• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 824
  • จำนวนผู้ชม : 1987982
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2555
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 4195 , 16:49:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , OKeel โหวตเรื่องนี้

“ไทย-อินเดีย” สานสัมพันธ์แน่นแฟ้น มูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เตรียมอัญเชิญพระบรมรูป “ในหลวง” สูง 2.6 เมตร หนักกว่าตันครึ่ง ฉลองพระองค์ชุดจอมทัพไทย ทำจากบรอนซ์ผสมเงิน ไปประดิษฐานยังวัดไทยกุสินาราฯ เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย 1 ใน 4 สังเวชนียสถานสำคัญของชาวพุทธ โดยระหว่างนี้ถึงสิ้นเดือน ส.ค. ยังประดิษฐานที่พระอุโบสถวัดมหาธาตุฯ ท่าพระจันทร์ เปิดโอกาสให้คนไทยได้ถวายสักการะก่อน

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่พระอุโบสถวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ท่าพระจันทร์ พระราชรัตนรังษี หัวหน้าพระธรรมทูตสายอินเดีย-เนปาล นายธวัชชัย ทวีศรี อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐอินเดีย นางวนิดา พึ่งสุนทร ศิลปินแห่งชาติ สาขาสถาปัตยกรรม และนายณรงค์ฤทธิ์ เอี่ยมเจริญยิ่ง ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ จัดแถลงข่าวการจัดสร้างพระบรมรูปพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไปประดิษฐานยังวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เมืองกุสินารา รัฐอุตตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย โดยระบุว่า การจัดสร้างพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ใช้เวลาสร้าง 2 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ โดยการจัดสร้างพระบรมรูปครั้งนี้ จัดสร้างขึ้นในโอกาสวาระมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา เมื่อปี 2554 รวมทั้งถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎ ราชกุมารทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา ในปี 2555 และยังเป็นการฉลองพุทธชยันตี ครบ 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า คาดว่าในช่วงเดือน ก.พ.2556 จะสามารถอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดไทยกุสินาราฯได้ โดยตลอดเดือน ส.ค.นี้ ประชาชนสามารถเข้าชมและถวายสักการะพระบรมรูปได้ที่พระอุโบสถวัดมหาธาตุฯ ท่าพระจันทร์ จากนั้นจะมีการเคลื่อนย้ายพระบรมรูปไปยังมูลนิธิวัดไทยกุสินาราฯ ซอยเทพลีลา 7 เพื่อรอการเคลื่อนย้ายไปประดิษฐานยังวัดไทยกุสินาราฯต่อไป

ทั้งนี้ พระราชรัตนรังษีกล่าวถึงการอัญเชิญพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปประดิษฐานที่วัดไทยกุสินาราฯนั้น เนื่องจากพุทธศาสนิกชนมีความเชื่อกันว่า สังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่งคือ สถานที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ขณะเดียวกันประชาชนชาวไทยยังเห็นว่า พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ประทับอยู่ในใจของคนไทยทั้งชาติ จึงเห็นว่าเมื่อสร้างพระบรมรูปเสร็จแล้วจึงอยากจะอัญเชิญพระบรมรูปไปประดิษฐานยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในประเทศอินเดีย ซึ่งวัดไทยกุสินาราฯ ตั้งอยู่ที่เมืองกุสินารา ซึ่งเป็นเมืองที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน และเป็น 1 ใน 4 ของสังเวชนียสถาน จึงถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน

ด้านนายธวัชชัยกล่าวถึงขนาดของพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สร้างจากบรอนซ์ผสมเงิน ฉลองพระองค์ชุดจอมทัพไทย พระพักตร์ทรงพระสรวล (ยิ้ม) มีขนาดความสูง 2.30 เมตร มีน้ำหนัก 600 กิโลกรัม ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัวทรงมีพระบรมราชวินิจฉัยแบบพระบรมรูปแล้ว ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขอบใจ คณะผู้จัดทำ ประชาชน เนื่องจากพระบรมรูปเป็นที่พอพระทัยอย่างยิ่ง ที่สำคัญพระบรมรูปองค์นี้ ถือเป็นพระองค์แรกของโลกที่ได้มีการหล่อและอัญเชิญไปประดิษฐานยังต่างประเทศ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังไม่เคยโปรดเกล้าฯ ให้มีการจัดสร้างพระบรมรูปมาก่อน

ขณะที่นางวนิดากล่าวว่า ถึงอาคารประดิษฐานพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น จัดสร้างเสร็จแล้วเช่นกัน มีลักษณะเป็นอาคารหลังคาเป็นโดม ผสมผสานศิลปะไทยและอินเดีย ภายในเป็นลวดลายงานเขียนภาพท้องฟ้า ประกอบฉัตร 9 ชั้น และเครื่องประกอบพระราชอิสริยยศ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราช วินิจฉัยทอดพระเนตรโดยตลอด

บัดนี้ พระบรมรูปได้อัญเชิญถึงวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ แล้วโดยการประสานของสถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงนิวเดลี และได้อัญเชิญขึ้นซุ้มประดิษฐานแล้ว เมื่อวันนี้ ๒๙ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๐.๙.๐๙น. โดยมีพระธรรมวรนายก เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พระราชรัตนรังษี หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย  ประธานฝ่ายสงฆ์  นายณรงค์ฤทธิ์ เอี่ยมเจริญยิ่ง  ประธานมุลนิธิวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ประธานฝ่ายฆราวาส ในนามพระสกนิกรชาวไทยในแดนพุทธภูมิ  พระบรมรูปตั้งเด่นสง่า สมพระบารมียิ่ง ดำรงมั่น ณ แผ่นดินแห่งพระมหาสุทัสสนะจักรพรรดิ์ผู้ยิ่งใหญ่ อดีตแห่งการบำเพ็ญบารมีขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าครั้งกุสินารานามว่ากุสาวดีนครคือแผ่นดินนี้นั่นเอง.

                                                                   ... ทีฑายุโก โหตุ  มหาราชา....

ขอพระองค์จงทรงพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ขอถวายพระพร

ท่านคมสรณ์ -พระธรรมทูตอินเดีย

.................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
happy-jinny วันที่ : 31/10/2012 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happy-jinny

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ทีฑายุโก โหตุ มหาราชา
ทรงพระเจริญ

..........กราบ กราบ กราบ พระศาสดา น้อมรับ ธรรมะ และ คาราวะ ท่านพระอาจารย์คม...ด้วยค่ะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
iamcraft วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amcraft

... ทีฑายุโก โหตุ มหาราชา....

ขอพระองค์จงทรงพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาเรน วันที่ : 29/10/2012 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ทรงพระเจริญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน