลเดิมนั้นไม่มีอะไรเลย แต่สิ่งที่เราจะทำเช่น จุดที่เป็นสถานที่สรงน้ำ หรือจุดที่เป็นสถานที่ประสูตินั้นจะมีป้ายบอกรายละเอียด นอกจากนี้ยังจะมีการทำพื้นที่ลานกว้างซึ่งจะจุคนได้ประมาณ 200 คนสำหรับนั่งสมาธิ และทำลานกว้างขนาดใหญ่บริเวณต้นศรีมหาโพธิ์ จุคนได้ประมาณ 500 คน รวมทั้งจะทำห้องน้ำ ศาลาพักสำหรับผู้ที่ไปแสวงบุญ และทางเดินทั้งหมดด้วยบนพื้นที่ 6,000 ไร่ โดยขณะนี้ตนได้รับใบอนุญาตแล้ว แต่จะแถลงข่าวในวันที่ 20 มกราคม 2554 ที่วัดสระเกศ ทั้งนี้สมเด็จเกี่ยวทรงเป็นประธานที่ปรึกษาฝ่ายสงฆ์ และนายสุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานที่ปรึกษาฝ่ายฆราวาส จึงอยากจะเชิญชวนคนไทยทุกคนร่วมกันสร้างมหากุศลเพื่อเป็นพลังไม่ไห้เกิดความแตกแยก อย่างไรก็ตาม งานนี้คนที่ไม่มีโอกาสที่จะได้ไปประเทศเนปาลก็อยากให้ได้ไปด้วย คือจะทำบุญด้วยเงิน 5 บาทก็ได้หรือจะทำกี่บาทก็ได้ แต่ขอให้ร่วมกันทำบุญ

“ จะตั้งเป็นกองทุนพัฒนาลุมพีนี เพราะจะมีกี่ครั้งในชีวิตที่จะได้ทำบุญที่สถานที่ประสูติจริงๆพี่จึงอยากจะเชิญชวนให้ทำบุญเป็นพระราชกุศลให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พี่ก็อยากจะประสานกับบริษัทเนชั่นฯ ด้วยว่า อยากจะให้ทำบุญร่วมกัน โดยพี่จะกลับไปคุยกับผู้ใหญ่ก่อนว่าจะทำอย่างไร จากนั้นจะประสานกลับไปอีกที และขณะนี้ก็กำลังคิดด้วยว่า อยากจะชวนสื่อไปด้วยส่วนหนึ่ง ถ้าเนชั่นฯ ให้ความร่วมมือก็จะทำหนังสือชวนไปเพื่อเป็นเจ้าภาพร่วมกัน งานนี้ไม่อยากให้เป็นว่าใครจะมาเป็นเจ้าภาพ แต่อยากให้เป็นการรวมพลังกันทำบุญเป็นสามัคคีธรรม จะได้เริ่มก่อสร้างได้ประมาณเดือนมีนาคม 2554 และพยายามจะให้เสร็จไม่เกินเดือนตุลาคม 2554 โดยทุกขั้นตอนจะมีคณะกรรมการมรดกโลกไปดูแลทุกครั้งด้วย” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับงบประมาณในการก่อสร้างนั้น ขณะนี้ยังไม่นิ่ง เพราะแบบเพิ่งจะแก้เสร็จ แต่เบื้องต้นประมาณการไว้ว่าไม่เกิน 50 ล้านบาท เพราะทำแบบประหยัด แต่ที่ประเทศเนปาลค่าก่อสร้างนั้นสูงกว่าประเทศไทยหลายเท่า เพราะไม่มีอะไรเลย วัสดุต้องอิมพอร์ตทั้งหมดโดยจะมาจากอินเดียเป็นหลัก ส่วนเรื่องแรงงานนั้นเอาจะต้องใช้แรงงานของประเทศเนปาล แต่ผู้ควบคุมงานต้องเป็นของประเทศไทย วัสดุต้องเอาจากอินเดีย ยืนยันว่าวัตถุประสงค์ครั้งนี้คือ 1. เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินี และ 2. เพื่อเผยแพร่เกียรติคุณให้กับพระองค์ท่าน เพราะจะมีป้ายข้อความด้วยว่า ปวงชนชาวไทยน้อมใจถวายเป็นพระราชกุศลแก่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระราชินี ซึ่งเป็นเอกองค์ศาสนูปถัมภกในศาสนาพุทธ
เนชั่นทันข่าว...ออกข่าววันนี้

ขออนุโมทนากับแนวศรัทธาครั้งนี้....เพราะลุมพิลีแดนประสูติพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ปัจจุบันอยู่ในเขตประเทศเนปาล ได้รับการพัฒนาอย่างช้ามากทั้ง  ๆ ที่เป็นสถานที่สำคัญหนึ่งเดียวในประเทศเนปาล

ท่านคมสรัญญี บอกต่อ
ขอเจริญพรอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มาโนช วันที่ : 12/01/2011 เวลา : 03.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manote2499
เสียงกู่ร้องจากสายลมบนถนนโบราณ

ขออนุโมทนาบุญครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คมสรัญญี วันที่ : 05/01/2011 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

เจริญพรโยมสายบุญ....โยมมือรอง...หากมีข่าวการบอกบุญในส่วนนี้จักแจ้งให้ทราบเพื่อเป็นส่วนร่วมในมหากุศลครั้งนี้แก่ทุก ๆ ท่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มือรอง วันที่ : 04/01/2011 เวลา : 21.41 น.

กราบนมัสการพระคุณเจ้า
สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
โยมคงมีส่วนร่วมทำบุญเป็นแน่แท้
ในเดือนมีนาคมนี้ สาธุ...สาธุุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายบุญ วันที่ : 03/01/2011 เวลา : 09.42 น.

สาธุ สาธุ สาธุ อนุโมทามิ
กับศรัทธาในครั้งยิ่งใหญ่นี้ด้วย
พระอาจารย์ช่วยแจ้งข่าวเรื่องการรับบริจาคด้วยนะคะจะได้ร่วมเป็นหนึ่งในศรัทธานี้ด้วย สาธุ
กราบนมัสการ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
16 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 152 คน