• ท่านคมสรณ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dr.khom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-04
  • จำนวนเรื่อง : 816
  • จำนวนผู้ชม : 1874044
  • ส่ง msg :
  • โหวต 606 คน
โดยพระธรรมทูตอินเดีย
ข่าวสาร,งานชีวิต, ศาสนกิจพระธรรมทูตอินเดีย รู้เรื่องอินเดียเพื่อรู้เรื่องชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork
วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2556
Posted by ท่านคมสรณ์ , ผู้อ่าน : 1931 , 10:57:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ยามครับ โหวตเรื่องนี้

 
บวชนานถังสังฆทานไล่ที่ !!


                    ท่านคมสรณ์ กลับเมืองไทยช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีโอกาสเข้าไปวัดแห่งหนึ่งแถวใกล้ ๆ สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเข้าไปในวัดทราบแต่เพียงว่าเป็นวัดใหญ่ มีพื้นที่มากกว่าสิบไร่ แต่การก่อสร้างเต็มไปหมด อาคาร จัดไม่เป็นระเบียบ ที่เก่าก็ไม่ได้บูรณะที่ใหม่ก็กำลังสร้าง เดินหากุฏิเจ้าอาวาสก็ลำบาก เข้าไป เห็นญาติโยมกลุ่มหนึ่ง ๔ -๔ คน ก็ลังทำพิธี ต่อชะตาชีวิต โดยมีพระคุณเจ้าเป็นเจ้าพิธี ด้านหน้าเต็มไปด้วยโลกแห่งวัตถุนิยม พุทธพาณิชย์ ศาลาท่าน้ำก็มีแต่พวกขี้ยามานั่งสุมหัวกัน เมื่อเข้าไปพบเจ้าอาวาส ลูกศิษย์วัดก็ต้องขยับถึงสังฆทานออกเพื่อให้มีพื้นที่เดินเข้าไปพบท่านเจ้าอาวาส ยังนึกสงสัยว่า ข้างนอกห้องยังขนาดนี้แล้วในที่ห้องท่านจะมีที่จำวัดไหมหนอ ? ทำให้นึกถึงตอนเมื่อครั้งยังเป็นสามเณรครั้งหนึ่งเคยเข้าไปขอถังสังฆทานจากเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในเขตพระโขนง ตอนนั้นไปบรรยายธรรมตามโรงเรียนประถมสังกัดกรุงเทพมหานคร สังฆทานที่เห็นมีอยู่เต็มวัดเต็มกุฏิสักนับร้อยถัง จะขอสัก ๔-๕ ถังเพื่อนำไปแจกให้เพื่อนสามเณรที่ต่างจังหวัด แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ นับตั้งแต่วันนั้นมา ก็เลยตั้งจิต ตั้งความปรารถนาแต่ครั้งกระนั้นมาว่า ถ้าข้าพเจ้าได้อะไร มีอะไร จะไม่ขอเก็บไว้เป็นอันขาด จะสละออกไป แจกออกไปให้หมด ตรงนี้เองเป็นจุดเริ่มต้น ของการปฏิบัติตนเพื่อความไม่มีอะไร ไม่เก็บอะไร ไม่สะสมอะไร

                    เห็นบางวัดที่เมืองไทยเป็นเช่นนี้แล้ว ก็ได้แต่นึกในใจว่า เพราะเหตุนี้เองพระพุทธศาสนาจึงไปไม่ถึงไหน จบกันที่พิธีกรรม หยุดกันที่ถังสังฆทาน การที่จะเข้าถึงแก่นแท้แห่งพุทธธรรมนั้นคงยากยิ่ง จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมชาวพุทธ ที่แปลว่าผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน จึงไม่ได้เป็นดังความหมายที่แปลมานั้น ทำไม ญาติโยมจึงมีศรัทธาแต่ขาดปัญญา ทำไมคำสอนขององค์พระสัมมาเป็นคำสอนเพื่อแก้ปัญหาชีวิตให้มนุษย์กลับเหมือนกับจะสร้างปัญหาชีวิตให้มนุษย์ชาวพุทธไทย เพราะการไม่เข้าถึงคำสอน ไม่ปฏิบัติตามคำสอนให้ได้รับอานิสงส์แห่งการปฏิบัติอย่างจริงจังนั่นเอง อย่างน้อย ๆ ก็ให้ได้ระดับเบื้องต้นฐานะความเป็นชาวพุทธก็ยังดี แต่นี่ชาวพุทธไทยเรายังห่างไกล ต่อแสงแห่งพระธรรมขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ายิ่งนัก ผลของการเป็นชาวพุทธของประเทศไทยน่าจะดีกว่านี้ 
                  อันที่จริง การถวายสังฆทาน ไม่ใช่เพียงแค่การได้นำถังเหลือง ๆ ที่วางตามร้านสังฆภัณฆ์ หรือตามวัดที่ตั้งให้บูชานำไปถวายสงฆ์ แต่สังฆทานคือการถวายสิ่งอันควรแก่สมณบริโภคไม่เจาะจงแก่พระรูปใดรูปหนึ่ง ไม่ใช่การได้ถวายเจ้าอาวาสหรือพระที่เราศรัทธาเท่านั้น ถามจริง ๆ เถอะว่า บางวัดที่ญาติโยมนำถังสังฆทานไปถวายมากมายล้นหลามนั้น ท่านนำไปทำอะไรต่อ และมีอะไรที่อันควรแก่สมณบริโภคหรือไม่ ผู้ที่จะถวายก็ต้องพิจารณาให้ดีเสียก่อนที่จะนำไปถวายด้วย จักได้อานิสงส์แห่งการถวายเต็มที่ การทำบุญถวายทานนั้นเป็นเรื่องดีน่ายินดีอนุโมทนา แต่ก็ควรพิจารณาใช้ปัญญาก็จักประเสริฐยิ่งนัก ถ้าหากเห็นแล้วว่าวัดนั้น มีถังสังฆทานเยอะแยะมากมาย และก็ไม่ทราบว่าพระท่านจะนำไปไหนต่อ จะบริหารจัดการถังสังฆทานเหล่านั้นได้อย่างไร ไม่ใช่นำมาวน ให้ญาติโยมถวายแล้วถวายอีก ก็ควรงดถวายดีกว่า หาวัดที่ขาดแคลน ที่ควรเลือกนำไปถวายจะดีกว่าไหม ?
 
                 พวกเราผู้ศรัทธาและมีปัญญาทั้งหลาย มาตกลงกันดีไหมว่า ถ้าวัดไหน เข้าไปแล้ว สกปรก ขี้หมาเต็มวัด ไม่ดูแลความสะอาดวัด ไม่จัดวัดให้เป็นรมณียสถาน มีถังสังฆทานเต็มวัดแล้วไม่รู้ว่าจะนำไปทำอะไรต่อ เลิกเข้าวัดนั้น จนกว่าเจ้าอาวาสจะจัดระเบียบ จัดวัด ฝึกลูกวัดให้ปัดกวาด ทำกิจวัตร ดูแลศาสนสถานให้รื่นรมย์ กันดีไหม ?ไม่ใช่ว่าบางวัดกิจวัตรก็ไม่ปฏิบัติ วัดสกปรก รกรุงรัง ญาติโยมก็ยังมักง่าย ๆ อยากสะดวกสบายเรื่องทำบุญ มาถวายถังสังฆทาน ที่วัดเตรียมไว้ให้ มากมายล้นวัด จนพระท่านที่บวชนาน ๆ ถังสังฆทานเลยไล่ที่ บวชสิบปี ก็ยังไล่ที่สังฆทานอยู่อย่างนี้ อย่างที่ว่ามานั้นพุทธศาสนาของพวกเราก็คงแย่แล้วแลท่านทั้งหลาย ฯ
 
ท่านคมสรณ์ - พระธรรมทูตอินเดีย
๑๓ กันยายน ๒๕๕๖
..............................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ท่านคมสรณ์ วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

โยมยาม..
การปฏิบัติ ตามปณิธานที่ตั้งใจนั้น...ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือความรู้สึกเบาและไม่กังวัลเสียดาย ในสิ่งที่สละออกไป ทำให้เกิดความรู้สึกใหม่ขึ้นมาคือการอยากให้ มากกว่าที่จะอยากรับ..เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมระลึกแต่ว่า บุญกิริยาวัตถุนั้น มีได้หลายอย่าง ไม่ใช่เฉพาะสังฆทาน ผมเอง ไม่ได้ไปทำสังฆทานนานแล้ว แต่บุญอย่างอื่น ก็ทำเท่าที่มีโอกาส

เช้านี้ก่อนออกจากบ้าน ให้เงินแม่ไว้ติดกระเป๋าเพิ่ม เพราะถือว่า คือ หนี้ศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องใช้ ให้เงินน้องสาวไว้ซื้อกับข้าว ไว้เลี้ยงครอบครัว นี่คือ สิ่งที่พระพุทธเจ้าสอน สิงคาลกสูตร ในเรื่อง ทิศ 6

ผมชอบตรงนี้ครับ ผมเชื่อว่า เป้าหมายของการหลุดพ้นไปจากกิเลส ของพระัพุทธเจ้าคือ การไม่สะสม การไม่ยึดว่า ของเรา

---จะขอสัก ๔-๕ ถังเพื่อนำไปแจกให้เพื่อนสามเณรที่ต่างจังหวัด แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ นับตั้งแต่วันนั้นมา ก็เลยตั้งจิต ตั้งความปรารถนาแต่ครั้งกระนั้นมาว่า ถ้าข้าพเจ้าได้อะไร มีอะไร จะไม่ขอเก็บไว้เป็นอันขาด จะสละออกไป แจกออกไปให้หมด ตรงนี้เองเป็นจุดเริ่มต้น ของการปฏิบัติตนเพื่อความไม่มีอะไร ไม่เก็บอะไร ไม่สะสมอะไร ---

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ท่านคมสรณ์ วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeandwork

ที่ว่าไม่ศรัทธาถวายสังฆทาน...หรือ ถังสังฆทาน..โยมมะอึก น่าจะหมายถึงถังสังฆทานมากกว่า
การไม่ศรัทธาถวาย ก็ไม่ถือเป็นบาป แต่ ไม่เกิดบุญเท่านั้นเอง...เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

หากผมไม่ศรัทธาการถวายสังฆทาน..ผมบาปไหมครับอาจารย์?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

บทคาถาพาหุง..ทำนองอินเดียแท้

เพราะมาก..อยากให้ฟัง..น้อมรับพลังแห่งชัยชนะที่ไม่กลับมาแพ้อีก

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


พระเขียนบล๊อกแบบไหนที่โยมอยากเข้ามาอ่าน ?
เรื่องการเมืองแต่แทรกคำสอนเพื่อให้นักการเมืองได้เข้าถึงธรรม
5 คน
ตลกขำขันแต่มีคติธรรมนำปฏิบัติได้
15 คน
เนื้อหาที่อ่านง่ายคมชัดได้คติไม่ต้องอธิบายขยายความ
31 คน
วิเคราะห์ข่าวสารบ้านเมืองหน้าหนังสือพิมพ์รายวันกับคำสอนดำเนินชีวิต
7 คน
เน้นแก่นสาร แก่นแท้ของธรรมะจริง ๆ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงสัจจะธรรมได้จริง
93 คน

  โหวต 151 คน