• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 827
  • จำนวนผู้ชม : 2029806
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันพุธ ที่ 18 พฤษภาคม 2554
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 2424 , 11:17:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พญาสุขุม โหวตเรื่องนี้

'สตีเฟน ฮอว์คิง' : ชีวิตหลังความตายแค่นิยายหลอกเด็ก

 

สวีเฟน ฮอว์คิง ลั่นต่อสื่ออังกฤษ ชี้ชีวิตหลังความตายไม่มีจริง มนุษย์ดับสูญคล้ายคอมพิวเตอร์เสียหยุดทำงาน ส่วนสวรรค์เป็นแค่นิทานสำหรับบุคคลผู้เกรงกลัวความมืดมิด...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 18 พ.ค. ถึงนักวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ชื่อดัง "สวีเฟน ฮอว์คิง" วัย 69 ปี ให้สัมภาษณ์กับ เอียน ซิมเพิล ผู้สื่อข่าวเดอะการ์เดียน ของอังกฤษ ซึ่งตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ กรณีเขาไม่เชื่อเรื่องพระเจ้า และว่ามนุษย์ทุกคนควรกระทำสิ่งที่มีคุณค่าสูงสุดระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ ทั้งยังเปรียบเทียบสวรรค์ว่า เป็นนิทานสำหรับบุคคลผู้เกรงกลัวความมืดมิด พร้อมทั้งยืนกรานว่า ชีวิตหลังความตายเหมือนกับสมองหยุดสั่งการ คล้ายกรณีคอมพิวเตอร์เสีย ใช้งานไม่ได้อีกต่อไป

โดยเขากล่าวว่า "ผมอยู่แบบมีโอกาสเสียชีวิตได้ตลอดระยะเวลา 49 ปีที่ผ่านมา ผมไม่กลัวความตาย แต่ผมก็ไม่รีบที่จะตาย ผมมีสิ่งที่อยากทำอีกมาก ผมมองว่าสมองก็เหมือนกับคอมพิวเตอร์ จะหยุดทำงานต่อเมื่อส่วนประกอบหลายส่วนพัง และไม่มีสวรรค์ หรือ ชีวิตหลังความตายอะไรทั้งนั้นสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้การไม่ได้ มันเป็นแค่นิทานปรัมปราของคนกลัวความมืดเท่านั้น"

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้ว เกิดกระแสต่อต้านรุนแรงจากกลุ่มผุ้นำทางศาสนา ภายหลัง ฮอว์คิง ออกมาอ้างว่า "พระเจ้าไม่ได้เป็นผู้สร้างจักรวาล" โดย
แนวคิดดังกล่าวถูกบรรจุไว้ในผลงานเขียนเล่มล่าสุดของเขา ชื่อว่า "The Grand Design" ซึ่งระบุว่า กฎของฟิสิกส์อยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งใหญ่ หรือ  "บิ๊ก แบง" น่าจะเป็นจุดกำเนิดที่แท้จริงของจักรวาล

ฮอว์คิง ผู้ล้มป่วยจากอาการผิดปกติของระบบประสาท จนทำให้เส้นประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อไม่ทำงานต้องอาศัยรถเข็น  อธิบายไว้ในหนังสือของเขาว่า ผลจาก "บิ๊ก แบง" และ กฎเรื่อง "แรงโน้มถ่วง" น่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการถือกำเนิดแบบ "ทันทีทันใด" ของสรรพสิ่งในจักรวาลมากกว่าที่จะเป็นฝีมือของอำนาจเหนือธรรมชาติ

ทั้งนี้ ฮอว์คิง เป็นศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ถือเป็นหนึ่งในนักฟิสิกส์ไม่กี่คนในยุคปัจจุบัน ที่สามารถอธิบายทฤษฎีสัมพันธภาพ ของ "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" ได้อย่างถ่องแท้  โดย ฮอว์คิง ยังเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง "A Brief History of Time"  และ "The Universe in a Nutshell"  ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือที่อธิบายเรื่องยาก ๆ อย่าง "ควอนตัมฟิสิกส์" ให้คนทั่วไปสามารถเข้าใจได้

อย่างไรก็ดี แม้เขาไม่เชื่อเรื่องพระเจ้า หรือชีวิตหลังความตาย แต่สิ่งหนึ่งที่เขาปักใจเชื่อ คือเรื่อง "มนุษย์ต่างดาว" โดยให้เหตุผลว่า "จักรวาลประกอบด้วยกลุ่มดาวตั้ง 100 พันล้าน แต่ละกลุ่มดาวมีดาวฤกษ์เรือนเป็นล้าน ในจำนวนขนาดนี้ โลกจึงไม่น่าเป็นดาวเคราะห์ที่มีชีวิตวิวัฒนาการอยู่เพียงแห่งเดียว และเตือนว่า หากว่าพวกเขามาถึงโลกอาจจะไม่ได้มาดีแน่ แต่จะมาปล้นเอาทรัพยากรแล้วจากไป ผลจะเป็นแบบเดียวกับที่ โคลัมบัส ค้นพบอเมริกา ซึ่งไม่ได้เป็นประโยชน์แก่ชาวอเมริกันพื้นเมืองเลย ดังนั้นแทนที่เราพยายามจะติดต่อคบหากับพวกเขา กลับควรจะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้พบปะจะดีกว่า."

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

เมื่อนักวิทยาศาตร์ว่าเช่นนี้ชาวพุทธเห็นเช่นไร ?

แต่สิ่งที่จะบอกก็คือว่า... วิทยาศาสตร์เกิดหลักพุทธศาสตร์หลายร้อยปี ..วิทยาศาสตร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพุทธศาสตร์เท่านั้นและวิทยาศาสตร์นั่นแหละควรหาทางพัฒนาเป็นพุทธศาสตร์ให้ได้อย่างไร...

ท่านคมสรณ์/อินเดีย

๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ananda วันที่ : 20/05/2011 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ต้องรอให้เขาตายโน้นแหละเขาจึงจะรู้ แต่รู้แล้วคงไม่มีโอกาสมาบอกพวกเราว่าที่ตนคิดนั้นถูกหรือผิด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กบจ้อย วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

๐ คนฉลาดที่สุด อาจโง่ที่สุด

"......ชีวิตหลังความตายเหมือนกับสมองหยุดสั่งการ
คล้ายกรณีคอมพิวเตอร์เสีย ใช้งานไม่ได้อีกต่อไป......"

๐ ที่จริงเขาก้ไม่ได้พูดผิด แต่เขาเข้าใจชีวิตแค่สมอง ทั้งๆที่ทุกวันนี้พลังงานจิตที่เหนือพลังสมอง นักวิทยาศาสตร์ไม่น้อยก็ยอมรับ

"......กรณีเขาไม่เชื่อเรื่องพระเจ้า และว่ามนุษย์ทุกคนควรกระทำสิ่งที่มีคุณค่าสูงสุดระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้...."

๐ อันนี้ผมว่าเขาคิดถูก

๐ ไอน์สไตน์ นักวิทย์ ที่โลกยกย่องกันยิ่งกว่า กลับเชื่อว่าพระพุทธเจ้า-พุทธศาสนา เป็นวิทยาศาสตร์ทางจิตวิญญาณ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าหมอทอพอ47 วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamon3

นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้ เป็นผู้ไม่นับถือและไม่มีศาสนา ถ้าเขาได้อ่านชีวประวัติของไอน์สไตน์อย่างละเอียด เขาจะเข้าใจศาสนามากกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มือรอง วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 20.29 น.

กราบนมัสการพระคุณเจ้า
พระพุทธเจ้าท่านเป็นพระสัพพัญญูผู้ประเสริฐ
พระธรรมคำสอนก็ถูกต้อง ตรงจริง ไม่จำกัดกาลเวลา
แม้เวลาจักผ่านมาสองพันห้าร้อยกว่าปีแล้ววาระจิต
ของมนุษย์เป็นอย่างไรตอนนี้ก็เป็นจริงตามนั้น
ข้าพเจ้าขอยั่งลงมั่นไม่หวั่นไหวในพระพุทธ พระธรรม
พระอริยสงฆ์ สาธุ...สาธุ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 18/05/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

สาธุ ดังที่องค์ดาไลลามะบอกว่า

ขอให้พวกเราใช้พุทธรรมอันบริสุทธิ์มานำทางวิทยาศาสตร์เถิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
16 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 152 คน